Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – แก้ไขไฟล์หรือ Folders สีน้ำเงิน / ฟ้า แล้วมันเป็นไวรัสใช่หรือเปล่า ???

Folders สีน้ำเงิน เชื่อว่าหลายๆคนจะต้องเคยเจอ ไม่ว่าจะ Windows 7 , Windows 8.1 , Windows 10 รวมถึง Windows XP โดยบางคนก็เกิดอาการสงสัยทำไมอยู่ๆ ไฟล์หรือโฟลเดอร์ เป็นสีน้ำเงิน บางคนถึงกับคิดว่าติดไวรัสหรือเปล่า

Folders สีน้ำเงิน เชื่อว่าหลายๆคนจะต้องเคยเจอ ไม่ว่าจะ Windows 7 , Windows 8.1 , Windows 10 รวมถึง Windows XP โดยบางคนก็เกิดอาการสงสัยทำไมอยู่ๆ ไฟล์หรือโฟลเดอร์ เป็นสีน้ำเงิน บางคนถึงกับคิดว่าติดไวรัสหรือเปล่า แถมบางคนยังไปฟอร์แมทเพื่อลง Windows ใหม่อีก วันนี้ทางทีมงานจะมาสอนวิธีแก้ไขไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่เป็นสีน้ำเงินหรือฟ้าเพื่อช่วยให้หลายๆคนที่ข้องใจอยู่ว่ามันคืออะไร แต่ทางทีมงานยืนยันว่า การที่ โฟลเดอร์ / ไฟล์ ต่างๆเป็นสีฟ้า ไม่ได้เกิดจากการติดไวรัสแน่นอน เพื่อนๆไม่ต้องตกใจไป

Folders สีน้ำเงิน

ตัวอย่าง Folders หรือไฟล์ที่เป็นสีฟ้า  (กรณีที่เป็น Windows 10 เวอร์ชั่นใหม่ๆ จะเป็น รูปลูกศร แทน สีตัวอักษร)

11

วิธีการแก้ไขไฟล์และ Folders สีน้ำเงิน

1. ทำการคลิกขวาที่ ไฟล์ หรือ Folders นั้นๆ และทำการเลือก Properties

2. คลิก Advanced

05 2

3. ในหัวข้อ Compress or Encrypt attributes

ให้ทำการเอา (/) ออกจาก Compress Content จากนั้นกด OK

22

4. ทำทุก Folders ที่เราเป็นไฟล์สีฟ้า หรือ Folders สีฟ้า โดยเมื่อเราทำเสร็จ Folder หรือไฟล์ต่างๆก็จะกลับมาเป็นสีดำปกติ

Compress File folder Windows 4

สรุปสาเหตุที่ ไฟล์หรือ Folders ขึ้นสีน้ำเงิน

สาเหตุที่ไฟล์หรือ Folders ขึ้นสีน้ำเงิน นั่นเป็นเพราะว่าระบบ Windows นั่นได้ทำการบีบอัดไฟล์ให้เรานั่นเอง เพื่อที่จะได้ไม่เปลืองเนื้อที่ใน Harddisk แต่อย่างที่รู้ในปัจจุบันนั่นเนื้อที่ของเรานั่นมีเยอะมากมายใน Harddisk ขั้นต่ำก็ 1 TB กันแล้ว โดยทางทีมงานแนะนำว่าไม่จำเป็นต้องทำการ Compress File เพราะไม่มีปัญหาใดๆกับ Windows และเครื่อง เพื่อนๆแน่นอนครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...