Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Notebook 2019 – ใช้ชิป Core i7-1065G7 ที่มาพร้อมกับกราฟิก Iris Plus และ GeForce MX250 น่าซื้อไหม ?

สำหรับหน่วยประมวผลรุ่นที่ 10 สำหรับโน๊ตบุ๊คของทาง Intel นั้นเริ่มที่จะวางจำหน่ายออกมาได้สักพักแล้วครับ อย่างไรก็ตามแต่ครับคงต้องยอมรับความจริงกันอยู่ว่า

สำหรับหน่วยประมวผลรุ่นที่ 10 สำหรับโน๊ตบุ๊คของทาง Intel นั้นเริ่มที่จะวางจำหน่ายออกมาได้สักพักแล้วครับ อย่างไรก็ตามแต่ครับคงต้องยอมรับความจริงกันอยู่ว่าสำหรับหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊คนั้นประสิทธิภาพของ Core Gen 10 ยังดูดีกว่าคู่แข่งอยู่พอสมควร ทั้งนี้แล้วทาง Intel เองก็ไม่ได้เพ่มเติมเฉพาะในส่วนของประสิทธิภาพสำหรับการประมวลผลของตัวหน่วยประมวลผลเท่านั้นนะครับ เนื่องจากบนหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Comet Lake-U และ Ice Lake-U นั้นยังจะมาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝังในรุ่น Iris Plus ซึ่งเป็นชิปกราฟิกแบบฝังรุ่นใหม่ของทาง Intel ด้วย(เฉพาะในบางรุ่น)

corei710thgen

สำหรับชิปกราฟิกแบบฟัง Iris Plus บนหน่วยประมวผลรุ่นที่ 10 ของทาง Intel นั้นจะเป็นกราฟิกชิปแบบฝังรุ่นที่ 11 ครับ โดยหากทุกท่านจะเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกรุ่นดังกล่าวนั้นให้สังเกตง่ายๆ เลยครับว่าที่รหัสหน่วยประมวลผลจะมีสัญลักษณะ G7 อยู่ตัวอย่างเช่น Core i7-1065G7 ที่เราจะนำมาให้ทุกท่านได้ดูผลทดสอบของมันกับกราฟิกชิปแบบแยกอย่าง GeForce MX250 ในวันนี้ครับ

ก่อนอื่นต้องพูดถึงสเปคของ Iris Plus G7 กันก่อนครับ โดยหากยึดตามข้อมูลของทาง Intel ที่ได้ปล่อยออกมานั้นจะพบว่าตัวชิป Iris Plus G7 จะมาพร้อมกับ 64 EUs พร้อมด้วยความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานที่ 300 MHz และ boost ที่ 1100 MHz หน่วยความจำที่ใช้นั้นจะเป็น DDR4 คือต้องดึงหน่วยความจำจากระบบไประดับหนึ่งเพื่อที่จะใช้งานนั่นล่ะครับ ตัวชิปนั้นจะรองรับ DirectX 12 ฟีเจอร์เด็ดนอกจากการเล่นเกมแล้วนั้นก็คือเจ้า Iris Plus G7 นั้นยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี QuickSync ซึ่งจะเข้ามาช่วยในการเข้าและถอดรหัสไฟล์วีดีโอ  VP9 และ H.265/HEVC Main10 profile ที่ 10-bit ได้สบายๆ ครับ

Intel Ice Lake 3

หากคิดสเปคตามทฤษฎีแล้วนั้นจะพบว่า Iris Plus G7 นั้นจะมีประสิทธิภาพอยู่ระหว่าง Vega 10 และ Vega 11 ของทางฝั่ง AMD ครับ ซึ่งด้วยสเปคขนาดนี้ล่ะครับที่ทำให้มันน่าสนใจเอามากๆ เลยเนื่องจากว่ามันสามารถที่จะใช้งานในการเล่นเกมโดยทั่วไปบนโน๊ตบุ๊คได้อย่างดีมากๆ หากประสิทธิภาพที่ได้รับนั้นออกมาเหมือนกับทฤษฎีจริงๆ ก่อนที่จะไปดูการประชันกันนั้นลองมาดูสเปคของ GeForce MX250 กันก่อนครับ

geforce mx250 650x250 a

สำหรับ GeForce MX250 นั้นจะมาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Pacsal ครับโดยที่ตัวชิปนั้นจะมี Pipelines อยู่ที่ 384 – unified ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะอยู่ที่ 1518 MHz ถึง 1582 MHz ที่ boost ด้วยความที่เป็นชิปกราฟิกแบบแยกนั้นเลยทำให้ GeForce MX250 นั้นจะมาพร้อมกับหน่วยความจำ GDDR5 ที่ขนาด 4 GB ครับ ซึ่งตรงจุดนี้ล่ะครับที่ทำให้ GeForce MX250 นั้นดูมีภาษีดีมากกว่า Iris Plus G7 อยู่พอสมควรเลยทีเดียวครับ

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นสิ่งหนึ่งที่อยากให้ทุกท่านได้เข้าใจกันเอาไว้ก่อนนั้นก็คือการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark อย่างเช่น 3DMark นั้นหากคะแนนที่ได้ต่างกันมาก ทว่าในการเล่นเกมจริงนั้นอาจจะไม่ต่างกันเท่ากับ Benchmark ก็เป็นได้ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลยก็คือชิปกราฟิก GTX 1060 กับ RTX 2070 Max-Q ที่ RTX 2070 Max-Q นั้นได้คะสูงกว่า GTX 1060 อยู่ที่ราวๆ 40% บน 3DMark ทว่ากับบนการเล่นเกมจริงแล้วนั้นประสิทธิภาพนั้นจะต่างกันที่ราวๆ 20% เท่านั้น ดังนั้นแล้วไปชมกันก่อนครับว่าจะเป็นเช่นไรบ้างกับการทดสอดด้วยโปรแกรม 3DMark ครับ

corei710thgen test 1

corei710thgen test 2

corei710thgen test 3

corei710thgen test 4

corei710thgen test 5

corei710thgen test 6

corei710thgen test 7

จากผลการทดสอบนั้นจะเห็นได้ครับว่า Iris Plus G7 นั้นสามารถที่จะทำคะแนนแรงกว่า GeForce MX250 ในบางการทดสอบ บางการทดสอบนั้นก็ได้คะแนนน้อยกว่าสลับกันไปมา แต่ทว่าหากดูกันโดยรวมแล้วนั้นจะพบว่าคะแนนที่ออกมานั้นจะไม่ค่อยแตกต่างกันไปสักเท่าไรนักครับ ทว่าเพื่อเป็นการพิสูจน์อย่างถูกต้องแล้วนั้นก็ต้องลองกับเกมจริงๆ หน่อย โดยในการทดอบกับเกมนั้นจะได้ผลการทดสอบดังต่อไปนี้ครับ

iris plus g7 games test 1

iris plus g7 games test 2

iris plus g7 games test 3

iris plus g7 games test 4

iris plus g7 games test 5

และแล้วก็มาถึงผลการทดสอบในการเล่นเกมจริงๆ ครับ ซึ่งจากกราฟทางด้านบนนั้นทุกท่านจะสามารถเห็นได้ว่า GeForce MX250 นั้นยังคงสามารถที่จะขับ FPS ของตัวเกมออกมาได้ดีกว่า Iris Plus เป็นอย่างมาก โดยหากเฉลี่ยรวมๆ กันแล้วนั้นก็จะมีความแตกต่างกันราวๆ 50% – 70% กันเลยทีเดียว สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เนื่องจากสิ่งต่างๆ ดังนี้ครับ

  • การปรับแต่งเกมให้เข้าและเหมาะสมกับคุณสมบัติที่อยู่บน Iris Plus นั้นเรียกได้ว่าแทบจะไม่มีผู้ผลิตรายใดเลยที่ทำออกมา นั่นเลยทำให้ประสิทธิภาพของ Iris Plus เองนั้นทำออกมาได้ไม่ดีมากนักดังเช่นเกมตัวอย่างอย่าง Shadow of the Tomb Raider เป็นต้นครับ
  • เรื่องของหน่วยความจำที่กราฟิกชิปทั้ง 2 ใช้ โดย Iris Plus นั้นจะแชร์หน่วยความจำมาจากหน่วยความจำหลักของตัวเครื่องซึ่งนั่นทำให้หากตัวเครื่องมีขนาดหน่วยความจำหน้อยอยู่แล้วนั้นก็จะส่งกระทบต่อการเล่นเกมด้วย อีกจุดหนึ่งก็คือปัญหาเรื่องขอขวดที่การประมวลผลต่างๆ นั้นจะต้องส่งผ่านทางหน่วยความจำของระบบทั้งหมดครับ ในจุดนีันั้นย่อมแน่นอนว่าชิปกราฟิกที่มาพร้อมกับหน่วยความจำแบบแยกนั้นย่อมที่จะประมวลผลได้ดีกว่ามาก

เอาเป็นว่าจริงๆ แล้วหากจะนำชิปกราฟิกแบบฝังกับชิปกราฟิกแบบแยกมาทำการเปรียบเทียบกันนั้นก็ดูเหมือนว่าจะเป็นการจับคู่ที่ไม่ค่อยจะถูกเท่าไรนัก ทว่ากราฟิกชิปแบบฝังอย่าง Iris Plus G7 นั้นก็เรียกได้ว่าได้รับการปรับปรุงมาจากรุ่นเก่าของทาง Intel เป็นอย่างมากครับ ดังนั้นแล้วหากเป็นไปได้ถ้าคุณยังคงที่จะนำโน๊ตบุ๊คมาเล่นเกมบ้างแก้เบื่อล่ะก็ยอมเพิ่มงบอีกสักนิดหน่อยไปเล่นเครื่องรุ่นที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบแยกก็ยังคงจะดีกว่าครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ทัวร์นาเมนต์สำหรับมือใหม่ ACER Thailand X INTEL จัดศึกทัวร์ Nitro Night Gaming | Fight Like A Pro สู้อย่างโปร สู้อย่างมืออาชีพ เงินรางวัลรวมกันกว่าแสนบาท!! โดยสมัครแข่งขันได้ที่ Planet9.gg เท่านั้น ACER Thailand X INTEL...

Special Story

MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip พี่น้องซีรี่ส์ Summit เพื่อคนทำงาน แต่ตัวไหนจะตอบโจทย์ของเราที่สุดนะ? MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip ทั้งสองพี่น้องในซีรี่ส์ Summit...

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...