Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech – พอร์ต USB Type-C หายนะทางเทคโนโลยีที่ผู้ใช้โดนยัดเยียดให้ใช้งานแบบปฎิเสธไม่ได้ !?!?

ในช่วงแรกของการเปิดมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบใหม่อย่าง USB Type-C นั้นถือได้ว่าเป็นอะไรที่ดีเอามากๆ เลยครับ ผู้ผลิตนั้นได้ชูประเด็นเอาไว้ว่าต่อจากนี้ไป

ในช่วงแรกของการเปิดมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบใหม่อย่าง USB Type-C นั้นถือได้ว่าเป็นอะไรที่ดีเอามากๆ เลยครับ ผู้ผลิตนั้นได้ชูประเด็นเอาไว้ว่าต่อจากนี้ไปเราจะสามารถที่ทำการใช้งานอุปกรณ์ใดๆ ก็ได้ภายใต้พอร์ตแบบเดียวกันซึ่งถือว่าเป็นแนวคิดที่ดีมากครับ

นอกเหนือไปจากนั้นแล้วอีกจุดเด่นหนึ่งของ USB-C นั้นก็คือความสามารถในการนำไฟฟ้าที่สูงกว่าเดิมโดยมันสามารถที่จะรองรับการชาร์จจากแหล่งพลังงานที่มีกำลังไฟฟ้าสูงถึง 100 W ได้แบบสบายๆ ทำให้ในปัจจุบันนั้นเราได้เห็นอุปกรณ์ยุคใหม่มาพร้อมกับ USB-C กันอย่างมากมายครับ

USB C cable main

จุดเริ่มต้นของการแทนที่พอร์ตต่างๆ ด้วย USB-C นั้นก็คือ MacBook Pro ครับ โดยหลายๆ ท่านน่าจะจำกันได้ดีครับว่า ณ ตอนนั้น Apple ได้ทำการถอดพอร์ตต่างๆ ออกไปทั้งหมดให้มาแต่เพียงพอร์ต USB-C เท่านั้น และนั่นล่ะครับที่เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาเพราะกลายเป็นว่าการจะใช้อุปกรณ์ต่างๆ ในปัจจุบันนั้นคุณต้องใช้งานผ่าน adapter ทั้งสิ้นซึ่งเจ้า adapter ดังกล่าวนี้นั้นก็ไม่ได้รวมมาพร้อมกับชุดวางจำหน่ายแต่ว่าทุกท่านต้องเสียเงินซื้อเพิ่มเป็นการเพิ่มต้นทุนเข้าไปให้กับตัวเองอีกครับ

USB C to 3.5mm dongle

หายนะต่อมานั้นผู้ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตนั้นน่าจะทราบกันดีครับกับการยุติการใช้งานพอร์ต 3.5 audio jack ของทาง Apple บน iPhone ที่สุดท้ายแล้วนั้นกลายเป็นกระแสใหม่ที่สมาร์ทโฟนของบริษัทอื่นนั้นต่างก็ทำตามๆ กันมาแบบไม่หยุดไม่หย่อนแถมผู้ผลิตบางรายนั้นก็ไม่ได้ให้ adapter สำหรับ 3.5 audio jack มาให้ด้วยทำให้สุดท้ายก็กลายเป็นทุกท่านที่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่มนี่ล่ะครับ ยังไม่หมดเท่านั้นนะครับปัญหายังคงมีตามมากับเรื่องการชาร์จที่ในตอนแรกเหมือนจะดูดีแต่กลายเป็นว่าสุดท้ายก็กลายเป็นแค่คำโฆษณาเท่านั้นครับ

OnePlus dash charge

สำหรับสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android นั้นผู้ที่เริ่มเปลี่ยนมาใช้ USB-C รายแรกก็คือ OnePlus ครับกับรุ่น OnePlus 6 ครับ ตอนนั้นถือได้ว่ามันน่าตื่นเต้นมากเนื่องจากว่า OnePlus 6 นั้นมาพร้อมกับเทคโนโลยีการชาร์จเร็วซึ่งทำให้หลายๆ ผู้ใช้ต้องการ ทว่าการชาร์จเร็วนั้นแทนที่ท่านจะสามารถใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ได้ด้วยกลับกลายเป็นว่าไม่สามารถใช้ได้ครับเพราะแต่ละบริษัทนั้นต่างก็พัฒนาเทคโนโลยีการชาร์จเร็วออกมาเป็นของตัวเองกันทั้งนั้นทำให้คำโฆษณาของผู้ออกมาตรฐาน USB-C หลายเป็นสิ่งที่หลอกให้เราหลงเชื่อว่ามันจะดีไปโดยปริยายครับ

จริงๆ แล้วเราจะโทษผู้ออกมาตรฐานก็คงไม่ได้ครับเพราะความผิดในครั้งนี้นั้นมันอยู่ที่ผู้ผลิตต่างๆ มากกว่าเพราะสุดท้ายก็กลายเป็นว่าถึงแม้พอร์ตจะใช้เป็น USB-C เหมือนกันทั้งโลกแต่กลับกลายเป้นว่าตัวอุปกรณ์ที่ใช้ในการใช้งานนั้นไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ งานนี้นั้นก็กลายเป็นเราๆ ท่านๆ ครับที่ต้องเป็นเหยื่อของคำโฆษณาไปโดยปริยาย

ถึงแม้ว่าตอนนี้เราจะเห็นว่าบริษัทจากทางประเทศจีนหันมาพัฒนาสายเชื่อมต่อแบบ USB-C แบบที่สามารถใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีการชาร์จเร็วได้มากขึ้นแต่ผมเชื่อเหลือเกินครับว่าเกินกว่า 90% ของผู้ใช้คงยังไม่กล้าใช้งานผลิตภัณฑ์จากประเทศจีนกันอย่างจริงจังจริงไหมครับ?

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามแล้วอย่าเหมารวมทั้งหมดนะครับเพราะบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมจากประเทศจีนบางรายนั้นผลิตภัณฑ์ของเขาก็มีคุณภาพที่ดีมากเอาจริงๆ เพียงแต่ว่าตอนที่ทุกท่านสั่งซื้อนั้นรองเสียเวลาอ่านรีวิวของผู้ที่ใช้งานจริงมาก่อนแล้วก็จะดีมากเลยครับ เชื่อผมเถอะครับว่าของจีนไม่ได้ไร้คุณภาพหมดเสมอไปครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สายชาร์จ Type-C ตอนนี้หาได้ราคาไม่แพงมาก มีผู้ผลิตหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อกัน จะมีรุ่นไหนน่าโดนบ้างมาดู! ตอนนี้จะโน๊ตบุ๊คหรือสมาร์ทโฟนก็พากันเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C กันมากขึ้นเรื่อยๆ จนสายชาร์จ Type-C กลายเป็นไอเท็มสำคัญในกระเป๋าของใครหลายๆ คนไปโดยปริยาย ซึ่งทั้งโอนไฟล์ได้เร็วและยังใช้ชาร์จแบตเตอรี่ให้อุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ ให้เต็มอย่างรวดเร็วด้วย เลยประหยัดเวลาชาร์จแล้วยังหาหัวปลั๊ก GaN (แกลเลี่ยมไนไตรท์) ที่มีขนาดเล็กและมีพอร์ตใช้ชาร์จหลายๆ อุปกรณ์พร้อมกันมาใช้งานได้อีกด้วย ก็ช่วยให้กระเป๋าคอมพิวเตอร์ของเราไม่หนักและพกไปไหนมาไหนได้สะดวกขึ้นมาก ซึ่งปัจจุบันนี้สายชาร์จที่เป็นหัว USB-C to USB-C...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนดีๆ จากแบรนด์ชั้นนำตอนนี้หาง่ายมีให้เลือกหลายแบรนด์เลย เพราะไอโฟนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จึงมีแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าอีเล็กทรอนิกส์พากันทำสายชาร์จไอโฟนออกมาวางจำหน่ายกันอย่างต่อเนื่องหลากหลายรุ่น ตั้งแต่แบบสายชาร์จอย่างเดียวหรือจะเป็นสายพร้อมปลั๊กชาร์จไวก็มีให้เลือก ช่วยแก้ปัญหาที่ Apple ไม่แถมปลั๊กมาให้ในกล่องไอโฟนล็อตใหม่ด้วย และถึงลูกค้าบางคนจะมีหัวปลั๊กอันเก่าหรือเปลี่ยนมาชาร์จไร้สายแล้วก็ตาม แต่คนที่ปลั๊กหายหรือพังก็คงไม่ปลื้มเท่าไหร่ และสาย Lightning เดิมๆ ที่แถมมาในกล่องพอถึงเวลาก็เปื่อยยุ่ยจนหมดสภาพอีกด้วย ดังนั้นถ้าใครห่วงว่าซื้อเครื่องมาแล้วสายจะพังเร็วอยากมีสายชาร์จเส้นสำรองเอาไว้ใช้ด้วยล่ะก็ ตอนนี้แบรนด์ชั้นนำก็มีสายคุณภาพราคาหลักร้อยขายมากมายและราคาต่อเส้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น และบางแบรนด์ก็ขายเป็นแพ็คเกจพร้อมปลั๊กอีกด้วย แต่ก่อนจะซื้อสายชาร์จไอโฟนเส้นใหม่มาใช้ ถ้าอยากให้สายใช้งานได้ดี มีมาตรฐานไม่ต้องห่วงเรื่องไฟรั่วหรือชาร์จแล้วจ่ายไฟไม่เสถียรและพอต่อเข้าคอมแล้วรับส่งข้อมูลได้ด้วยนั้น ผู้เขียนแนะนำว่าตอนซื้อควรดูที่โลโก้ “Made for iPhone...

Accessories review

Adapter ตัวเดียวจบที่ชาร์ตได้ถึง 66W ในขนาดที่เล็กจิ๋ว พกพาสะดวกอย่าง UNIQ Verge Pro 66W และสายชาร์จ UNIQ Helix lightning แบบ USB-C สุดแกร่ง ที่จับคู่กันเพื่อชาร์ต iPhone ,iPad หรือจะชาร์ตโน๊ตบุ๊ค Macbook ก็ยังไหวตัวเดียวจบ เริ่มด้วย UNIQ...

Accessories review

ขอแนะนำ Adapter ตัวเล็กที่มาพร้อมออปชั่นครบเพื่อชาร์ตอุปกรณ์เหล่านี้อย่าง Kuulaa Gan 65 W ตัวเดียวจบชาร์ตได้หมด ไม่ว่าจะโน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หรือกระทั่งพาวเวอร์แบงค์ และยังชาร์ตได้ 2 อุปกรณ์พร้อมกัน ในขนาดสุดกะทัดรัด Kuulaa Gan 65 W ชื่อก็บอกแล้วว่าสามารถจ่ายไฟได้สูงสุดถึง 65W ทำให้ชาร์ตโน๊ตบุ๊คหรือ Macbook ที่รองรับ...