Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech – พอร์ต USB Type-C หายนะทางเทคโนโลยีที่ผู้ใช้โดนยัดเยียดให้ใช้งานแบบปฎิเสธไม่ได้ !?!?

ในช่วงแรกของการเปิดมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบใหม่อย่าง USB Type-C นั้นถือได้ว่าเป็นอะไรที่ดีเอามากๆ เลยครับ ผู้ผลิตนั้นได้ชูประเด็นเอาไว้ว่าต่อจากนี้ไป

ในช่วงแรกของการเปิดมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบใหม่อย่าง USB Type-C นั้นถือได้ว่าเป็นอะไรที่ดีเอามากๆ เลยครับ ผู้ผลิตนั้นได้ชูประเด็นเอาไว้ว่าต่อจากนี้ไปเราจะสามารถที่ทำการใช้งานอุปกรณ์ใดๆ ก็ได้ภายใต้พอร์ตแบบเดียวกันซึ่งถือว่าเป็นแนวคิดที่ดีมากครับ

นอกเหนือไปจากนั้นแล้วอีกจุดเด่นหนึ่งของ USB-C นั้นก็คือความสามารถในการนำไฟฟ้าที่สูงกว่าเดิมโดยมันสามารถที่จะรองรับการชาร์จจากแหล่งพลังงานที่มีกำลังไฟฟ้าสูงถึง 100 W ได้แบบสบายๆ ทำให้ในปัจจุบันนั้นเราได้เห็นอุปกรณ์ยุคใหม่มาพร้อมกับ USB-C กันอย่างมากมายครับ

USB C cable main

จุดเริ่มต้นของการแทนที่พอร์ตต่างๆ ด้วย USB-C นั้นก็คือ MacBook Pro ครับ โดยหลายๆ ท่านน่าจะจำกันได้ดีครับว่า ณ ตอนนั้น Apple ได้ทำการถอดพอร์ตต่างๆ ออกไปทั้งหมดให้มาแต่เพียงพอร์ต USB-C เท่านั้น และนั่นล่ะครับที่เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาเพราะกลายเป็นว่าการจะใช้อุปกรณ์ต่างๆ ในปัจจุบันนั้นคุณต้องใช้งานผ่าน adapter ทั้งสิ้นซึ่งเจ้า adapter ดังกล่าวนี้นั้นก็ไม่ได้รวมมาพร้อมกับชุดวางจำหน่ายแต่ว่าทุกท่านต้องเสียเงินซื้อเพิ่มเป็นการเพิ่มต้นทุนเข้าไปให้กับตัวเองอีกครับ

USB C to 3.5mm dongle

หายนะต่อมานั้นผู้ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตนั้นน่าจะทราบกันดีครับกับการยุติการใช้งานพอร์ต 3.5 audio jack ของทาง Apple บน iPhone ที่สุดท้ายแล้วนั้นกลายเป็นกระแสใหม่ที่สมาร์ทโฟนของบริษัทอื่นนั้นต่างก็ทำตามๆ กันมาแบบไม่หยุดไม่หย่อนแถมผู้ผลิตบางรายนั้นก็ไม่ได้ให้ adapter สำหรับ 3.5 audio jack มาให้ด้วยทำให้สุดท้ายก็กลายเป็นทุกท่านที่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่มนี่ล่ะครับ ยังไม่หมดเท่านั้นนะครับปัญหายังคงมีตามมากับเรื่องการชาร์จที่ในตอนแรกเหมือนจะดูดีแต่กลายเป็นว่าสุดท้ายก็กลายเป็นแค่คำโฆษณาเท่านั้นครับ

OnePlus dash charge

สำหรับสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android นั้นผู้ที่เริ่มเปลี่ยนมาใช้ USB-C รายแรกก็คือ OnePlus ครับกับรุ่น OnePlus 6 ครับ ตอนนั้นถือได้ว่ามันน่าตื่นเต้นมากเนื่องจากว่า OnePlus 6 นั้นมาพร้อมกับเทคโนโลยีการชาร์จเร็วซึ่งทำให้หลายๆ ผู้ใช้ต้องการ ทว่าการชาร์จเร็วนั้นแทนที่ท่านจะสามารถใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ได้ด้วยกลับกลายเป็นว่าไม่สามารถใช้ได้ครับเพราะแต่ละบริษัทนั้นต่างก็พัฒนาเทคโนโลยีการชาร์จเร็วออกมาเป็นของตัวเองกันทั้งนั้นทำให้คำโฆษณาของผู้ออกมาตรฐาน USB-C หลายเป็นสิ่งที่หลอกให้เราหลงเชื่อว่ามันจะดีไปโดยปริยายครับ

จริงๆ แล้วเราจะโทษผู้ออกมาตรฐานก็คงไม่ได้ครับเพราะความผิดในครั้งนี้นั้นมันอยู่ที่ผู้ผลิตต่างๆ มากกว่าเพราะสุดท้ายก็กลายเป็นว่าถึงแม้พอร์ตจะใช้เป็น USB-C เหมือนกันทั้งโลกแต่กลับกลายเป้นว่าตัวอุปกรณ์ที่ใช้ในการใช้งานนั้นไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ งานนี้นั้นก็กลายเป็นเราๆ ท่านๆ ครับที่ต้องเป็นเหยื่อของคำโฆษณาไปโดยปริยาย

ถึงแม้ว่าตอนนี้เราจะเห็นว่าบริษัทจากทางประเทศจีนหันมาพัฒนาสายเชื่อมต่อแบบ USB-C แบบที่สามารถใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีการชาร์จเร็วได้มากขึ้นแต่ผมเชื่อเหลือเกินครับว่าเกินกว่า 90% ของผู้ใช้คงยังไม่กล้าใช้งานผลิตภัณฑ์จากประเทศจีนกันอย่างจริงจังจริงไหมครับ?

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามแล้วอย่าเหมารวมทั้งหมดนะครับเพราะบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมจากประเทศจีนบางรายนั้นผลิตภัณฑ์ของเขาก็มีคุณภาพที่ดีมากเอาจริงๆ เพียงแต่ว่าตอนที่ทุกท่านสั่งซื้อนั้นรองเสียเวลาอ่านรีวิวของผู้ที่ใช้งานจริงมาก่อนแล้วก็จะดีมากเลยครับ เชื่อผมเถอะครับว่าของจีนไม่ได้ไร้คุณภาพหมดเสมอไปครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย