Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

PC DIY – นัก Overclock อาจฝืดคอ อาจเปิดกระดองชิปประมวลผลตัวแรง Intel Core i9 9900K เพื่อเร่งความเร็วไม่ได้

เว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Golem.de ได้ให้ความเห็นเรื่องกระดองหรือ IHS ของซีพียูรุ่นใหม่ 8 core ที่คาดว่ากำลังจะออกมานี้ ไม่น่าจะเปิดกระดองหรือเปิดฝาครอบออกมาได้ เพราะอาจใช้การบัดกรีระหว่างดายของซีพียูกับ IHS ซึ่งตรงจุดนี้อาจทำให้การผ่ากระดองเพื่อเปลี่ยนซิลิโคน

เว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Golem.de ได้ให้ความเห็นเรื่องกระดองหรือ IHS ของซีพียูรุ่นใหม่ 8 core ที่คาดว่ากำลังจะออกมานี้ ไม่น่าจะเปิดกระดองหรือเปิดฝาครอบออกมาได้ เพราะอาจใช้การบัดกรีระหว่างดายของซีพียูกับ IHS ซึ่งตรงจุดนี้อาจทำให้การผ่ากระดองเพื่อเปลี่ยนซิลิโคนหรือปรับการระบายความร้อนให้ดีกว่าเดิม สำหรับการโอเวอร์คล็อกนั่นเอง

Intel delidding 9900k

โดยที่ซีพียู Intel Gen9 ที่กำลังจะออกมาใหม่นี้ จะมีการบัดกรีมาด้วย ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าทั้ง Core i9-9900K และ i7-9700K จะมีการใช้กระบวนการ Solder มาระหว่าง IHS และ ดายของซีพียู ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง ก็อาจเป็นเรื่องน่าเศร้าของคนที่ต้องการจะใช้วิธีเปิดกระดอง เพื่อเปลี่ยนตัวระบายความร้อน ในการรีดประสิทธิภาพของซีพียูรุ่นใหม่นี้ด้วยการโอเวอร์คล็อก เพราะเครื่องมือเปิดกระดอง ก็ไม่สามารถใช้ได้ในรูปแบบดังกล่าวนี้ และแน่นอนว่าหากฝืน ก็ยิ่งมีความเสี่ยงต่อการรับประกันอย่างมากเลยทีเดียว

Intel Heatspreder 2

มีการตั้งข้อสังเกตว่าอินเทล ไม่ได้ใช้วิธีการ Solder หรือบัดกรีมาตั้งแต่ซีพียู Sandy Bridge การเลือกกลับมาใช้วิธีดังกล่าวนี้ใหม่ อาจเป็นเพราะมีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนที่ดีขึ้น และมีโอกาสในการเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาได้ดีขึ้นเช่นเดียวกัน เช่น Core i9-9900K ที่สามารถบูสท์ได้ถึง 5GHz และอย่างที่มีข่าวหลุดออกมาจากบางแหล่ง ที่มีการอ้างถึงการทำความเร็วของซีพียูรุ่นนี้ไปได้ถึง 5.5GHz เลยทีเดียว อย่างไรก็ดีแม้ข่าวนี้น่าจะมีผลกระทบสำหรับสาย OC อยู่บ้าง แต่เชื่อว่าการมาของซีพียูรุ่นใหม่ กับความเร็วที่บูสท์ในระดับ 5GHz ก็น่าจะเป็นข่าวดีของใครหลายคน กับราคาที่ไม่ได้แรงเกินไป

ที่มา: Core i9-9900K says no to delidding

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Buyer's Guide

จัดอันดับ 10 เคสคอม แถมพัดลม RGB กระจกข้างใส งบ 2,000 บาท ประกอบคอมเท่ๆ อัพเกรดได้ จัดอันดับ 10 เคสกระจกข้างใส พัดลมไฟ RGB ในครั้งนี้ ตั้งใจจะสนองนี๊ดให้กับเหล่าเกมเมอร์ หรือคนที่กำลังจะประกอบคอมใหม่ แล้วยังไม่เจอเคสโดนใจ ในราคาสบายกระเป๋า เราจึงนำเอาเคสที่มีความน่าสนใจ ในราคาที่ทุกคนเอื้อมได้ถึง และมีความสวยงาม...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

PC Review

MSI Modern MD241PW และ MSI PRO DP21 เข้าคู่กันสุดๆ Mini PC และจอ 24″ สายบันเทิง เล่นเกม เทรดหุ้น เรียนออนไลน์ สำหรับคนที่เบื่อกับพีซีใหญ่ๆ อยากจะลดขนาดให้เป็นแบบมเรียบง่าย เพื่อให้จัดโต๊ะได้สะดวกมากขึ้น วันนี้เรามี Mini PC กับจอจากทาง MSI...