Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

FidelityFX Super Resolution 2.0 สุดยอดเทคนิคอัพสเกลจาก AMD

FidelityFX Super Resolution 2.0 สุดยอดเทคนิคการอัพสเกลของทาง AMD เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน GDC 2022 ที่เหนือกว่าด้วยการรองรับกับชิปกราฟิก GTX ของทาง NVIDIA ด้วย

FidelityFX Super Resolution 2.0 สุดยอดเทคนิคการอัพสเกลของทาง AMD เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน GDC 2022 ที่เหนือกว่าด้วยการรองรับกับชิปกราฟิก GTX ของทาง NVIDIA ด้วย

FidelityFX Super Resolution
AMD FidelityFX Super Resolution 2.0

ต้องยอมรับกันว่าในช่วงเวลา 2 – 3 ปีที่ผ่านมานั้นผู้พัฒนาชิปกราฟิกหันมาพัฒนาเทคนิคในการอัพสเกลกันมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยเหตุผลที่ว่าผู้ใช้งานนั้นหันมาใช้หน้าจอมินิเตอร์ที่มาพร้อมกับความละเอียดที่สูงมากขึ้นกว่าเดิมซึ่งหากนำเกมเก่าๆ มาเปิดเล่นที่ความละเอียดดั้งเดิมบนหน้าจอที่มีความละเอียดสูงแล้วนั้นย่อมทำให้ภาพที่ได้ไม่สวยงามมากเท่าไรนัก

ผู้นำทางด้านเทคโนโลยีการอัพสเกลสำหรับการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์นี้นั้นก็ไม่ใช่ใครอื่นนอกจากคู่แข่งของทาง AMD อย่าง NVDIA เองกับเทคโนโลยีอย่าง DLSS อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นถึงแม้ว่าทาง AMD จะออกตัวช้ากว่าไปนิดแต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าทาง AMD จะไม่ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีดังกล่าวนี้เลย โดยทาง AMD เองนั้นก็ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีการอัพสเกลของตัวเองออกมาในชื่อว่า FidelityFX Super Resolution ซึ่งในงาน GDC 2022 นั้นก็ได้มีการเปิดตัวเวอร์ชัน 2.0 ออกมาแล้ว

Advertisement

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ FidelityFX Super Resolution 2.0 น่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิมนั้นก็คือทาง AMD ได้ทำการเปลี่ยนโค๊ดโยกย้ายไปยังอัลกอริธึมแบบชั่วคราว ซึ่งทำให้การทำงานนั้นดีมากขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งยังได้มีการเปิดกว้างในการใช้งานที่ไม่เฉพาะเจาะจงให่เทคโนโลยี FidelityFX Super Resolution 2.0 สามารถที่จะใช้งานได้เฉพาะบนกราฟิกชิปของทาง AMD เองเท่านั้นทว่าผู้ใช้งานชิปกราฟิกฝั่ง NVIDIA ในซีรีย์ GTX 10xx ซีรีย์ซึ่งไปสามารถที่จะใช้งานได้ด้วย(แต่มีข้อแม้ว่าผู้พัฒนาเกมจะต้องนำเอาเทคโนโลยนี FidelityFX Super Resolution 2.0 ไปใช้งานในเกมของตัวเองด้วยนะ)

220

อ้างอิงตามที่ทาง AMD บอกเอาไว้นั้นพบว่าด้วยอัลกอลิธึม FSR 2.0 นั้น ผู้ใช้งานกราฟิกการ์ดรุ่นเก่าๆ อย่าง GTX 16 series หรือกระทั่ง GTX 1070 สามารถที่จขะเล่นเกมที่ Quality mode บนความละเอียด 1080p ได้แบบเนียนๆ สบายๆ ส่วนหากอยากใช้ Quality mode ที่ความละเอียดระดับ 1440p นั้นก็จะต้องใช้ชิปกราฟิก GTX 1080 หรือ RX Vega ขึ้นไป และหากอยากเปิด Quality mode ที่ความละเอียดระดับ 4K นั้นก็จะต้องใช้ชิปกราฟิก RTX 2070 หรือ RX 5700 ขึ้นไป ซึ่งประสิทธิภาพในการขับเฟรมเรทนั้นจะอยู่ในระดับที่สูงมากขึ้น 1.5 – 2.5 เท่าเลยทีเดียว(แน่นอนว่าเครื่องเล่นเกมคอนโซลอย่าง Xbox Series X/S นั้นจะได้รับข้อดีดังกล่าวนี้ด้วยแต่ขึ้นอยู่กับว่าทาง Microsoft นั้นจะทำการอัปเดทเฟิมร์แวร์เมื่อไร)

361
48972
560

เทคโนโลยีการอัพสเกลนี้นั้นจะมีประโยชน์มากที่สุดกับเกมใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับกราฟิกระดับเทพ แน่นอนว่าการรันเกมที่ความละเอียดระดับ 1080p กับ 4k โดยตรงนั้นย่อมมีการใช้งานการประมวลผลชิปกราฟิกหนักหน่วงแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ด้วยเทคโนโลยี FSR 2.0 นั้นจะช่วยให้ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นเกมที่ความละเอียดต่ำๆ แล้วเปิดใช้งานเทคนิคการอัพสเกลนี้เพื่อแสดงผลภาพกราฟิกออกมาให้ดูสมจริงตามความละเอียดของหน้าจอมากขึ้นโดยที่ชิปกราฟิกนั้นไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำงานหนักมากจนเกินไป

Qp1Qc1ETQCh39xmi

ทาง AMD ได้บอกเอาไว้ว่าเทคโนโลยี FSR 2.0 นั้นสามารถที่จะนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว มในความเป็นจริงก็คือหากเกิมใดที่สนับสนุนเทคโนโลยี DLSS 2.x อยู่แล้วนั้นจะสามารถทำการปรับแต่เพื่อให้รองรับกับ FSR 2.0 ได้ด้วยภายในระยะเวลา 3 วันเท่านั้นซึ่งนี่ถือได้ว่าเป็นข้อดีอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักพัฒนาเกมที่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้เวลานานๆ เพื่อที่จะนั่งเขียนโค๊ดใหม่ และในอีกไม่กี่วันหลังจากนี้ทางเอนจิ้นหลักๆ ในการพัฒนาเกมอย่าง UE4/UE5 นั้นก็จะมี plugin ที่รองรับการใช้งาน FSR 2.0 ออกมา (ทว่าในกรณีที่ตัวเกมไม่ได้เขียนขึ้นมาให้รองรับเทคนิค decoupling display / render resolution หรือ Motion Vectors ด้วยนั้น ผู้พัฒนาอาจจะต้องใช้เวลาในการพัฒนาโค๊ดให้รองรับ FSR 2.0 อย่างน้อยก็ 1 เดือนขึ้นไป)

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

รวมดาวเด่นโน๊ตบุ๊ค AMD จะโดนเครื่องไหนก็ฟิน! หลังจากพิสูจน์ประสิทธิภาพมานานปี นาทีนี้โน๊ตบุ๊ค AMD น่าจะกลายเป็นโน๊ตบุ๊คขวัญใจใครหลายๆ คนไปแล้ว เพราะประสิทธิภาพก็ดีสมค่าตัวแต่จ่ายไม่แพงเกินไป ถูกใจผู้ใช้ที่มีเงินในกระเป๋าจำกัดแน่นอน แถมยังหาซื้อได้ง่ายตามร้านคอมพิวเตอร์ชั้นนำทั่วไป บางทีซื้อโน๊ตบุ๊ค AMD ไปแล้วเงินยังเหลือพอเอาไว้ซื้อเมาส์คีย์บอร์ดไว้ใช้ได้อีกหรือบางครั้งทางร้านค้าจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายก็ได้อุปกรณ์เสริมเหล่านี้มาเลยไม่ต้องจ่ายเพิ่มด้วยซ้ำ แต่เนื่องจากเทคโนโลยีเดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว หากไม่ได้ตามข่าวสารแวดวงไอทีอย่างใกล้ชิดแล้วคิดจะซื้อโน๊ตบุ๊ค AMD สักเครื่อง มีวิธีดูสเปคอย่างไรให้ได้เครื่องที่คุ้มและแรงสุด? วิธีเลือกก็ไม่ยากนัก แนะนำให้หารุ่นที่ติดตั้งซีพียู AMD Ryzen 5000...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ปี 2023 นี้มีของดีมาให้โดนกันเพียบ! ถูกใจทุกคนจะสายทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาก็แฮปปี้!  ในยุคที่คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมีความสำคัญทั้งความบันเทิงและการเรียนรู้ ถ้าลงทุนซื้อโน๊ตบุ๊คดีๆ ไว้ใช้สักเครื่องช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ซึ่งโน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ในปี 2023 มีทั้งรุ่นใหม่แกะกล่องสเปคแรงหรืออดีตรุ่นเด่นราคาเบาเข้าถึงง่ายให้เลือกซื้อสะดวกอย่าง MSI Modern Series สำหรับใช้งานทั่วไปหรือ GF63 Thin เพื่อเกมเมอร์และใช้ทำงานอาร์ตได้ น่าจะถูกใจนักเรียนนักศึกษาที่เริ่มทยอยเปิดเทอมกลับไปเรียนกันแล้ว ซึ่งทาง MSI...

Buyer's Guide

รวมมิตรโน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้ปี 2023 ทั้งสายทำงานและเกมมิ่งแบบครบๆ โน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้ในปี 2023 ถือว่าน่าสนใจไม่แพ้แบรนด์อื่นในท้องตลาดเลยไม่ว่าจะโน๊ตบุ๊คทำงานหรือเกมมิ่งก็มีทั้งรุ่นเด่นราคาประหยัดให้เลือกแบบครบเครื่องและได้ซีพียู AMD, Intel รุ่นใหม่ล่าสุดแกะกล่องเอาไว้ทำงานและหลายรุ่นราคาก็เข้าถึงง่าย เริ่มต้นเพียงหมื่นต้นๆ ก็ซื้อเอาไว้ทำงานได้แถมประสิทธิภาพของโน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้เหล่านี้ก็สามารถทำงานออฟฟิศได้สบายๆ หรือจะพกไปเข้าห้องเรียนก็ดีไม่แพ้กัน ด้านจุดเด่นของโน๊ตบุ๊ค HP ถ้าเป็นสายทำงานก็ได้พอร์ตใช้งานพื้นฐานต่างๆ มาครบเครื่อง ถ้าเป็นสาย Victus...

IT NEWS

วันนี้ AMD ได้ประกาศจัดงาน “AMD Data Center and AI Technology Premiere” ในวันที่ 13 มิถุนายนนี้ เวลา 10.00 น. ตามเวลาแปซิฟิก (ในไทยจะตรงกับวันพุธที่ 14 มิถุนายน เวลา 00.00 น.) ซึ่งเป็น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก