Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Review – Dell Ultrathin S2419HM มอนิเตอร์จอคอมขอบจอบาง สำหรับนักแต่งภาพมืออาชีพ

จอมอนิเตอร์หรือจอคอมก็ถือเป็นอีกอุปกรณ์ชิ้นที่นักแต่งภาพขาดไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระดับกับมืออาชีพด้วยแล้ว ความเที่ยงตรงของสีถือก็เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด

จอมอนิเตอร์หรือจอคอมก็ถือเป็นอีกอุปกรณ์ชิ้นที่นักแต่งภาพขาดไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระดับกับมืออาชีพด้วยแล้ว ความเที่ยงตรงของสีถือก็เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการเลือกซื้อ ซึ่งโดยปกติแล้วจอที่มีความเที่ยงตรงสีมากๆ จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ปัจจุบันนี้ราคาก็ได้เริ่มลดลงมาจนเริ่มจับต้องได้แล้วเหลือระดับไม่ถึงหมื่นก็หาซื้อกันได้ โดยในบทความนี้เองทีมงาน NBS จะมารีวิวจอมอนิเตอร์ที่นักแต่งภาพนิยมใช้กันกับ Dell Ultrathin S2419HM รีวิวข้างในจะเป็นยังไงบ้างไปดูกันเลยครับ

DELL 24 Ultrathin Monitor 30

สเปคเบื้องต้น

 • Model :  S2419HM
 • Display Size : LED 23.8 นิ้ว
 • Panel Type : IPS 
 • Resolution : 1920 x 1080 Full HD
 • Refresh Rate : 60 Hz
 • Response Time : 5 ms
 • Brightness : 400 nits (cd/m2)
 • Color Supported : 16.7 million, 98% sRGB
 • Connector : Audio Out Line 1 Port, HDMI 2 Port
 • Warranty : 3 Years
 • Price : 9,990 Baht

 ดีไซน์

DELL 24 Ultrathin Monitor 7 DELL 24 Ultrathin Monitor 1

DELL 24 Ultrathin Monitor 35 DELL 24 Ultrathin Monitor 31

ตัวจอลักษณะภายนอก Dell Ultrathin S2419HM จะถูกออกแบบมาเป็นแนวสไตล์เรียบหรูแบบมืออาชีพ โทนสีขาวเงินตัดกับหน้าจอสีดำ วัสดุจะตัวบอดี้หน้าจอเป็นพลาสติกสีเงิน ให้อารมณ์เหมือนโลหะ ซึ่งงานประกอบทำได้ดีมากสมกับความเป็น Dell ส่วนขาตั้งจะพิเศษหน่อยวัสดุเป็นโลหะสีเงินเทาดูเข้ากับตัวเครื่องเป็นอย่างดี แถมขาตั้งดูแน่นหนาไม่โยกเยกง่าย ส่วนหน้าจอเป็นจอด้านจอแสดงผลแบบ Ultrathin ที่ออกแบบอย่างสวยงามนี้ สามารถเข้ากับทุกห้องด้วยรูปลักษณ์ที่เพรียวบางแบบ InfinityEdge ขอบบางเพียง 5.5 mm เท่านั้น

DELL 24 Ultrathin Monitor 5 DELL 24 Ultrathin Monitor 6

DELL 24 Ultrathin Monitor 3 DELL 24 Ultrathin Monitor 2

การปรับหน้าจอสามารถปรับได้แค่ก้มเงยเท่านั้น ไม่สามารถปรับเอียงซ้ายขวาได้ โดยปรับก้มเลยได้ -5 ถึง 21 องศา ด้านหลังจะมีโลโก้ Dell อยู่ที่ตรงกลางสีเงินสวยงาม ปุ่มกด OSD ก็จะอยู่ด้านใต้จอ มีทั้งหมดด้วยกัน 4 ปุ่ม และปุ่มเปิดปิดเครื่องอีก 1 ปุ่ม การใช้งานสามารถตั้งค่าได้ง่ายไม่ยุ่งยาก ส่วนด้านบนจอก็จะมีรูเป็นช่องระบายอากาศครับ

DELL 24 Ultrathin Monitor 18 DELL 24 Ultrathin Monitor 32

DELL 24 Ultrathin Monitor 34 DELL 24 Ultrathin Monitor 8

ด้านพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ของ Dell Ultrathin S2419HM จะอยู่ที่ด้านหลังตัวเครื่องโดยมีพอร์ต HDMI 2.0 x 2 และช่อง Analog 2.0 Audio Line-Out (3.5mm jack) x 1 ซึ่งถือว่าให้มาค่อนข้างน้อยไปนิดหนึ่ง และตัวเครื่องไม่มีลำโพง หากจะใช้งานต้องต่อลำโพงแยกเอานะครับ

การใช้งาน

DELL 24 Ultrathin Monitor 11

DELL 24 Ultrathin Monitor 15 DELL 24 Ultrathin Monitor 16

เมื่อแกะกล่องออกมาตัวเครื่องสามารถใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องประกอบอะไร ซึ่งสีสันของจอ Dell Ultrathin S2419HM ที่ได้ถือว่าประทับใจคุณภาพคับแก้วเลยทีเดียว สมกับที่เป็นจอภาพระดับมืออาชีพ ที่สีสันได้ชัดเจน สีดำก็ดำสนิท มุมมองภาพที่ได้ชัดเจนทุกมุมมองด้วยความที่จอเป็นพาเนล IPS ไม่ว่าจะมองจากด้านซ้าย ด้านขวาหรือมุมก้มมุมเงยก็ตาม แถมความสว่างหน้าจอก็สูงถึง 400 nits (cd/m2) ทำให้ได้ภาพที่สว่างที่สุด มองเห็นภาพได้คมชัดมากยิ่งขึ้น

DELL 24 Ultrathin Monitor 23

ขอบเขตสีหน้าจอที่ได้จากการคาลิเบทด้วย Spyder5Elite ก็ทำได้สูงระดับ 98% sRGB 76% AdobeRGB ซึ่งถือได้ว่าสูงมากๆ สามารถนำ Dell Ultrathin S2419HM ไปใช้งานทำงานเกี่ยวกับเรื่องตกแต่งภาพ ตัดต่อวิดีโอได้เป็นอย่างดี พูดง่ายๆ คือมีค่าสีที่เพี้ยนน้อยนั่นเองครับ dell s24 1

โหมดการใช้งานสามารถตัวเครื่องตั้งค่าโหมดเกมมาให้ถึง 7 โปรไฟล์ คือ โหมด Standard, ComfortView, Movie, Game, Warm, Cool และ Custom Color  ที่เราไว้สามารถปรับค่าต่างๆ ได้ตามความต้องการครับ

DELL 24 Ultrathin Monitor 24

การใช้งานการเล่นเกม ตกแต่งภาพ และดูหนัง ตัวจอ Dell Ultrathin S2419HM ก็สามารถตอบสนองได้ดีในทุกด้าน จะเด่นในเรื่องของสีทีเข้มชัดเจนกว่าพวกจอเกมมิ่งรุ่นทั่วๆ ไปอย่างรู้สึกได้ ซึ่งถ้าหากใช้ในการเล่นเกมอาจจะพบภาพฉีกขาดบ้าง ถ้าเฟรมเรทเกิน 60 FPS แต่ก็สามารถเล่นเกมได้นานๆ โดยไม่ปวดตาเพราะมีเทคโนโลยี Comfort View ปราศจากการกะพริบของหน้าจอ ช่วยเพิ่มความสบายตา และลดการปล่อยแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตาอีกด้วย โดยรวมแล้วสำหรับจอ Dell Ultrathin S2419HM ก็ถือว่าทำออกมาเพื่อตอบโจทย์สำหรับการตกแต่งภาพเน้นเรื่องนี้ความเที่ยงตรงของสีนั่นเองครับ

สรุป

DELL 24 Ultrathin Monitor 26

หากใครกำลังมองหาจอสำหรับแต่งภาพด้วยงบประมาณไม่เกิน 10,000 บาท บอกเลยครับว่า Dell Ultrathin S2419HM ถือว่าเป็นจอระดับมืออาชีพที่น่าจับจองเป็นที่สุดอีกรุ่นเลย ณ เวลานี้ครับ ทั้งที่ได้ขนาด 23.8 นิ้วเต็มๆ พาเนล IPS ความละเอียด Full HD เต็มสเกล ขอบเขตสีเทพๆ 98 %sRGB พร้อมความสว่างคมชัด 400 nits (cd/m2) การดีไซน์ก็เป็นแบบมาสวยหรู วางไว้ตรงไหนก็ดูโดดเด่น ดูเป็นมืออาชีพ แถมการออกแบบหน้าจอยังเป็นแบบ InfinityEdge ช่วยให้เวลามองภาพจะโฟกัสไปที่ภาพดูมีชีวิตชีวาและเพิ่มมุมมองที่กว้างขึ้นอีกด้วย

DELL 24 Ultrathin Monitor 17

ในส่วนของอุปกรณ์ในกล่องที่มีมาให้เลยคือ จะมีสาย HDMI, คู่มือ และอะแดปเตอร์พร้อมสาย AC ซึ่งถือว่าให้มาเพียงกับการใช้งานไม่ต้องไปซื้อเพิ่ม ซึ่งสาย HDMI ที่ให้มาก็เป็นสายคุณภาพสูง HDMI 2.0 ไม่ต้องไปหาซื้อแยก แต่แอบเสียดายนิดหนึ่งที่ไม่มีสาย AUX 3.5 mm มาให้เผื่อไว้ต่อลำโพง ส่วนข้อสังเกตคือตัวหน้าจอไม่มีลำโพงมาให้ซึ่งถ้าให้มาสักหน่อยก็ดีเหมือนกันนะ กับพอร์ตเชื่อมต่อมาให้น้อยไปนิด และอาจจะหาซื้อยากนิดหนึ่งเพราะมีวางจำหน่ายเฉพาะร้านไอทีชั้นนำบางสาขาเท่านั้นครับ

DELL 24 Ultrathin Monitor 33

ข้อดี

 • จอใหญ่ 23.8 นิ้ว Full HD เต็มสเกล พาเนล IPS คุณภาพสูง
 • ขอบเขตสีสูงถึง 98% sRGB และ 76% AdobeRGB
 • วัสดุงานประกอบทำได้เนี้ยบ แน่นหนา แข็งแรงทนทาน
 • ดีไซน์ตัวเครื่องออกแบบมาหรูหรา เรียบง่าย ดูมีความเป็นมืออาชีพ
 • แกะกล่องมาพร้อมใช้งานได้เลยไม่ต้องประกอบเอง
 • ขอบบางมากเพียง 5.5 mm แบบ InfinityEdge ทำให้ได้ภาพเต็มตาสวยงาม
 • ประกัน 3 ปีเต็ม

ข้อสังเกต

 • พอร์ตเชื่อมต่อมาให้ค่อนข้างน้อย
 • ไม่มีลำโพงในตัว
 • มีจำหน่ายเฉพาะร้านไอทีบางสาขาเท่านั้น

รูปภาพเพิ่มเติม

DELL 24 Ultrathin Monitor 10 DELL 24 Ultrathin Monitor 12

DELL 24 Ultrathin Monitor 13 DELL 24 Ultrathin Monitor 14

DELL 24 Ultrathin Monitor 36 DELL 24 Ultrathin Monitor 37

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PROMOTION

โปรฯร้อนแรงสุดคุ้มมาแล้ว!! AMD BRAND FAIR แจกโค้ดลดเพิ่ม ชาวค่ายแดงต้องโดนใจ เล็งตัวไหน มีสเปคในใจ รีบช้อปด่วน!!  *พิเศษเฉพาะช้อปออนไลน์ในงาน AMD BRAND FAIR เท่านั้น! ช้อปคุ้มๆ กับคูปองส่วนลดจุกๆ กรอกโค้ด BNNAMDF1500 ลดทันที  1,500.-  เมื่อช้อปครบ 30,001.- กรอกโค้ด BNNAMDF1200...

Buyer's Guide

จอคอมมือสอง เลือกแบบไหนดี 2021 วิธีสังเกต และตรวจสอบให้มั่นใจ ใช้งานได้ยาวนาน ประหยัดค่าใช้จ่าย ซื้อแล้วสบายใจ จอคอมมือสอง ขึ้นชื่อว่าของมือสอง หลายคนก็อาจจะมีความกังวล ว่าจะใช้งานได้ทนหรือมีปัญหามาหรือไม่ ยิ่งอุปกรณ์บางอย่างที่เสียง่าย ถ้าไม่จำเป็นก็อยากจะได้ของใหม่มาใช้ แต่ติดเรื่องราคาที่ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะคนที่เล่นเกม ลงทุนไปกับคอมแรงๆ แล้ว ก็อยากได้จอเกมมิ่งใหญ่ สเปคดี มีรีเฟรชเรตสูงๆ มาใช้งานด้วย แต่เริ่มต้น 27″...

CONTENT

Dell Precision โน๊ตบุ๊คสาย Workstation ในรุ่น 5550 และ 5560 นั้นตัวเครื่องมีดีไซน์ที่เหมือนกันเป็นอย่างมาก แต่สเปคภายในนั้นแตกต่างทำให้ประสิทธิภาพแตกต่างกันด้วย จะต่างกันมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกัน กล่าวถึงโน๊ตบุ๊คสำหรับการทำงานอย่างแท้จริงแล้วนั้นเชื่อว่า Dell Precision จะต้องเป็นหนึ่งในชื่อโน๊ตบุ๊คที่ผู้ใช้หลายๆ ท่านให้ความสนใจอย่างแน่นอน โดยเฉพาะกับ Dell Precision 5xxx ซีรีย์ ที่หากดูจากสเปคแล้วนั้นต้องบอกว่าคุ้มค่าคุ้มราคาเป็นอย่างมาก  อย่างไรก็ตามหากย้อนกลับไปในปี 2020...

Buyer's Guide

กระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คไซซ์ใหญ่สำหรับสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องโต หรือจะใส่ไซซ์เล็กลงมาแต่เติมอุปกรณ์เสริมจัดเต็มก็ได้เหมือนกัน กระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คที่เราหาซื้อได้ทั่วไปในร้านค้าก็มักเจอแต่ขนาดมาตรฐานอย่าง 13-16 นิ้ว ที่เป็นขนาดมาตรฐานที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้งานกันเท่านั้น แต่บางคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คเครื่องใหญ่หรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค อาจจะเจอปัญหาว่าหากระเป๋ามาใส่เครื่องไม่ได้หรือใส่แล้วปิดปากกระเป๋าแทบไม่ลงและบางทีอาจจะเกิดอุบัติเหตุที่เราคิดไม่ถึงก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นก็ไม่ดีแน่นอน ดังนั้นถ้าใครพกโน๊ตบุ๊คเครื่องใหญ่ๆ ไปไหนมาไหนเป็นประจำแล้วกำลังมองหากระเป๋าใบใหญ่ๆ เอาไว้ใส่เครื่องและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ อยู่ล่ะก็น ตอนนี้ก็มีผู้ผลิตที่ทำกระเป๋าโน๊ตบุ๊คไซซ์ดังกล่าวออกมาให้เลือกซื้อกันหลายแบรนด์และราคาก็ไม่แพงเกินไปอีกด้วย ส่วนถ้าใครที่อยากหากระเป๋าโน๊ตบุ๊คใบใหม่มาแทนใบเก่า หรืออยากได้ข้อมูลและวิธีการเลือกแบบง่ายๆ ได้กระเป๋าดีๆ ไปใช้งาน ผู้เขียนได้ทำบทควาแนะนำเอาไว้ก่อนหน้านี้ให้เลือกอ่านกัน ได้แก่ “แนะนำกระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คแบบเป้ 6 ใบ ใส่ของได้แบบจัดเต็ม...