Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Smach Z – เครื่องเล่นเกม Windows 10 แบบพกพาอัพเกรดสเปคให้แรงขึ้นด้วยชิป AMD Ryzen + RAM 32GB + SSD 480GB

สิ่งหนึ่งที่นักเล่นเกมบน PC อยากจะได้มากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นเครื่องเล่นเกมระบบปฎิบัติการ Windows แบบพกพานี่ล่ะครับ ถึงแม้ว่าในตลาดจะมีหลายบริษัทเปิดตัว

สิ่งหนึ่งที่นักเล่นเกมบน PC อยากจะได้มากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นเครื่องเล่นเกมระบบปฎิบัติการ Windows แบบพกพานี่ล่ะครับ ถึงแม้ว่าในตลาดจะมีหลายบริษัทเปิดตัวเครื่องเล่นเกมแบบพกพาระบบปฎิบัติการ Windows 10 ออกมาทว่าส่วนใหญ่แล้วนั้นก็จะไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากเท่าไรนัก ในทางกลับกันแล้วกับ Smach Z เครื่องเล่นเกมแบบพกพาที่เคยขึ้นเป็นผลิตภัณฑ์ร่วมทุนบน KickStarter นั้นกลับได้รับความสนใจมากกว่าผลิตภัณฑ์ในลักษณะเดียวกันของบริษัทอื่นๆ เป็นอย่างมากเนื่องจากว่ารูปร่างของมันนั้นคือเครื่องเล่นเกมแบบพกพาจริงๆ ครับ

Smach Z new update

ด้วยความที่มันเหมือนกับเครื่องเล่นเกมแบบพกพาจริงๆ นี่ล่ะครับที่ทำให้เจ้า Smach Z ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก นอกเหนือไปจากนั้นแล้วสเปคของตัวเครื่องนั้นก็เรียกได้ว่าเหมาะสมกับการเล่นเกมแบบพกพาจริงๆ ครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นด้วยความสำเร็จของ Smach Z นั่นเลยทำให้ผู้ผลิตได้ทำการอัพเกรดเจ้า Smach Z อีกครั้งให้มาพร้อมกับสเปคที่น่าจะยั่วน้ำลายของหลายๆ ท่านได้เป็นอย่างดีครับ

Smach Z new update spec

ในการอัพเกรดครั้งนี้นั้นจากเดิมที่ Smach Z จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Ryzen Embedded V1605B ซึ่งมาพร้อมกับชิปกราฟิก Radeon Vega 8 ทางผู้ผลิตได้มีการเปลี่ยนแปลงสเปคใหม่สำหรับการเป็นรุ่นท๊อปโดยจะใช้หน่วยประมวลผล Ryzen Embedded V1807B ที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก Radeon Vega 11 ครับ ด้วยความแรงที่เพิ่มขึ้นทั้งในส่วนของตัวหน่วยประมวลผลที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานเพิ่มเป็น 3.35 GHz จากเดิม 2.0 GHz และกราฟิกชิปที่มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาเพิ่มขึ้นเป็น 1.1 Ghz เป็น 1.3 GHz ครับ

นอกเหนือไปจากจะทำการอัพเกรดในส่วนของตัวหน่วยประมวลผลแล้วนั้น Smach Z ยังได้ถูกเพิ่มตัวเลือกหน่วยความจำให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้สูงสุดถึง 32 GB และแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD นั้นก็ได้รับการอัพเกรดเพิ่มตัวเลือกความจุ 480 GB เข้ามาด้วยครับ สิ่งเดียวที่น่ากลัวนั้นก็คือเรื่องความร้อนของตัวเครื่องครับเพราะจากเดิมนั้น Ryzen Embedded V1605B จะมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 12 W – 25 W TDP ส่วนหน่วยประมวลผลใหม่อย่าง Ryzen Embedded V1807B นั้นจะมีอัตราการคายความร้อนสูงถึง 35 W – 54 W TDP เลยทีเดียวครับ งานนี้นั้นคาดว่าทางทีม Smach นั้นน่าจะมีการออกแบบระบบระบายความร้อนขิงตัวเครื่องมาใหม่ด้วยเพราะถ้าใช้แบบเดิมนั้นเล่นเกมได้ไม่เท่าไรก็น่าจะร้อนแล้วครับ

แน่นอนครับว่าเมื่อทำการอัพเกรดสเปคขึ้นมาแบบนี้ ราคาของตัวเครื่องนั้นก็ต้องขึ้นตามไปด้วย โดยทั้ง 3 โมเดลนั้นเดิมเคยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $699 หรือประมาณ 21,430 บาท กับสเปคใหม่นั้นน่าจะมีราคาเพิ่มขึ้นอย่างน้อยก็ 5 % – 10% งานนี้ก็คงจะต้องลอวรอดูต่อไปครับว่าราคานั้นจะแรงเหมือนกับสเปคที่ถูกอัพเกรดมาใหม่หรือไม่ครับ

ที่มา : tomshardware

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ แคปหน้าจอคอม โดยใช้เครื่องมือที่ติดมากับตัววินโดวส์อยู่แล้วโดยเฉพาะใน Windows 10 นอกจากนี้ยังมีวิธีการแคปจอสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...