Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

Valve – ประกาศปรับส่วนแบ่งรายได้จากการจำหน่ายเกมเพิ่มสูงขึ้น เกมไหนรวมอยู่แล้ว ก็จะรวยยิ่งขึ้น

Valve ได้ออกประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับระบบการเงินของตนเองว่าจะมีการปรับอัตราค่าส่วนแบ่งรายได้จากการจำหน่ายเกมใหม่โดยจะมีอัตราเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยเพื่อดึงดูดผู้พัฒนาเกมให้วางขายบนแพลตฟอร์ม Steam มากกว่าวางขายบนแพลตฟอร์มของตัวเอง

Valve ได้ออกประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับระบบการเงินของตนเองว่าจะมีการปรับอัตราค่าส่วนแบ่งรายได้จากการจำหน่ายเกมใหม่โดยจะมีอัตราเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยเพื่อดึงดูดผู้พัฒนาเกมให้วางขายบนแพลตฟอร์ม Steam มากกว่าวางขายบนแพลตฟอร์มของตัวเอง

valve revenue

ใน steamcommunity ได้มีประกาศชัดเจนจาก Valve ชี้แจงว่ามีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ซึ่งพวกเขาจะปรับระดับส่วนแบ่งรายได้ให้สูงขึ้นเนื่องจากบริษัทต้องการตรงจสอบว่าแพลตฟอร์ม Steam ยังเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้สร้างเกมหรือไม่ดังนั้นจึงได้เพิ่มส่วนแบ่งรายได้เพื่อจูงใจเหล่าค่ายเกมให้นำเกมมาวางขายบน Steam มากขึ้น

ในรายละเอียดทาง Valve ได้บอกว่านโยบายการปรับเปลี่ยนครั้งนี้จะเริ่มเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2018 เป็นต้นไปเมื่อเกมที่พัฒนาสามารถทำรายได้มากกว่า 10 ดอลล่าร์บน Steam จะได้รับส่วนแบ่งที่ 75%/25% และถ้าทำรายได้มากกว่า 50 ล้านดอลล่าร์ขึ้นไปจะได้รับส่วนแบ่งที่ 80%/20% (รายได้จะมาจากแพ็คเกจเกม , DLC , การขายสินค้าในเกมและ Marketplace)

valve revenue2

การปรับเปลี่ยนนโยบายนี้แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อนักพัฒนาเกมหากเป็นเกมดังยอดฮิตอย่าง PUBG หรือ SCUM ก็จะส่งผลให้การเงินดียิ่งขึ้นแต่ขณะเดียวกันทางฝั่งเกมอินดี้หรือเกมนอกกระแสดูเหมือนว่านโยบายนี้จะทำร้ายกันทางอ้อมทางผู้พัฒนาเกมนอกกระแสอย่าง Greg Lobanov (Wondersong) ก็ได้ออกมาพูดว่ามันไม่ค่อยแฟร์สักเท่าไหร่

“การเปลี่ยนแปลงของ Steam จะทำให้ที่ทำเงินอยู่แล้วก็จะยิ่งทำเงินมากขึ้นนั่นคือถ้ารวยก็ยิ่งรวยขึ้นแต่กับพวกเรานี่คือการตบหน้าอย่างรุนแรงเลย”

กลายเป็นว่าอาจจะได้อย่างเสียอย่างถ้าหากต้องการจูงใจเหล่าเกมยักษ์ใหญ่และพิสูจน์ว่าแพลตฟอร์มของตัวเองยังดีจริงอยู่หรือไม่เพราะตอนนี้ค่ายเกมอย่าง Bethesda , EA , Ubisoft หรือ Activision-Blizzard ก็มีแพลตฟอร์มขายเกมดิจิทัลเป็นของตัวเองไปแล้ว

ที่มา: tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC