Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

Windows Tips – ลดพื้นที่ไดร์ฟ C ด้วยการบีบอัดแบบ Compact OS

ใน Windows 10 นั้นได้มีเครื่องมือ Compact OS ที่ไว้สำหรับช่วยลดพื้นที่ภายในไดร์ฟให้ลดลง โดยเพื่อนๆ สามารถที่จะใช้ฟีเจอร์นี้ เพื่อทำการบีบอัด ไฟล์ ในระบบ OS

ใน Windows 10 นั้นได้มีเครื่องมือ Compact OS ที่ไว้สำหรับช่วยลดพื้นที่ภายในไดร์ฟให้ลดลง โดยเพื่อนๆ สามารถที่จะใช้ฟีเจอร์นี้ เพื่อทำการบีบอัด ไฟล์ ในระบบ OS เพื่อทำให้เหลือพื้นที่ว่างใน ไดร์ฟ มากขึ้น โดยสามารถบีบอัดไฟล์ในระบบ OS ได้สูงสุดที่ 1.5GB สำหรับ OS แบบ 32-bit และ 2.6GB สำหรับ OS แบบ 64-bit เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่ในไดร์ฟ C เหลือน้อยก็สามารถใช้ระบบนี้ได้ด้วยเช่นกัน

Compact OS

วิธีการลด พื้นที่ไดร์ฟ C ด้วยการ Compact OS

ภาพตัวอย่างก่อนที่จะทำการ บีบอัด

01 3

02 2

ก่อนอื่นให้เพื่อนๆ ทำการเปิด CMD ขึ้นมาโดยการพิมพ์ CMD ที่ช่อง Run โดยเป็นการ Run as administrator

03 2

จากนั้นให้ทำการ Query System Compact ด้วยการพิมพ์ compact /compactos:query 

04

จากนั้นให้ทำการเริ่มบีบอัดไฟล์ OS ด้วยการพิมพ์ compact /compactos:always (อาจจะต้องใช้เวลาสักพัก)

05

สำหรับการ Uncompress ให้กลับเป็นเหมือนเดิมก็แค่ พิมพ์ compact /compactos:never

06

แค่นี้ก็ทำให้พื้นที่ใน ไดร์ฟ C เพิ่มขึ้นมาแล้ว ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ แถมวิธีนี้ยังไม่กระทบกับการใช้งาน Windows ของเราอีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่เนื้อที่ในไดร์ฟมีจำกัดมากๆ

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Buyer's Guide

พูดถึงงาน Commart 2020 หลายคนก็คงต้องนึกถึงคอมฯ ตั้งโต๊ะแบบ PC หรือโน๊ตบุ๊คในงาน แต่นอกจากงานนี้จะมีคอมฯ และโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังมีการนำมือถือมาขายด้วยเช่นกัน แถมแต่ละค่ายก็ได้จัดโปรมือถือในงาน Commart 2020 กันแบบจัดเต็ม พร้อมของแถมอีกเพียบ ทางทีมงาน Notebookspec ก็ไม่พลาดที่จะนำโปรฯ เหล่านี้ มาฝากทุกคนให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่คิดจะมาเดินในงาน และมองหามือถือติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จะได้เลือกดูกันในนี้ไปก่อนได้เลย สำหรับมือถือในงานนี้...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...