Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Corsair เผยสเปคแรม DDR5 ของทางบริษัท ความจุและประสิทธิภาพสูงขึ้น กินไฟน้อยลง

แรม DDR5 ของ Corsair สเปคดีขึ้นกว่า DDR4 คนละเรื่อง

นอกจากเกมมิ่งเกียร์ Corsair ก็มีชื่อเสียงมายาวนานตั้งแต่ยุค COASt (Cache On a Stick) สำหรับซีพียู Intel มาตั้งแต่ปี 1994 แล้ว และในยุคแรม DDR5 กำลังจะขายอย่างเป็นทางการเร็ว ๆ นี้ ทางบริษัทก็เผยสเปคออกมาว่าเมื่อเทียบประสิทธิภาพต่อโมดูลของแรมแล้ว DDR5 นั้นจะมีความจุและประมวลผลได้เร็วยิ่งขึ้น และกินพลังงานน้อยลงกว่า DDR4 อย่างชัดเจน และความจุของแรมก็เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

corsair

Advertisement

Corsair เผย แรม DDR5 ทำงานเร็วขึ้น ความจุมากกว่าเดิมหลายเท่า

คอร์แซร์ได้เผยสเปคว่าประสิทธิภาพ, ความเร็วและความจุของแรม DDR5 นั้น จะดีขึ้นกว่ายุค DDR4 ถึง 2 เท่า นอกจากนี้ความจุของแรมต่อแถวยังเพิ่มไปได้มากสุดถึง 128GB ความเร็วบัสสูงสุด 6400 MHz และ bandwidth ก็เพิ่มขึ้นเป็น 51 GBps เทียบกับ DDR4 ที่ทำความจุต่อแถวสูงสุด 32GB บัส 3200 MHz และ bandwidth ได้เพียง 26 GBps ส่วนความหนาแน่นต่อ die ก็เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ DDR4 ทำได้เพียง 16-bit ส่วน DDR5 เพิ่มเป็น 64-bit มากกว่าเดิมถึง 4 เท่า และลดการใช้พลังงานลงจาก 1.2V เหลือ 1.1V เท่านั้น

DDR5 vs DDR4 memory

สำหรับข้อดีของแรมที่เร็วและความจุมากขึ้นนั้น ทางคอร์แซร์ให้เหตุผลว่าถ้า Memory bus ในพีซีแล้วมีซีพียูหลายคอร์ทำงานร่วมกันแล้ว ยิ่งทำให้พีซีทำงานสายครีเอเตอร์และการสตรีมมิ่งทุกรูปแบบดียิ่งกว่าเดิมอย่างชัดเจน

ส่วนเรื่องวันวางจำหน่ายตัวแรม DDR5 นั้น ทางบริษัทยังไม่เผยออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ VideoCardz เผยว่าซีพียูกลุ่มแรก ๆ ที่จะได้ใช้แรมยุคใหม่นี้ น่าจะเป็น Intel Alder Lake-S ซึ่งเป็นซีพียูที่รองรับแรมรุ่นใหม่และก็ต้องรอฮาร์ดแวร์ชิ้นอื่น ๆ โดยเฉพาะเมนบอร์ดที่ต้องมีช่องใส่แรมรุ่นใหม่นี้ด้วยเช่นกัน แต่ถึงหน้าสเปคจะเขียนว่าความเร็วของ DDR5 จะสูงถึง 6400 MHz ก็ตาม แต่ VideoCardz เผยว่าข้อมูล XMP Profile ของ Intel Alder Lake นั้นคาดว่าจะทำได้ราว 4800 MHz เท่านั้น และคาดว่ารุ่นต่อ ๆ ไปจาก Alder Lake ถึงจะได้ความเร็วสูงกว่านี้

Ram Close Up 1024x683 1

แรม DDR5 ถูกออกแบบให้แยกโมดูลแรมเป็น 2 แชนแนลในตัว ปรับแต่งให้ค่าความหน่วง (Latency) เวลาสื่อสารระหว่าง IC บนแรมแต่ละตัวลดลง ทำให้ซีพียู access เข้ามาใช้พื้นที่ว่างในแรมได้เร็วกว่า DDR4 ที่ต้องรอให้ memory refresh ตัวเองเพื่อให้มีพื้นที่ว่างชุดใหม่ ซีพียูถึงจะ access เข้ามาใช้พื้นที่ว่างได้ ทำให้ DDR4 ใช้เวลาทำงานมากกว่า DDR5 อย่างชัดเจน

ข้อดีอีกอย่างของแรม DDR5 คือเพิ่ม ECC module เข้ามาบน die ของแรมเพื่อลดข้อผิดพลาดในการทำงาน ทำให้ IC บนแรมทำงานที่ความเร็วสูงยิ่งกว่าเดิม แต่ ECC ของผู้ใช้ทั่วไปนี้จะไม่ได้เป็นเวอร์ชั่นเต็มเหมือนที่ติดตั้งไว้ในแรมเวอร์ชั่นผลิตเพื่อใช้งานกับโปรแกรมด้านองค์กรหรือใช้ในการทำงานวิจัย (enterprise/research) เป็นหลัก

ที่มา : Corsair Official Website, VideoCardz

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ถ้าคอมพิวเตอร์เสียนอกจากเสียงานแล้วถ้างานยังไม่เสร็จก็เป็นอันเสียอารมณ์ไปตามกัน ดังนั้นถ้ารู้วิธีแก้ปัญหาคอมเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ นอกจากแก้ปัญหาเร่งด่วนตรงหน้าได้แล้วยังไม่ต้องเสียเงินค่าช่างเพิ่มและยังเพิ่มความมั่นใจ ว่าถ้ามีปัญหานี้เกิดขึ้นมาในอนาคตไม่ว่าจะกับคอมตัวเองหรือของเพื่อนร่วมงานก็จัดการให้เรียบร้อยได้ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองทั้ง 7 ขั้นตอนนี้จะเป็นวิธีทั่วไปซึ่งอาจจพบได้ในบางโอกาส ยังไม่ได้รวมวิธีการแก้ปัญหา BSoD (Blue Screen of Death) เข้าไป ซึ่งกรณีนั้นมีรายละเอียดและต้นเหตุหลากหลายปัจจัยมากหลากหลาย Code จนแยกเป็นอีกบทความได้จึงต้องขอยกยอดออกไปโดยเฉพาะจะได้ครอบคลุมกว่านี้ Advertisement วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองไม่ง้อช่าง ต้องเข้าใจเรื่องอะไรบ้าง? ปัญหาอาจเกิดจากการใช้งานมาอย่างยาวนานแล้วซอฟท์แวร์ภายในเกิด Error ได้...

CONTENT

เรื่องของหน่วยความจำหลัก นอกจากแรมที่อยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่น เช่น CPU, SSD/HDD และการ์ดจอแล้ว ในฮาร์ดแวร์อื่นก็ย่อมมีหน่วยความจำแรมของตัวเองเช่นกัน อย่างฝั่งของการ์ดจอที่จำเป็นต้องมีไว้ใช้ทำงานร่วมกับ GPU โดยจะใช้แรมเป็นแบบ GDDR ที่ต่างจากแรม DDR ทั่วไปเล็กน้อย ซึ่งล่าสุดก็มีข่าวของแรมการ์ดจอมาตรฐานใหม่ออกมาอีกแล้ว นั่นคือแรม GDDR7 ที่เป็นไปได้ว่าอาจจะเริ่มลงมาอยู่ในการ์ดจออย่างเร็วสุดภายในปี 2024 นี้เลย เรามาเจาะรายละเอียดเท่าที่มีออกมาในขณะนี้กันครับ เพื่อดูว่าแรมแบบใหม่นี้จะดีกว่าเดิมอย่างไร ขนาดไหน...

PR-News

ผู้นำด้านชิ้นส่วนประกอบพีซีสมรรถนะสูง สำหรับเกมเมอร์ นักสร้างคอนเทนต์ และนักประกอบพีซี ภูมิใจนำเสนอเมาส์เกมมิ่งใหม่ล่าสุดที่น่าสนใจด้วยกัน 2 รุ่น M75 และ M75 WIRELESS ที่เปิดฉากด้วยรูปร่างหน้าตาที่เป็นดีไซน์เดียวกับเมาส์ที่ชนะรางวัล และสมรรถนะยอดเยี่ยมที่สุดอย่าง M75 AIR ด้วยเมาส์สองรุ่นใหม่นี้จะมอบทั้งความสบายและความสามารถในการควบคุมอันเหนือชั้น และยังมีระบบไฟ RGB ซ่อนภายใต้ดีไซน์ที่มีน้ำหนักเบา โดยทั้ง M75 และ M75 WIRELESS...

PR-News

MILPITAS, CA, 5 มีนาคม 2024 Elgato แบรนด์ของ CORSAIR (NASDAQ: CRSR) วันนี้ได้เปิดตัวการ์ดแคปเจอร์ใหม่ล่าสุดสองรุ่นอันได้แก่ 4K X และ 4K Pro ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ตล่าสุดและสเปคอันโดดเด่น การ์ดแคปเจอร์ทั้งสองรุ่นนี้จะทำให้เหล่าครีเอเตอร์สามารถมอบประสบการณ์การรับชมอันยอดเยี่ยมที่สุดให้แก่ผู้ชมของพวกเขาได้ทุกแพลตฟอร์ม โดยไม่มีข้อแม้ ทั้งบน PS5, Xbox series X|S...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก