Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

2 วิธีเช็ค windows 10 ที่ใช้อยู่ ดูให้รู้ว่าใช้เวอร์ชันอะไร

เช็ค windows 10

หลาย ๆ คนที่ใช้งานคมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์อยู่นั้นอาจไม่รู้ว่า Windows 10 ที่เราใช้กันอยู่นั้นเป็นเวอร์ชันอะไร ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีเช็ค Windows 10 ที่เราใช้กันอยู่ว่าเป็นเวอร์ชันอะไร เผื่อที่ว่าในกรณีที่เกิดปัญหา เวลาที่เราไปเสิร์ชหรือค้นหาวิธีการแก้ปัญหาในอินเทอร์เน็ตนั้นจะได้หาทางแก้ไขได้ถูกต้อง หรือกรณีที่เราอัพเดตแล้วเกิดปัญหา หรือในการอัพเดตนั้น ๆ มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ อะไรบ้าง ควรอัพเดตหรือไม่ การที่เราทราบเวอร์ชันปัจจุบันของเราก็จะช่วยให้เราตัดสินใจง่ายยิ่งขึ้น

เช็ค Windows 10 ที่ใช้อยู่ว่าเป็นเวอร์ชันอะไร

สำหรับการเช็คเวอร์ชัน Windows 10 ที่เราใช้งานอยู่นั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยวิธี 2 วิธี ดังนี้

วิธีที่ 1 ดูเวอร์ชัน Windows 10 ด้วย Winver

วิธีนี้นั้น เราสามารถดูเวอร์ชันของ Windows ได้ด้วย winver สามารถทำได้ง่าย ๆ โดย

เริ่มต้นให้เราเปิด Command Prompt ด้วยการกดปุ่ม Windows + R >> จากนั้นพิมคำสั่ง ‘winver’ >> แล้วกด OK/Enter

 

เช็ค windows 10

 

จากนั้นจะปรากฏหน้าต่าง About Windows ขึ้นมา ซึ่งเราสามารถตรวจสอบดูเวอร์ชันของ Windows ที่เราใช้อยู่ได้จากในหน้าต่างนี้เลย 

 

ดูเวอร์ชัน Windows 10 แท้

 

วิธีที่ 2 ดูเวอร์ชัน Windows 10 ด้วย Windows Settings

วิธีนี้เป็นการตรวจสอบเวอร์ชันของ Windows 10 ได้โดยการเปิด Windows Settings สามารถทำได้ดังนี้

เริ่มต้นให้เราไปที่ Start Menu จากนั้นคลิกที่สัญลักษณ์รูปเฟืองเพื่อไปยัง Setting (หรือจะกดปุ่ม Start แล้วพิมพ์ ‘settings’) >> จากนั้นไปที่ Systemดูเวอร์ชัน Windows 10 แท้

เมื่อเข้ามาในหน้า System แล้ว >> เลื่อนแถบเมนูลงมาด้านล่าง เลือก About >> จากนั้นในช่องด้านขวา เลื่อนลงมาดูในส่วนของ Windows specifications จะปรากฏข้อมูลเวอร์ชันของ Windows ที่เรากำลังใช้อยู่รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ด้วย 

 

ดูเวอร์ชัน Windows 10 แท้

 

เพียงขั้นตอนง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอนของทั้ง 2 วิธีที่ทีมงานได้นำมาฝากกัน เราก็สามารถทราบเวอร์ชันของ Windows 10 ที่เราใช้งานอยู่ได้เรียบร้อยแล้ว และเลขเวอร์ชันของ Windows นี้จะเป็นประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะในการตัดสินใจที่จะอัพเดต หรือแก้ปัญหาเกี่ยวกับการอัพเดตวินโดวส์

 

อ่านบทความเพิ่มเติม/เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...