Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – แก้ไขไฟล์หรือ Folders สีน้ำเงิน / ฟ้า แล้วมันเป็นไวรัสใช่หรือเปล่า ???

Folders สีน้ำเงิน เชื่อว่าหลายๆคนจะต้องเคยเจอ ไม่ว่าจะ Windows 7 , Windows 8.1 , Windows 10 รวมถึง Windows XP โดยบางคนก็เกิดอาการสงสัยทำไมอยู่ๆ ไฟล์หรือโฟลเดอร์ เป็นสีน้ำเงิน บางคนถึงกับคิดว่าติดไวรัสหรือเปล่า

Folders สีน้ำเงิน เชื่อว่าหลายๆคนจะต้องเคยเจอ ไม่ว่าจะ Windows 7 , Windows 8.1 , Windows 10 รวมถึง Windows XP โดยบางคนก็เกิดอาการสงสัยทำไมอยู่ๆ ไฟล์หรือโฟลเดอร์ เป็นสีน้ำเงิน บางคนถึงกับคิดว่าติดไวรัสหรือเปล่า แถมบางคนยังไปฟอร์แมทเพื่อลง Windows ใหม่อีก วันนี้ทางทีมงานจะมาสอนวิธีแก้ไขไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่เป็นสีน้ำเงินหรือฟ้าเพื่อช่วยให้หลายๆคนที่ข้องใจอยู่ว่ามันคืออะไร แต่ทางทีมงานยืนยันว่า การที่ โฟลเดอร์ / ไฟล์ ต่างๆเป็นสีฟ้า ไม่ได้เกิดจากการติดไวรัสแน่นอน เพื่อนๆไม่ต้องตกใจไป

Folders สีน้ำเงิน

ตัวอย่าง Folders หรือไฟล์ที่เป็นสีฟ้า  (กรณีที่เป็น Windows 10 เวอร์ชั่นใหม่ๆ จะเป็น รูปลูกศร แทน สีตัวอักษร)

11

วิธีการแก้ไขไฟล์และ Folders สีน้ำเงิน

1. ทำการคลิกขวาที่ ไฟล์ หรือ Folders นั้นๆ และทำการเลือก Properties

2. คลิก Advanced

05 2

3. ในหัวข้อ Compress or Encrypt attributes

ให้ทำการเอา (/) ออกจาก Compress Content จากนั้นกด OK

22

4. ทำทุก Folders ที่เราเป็นไฟล์สีฟ้า หรือ Folders สีฟ้า โดยเมื่อเราทำเสร็จ Folder หรือไฟล์ต่างๆก็จะกลับมาเป็นสีดำปกติ

Compress File folder Windows 4

สรุปสาเหตุที่ ไฟล์หรือ Folders ขึ้นสีน้ำเงิน

สาเหตุที่ไฟล์หรือ Folders ขึ้นสีน้ำเงิน นั่นเป็นเพราะว่าระบบ Windows นั่นได้ทำการบีบอัดไฟล์ให้เรานั่นเอง เพื่อที่จะได้ไม่เปลืองเนื้อที่ใน Harddisk แต่อย่างที่รู้ในปัจจุบันนั่นเนื้อที่ของเรานั่นมีเยอะมากมายใน Harddisk ขั้นต่ำก็ 1 TB กันแล้ว โดยทางทีมงานแนะนำว่าไม่จำเป็นต้องทำการ Compress File เพราะไม่มีปัญหาใดๆกับ Windows และเครื่อง เพื่อนๆแน่นอนครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ใครเคยเป็นกันบ้างใช้งานอยู่ดีๆ เนื้อที่ภายใน ไดร์ C หายไปเยอะมากและยังใกล้จะเต็มอีกด้วย! ทั้งๆที่โปรแกรมอะไรก็ไม่ได้ลงเยอะ จะทำอย่างไรดี วันนี้ทางทีมงานได้นำวิธีนำเนื้อที่ในไดร์ C กลับคืนมาแบบได้ผล แถมยังเหลือพื้นที่ไว้ทำอย่างอื่นอีกด้วย โดยวิธีแก้นี้สามารถใช้ได้ใน Windows 10

Tips & Tricks

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ตอนนี้มักจะประสบปัญหาไดร์ C เต็มกันไม่น้อย ซึ่งบางทีมันก็เต็มโดยที่เราก็ไม่ได้ลงโปรแกรมเพิ่ม หรือลบแคลชแล้วก็ยังเหลือพื้นที่น้อยอยู่ดี แต่ในเครื่องเรายังเหลือพื้นที่ไดร์ D อีกตั้งเยอะ ซึ่งเราสามารถเอาพื้นที่ไดร์ D

Tips & Tricks

สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ไปสักระยะแล้วรู้สึกว่าเครื่องอืด หน่วง อาจเป็นไปได้ว่ามีสาเหตุมาจากไฟล์ขยะ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำ 6 วิธี ลบไฟล์ขยะ ทำให้คอมพิวเตอร์ของเรากลับมาลื่นปรื๊ดเหมือนดังเดิม ไม่หน่วง และที่สำคัญ วิธีเหล่านี้ไม่ต้องลงโปรแกรมอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย มาดูกันเลย  ไฟล์ขยะ คืออะไร ??  ไฟล์ขยะ (Temp Files) คือ ไฟล์ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือไม่ได้ใช้งานแล้ว อาจเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติจากการทำงานของ Windows...

CONTENT

เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ง่ายที่สุด ในกรณีที่คุณจะต้องอัพเกรดระบบหรือแก้ไขปัญหาการบูตเครื่องที่ล่าช้า รวมถึงเมื่อเกิดปัญหาด้านฮาร์ดแวร์บนคอมที่คุณใช้ รวมถึงการเปลี่ยนไปใช้ SSD ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน โดยในบทความนี้ เราจะแนะนำการเตรียมข้อมูลและคอมของคุณให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยน Harddisk และ SSD สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพ และเร่งความเร็วให้กับคอม รวมถึงแนะนำการเลือกซื้ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และไม่ซับซ้อน รวมถึงคุณสามารถทำได้เอง ปลอดภัย ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปจ้างช่างอีกด้วย ทำไมต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ ทำไมต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ คำตอบก็อยู่ในความต้องการของผู้ใช้แต่ละบุคคล เพราะมีทั้งเรื่องความเร็วที่ลดลง...