Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

2 วิธีเช็ค windows 10 ที่ใช้อยู่ ดูให้รู้ว่าใช้เวอร์ชันอะไร

เช็ค windows 10

หลาย ๆ คนที่ใช้งานคมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์อยู่นั้นอาจไม่รู้ว่า Windows 10 ที่เราใช้กันอยู่นั้นเป็นเวอร์ชันอะไร ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีเช็ค Windows 10 ที่เราใช้กันอยู่ว่าเป็นเวอร์ชันอะไร เผื่อที่ว่าในกรณีที่เกิดปัญหา เวลาที่เราไปเสิร์ชหรือค้นหาวิธีการแก้ปัญหาในอินเทอร์เน็ตนั้นจะได้หาทางแก้ไขได้ถูกต้อง หรือกรณีที่เราอัพเดตแล้วเกิดปัญหา หรือในการอัพเดตนั้น ๆ มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ อะไรบ้าง ควรอัพเดตหรือไม่ การที่เราทราบเวอร์ชันปัจจุบันของเราก็จะช่วยให้เราตัดสินใจง่ายยิ่งขึ้น

เช็ค Windows 10 ที่ใช้อยู่ว่าเป็นเวอร์ชันอะไร

สำหรับการเช็คเวอร์ชัน Windows 10 ที่เราใช้งานอยู่นั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยวิธี 2 วิธี ดังนี้

วิธีที่ 1 ดูเวอร์ชัน Windows 10 ด้วย Winver

วิธีนี้นั้น เราสามารถดูเวอร์ชันของ Windows ได้ด้วย winver สามารถทำได้ง่าย ๆ โดย

เริ่มต้นให้เราเปิด Command Prompt ด้วยการกดปุ่ม Windows + R >> จากนั้นพิมคำสั่ง ‘winver’ >> แล้วกด OK/Enter

 

เช็ค windows 10

 

จากนั้นจะปรากฏหน้าต่าง About Windows ขึ้นมา ซึ่งเราสามารถตรวจสอบดูเวอร์ชันของ Windows ที่เราใช้อยู่ได้จากในหน้าต่างนี้เลย 

 

ดูเวอร์ชัน Windows 10 แท้

 

วิธีที่ 2 ดูเวอร์ชัน Windows 10 ด้วย Windows Settings

วิธีนี้เป็นการตรวจสอบเวอร์ชันของ Windows 10 ได้โดยการเปิด Windows Settings สามารถทำได้ดังนี้

เริ่มต้นให้เราไปที่ Start Menu จากนั้นคลิกที่สัญลักษณ์รูปเฟืองเพื่อไปยัง Setting (หรือจะกดปุ่ม Start แล้วพิมพ์ ‘settings’) >> จากนั้นไปที่ Systemดูเวอร์ชัน Windows 10 แท้

เมื่อเข้ามาในหน้า System แล้ว >> เลื่อนแถบเมนูลงมาด้านล่าง เลือก About >> จากนั้นในช่องด้านขวา เลื่อนลงมาดูในส่วนของ Windows specifications จะปรากฏข้อมูลเวอร์ชันของ Windows ที่เรากำลังใช้อยู่รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ด้วย 

 

ดูเวอร์ชัน Windows 10 แท้

 

เพียงขั้นตอนง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอนของทั้ง 2 วิธีที่ทีมงานได้นำมาฝากกัน เราก็สามารถทราบเวอร์ชันของ Windows 10 ที่เราใช้งานอยู่ได้เรียบร้อยแล้ว และเลขเวอร์ชันของ Windows นี้จะเป็นประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะในการตัดสินใจที่จะอัพเดต หรือแก้ปัญหาเกี่ยวกับการอัพเดตวินโดวส์

 

อ่านบทความเพิ่มเติม/เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

คอมเปิดไม่ติด เพราะอะไร? แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว 10 วิธีแก้ปัญหา คอมเสีย อาการคอมเปิดไม่ติด มีด้วยกันหลายอาการ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ก็เงียบไม่หือไม่อือ ไปจนถึงเปิดใช้งานอยู่ๆ คอมดับ เปิดไม่ขึ้น หรือก็มีบางทีที่ปิดเครื่อง Shutdown เอาไว้ แล้วก็เปิดไม่ขึ้นอีกเลย อาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ต่างกันออกไป ใครที่เจอหรือเคยเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูกันว่า 10 สาเหตุเหล่านี้ มีแบบไหนที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเจอกันบ้าง...

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 7 วิธีที่ทำเองได้ ไม่ง้อช่าง ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน...

Windows Zone

ก่อนหน้านี้แพทช์ Windows Update ของทาง Microsoft รหัส KB5001330 กับ KB5001337 ที่อัพเดทให้กับพีซีและโน๊ตบุ๊คของผู้ใช้หลาย ๆ คนนั้น ถึงจะปรับแต่งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยและอื่น ๆ ให้ดีขึ้นก็ตาม แต่ข้อเสียที่ตามมาสำหรับผู้ใช้บางกลุ่มคือเรื่องเฟรมเรทตอนเล่นเกมตก และบางรายถึงกับเจอปัญหา Blue Screen of Death (BSoD) จนทาง NVIDIA...