Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

ปิดการทำงานเบื้องหลังใน Google Chrome ลดการใช้ทรัพยากรคอมพิวเตอร์ ให้คอมกลับมาลื่นปรื๊ด ไม่อืด ไม่ช้า

ปัญหาที่ผู้ใช้เบราวร์เซอร์ Chrome พบกันบ่อย ๆ ก็คือ การที่เบราว์เซอร์ใช้ทรัพยากรในเครื่องของเรามากขึ้น โดยเฉพาะในกรณีที่เราเปิดใช้งานแท็บหลาย ๆ แท็บพร้อมกัน ยิ่งกับผู้ใช้ที่มีอุปกรณ์ที่สเปกไม่แรงหรือเร็วนักก็จะยิ่งทำให้คอมพิวเตอร์ของเราทำงานช้าลงเป็นอย่างมาก

ijdtgfgrgdfgr

โดยปกตินั้น ค่าเริ่มต้นในการใช้งาน Chrome จะมีแอพพลิเคชั่นและส่วนขยาย (Extension) ที่ช่วยเพิ่มการทำงานและประสิทธิภาพให้กับระบบ และบางส่วนก็ทำงานอยู่เบื้องหลัง เพื่อช่วยในการปรับปรุง แก้ไขและแจ้งเตือนให้กับผู้ใช้ ซึ่งถือว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมากในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น การแจ้งเตือนบน Facebook หรือมีอีเมลใหม่ใน Gmail แต่กระนั้นสิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้มีการใช้ทรัพยากรในเครื่องของเรามากขึ้น โดยเฉพาะกับการทำงานเบื้องหลังที่ช่วยอัพเดตข้อมูลและการแจ้งเตือนใหม่ ๆ อยู่เสมอ แม้ในขณะที่ Chrome ปิดการทำงานไปแล้วก็ตาม

สำหรับผู้ใช้ที่คิดว่าไม่จำเป็นเพราะโดยปกติก็เข้าไปเช็คการแจ้งเตือนด้วยตนเองอยู่แล้ว หรือมีการแจ้งเตือนผ่านมาร์ทโฟนอยู่แล้ว การเปิดการทำงานเบื้องหลังนี้ก็อาจไม่จำเป็น

ทีมงาน Notebookspec จึงนำเสนอวิธีการปิดการทำงานเบื้องหลังเหล่านี้ เพื่อให้คอมพิวเตอร์เตอร์ของเราทำงานได้ดีขึ้น ใช้ทรัพยากรน้อยลง เป็นทางเลือกให้โดยเฉพาะกับผู้ที่มีคอมพิวเตอร์ที่มีทรัพยากรน้อย สเปคไม่แรง

 

วิธีการ Disable ปิดการทำงานเบื้องหลังที่อยู่ใน Google Chrome ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

**สำหรับตัวอย่างวิธการนี้เป็น Google Chrome เวอร์ชั่น 81.0.4044.122 **

เมื่อเปิดเบราว์เซอร์ Google Chrome ขึ้นมา >> ให้คลิกที่สัญลักษณ์ จุด 3 จุด มุมขวาด้านบนของ Google Chrome >> เลือก Settings

igjithjit

สังเกตที่แถบเครื่องมือด้านซ้ายมือ เลื่อนลงมาด้านล่าง แล้วคลิกที่ Advanced >> เลือก System

ijdfruedyeg

จะปรากฏเมนูคำสั่งต่าง ๆ ในหัวข้อ System ที่ช่องทางด้านขวามือ ให้ดูที่ “Continue running background apps when Google Chrome is closed” >> ให้กดเลือกปิด

ijhithjyitrht

 

เพียงทำตามขั้นตอนที่แสนง่ายนี้ ก็จะสามารถปิดการทำงานของแอพที่อยู่เบื้องหลังของ Google Chrome แต่ถ้าหากใครที่ต้องการกลับไปเปิดใหม่ ก็เพียงแค่ทำตามขั้นตอนเดิม แต่กลับไปเปิดการทำงานเท่านั้นเอง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How to จัดการปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้ หรือลืมเปลี่ยน Windows 10 ใน 1 นาที สำหรับใครที่เวลากำลังง่วนอยู่กับการพิมพ์ พิมพ์เพลิน พิมพ์จะจบแล้ว แต่เงยหน้าขึ้นมาดันพบว่าตัวเองไม่ได้กดปุ่มสำหรับเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาที่ต้องการใช้ ไม่ต้องเซ็งไป ทีมงานมีวิธีการแก้ไขดีๆ มาฝาก รวมไปถึงการแก้ปัญหาที่ไม่สามารถเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาหนึ่ง สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 ด้วย แก้ปัญหาลืมเปลี่ยนภาษา ไทย-อังกฤษ วิธีเพิ่มภาษาและแก้ปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้...

Tips & Tricks

รวมเว็บไซต์ แก้ไข PDF ออนไลน์ น่าใช้งาน แก้ได้เหมือนมือโปร การทำงานด้านเอกสารเป็นเรื่องจำเป็นกับทุกๆ การทำงาน แต่ก็มักจะมีปัญหาเรื่องจุกจิกเวลาที่เราต้อง ส่งไฟล์ หรือโอนย้ายไฟล์ จากเครื่องหนึ่งไปอีกเครื่องหนึ่งซึ่งไฟล์เอกสารก็มักจะเด้ง คนส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะเซฟไฟล์เป็นรูปแบบของไฟล์ .pdf แต่ข้อเสียก็คือแก้ไขได้ยากกว่าไฟล์เอกสารที่เป็น .doc ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำ 8 เว็บไซต์สำหรับ แก้ไข PDF ที่ทำให้การแก้ไขงานเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น...

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัด Windows 10, Edge, Chrome, Youtube ที่ใช้บ่อยๆ ทุกวันนี้นั้น คอมพิวเตอร์ เรียกว่าเป็นอาวุธประจำกายของคนวัยทำงาน ไม่เว้นแม้แต่เด็กนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องมีไว้ทำงาน เรียน ฯลฯ เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าการทำงานนั้นต้องอาศัยเวลาเป็นอย่างยิ่ง คงจะดีกว่าถ้าหากเราได้มีทางลัดที่ทำให้ทำงานวัยขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการ Windows ทีมงานจึงอยากแนะนำคีย์ลัดสำหรับ Windows 10,...

รีวิว Asus

ASUS Chromebook Flip CX5 โน๊ตบุ๊ค Chrome OS ที่มีให้เห็นน้อยรุ่นแต่ก็ถือว่าน่าใช้ทีเดียว นอกจาก Windows และ macOS ที่รู้จักกันดีแล้ว ASUS Chromebook Flip CX5 รุ่นนี้จะเป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นที่แหวกขนบเดิม ๆ ด้วยการติดตั้ง Chrome OS ระบบปฏิบัติการที่ Google...