Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

ปิดการทำงานเบื้องหลังใน Google Chrome ลดการใช้ทรัพยากรคอมพิวเตอร์ ให้คอมกลับมาลื่นปรื๊ด ไม่อืด ไม่ช้า

ปัญหาที่ผู้ใช้เบราวร์เซอร์ Chrome พบกันบ่อย ๆ ก็คือ การที่เบราว์เซอร์ใช้ทรัพยากรในเครื่องของเรามากขึ้น โดยเฉพาะในกรณีที่เราเปิดใช้งานแท็บหลาย ๆ แท็บพร้อมกัน ยิ่งกับผู้ใช้ที่มีอุปกรณ์ที่สเปกไม่แรงหรือเร็วนักก็จะยิ่งทำให้คอมพิวเตอร์ของเราทำงานช้าลงเป็นอย่างมาก

ijdtgfgrgdfgr

โดยปกตินั้น ค่าเริ่มต้นในการใช้งาน Chrome จะมีแอพพลิเคชั่นและส่วนขยาย (Extension) ที่ช่วยเพิ่มการทำงานและประสิทธิภาพให้กับระบบ และบางส่วนก็ทำงานอยู่เบื้องหลัง เพื่อช่วยในการปรับปรุง แก้ไขและแจ้งเตือนให้กับผู้ใช้ ซึ่งถือว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมากในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น การแจ้งเตือนบน Facebook หรือมีอีเมลใหม่ใน Gmail แต่กระนั้นสิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้มีการใช้ทรัพยากรในเครื่องของเรามากขึ้น โดยเฉพาะกับการทำงานเบื้องหลังที่ช่วยอัพเดตข้อมูลและการแจ้งเตือนใหม่ ๆ อยู่เสมอ แม้ในขณะที่ Chrome ปิดการทำงานไปแล้วก็ตาม

สำหรับผู้ใช้ที่คิดว่าไม่จำเป็นเพราะโดยปกติก็เข้าไปเช็คการแจ้งเตือนด้วยตนเองอยู่แล้ว หรือมีการแจ้งเตือนผ่านมาร์ทโฟนอยู่แล้ว การเปิดการทำงานเบื้องหลังนี้ก็อาจไม่จำเป็น

ทีมงาน Notebookspec จึงนำเสนอวิธีการปิดการทำงานเบื้องหลังเหล่านี้ เพื่อให้คอมพิวเตอร์เตอร์ของเราทำงานได้ดีขึ้น ใช้ทรัพยากรน้อยลง เป็นทางเลือกให้โดยเฉพาะกับผู้ที่มีคอมพิวเตอร์ที่มีทรัพยากรน้อย สเปคไม่แรง

 

วิธีการ Disable ปิดการทำงานเบื้องหลังที่อยู่ใน Google Chrome ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

**สำหรับตัวอย่างวิธการนี้เป็น Google Chrome เวอร์ชั่น 81.0.4044.122 **

เมื่อเปิดเบราว์เซอร์ Google Chrome ขึ้นมา >> ให้คลิกที่สัญลักษณ์ จุด 3 จุด มุมขวาด้านบนของ Google Chrome >> เลือก Settings

igjithjit

สังเกตที่แถบเครื่องมือด้านซ้ายมือ เลื่อนลงมาด้านล่าง แล้วคลิกที่ Advanced >> เลือก System

ijdfruedyeg

จะปรากฏเมนูคำสั่งต่าง ๆ ในหัวข้อ System ที่ช่องทางด้านขวามือ ให้ดูที่ “Continue running background apps when Google Chrome is closed” >> ให้กดเลือกปิด

ijhithjyitrht

 

เพียงทำตามขั้นตอนที่แสนง่ายนี้ ก็จะสามารถปิดการทำงานของแอพที่อยู่เบื้องหลังของ Google Chrome แต่ถ้าหากใครที่ต้องการกลับไปเปิดใหม่ ก็เพียงแค่ทำตามขั้นตอนเดิม แต่กลับไปเปิดการทำงานเท่านั้นเอง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...