Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – พบการโจมตี Side-Channel Attack แบบใหม่ แก้โดยการปิด Hyper-Threading รุ่น Gen 8 ลงไป

สำหรับเรื่องความปลอดภัยในการใช้งานนั้นถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ ควรที่จะให้ความสนใจครับ เพราะนอกเหนือไปจากการที่ตัวเครื่องคอมพิวเตอร์

สำหรับเรื่องความปลอดภัยในการใช้งานนั้นถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ ควรที่จะให้ความสนใจครับ เพราะนอกเหนือไปจากการที่ตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรานั้นอาจจะมีช่องโหว่ให้ผู้ไม่หวังดีเจาะเข้ามาในระบบได้แล้วนั้น มันยังอาจจะเป็นต้นตอของการที่ข้อมูลส่วนตัวของเราหลุดไปยังผู้ไม่หวังดีอีกด้วย โดยล่าสุดนั้นทาง Intel ได้ออกมาเปิดเผยช่องโหว่ใหม่แบบ Side-Channel Attack ที่ใช้ช่องโหว่จากเทคโนโลยี Hyper-Threading ครับ

vrSzJ5zbHZA2vPNc

Advertisement

สำหรับข้อมูลช่องโหว่สำหรับการโจมตีแบบใหม่นี้นั้นทาง Intel ได้ร่วมกับ Austrian university TU Graz, Vrije Universiteit Amsterdam, the University of Michigan, the University of Adelaide, KU Leuven in Belgium, Worcester Polytechnic Institute, Saarland University in Germany and security firms Cyberus, BitDefender, Qihoo360 และ Oracle ในการเผยข้อมูลออกมาครับ ซึ่งการโจมตีผ่านช่องโหว่ดังกล่าวนี้นั้นในปัจจุบันก็ได้มีการค้นพบแล้ว 4 รูปแบบเช่น “ZombieLoad”, “Fallout”, RIDL หรือ “Rogue In-Flight Data Load” และ PEGI-13 “Microarchitectural Data Sampling (MDS)” ซึ่งชื่อสุดท้ายนั้นเป็นชื่อที่ทาง Intel ตั้งเองครับ

สำหรับช่องโหวดังกล่าวนั้นจะเกิดขึ้นจากการทำงานของหน่วยประมวลผลที่อยู่ในลักษณะการนำเอาข้อมูลที่ทั้งใช้งานและไม่ใช้งานเข้าสู่ตัวหน่วยประมวลผลเพื่อที่จะทำการประมวลผลทั้งก่อนและหลังการใช้งาน แน่นอนครับว่าหากหน่วยประมวลผลมีแกนการประมวลผลที่มากรวมทั้งยังมีเทคโนโลยี Hyper-Threading เข้าไปด้วยแล้วนั้นข้อมูลต่างๆ ของการใช้งานนั้นก็จะถูกนำเข้าไปสู่หน่วยประมวลผลมากขึ้นเรื่อย ทว่าด้วยรูปแบบของการออกแบบหน่วยประมวลผลรุ่นเก่านั้นเมื่อหน่วยประมวลผลเข้าสู่ระยะการหยุดการประมวลผลตัวข้อมูลต่างๆ นั้นจะไม่ได้ถูกลบออกจากหน่วยประมวลผลตามไปด้วยครับ

ตัวอย่างรูปแบบการโจมตีที่ใช้ช่องโหว่ของหน่วยประมวลผล

ทาง Intel นั้นได้บอกเอาไว้ครับว่าจุดที่ช่องโหว่ดังกล่าวนี้จะถูกผู้ไม่หวังดีโจมตีเข้ามาเพื่อนำเอาข้อมูลออกไปจะอยู่ที่แกนการประมวลผลในส่วนของ Hyper-Threading มากกว่า โดยทาง Intel เองนั้นได้พบช่องโหว่ดังกล่าวนี้ตั้งแต่ในปี 2018 ที่ผ่านมาแล้ว ดังนั้นในปัจจุบันทาง Intel จึงได้มีการแก้ไขช่องว่างดังกล่าวแล้วทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ซึ่งในส่วนของการอุดช่องโหว่ดังกล่าวทางฮาร์ดแวร์นั้นจะพบได้บนหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 ของทาง Intel ขึ้นไป ส่วนการป้องกันทางด้านซอฟต์แวร์นั้นจะต้องให้ผู้พัฒนาทั้งระบบปฎิบัติการและโปรแกรมต่างๆ พัฒนา patch เพื่ออุดช่องโหว่ดังกล่าวซึ่งทำได้ยากกว่าครับ

เพื่อเป็นการไม่ประมาทนั้นทาง Intel ได้เสนอวิธีการป้องกันช่องโหว่ดังกล่าวสำหรับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ต่ำกว่า Gen 8 ลงมาว่าถ้าหากคุณใช้หน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Hyper-Threading แล้วนั้น การปิด Hyper-Threading ลงไปจะสามารถช่วยป้องกันการจู่โจมดังกล่าวได้ในระดับหนึ่งซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าจะป้องกันได้ทั้งหมดนะครับเพราะหน่วยประมวลผลรุ่นที่ต่ำกว่ารุ่นที่ 8 นั้นไม่ได้รับการแก้ไขความปลอดภัยเพื่ออุดช่องโหว่ดังกล่าวนี้เอาไว้ในระดับฮาร์ดแวร์ครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

รีวิว MSI

MSI Titan 18 HX A14V สุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแห่งปี 2024 ถ้าใครติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คมาย่อมคุ้นหูรู้จักชื่อชั้นของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเรือธงซีรี่ส์ MSI Titan ซึ่งปัจจุบันเป็นรหัส MSI Titan 18 HX A14V แน่นอนว่านี่คือสุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เป็นความภาคภูมิใจของทางบริษัท คงมาตรฐานฟีเจอร์เยอะครบเครื่องแล้วเติมของเล่นใหม่ๆ มาให้เจ้าของได้ใช้หลากหลายอย่าง เริ่มจากตอบรับปี 2024 ด้วย Generative AI...

IT NEWS

Samsung จับมือกับ ARM โดย CPU Cortex-X รุ่นใหม่ จะใช้โหนด GAAFET ขนาด 2 nm ของ Samsung Foundry  Samsung ได้ยืนยันว่าตอนนี้ได้ร่วมมือกับ ARM พัฒนา “โซลลูชั่นชิป AI แบบแยกส่วน” ที่ล้ำสมัย สำหรับใช้งานกับ...

IT NEWS

ข้อมูลหลุดของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมแคชที่ขนาดใหญ่ขึ้นและไม่มี Hyper-Thread  ข้อมูลที่หลุดออกมาล่าสุดเผยให้เห็นว่าซีพียู Intel Luna Lake ซึ่งในตอนนี้ยังเป็นเพียงชิปตัวอย่าง A1 (ชิปตัวอย่าง A1 หมายถึง ชิปรุ่นแรกที่ออกมาจากโรงงาน) ตามข้อมูลสเปคของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมกับแกนประมวลผล 8 Core 8...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก