Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

NVIDIA – ตอบคำถามคาใจเกี่ยวกับเทคโนโลยี DLSS บนการ์ดจอ GeForce RTX ว่าดีกว่าไม่มีอย่างไร ?

เชื่อว่าหลายๆ ท่านนั้นคงจะงงๆ กับเทคโนโลยีใหม่อีกหนึ่งเทคโนโลยีบนกราฟิกการ์ดซีรีส์ RTX 2000 อย่าง DLSS หรือ deep learning super-sampling

เชื่อว่าหลายๆ ท่านนั้นคงจะงงๆ กับเทคโนโลยีใหม่อีกหนึ่งเทคโนโลยีบนกราฟิกการ์ดซีรีส์ GeForce RTX อย่าง DLSS หรือ deep learning super-sampling กันอยู่ไม่น้อยครับว่ามันคืออะไร ซึ่งไม่ต้องคิดมากไปนะครับเพราะผู้ใช้งานทางฝั่งสหรัฐอเมริกาและยุโรปเองก็มีจำนวนค่อนข้างมากที่งงว่าเจ้า DLSS นั้นคืออะไรและมันช่วยในการเล่นเกมให้มีประสิทธิภาพอย่างไร งานนี้ทางคุณ Andrew Edelsten ผู้ดำรงตำแหน่ง Technical Director of Deep Learning ของทาง NVIDIA ได้ออกมาตอบข้อข้องใจกันแล้วครับ

NVIDIA GeForce RTX Ray Tracing DLSS

โดยสรุปแล้วนั้น DLSS หรือ deep learning super-sampling นั้นคือเทคโนโลยีการลบรอยหยักของโพลิกอนแบบใหม่ที่ใช้ความสามารถทางด้าน AI เข้ามาช่วยในการคำนวนครับ โดยเจ้าเทคโนโลยี DLSS นั้นจะใช้การประมวลผลของ GPU น้อยกว่าการลบรอยหยักของโพลีกอนในรูปแบบอื่นเพราะมีแกนการประมวลผลสำหรับการลบรอบหยักเป็นของตนเองทำให้ GPU นั้นสามารถที่จะทำงานอื่นๆ ได้มากขึ้นกว่าเดิม แน่นอนว่าผลที่ตามมาก็คือเมื่อทำการเปิดใช้งาน DLSS แล้วนั้นเราจะยังคงได้ภาพไร้รอยหยักที่สวยเหมือนเดิมแต่ Frame rate มากขึ้นกว่าเดิมครับ

DLSS นั้นเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ทาง NVIDIA ตั้งใจจะนำเสนอเพื่อการใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีอย่าง real time ray-tracing ครับ โดยในปัจจุบันนั้นเกมที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าวทั้งคู่เลยนั้นก็จะมีเกม Metro Exodus และ Battlefield V ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์ทั้ง 2 อย่างร่วมกันแล้วนั้นภาพที่ได้จะสวยขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นเทคโนโลยี DLSS เองก็มีจุดด้อยอยู่เหมือนกับเทคโนโลยี ray-tracing ที่ตัวเกมนั้นจะต้องมีการรองรับเทคโนโลยีดังกล่าวด้วยครับ(แต่ไม่ต้องกลัวครับเพราะทาง NVIDIA ได้บอกเอาไว้ว่าพวกเขากำลังร่วมงานกับผู้ผลิตเกมอย่างเต็มที่เพื่อที่จะสามารถใช้เทคโนโลยีทั้ง 2 ร่วมกันในเกมของผู้พัฒนาได้ครับ)

เทคโนโลยี DLSS นั้นได้รับการพิสูจน์จากผู้ใช้งานแล้วว่าสามารถที่จะเพิ่ม frame rate ให้กับตัวเกม Metro Exodus และ Battlefield V ได้มากกว่า 40% เมื่อเปิดใช้งานรวมกับเทคโนโลยี ray-tracing(มากกว่าในที่นี้หมายถึงใช้เทคนิคการลบรอยหยักแบบอื่นๆ นะครับ) ที่ความละเอียดระดับ 2K และ 4K ทว่าที่ความละเอียด 1080p นั้นยังคงไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงทางภาพอย่างชัดเจนมากนักในการใช้งานเล่นเกมจริงซึ่ง ณ จุดนี้ทาง NVIDIA เองก็เร่งแก้ไขอยู่โดยจะได้รับการแก้ไขออกมาเรื่อยๆ ใน driver รุ่นถัดๆ ไปในอนาคต

อย่างไรก็ตาม DLSS นั้นยังมีปัญหากับการเล่นเกม Metro Exodus เมื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์ HDR ร่วมด้วยโดยคุณภาพที่ได้ออกมานั้นดูค่อนข้างที่จะแย่กว่าแบบไม่เปิด HDR อย่างเห็นได้ชัดซึ่ง ณ จุดนี้นั้นทาง NVIDIA เองก็ได้รับทราบแล้วและจะมีการแก้ไขกันต่อไปโดยจะออกมาทั้งให้แบบการอัพเดท driver รวมไปถึง patch ของตัวเกม Metro Exodus ดังนั้นทาง NVIDIA เองจึงได้อยากให้ผู้ใช้งานติดตามการอัพเดทไว้อย่างต่อเนื่อง

ในท้ายที่สุดนั้นได้มีการเผยการมาถึงของ DLSS เอาไว้ว่าเจ้าเทคโนโลยีการลบรอยหยักแบบ DLSS นั้นเข้ามาเพื่อแทนที่การลบรอบหยักแบบ TAA ซึ่งมีการใช้งานกันอย่างยาวนาน โดยสาเหตุดังกล่าวนั้นก็คือ TAA จะประสบกับปัญหาเรื่อง high-motion ghosting และ flickering มากกว่าเนื่องจากใช้เทคนิคการลบรอยหยักแบบรันหลายๆ เฟรมมาซ้อนทับกัน แต่ DLSS นั้นจะใช้การคำนวนลักษณะของ pixels ด้วย Tensor Cores แทนทำให้สามารถทำงานได้เร็วกว่าแต่ก็มีปัญหากับการใช้งานที่ความละเอียดต่ำเนื่องจากจำนวน pixels ที่จะนำมาคำนวนนั้นน้อยกว่าความละเอียดสูงครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย