Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

FidelityFX Super Resolution 2.0 สุดยอดเทคนิคอัพสเกลจาก AMD

FidelityFX Super Resolution 2.0 สุดยอดเทคนิคการอัพสเกลของทาง AMD เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน GDC 2022 ที่เหนือกว่าด้วยการรองรับกับชิปกราฟิก GTX ของทาง NVIDIA ด้วย

FidelityFX Super Resolution 2.0 สุดยอดเทคนิคการอัพสเกลของทาง AMD เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน GDC 2022 ที่เหนือกว่าด้วยการรองรับกับชิปกราฟิก GTX ของทาง NVIDIA ด้วย

FidelityFX Super Resolution
AMD FidelityFX Super Resolution 2.0

ต้องยอมรับกันว่าในช่วงเวลา 2 – 3 ปีที่ผ่านมานั้นผู้พัฒนาชิปกราฟิกหันมาพัฒนาเทคนิคในการอัพสเกลกันมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยเหตุผลที่ว่าผู้ใช้งานนั้นหันมาใช้หน้าจอมินิเตอร์ที่มาพร้อมกับความละเอียดที่สูงมากขึ้นกว่าเดิมซึ่งหากนำเกมเก่าๆ มาเปิดเล่นที่ความละเอียดดั้งเดิมบนหน้าจอที่มีความละเอียดสูงแล้วนั้นย่อมทำให้ภาพที่ได้ไม่สวยงามมากเท่าไรนัก

ผู้นำทางด้านเทคโนโลยีการอัพสเกลสำหรับการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์นี้นั้นก็ไม่ใช่ใครอื่นนอกจากคู่แข่งของทาง AMD อย่าง NVDIA เองกับเทคโนโลยีอย่าง DLSS อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นถึงแม้ว่าทาง AMD จะออกตัวช้ากว่าไปนิดแต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าทาง AMD จะไม่ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีดังกล่าวนี้เลย โดยทาง AMD เองนั้นก็ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีการอัพสเกลของตัวเองออกมาในชื่อว่า FidelityFX Super Resolution ซึ่งในงาน GDC 2022 นั้นก็ได้มีการเปิดตัวเวอร์ชัน 2.0 ออกมาแล้ว

Advertisement

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ FidelityFX Super Resolution 2.0 น่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิมนั้นก็คือทาง AMD ได้ทำการเปลี่ยนโค๊ดโยกย้ายไปยังอัลกอริธึมแบบชั่วคราว ซึ่งทำให้การทำงานนั้นดีมากขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งยังได้มีการเปิดกว้างในการใช้งานที่ไม่เฉพาะเจาะจงให่เทคโนโลยี FidelityFX Super Resolution 2.0 สามารถที่จะใช้งานได้เฉพาะบนกราฟิกชิปของทาง AMD เองเท่านั้นทว่าผู้ใช้งานชิปกราฟิกฝั่ง NVIDIA ในซีรีย์ GTX 10xx ซีรีย์ซึ่งไปสามารถที่จะใช้งานได้ด้วย(แต่มีข้อแม้ว่าผู้พัฒนาเกมจะต้องนำเอาเทคโนโลยนี FidelityFX Super Resolution 2.0 ไปใช้งานในเกมของตัวเองด้วยนะ)

220

อ้างอิงตามที่ทาง AMD บอกเอาไว้นั้นพบว่าด้วยอัลกอลิธึม FSR 2.0 นั้น ผู้ใช้งานกราฟิกการ์ดรุ่นเก่าๆ อย่าง GTX 16 series หรือกระทั่ง GTX 1070 สามารถที่จขะเล่นเกมที่ Quality mode บนความละเอียด 1080p ได้แบบเนียนๆ สบายๆ ส่วนหากอยากใช้ Quality mode ที่ความละเอียดระดับ 1440p นั้นก็จะต้องใช้ชิปกราฟิก GTX 1080 หรือ RX Vega ขึ้นไป และหากอยากเปิด Quality mode ที่ความละเอียดระดับ 4K นั้นก็จะต้องใช้ชิปกราฟิก RTX 2070 หรือ RX 5700 ขึ้นไป ซึ่งประสิทธิภาพในการขับเฟรมเรทนั้นจะอยู่ในระดับที่สูงมากขึ้น 1.5 – 2.5 เท่าเลยทีเดียว(แน่นอนว่าเครื่องเล่นเกมคอนโซลอย่าง Xbox Series X/S นั้นจะได้รับข้อดีดังกล่าวนี้ด้วยแต่ขึ้นอยู่กับว่าทาง Microsoft นั้นจะทำการอัปเดทเฟิมร์แวร์เมื่อไร)

361
48972
560

เทคโนโลยีการอัพสเกลนี้นั้นจะมีประโยชน์มากที่สุดกับเกมใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับกราฟิกระดับเทพ แน่นอนว่าการรันเกมที่ความละเอียดระดับ 1080p กับ 4k โดยตรงนั้นย่อมมีการใช้งานการประมวลผลชิปกราฟิกหนักหน่วงแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ด้วยเทคโนโลยี FSR 2.0 นั้นจะช่วยให้ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นเกมที่ความละเอียดต่ำๆ แล้วเปิดใช้งานเทคนิคการอัพสเกลนี้เพื่อแสดงผลภาพกราฟิกออกมาให้ดูสมจริงตามความละเอียดของหน้าจอมากขึ้นโดยที่ชิปกราฟิกนั้นไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำงานหนักมากจนเกินไป

Qp1Qc1ETQCh39xmi

ทาง AMD ได้บอกเอาไว้ว่าเทคโนโลยี FSR 2.0 นั้นสามารถที่จะนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว มในความเป็นจริงก็คือหากเกิมใดที่สนับสนุนเทคโนโลยี DLSS 2.x อยู่แล้วนั้นจะสามารถทำการปรับแต่เพื่อให้รองรับกับ FSR 2.0 ได้ด้วยภายในระยะเวลา 3 วันเท่านั้นซึ่งนี่ถือได้ว่าเป็นข้อดีอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักพัฒนาเกมที่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้เวลานานๆ เพื่อที่จะนั่งเขียนโค๊ดใหม่ และในอีกไม่กี่วันหลังจากนี้ทางเอนจิ้นหลักๆ ในการพัฒนาเกมอย่าง UE4/UE5 นั้นก็จะมี plugin ที่รองรับการใช้งาน FSR 2.0 ออกมา (ทว่าในกรณีที่ตัวเกมไม่ได้เขียนขึ้นมาให้รองรับเทคนิค decoupling display / render resolution หรือ Motion Vectors ด้วยนั้น ผู้พัฒนาอาจจะต้องใช้เวลาในการพัฒนาโค๊ดให้รองรับ FSR 2.0 อย่างน้อยก็ 1 เดือนขึ้นไป)

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Aspire มีการ์ดจอแยกให้ใช้เหมือนกันนะ ใครหาเอาไว้ใช้ไม่ต้องจ่ายแพงด้วย! ผู้ใช้ที่หาโน๊ตบุ๊คคุ้มค่าเอาไว้ทำงานสักเครื่อง มั่นใจว่าชื่อ Acer Aspire น่าจะเด่นชัดในหัวเป็นกลุ่มแรกๆ แน่นอน แต่ถ้าทำงานกราฟฟิคด้วย Acer Aspire มีการ์ดจอแยกก็มีให้เลือกซื้อไปใช้งานได้ด้วยและราคาค่างวดก็ไม่แพงมาก เพียงแค่หลักหมื่นต้นๆ ก็ซื้อรุ่นมีการ์ดจอ NVIDIA GeForce MX Series มาใช้งานได้แล้ว และถ้าเพิ่มเงินอีกนิดก็มีรุ่นจับคู่การ์ดจอ NVIDIA GeForce...

Buyer's Guide

จัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 พกสบายไม่หนักไหล่ มีรุ่นไหนมาดู! เมื่อเทคโนโลยีการย่อขนาดทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้น โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จึงบางและเบาลงเรื่อยๆ จึงต้องจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 ให้ผู้ใช้ที่เน้นหาโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกง่ายสบายไหล่เพราะต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนบ่อยๆ ได้หาซื้อไปใช้กัน ในการจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 นี้ จะรวมโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาที่เปิดตัวตั้งแต่ช่วงปี 2021...

Buyer's Guide

Acer Aspire ซีพียู AMD ได้ทั้งความแรงและราคาไม่แพงเกินไป! Acer Aspire ซีพียู AMD Ryzen ณ ปี 2022 นี้ จัดเป็นโน๊ตบุ๊คที่ได้ทั้งความคุ้มค่าและประสิทธิภาพดีไปพร้อมๆ กัน และข้อดีของตระกูล Aspire คือ มันสามารถเปิดฝาตัวเครื่องเพิ่ม RAM, SSD ได้ มันจึงเหมาะกับผู้ใช้หลากหลายกลุ่มมาก...

Buyer's Guide

Acer Swift ชื่อนี้รู้เลยว่าบางเบา พอจับคู่ AMD Ryzen แล้วบอกเลยได้แรง ได้โปรแกรมครบๆ ด้วย Acer Swift เป็นโน๊ตบุ๊คอีกซีรี่ส์ในใจผู้ใช้หลายๆ คน เพราะโดดเด่นเรื่องน้ำหนักเบา ตัวเครื่องบางพกพาง่ายและแข็งแรง พร้อมอัดฟีเจอร์เด่นๆ เข้ามาให้มากมาย ไม่ว่าจะเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนตัวเครื่องหรือจะพอร์ต USB-C ที่รองรับการต่อหน้าจอแยกแบบ DisplayPort และชาร์จแบตเตอรี่แบบ Power Delivery...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก