Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

5 วิธีแก้ แรมหาย เปิดโปรแกรมช้า เครื่องหน่วง เล่นเกมกระตุก เรียกคืนแรม Windows 10

ต่อจากเรื่องของการโชว์สถานะของ ซีพียู แรม การ์ดจอและ SSD ด้วยการใช้ Game Mode มีคำถามต่อกลับมาว่า แล้วถ้าแรมถูกใช้ไปเกือบ 100% จะทำอย่างไร? แล้วเครื่องจะช้าลงมากมั้ย รวมถึงจะแก้ไขอย่างไรเมื่อ แรมหาย

แรมหาย

1.เปิดเครื่องเช็คดูก่อน ว่าแรมยังอยู่ครบหรือไม่ มีหลายวิธีด้วยกัน เช่น
แบบที่ 1 – เปิดดูใน BIOS เมื่อบูตเครื่อง ก่อนเข้าวินโดวส์ ให้กดปุ่ม Del จากนั้นเข้าไปดูในหน้าแรกของระบบ หรือในส่วนของ Advance ในหัว Memory
แบบที่ 2 – ดูจากหน้า Windows ด้วยการ คลิ๊กขวาที่ Start Menu ที่มุมล่างซ้ายของหน้าจอ แล้วเข้าไปดูที่ Device Specification
แบบที่ 3 – ปิดดูจากโปรแกรมง่ายๆ อย่าง CPU-z ก็จะบอกได้ละเอียดมากขึ้น

แรมหาย

กรณีที่มองเห็นแรมครบ ไปสู่ขึ้นตอนที่สองได้เลย แต่ถ้ามองเห็นแรมไม่ครบ แรมหาย แก้ไข เช่น เปิดเครื่อง สลับแถวแรม หรือทำความสะอาดบริเวณหน้าสัมผัสของแรม ด้วยการใช้ยางลบถูเบาๆ เป็นต้น

2.ดูบน Task Manager ถ้าแรมครบ แต่ถูกเรียกใช้มากเกินไป จนเกินระดับ 80%++ ก็ให้เช็คในแท็ป Process ว่าถูกโปรแกรมหรือระบบอื่นใด มาใช้พื้นที่แรมมากผิดปกติ ส่วนใหญ่จะแยกเป็น 2 ส่วนคือ โปรแกรมที่ติดตั้งอยู่ในระบบและซอฟต์แวร์ที่เป็นฟีเจอร์ของระบบ ส่วนใหญ่กลุ่มนี้จะทำงานอยู่ด้านหน้า คือ ใช้แรมตามสิ่งที่เราทำงานอยู่ เช่น เปิด Word, Excel พร้อมกับเปิดเพลงหรือวีดีโอบนเว็บเบราว์เซอร์ หรือจะแต่งภาพบน Paint หรือ Photo เป็นต้น

แรมหาย

ส่วนอีกจุดที่จะไม่ค่อยได้เห็นคือ โปรแกรมที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง หรือถ้าบน Task Manager ก็คือ Background process พวกนี้ส่วนใหญ่จะเป็น Service ของโปรแกรมหรือระบบปฏิบัติการ ที่ทำงานงานอยู่เบื้องหลัง จะมีทั้งส่วนที่เกี่ยวข้องอยู่กับโปรแกรมหรือระบบการอัพเดต รวมถึงซอฟต์แวร์บางอย่าง ในจุดนี้ควรทำอย่างระมัดระวัง ส่วนใดที่ไม่มั่นใจหรือไม่ได้ใช้แรมมากนัก ก็ไม่ควรไม่ปิดหรือ Disable โดยเด็ดขาด เพราะอาจเกี่ยวข้องกับระบบโดยตรง

แก้ไข ทั้งสองแบบนี้ สามารถจัดการได้ ด้วยการเช็คว่า แรมถูกใช้ไปใน Process ใดมากที่สุด ก็ให้ลดหรือปิดการทำงาน ด้วยการกดเลือกที่โปรแกรมที่ต้องการปิด จากนั้นเลือก End Process

3.เช็คที่กราฟิกออน CPU (iGPU/ APU) การเรียกใช้งานของกราฟิกออนซีพียู หรือที่เรียกว่าการ์ดจอออน ก็เป็นสิ่งหนึ่ง ที่ทำให้แรมหายไป เพราะแรมจะถูกแชร์ไปให้กับกราฟิกใช้งาน หากเป็นกราฟิกรุ่นเก่า อาจจะแชร์ในระดับ MB แต่ในปัจจุบัน ก็จะแชร์บัฟเฟอร์มากถึงระดับ GB เช่น Intel HD Graphic บนซีพียู Intel Gen 9 หรือ Gen 10 ส่วนทาง AMD ก็จะมี Vega บนซีพียู Ryzen G series เป็นต้น ดังนั้นคุณก็จะเห็นแรมระบบหายไป ขึ้นอยู่กับว่าแชร์ 1-2GB

แรมหาย

แก้ไข: หากคุณไม่ได้กราฟิกแยก หรือซื้อการ์ดจอมาเพิ่ม ยังต้องอาศัยกราฟิกออน ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ ยกเว้นว่าจะปรับการแชร์หน่วยความจำให้น้อยลง ในกรณีที่คุณต้องใช้แรมระบบมากขึ้น ซึ่งรองรับการปรับได้ในระดับ MB เลยทีเดียว อย่างไรก็ดี หากคุณไม่ได้มีข้อจำกัดเรื่องค่าใช้จ่าย การเพิ่มแรม ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

4.เช็คที่ Startup program นอกจากนี้ คุณยังสามารถเข้าไปปิดการทำงานของโปรแกรมใน Startup บางส่วน ที่เป็นโปรแกรมซึ่งจะเปิดการทำงานมาพร้อมๆ กับเมื่อคุณเปิดเข้าสู่วินโดวส์ ซึ่งหลายๆ โปรแกรม ก็มักจะจับจองพื้นที่เมมโมรีเอาไว้ด้วย ก็ทำให้คุณต้องเสียแรมไปแบบไม่ได้เกิดประโยชน์ มีส่วนทำให้คอมของคุณช้าลงได้เช่นกัน

แรมหาย

แก้ไข: ก็เพียง กดปุ่ม Win+R เมื่อกล่อง Run ปรากฏ ให้พิมพ์คำสั่ง msconfig ในช่องนั้น แล้วคลิ๊ก Ok จากนั้นหน้าต่าง System Configuration จะปรากฏขึ้น ให้เลือกที่แท็ป Startup จากนั้นคลิ๊ก Disable ตรงโปรแกรมที่ไม่ต้องการให้บูตพร้อมระบบเท่านั้น

5.ลดความสวยงามของวินโดวส์ลงบ้าง เพราะหลายครั้งเราต้องจ่ายเป็นพื้นที่แรม เพื่อสนองความสวยงามของวินโดวส์ บางคนอาจจะชอบธีมที่มีสีสันลูกเล่น สร้างภาพ Background ด้วยไฟล์ขนาดใหญ่ความละเอียดสูง หรือมี Gadget ที่มาจากซอฟต์แวร์ที่ดาวน์โหลดมาเพิ่ม รวมไปถึงสิ่งต่างๆ ที่เข้ามาเสริมเติมแต่งมากมาย สิ่งเหล่านี้บริโภคทรัพยากรแรมไปไม่น้อย และคือสิ่งที่คุณต้องเลือกว่า อยากได้ความสวยงาม หรือความลื่นไหลของระบบ

แรมหาย

แก้ไข: อาจจะเริ่มจากการลดเอฟเฟกต์ความสวยงามของระบบ ด้วยการใช้ไฟล์ Background พื้นฐานหรือลดขนาดไฟล์ภาพเหล่านั้นลง ต่อมาคือการปิดลูกเล่นที่ทำให้ระบบดูล้ำสมัย เช่น เอฟเฟกต์เปิด-ปิดหน้าต่าง แอนิเมชั่น แสงเงาของไอคอน และอื่นๆ วิธีการก็เพียง เข้าไปที่ Performance options > Visual Effects > ใส่เครื่องหมายหน้า Adjust for best performance หรือถ้าไม่อยากปิดเอฟเฟกต์ทั้งหมด อาจเลือก Custom แล้วเอาเฉพาะที่ต้องการไว้ก็ได้ ส่วนอีกทางเลือกหนึ่งก็คือ ถ้าติดตั้งโปรแกรมที่ช่วยเพิ่มความสวยงาม ที่อาจมีลูกเล่นมากมาย ก็ลองปิดการใช้งานฟีเจอร์บางอย่าง หรือถ้าไม่คิดว่าจะใช้แล้ว ก็ลบออกไปจากระบบเท่านั้นเอง

แต่ถ้าสุดท้ายแล้ว ได้แรมกลับคืนมา แต่ว่าระบบยังไม่ลื่น ทำงานช้า เปิดเกมไม่ได้ ก็อาจจะลอง อัพเกรดแรม กันต่อไป สนนราคาของแรมเวลานี้ก็ค่อนข้างถูกเลยทีเดียวครับ

1 Comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...