Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

NVIDIA – ตอบคำถามคาใจเกี่ยวกับเทคโนโลยี DLSS บนการ์ดจอ GeForce RTX ว่าดีกว่าไม่มีอย่างไร ?

เชื่อว่าหลายๆ ท่านนั้นคงจะงงๆ กับเทคโนโลยีใหม่อีกหนึ่งเทคโนโลยีบนกราฟิกการ์ดซีรีส์ RTX 2000 อย่าง DLSS หรือ deep learning super-sampling

เชื่อว่าหลายๆ ท่านนั้นคงจะงงๆ กับเทคโนโลยีใหม่อีกหนึ่งเทคโนโลยีบนกราฟิกการ์ดซีรีส์ GeForce RTX อย่าง DLSS หรือ deep learning super-sampling กันอยู่ไม่น้อยครับว่ามันคืออะไร ซึ่งไม่ต้องคิดมากไปนะครับเพราะผู้ใช้งานทางฝั่งสหรัฐอเมริกาและยุโรปเองก็มีจำนวนค่อนข้างมากที่งงว่าเจ้า DLSS นั้นคืออะไรและมันช่วยในการเล่นเกมให้มีประสิทธิภาพอย่างไร งานนี้ทางคุณ Andrew Edelsten ผู้ดำรงตำแหน่ง Technical Director of Deep Learning ของทาง NVIDIA ได้ออกมาตอบข้อข้องใจกันแล้วครับ

NVIDIA GeForce RTX Ray Tracing DLSS

โดยสรุปแล้วนั้น DLSS หรือ deep learning super-sampling นั้นคือเทคโนโลยีการลบรอยหยักของโพลิกอนแบบใหม่ที่ใช้ความสามารถทางด้าน AI เข้ามาช่วยในการคำนวนครับ โดยเจ้าเทคโนโลยี DLSS นั้นจะใช้การประมวลผลของ GPU น้อยกว่าการลบรอยหยักของโพลีกอนในรูปแบบอื่นเพราะมีแกนการประมวลผลสำหรับการลบรอบหยักเป็นของตนเองทำให้ GPU นั้นสามารถที่จะทำงานอื่นๆ ได้มากขึ้นกว่าเดิม แน่นอนว่าผลที่ตามมาก็คือเมื่อทำการเปิดใช้งาน DLSS แล้วนั้นเราจะยังคงได้ภาพไร้รอยหยักที่สวยเหมือนเดิมแต่ Frame rate มากขึ้นกว่าเดิมครับ

DLSS นั้นเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ทาง NVIDIA ตั้งใจจะนำเสนอเพื่อการใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีอย่าง real time ray-tracing ครับ โดยในปัจจุบันนั้นเกมที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าวทั้งคู่เลยนั้นก็จะมีเกม Metro Exodus และ Battlefield V ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์ทั้ง 2 อย่างร่วมกันแล้วนั้นภาพที่ได้จะสวยขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นเทคโนโลยี DLSS เองก็มีจุดด้อยอยู่เหมือนกับเทคโนโลยี ray-tracing ที่ตัวเกมนั้นจะต้องมีการรองรับเทคโนโลยีดังกล่าวด้วยครับ(แต่ไม่ต้องกลัวครับเพราะทาง NVIDIA ได้บอกเอาไว้ว่าพวกเขากำลังร่วมงานกับผู้ผลิตเกมอย่างเต็มที่เพื่อที่จะสามารถใช้เทคโนโลยีทั้ง 2 ร่วมกันในเกมของผู้พัฒนาได้ครับ)

เทคโนโลยี DLSS นั้นได้รับการพิสูจน์จากผู้ใช้งานแล้วว่าสามารถที่จะเพิ่ม frame rate ให้กับตัวเกม Metro Exodus และ Battlefield V ได้มากกว่า 40% เมื่อเปิดใช้งานรวมกับเทคโนโลยี ray-tracing(มากกว่าในที่นี้หมายถึงใช้เทคนิคการลบรอยหยักแบบอื่นๆ นะครับ) ที่ความละเอียดระดับ 2K และ 4K ทว่าที่ความละเอียด 1080p นั้นยังคงไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงทางภาพอย่างชัดเจนมากนักในการใช้งานเล่นเกมจริงซึ่ง ณ จุดนี้ทาง NVIDIA เองก็เร่งแก้ไขอยู่โดยจะได้รับการแก้ไขออกมาเรื่อยๆ ใน driver รุ่นถัดๆ ไปในอนาคต

อย่างไรก็ตาม DLSS นั้นยังมีปัญหากับการเล่นเกม Metro Exodus เมื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์ HDR ร่วมด้วยโดยคุณภาพที่ได้ออกมานั้นดูค่อนข้างที่จะแย่กว่าแบบไม่เปิด HDR อย่างเห็นได้ชัดซึ่ง ณ จุดนี้นั้นทาง NVIDIA เองก็ได้รับทราบแล้วและจะมีการแก้ไขกันต่อไปโดยจะออกมาทั้งให้แบบการอัพเดท driver รวมไปถึง patch ของตัวเกม Metro Exodus ดังนั้นทาง NVIDIA เองจึงได้อยากให้ผู้ใช้งานติดตามการอัพเดทไว้อย่างต่อเนื่อง

ในท้ายที่สุดนั้นได้มีการเผยการมาถึงของ DLSS เอาไว้ว่าเจ้าเทคโนโลยีการลบรอยหยักแบบ DLSS นั้นเข้ามาเพื่อแทนที่การลบรอบหยักแบบ TAA ซึ่งมีการใช้งานกันอย่างยาวนาน โดยสาเหตุดังกล่าวนั้นก็คือ TAA จะประสบกับปัญหาเรื่อง high-motion ghosting และ flickering มากกว่าเนื่องจากใช้เทคนิคการลบรอยหยักแบบรันหลายๆ เฟรมมาซ้อนทับกัน แต่ DLSS นั้นจะใช้การคำนวนลักษณะของ pixels ด้วย Tensor Cores แทนทำให้สามารถทำงานได้เร็วกว่าแต่ก็มีปัญหากับการใช้งานที่ความละเอียดต่ำเนื่องจากจำนวน pixels ที่จะนำมาคำนวนนั้นน้อยกว่าความละเอียดสูงครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo ThinkPad P15v Mobile Workstation มิตรแท้วิศวกรและงาน 3D ทั้งมวล   Lenovo ThinkPad P15v โน๊ตบุ๊คสายทำงานประสิทธิภาพสูงแบบพกพาได้ หรือ Mobile Workstation ซึ่งทาง Notebookspec เคยมีพรีวิวเรื่องสเปกและรายละเอียดตัวเครื่องแบบคร่าว ๆ ออกมาให้อ่านกันก่อนหน้านี้แล้ว โดย ThinkPad P15v...

PC Review

หลังการเปิดตัว RTX 30 Series ไปเมื่อปีก่อน ก็ถึงเวลาที่ Nvidia จะเปิดตัวรุ่นอัพเกรทเพื่อเติมช่องว่างอย่าง Nvidia GeForce RTX 3070 Ti ที่ทีมงานได้มารีวิวในวันนี้ กับการเพิ่มสเปคจาก RTX 3070 อีกนิดให้แรงขึ้นอีกเพื่อตอบโจทย์คอ 1440P ข่าวคราวการเปิดตัวรุ่นย่อยในรหัส Ti ของทั้ง RTX 3080...

รีวิว Acer

Acer Swift X โน๊ตบุ๊คเครื่องบางประสิทธิภาพดีที่ครีเอเตอร์ต้องหลงรัก Acer Swift X เรียกว่าเป็นรุ่นย่อยในสาย Acer Swift ที่ยังคงเอกลักษณ์ตัวเครื่องบาง สแกนลายนิ้วมือได้ และประสิทธิภาพดี ตอบโจทย์คนที่ใช้โน๊ตบุ๊คทำงานหลากหลายแบบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ Swift X รุ่นนี้จะเป็นรุ่นแรงสุดในตอนนี้ต่อจากรุ่นที่ใช้ AMD Ryzen 5 5500U การ์ดจอ GTX...

PC News

ตอนนี้การ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3060 LHR (Lite Hash Rate) ชิป GA106-302 ซึ่ง NVIDIA ปรับแต่งมาใหม่ให้ล็อคค่า Hash Rate ขุดเหรียญ Ethereum เริ่มมีผู้ผลิตหลายเจ้านำออกมาวางจำหน่ายกันแล้ว เช่น Gigabyte, ZOTAC เป็นต้น และทาง...