Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

2 วิธีเช็ค windows 10 ที่ใช้อยู่ ดูให้รู้ว่าใช้เวอร์ชันอะไร

เช็ค windows 10

หลาย ๆ คนที่ใช้งานคมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์อยู่นั้นอาจไม่รู้ว่า Windows 10 ที่เราใช้กันอยู่นั้นเป็นเวอร์ชันอะไร ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีเช็ค Windows 10 ที่เราใช้กันอยู่ว่าเป็นเวอร์ชันอะไร เผื่อที่ว่าในกรณีที่เกิดปัญหา เวลาที่เราไปเสิร์ชหรือค้นหาวิธีการแก้ปัญหาในอินเทอร์เน็ตนั้นจะได้หาทางแก้ไขได้ถูกต้อง หรือกรณีที่เราอัพเดตแล้วเกิดปัญหา หรือในการอัพเดตนั้น ๆ มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ อะไรบ้าง ควรอัพเดตหรือไม่ การที่เราทราบเวอร์ชันปัจจุบันของเราก็จะช่วยให้เราตัดสินใจง่ายยิ่งขึ้น

Advertisement

เช็ค Windows 10 ที่ใช้อยู่ว่าเป็นเวอร์ชันอะไร

สำหรับการเช็คเวอร์ชัน Windows 10 ที่เราใช้งานอยู่นั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยวิธี 2 วิธี ดังนี้

วิธีที่ 1 ดูเวอร์ชัน Windows 10 ด้วย Winver

วิธีนี้นั้น เราสามารถดูเวอร์ชันของ Windows ได้ด้วย winver สามารถทำได้ง่าย ๆ โดย

เริ่มต้นให้เราเปิด Command Prompt ด้วยการกดปุ่ม Windows + R >> จากนั้นพิมคำสั่ง ‘winver’ >> แล้วกด OK/Enter

 

เช็ค windows 10

 

จากนั้นจะปรากฏหน้าต่าง About Windows ขึ้นมา ซึ่งเราสามารถตรวจสอบดูเวอร์ชันของ Windows ที่เราใช้อยู่ได้จากในหน้าต่างนี้เลย 

 

ดูเวอร์ชัน Windows 10 แท้

 

วิธีที่ 2 ดูเวอร์ชัน Windows 10 ด้วย Windows Settings

วิธีนี้เป็นการตรวจสอบเวอร์ชันของ Windows 10 ได้โดยการเปิด Windows Settings สามารถทำได้ดังนี้

เริ่มต้นให้เราไปที่ Start Menu จากนั้นคลิกที่สัญลักษณ์รูปเฟืองเพื่อไปยัง Setting (หรือจะกดปุ่ม Start แล้วพิมพ์ ‘settings’) >> จากนั้นไปที่ Systemดูเวอร์ชัน Windows 10 แท้

เมื่อเข้ามาในหน้า System แล้ว >> เลื่อนแถบเมนูลงมาด้านล่าง เลือก About >> จากนั้นในช่องด้านขวา เลื่อนลงมาดูในส่วนของ Windows specifications จะปรากฏข้อมูลเวอร์ชันของ Windows ที่เรากำลังใช้อยู่รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ด้วย 

 

ดูเวอร์ชัน Windows 10 แท้

 

เพียงขั้นตอนง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอนของทั้ง 2 วิธีที่ทีมงานได้นำมาฝากกัน เราก็สามารถทราบเวอร์ชันของ Windows 10 ที่เราใช้งานอยู่ได้เรียบร้อยแล้ว และเลขเวอร์ชันของ Windows นี้จะเป็นประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะในการตัดสินใจที่จะอัพเดต หรือแก้ปัญหาเกี่ยวกับการอัพเดตวินโดวส์

 

อ่านบทความเพิ่มเติม/เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

วิธีสร้างปุ่ม Shortcut Shutdown และ Restart ไว้ใช้เองแบบง่ายๆ  สำหรับเพื่อนท่านไหนที่ขี้เกียจกดเมาส์หลายรอบกว่าจะปิดเครื่องได้ ต้องเลื่อนเมาส์หาไอคอน Windows เปิดเมนูขึ้นมากด Power เลื่อนหาและกดเมนู Shutdown หรือ Restart Advertisement ต้องใช้หลายขั้นตอน กว่าจะปิดเครื่องหรือ รีเครื่องได้ บางทีจังหวะเร่งด่วนมันก็ไม่ค่อยทันใจเราเสียเลยบางคนเซียนขึ้นหน่อย ใช้คีย์ลัดไปเลย Alt + F4...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีเปลี่ยนภาษา Windows 11, Windows 10 ง่ายเหมือนจับมือทำ อัพเดท 2024 ใครที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา หรือติดตั้ง Windows ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ Windows 10 หรือ Windows 11 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือใหม่ เมื่อติดตั้ง Windows เสร็จแล้ว ต้องการใช้งาน อยากเปลี่ยนภาษา...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

Tips & Tricks

ตั้งเวลาปิดคอม 5 วิธีง่ายสุด ประหยัดไฟ ถนอมแบต ยืดอายุฮาร์ดแวร์และจอคอม แม้เผลอหลับหน้าเครื่อง ตั้งเวลาปิดคอมเป็นอีกหนึ่งวิธีในการประหยัดพลังงาน และลดความร้อนให้กับคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊คในช่วงที่คุณกำลังไปพักผ่อน หรือต้องเปิดทำงานทิ้งเอาไว้ และไม่อยู่หน้าคอม ระบบก็สามารถปิดหรือ Shutdown ตัวเองได้อัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องมาคอยกดปิดเครื่อง เมื่อจบงาน แต่เราสามารถตั้งเวลาให้คอมดับ ตามช่วงเวลาที่คุณต้องการ ซึ่งการตั้งเวลานี้ ยังมีข้อดีอีกหลายอย่าง เช่น ผู้ปกครองต้องการตั้งเวลาใช้งานให้กับลูกหลานในบ้าน หรือเพื่อการจัดการเวลาให้เหมาะสม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก