Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

Game Bar ก็โชว์สถานะ CPU GPU RAM ค้างบนหน้าจอ Hardware monitor ได้

อยากให้ Game Bar โชว์สถานะ ของ CPU GPU RAM บนหน้าเดสก์ทอป ให้ดูการทำงานของฮาร์ดแวร์ได้แบบที่ดูบน Hardware monitor ก็ทำได้ ง่ายนิดเดียว เช็คแรมหาย ซีพียูโอเวอร์โหลด หรือการ์ดจอคอขวด

game bar

จากที่ก่อนหน้านี้เรานำ Taskbar ให้เปิดโชว์สถานะของ ซีพียู แรม SSD และอื่นๆ ได้บนหน้าจอกันไปแล้ว ครั้งนี้เรามีไอเดียใหม่ในการที่จะโชว์สถานะของระบบ ให้มาปรากฏบนหน้าเดสก์ทอปได้เช่นเดียวกัน ด้วยการใช้ฟีเจอร์ที่เรียกว่า GameBar ซึ่งมีกราฟิกที่สวย และสามารถบอกรายละเอียดของ CPU GPU RAM และ FPS ได้แบบเรียลไทม์ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

Game Bar Status desktop 1

1.เปิดโหมดการทำงานของ GameBar ด้วยการใช้คีย์ลัด โดยกดปุ่ม Win+G พร้อมกัน หรือจะเปิดจาก Menu start ของ Windows ก็ได้ แล้วเลือก Xbox Game Bar

Game Bar Status desktop 2

2.เมื่อเข้ามาแล้ว ให้คลิ๊กที่รูป Monitor ที่อยู่ตรงเมนูด้านบน เพื่อให้ฟังก์ชั่น Performance ปรากฏขึ้นมา

Game Bar Status desktop 3

3.เมื่อแถบ Performance ปรากฏขึ้นมา จะเห็นว่ามีรายการสถานะของ CPU, GPU, RAM และ FPS ขึ้นมาให้เห็น

Game Bar Status desktop 4

4.แต่ถ้าต้องการให้หน้าต่าง Performance ปรากฏขึ้นบนหน้าเดสก์ทอปได้ตลอดเวลา ต้องทำการปักหมุดหรือ Pin ด้วยการกดที่ปุ่มรูปหมุดตรงเมนูด้านบน ในขั้นตอนนี้ให้เลือกมุมที่ดีที่สุด ที่คุณคิดว่าจะไม่รบกวนการทำงาน เพราะอย่าลืมว่ามันจะแสดงอยู่ตลอดเวลาบนหน้าจอ

Game Bar Status desktop 5

5.เมื่อเราเลือกปักหมุดแล้ว หน้าต่าง Performance ก็จะปรากฏบนหน้าจอได้ตลอดเวลา ให้เราสามารถมอนิเตอร์ระบบต่างๆ ภายในเครื่องได้สะดวกยิ่งขึ้น

แต่ถ้าในกรณีที่ต้องการปรับเปลี่ยน จุดที่ตั้งหรือขนาดและสีของแถบ Performance นี้ ให้เปิด GameBar ขึ้นมาใหม่ แล้วกดที่เครื่องหมาย Settings เพื่อปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...