Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Corsair เผยสเปคแรม DDR5 ของทางบริษัท ความจุและประสิทธิภาพสูงขึ้น กินไฟน้อยลง

แรม DDR5 ของ Corsair สเปคดีขึ้นกว่า DDR4 คนละเรื่อง

นอกจากเกมมิ่งเกียร์ Corsair ก็มีชื่อเสียงมายาวนานตั้งแต่ยุค COASt (Cache On a Stick) สำหรับซีพียู Intel มาตั้งแต่ปี 1994 แล้ว และในยุคแรม DDR5 กำลังจะขายอย่างเป็นทางการเร็ว ๆ นี้ ทางบริษัทก็เผยสเปคออกมาว่าเมื่อเทียบประสิทธิภาพต่อโมดูลของแรมแล้ว DDR5 นั้นจะมีความจุและประมวลผลได้เร็วยิ่งขึ้น และกินพลังงานน้อยลงกว่า DDR4 อย่างชัดเจน และความจุของแรมก็เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

corsair

Corsair เผย แรม DDR5 ทำงานเร็วขึ้น ความจุมากกว่าเดิมหลายเท่า

คอร์แซร์ได้เผยสเปคว่าประสิทธิภาพ, ความเร็วและความจุของแรม DDR5 นั้น จะดีขึ้นกว่ายุค DDR4 ถึง 2 เท่า นอกจากนี้ความจุของแรมต่อแถวยังเพิ่มไปได้มากสุดถึง 128GB ความเร็วบัสสูงสุด 6400 MHz และ bandwidth ก็เพิ่มขึ้นเป็น 51 GBps เทียบกับ DDR4 ที่ทำความจุต่อแถวสูงสุด 32GB บัส 3200 MHz และ bandwidth ได้เพียง 26 GBps ส่วนความหนาแน่นต่อ die ก็เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ DDR4 ทำได้เพียง 16-bit ส่วน DDR5 เพิ่มเป็น 64-bit มากกว่าเดิมถึง 4 เท่า และลดการใช้พลังงานลงจาก 1.2V เหลือ 1.1V เท่านั้น

DDR5 vs DDR4 memory

สำหรับข้อดีของแรมที่เร็วและความจุมากขึ้นนั้น ทางคอร์แซร์ให้เหตุผลว่าถ้า Memory bus ในพีซีแล้วมีซีพียูหลายคอร์ทำงานร่วมกันแล้ว ยิ่งทำให้พีซีทำงานสายครีเอเตอร์และการสตรีมมิ่งทุกรูปแบบดียิ่งกว่าเดิมอย่างชัดเจน

ส่วนเรื่องวันวางจำหน่ายตัวแรม DDR5 นั้น ทางบริษัทยังไม่เผยออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ VideoCardz เผยว่าซีพียูกลุ่มแรก ๆ ที่จะได้ใช้แรมยุคใหม่นี้ น่าจะเป็น Intel Alder Lake-S ซึ่งเป็นซีพียูที่รองรับแรมรุ่นใหม่และก็ต้องรอฮาร์ดแวร์ชิ้นอื่น ๆ โดยเฉพาะเมนบอร์ดที่ต้องมีช่องใส่แรมรุ่นใหม่นี้ด้วยเช่นกัน แต่ถึงหน้าสเปคจะเขียนว่าความเร็วของ DDR5 จะสูงถึง 6400 MHz ก็ตาม แต่ VideoCardz เผยว่าข้อมูล XMP Profile ของ Intel Alder Lake นั้นคาดว่าจะทำได้ราว 4800 MHz เท่านั้น และคาดว่ารุ่นต่อ ๆ ไปจาก Alder Lake ถึงจะได้ความเร็วสูงกว่านี้

Ram Close Up 1024x683 1

แรม DDR5 ถูกออกแบบให้แยกโมดูลแรมเป็น 2 แชนแนลในตัว ปรับแต่งให้ค่าความหน่วง (Latency) เวลาสื่อสารระหว่าง IC บนแรมแต่ละตัวลดลง ทำให้ซีพียู access เข้ามาใช้พื้นที่ว่างในแรมได้เร็วกว่า DDR4 ที่ต้องรอให้ memory refresh ตัวเองเพื่อให้มีพื้นที่ว่างชุดใหม่ ซีพียูถึงจะ access เข้ามาใช้พื้นที่ว่างได้ ทำให้ DDR4 ใช้เวลาทำงานมากกว่า DDR5 อย่างชัดเจน

ข้อดีอีกอย่างของแรม DDR5 คือเพิ่ม ECC module เข้ามาบน die ของแรมเพื่อลดข้อผิดพลาดในการทำงาน ทำให้ IC บนแรมทำงานที่ความเร็วสูงยิ่งกว่าเดิม แต่ ECC ของผู้ใช้ทั่วไปนี้จะไม่ได้เป็นเวอร์ชั่นเต็มเหมือนที่ติดตั้งไว้ในแรมเวอร์ชั่นผลิตเพื่อใช้งานกับโปรแกรมด้านองค์กรหรือใช้ในการทำงานวิจัย (enterprise/research) เป็นหลัก

ที่มา : Corsair Official Website, VideoCardz

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

อัพเกรดโน๊ตบุ๊คสักเครื่องไม่ยากเลย แค่เข้าใจว่าทำส่วนไหนได้ ทำยังไงก็ลองเริ่มต้นด้วยตัวเองได้เลย คอมพิวเตอร์และการอัพเกรดนั้นถือเป็นของคู่กันเสมอ ยิ่งตอนนี้ผู้ใช้หลาย ๆ คนก็มีโน๊ตบุ๊คไม่ว่าจะซื้อมาใหม่หรือเป็นเครื่องเก่าสภาพดีอยู่ ก็คงมีแผนอัพเกรดโน๊ตบุ๊คให้ทำงานได้เร็วขึ้น จะได้ไม่ต้องเสียเงินหลักหมื่นซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่มาใช้ จะได้ไม่ต้องย้ายข้อมูลไปมาแล้วตั้งค่าเครื่องกันใหม่ จะได้เสียเวลาน้อยลงแล้วทำงานได้ต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น แต่เชื่อว่าผู้ใช้หลายคนอาจจะสงสัยว่าโน๊ตบุ๊คสักเครื่องหนึ่งนอกจาก RAM และ SSD สองอันนี้แล้ว เราสามารถอัพเกรดส่วนไหนได้อีก? ซึ่งในส่วนนี้ นอกจากซีพียู, การ์ดจอ, คีย์บอร์ดกับโครงของตัวเครื่องแล้ว ผู้ใช้ที่มีทักษะช่างระดับหนึ่งก็สามารถแกะชิ้นส่วนมาอัพเกรดได้มากมาย แม้แต่หน้าจอก็สามารถถอดมาอัพเกรดได้เช่นกัน ถ้าหาชิ้นส่วนรุ่นที่เข้ากับเครื่องของเรามาใช้ได้...

Buyer's Guide

ถ้าจะประกอบพีซีสักเครื่อง Power Supply ถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมาก เพราะเป็นแหล่งพลังงานเดียวที่จ่ายไฟให้พีซีทั้งเครื่อง ดังนั้นตอนถามว่า Power Supply ยี่ห้อไหนดีก็ควรใส่ใจเป็นพิเศษไม่แพ้หน้าจอเกมมิ่งหรือ M.2 SSD สเปคแรง ๆ เลย ถ้าเป็นไปได้ก็ควรลงทุนเลือกแบรนด์คุณภาพระดับสากลไม่ใช่แบรนด์บ้าน ๆ ทั่วไปที่ไหนก็ได้มาใช้ นั่นเพราะถ้าเราผ่าตัว Power Supply ออกมาแล้วเราจะเห็นว่าชิ้นส่วนในแบรนด์ระดับสากลนั้นเป็นของคุณภาพดี ทำให้จ่ายไฟได้นิ่งและเสถียรทีเดียว ดังนั้นเวลาประกอบพีซีมาใช้สักเครื่อง โดยเฉพาะเกมมิ่งพีซี...

Buyer's Guide

หลังจากแนะนำคีย์บอร์ดเกมมิ่งไปในบทความที่แล้ว เกมเมอร์อย่างเราก็ต้องมีเมาส์เกมมิ่งดี ๆ ที่ออกแบบมาให้เข้ากับเกมที่เล่นเป็นประจำ ก็จะช่วยให้เราเล่นเกมได้สนุกและดียิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันนี้เราจะเห็นบริษัทผลิตเมาส์ประเภทนี้ออกมาอย่างต่อเนื่องและแต่ละรุ่นจากแต่ละค่ายก็จะดีไซน์มาให้เข้ากับเกมแต่ละแนว ไม่ว่าจะเป็นเมาส์ที่ดีไซน์เรียบง่ายมีปีกข้างสำหรับรองนิ้วโป้งมือของเรา, ดีไซน์พื้นฐานแต่ตัวบอดี้ดูสวยแปลกตาหรือแม้แต่เมาส์ที่มีปุ่มมาโครฝังเอาไว้เพื่อให้เล่นเกมแนว MOBA ได้สะดวกและออกสกิลได้เร็วยิ่งขึ้นก็มีให้เลือกซื้อเช่นกัน ดังนั้นถ้าใครกำลังคิดว่าจะหาซื้อเมาส์เกมมิ่งตัวใหม่มาเล่นเกมสักตัวแล้วกำลังสงสัยอยู่ว่าจะเลือกซื้อรุ่นไหนมาใช้เล่นเกมจะเหมาะกับเราที่สุดนั้น บทความนี้มีวิธีการเลือกให้เข้ากับสไตล์ของเรามาฝากกัน จะได้เลือกซื้อแล้วตอบโจทย์ที่สุดโดยไม่ต้องคิดมากมานั่งเสียดายเงินภายหลังอีกด้วย ก่อนจะซื้อ ดูก่อนว่าเล่นเกมแนวไหนเป็นหลัก? เพราะเป็นเมาส์เล่นเกม ดังนั้นคำถามแรกที่ต้องตอบก่อน คือ “เราเล่นเกมแนวไหนเป็นหลัก” ซึ่งหลาย ๆ คนน่าจะรู้อยู่แก่ใจกันแล้วว่าหลังจากกลับมาถึงบ้านเปิดคอมพิวเตอร์ที่บ้านแล้วเราคลิกเปิดเกมอะไรขึ้นมาเล่นเป็นเกมแรกและเกมอื่น ๆ ที่เราสลับไปเล่นนั้นเป็นเกมอะไรบ้างก็จะพอเห็นภาพเมาส์ใหม่ของเราได้คร่าว...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง?? EP.1 อัพเกรดโน๊ตบุ๊ค แกะเครื่องเปลี่ยนแรมโน๊ตบุ๊คด้วยตัวเอง จะรอดมั้ย? | NotebookSPEC มือใหม่เปลี่ยนแรมโน๊ตบุ๊คครั้งแรก เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ซื้อโน๊ตบุ๊คมานั้น มักมีคำถามสงสัยว่าเราสามารถอัพเกรด เพิ่มเติม สเปคของโน๊ตบุ๊คได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ PC ได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือ สามารถทำได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับโน๊ตบุ๊ครุ่นนั้น ๆ ด้วยนะ เพราะบางรุ่นก็สามารถทำได้ ในบางรุ่นก็ไม่สามารถอัพเกรดหรือเพิ่มเติมอะไรได้...