Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Tips – ลง Windows 10 เสร็จแล้วไงต่อ ต้องตั้งค่าอะไรบ้าง เปลี่ยนภาษา, ตั้งนาฬิกา, เอา This PC ไว้หน้าจอ, อัปเดตวินโดว์

บทความนี้เราจะมาสอนวิธีการตั้งค่าต่างๆ พื้นฐานหลังจากที่เพิ่งลง Windows 10 มาใหม่ๆ ซึ่งหลายคนอาจจะทำเป็นแล้วหรือบางคนอาจจะยังงงๆ กันอยู่ ทีมงานเราซึ่งได้รวบรวมการตั้งค่าเบื้องต้นที่ทุกคนต้องรู้ ทั้งในเรื่องของนาฬิกาที่อยากเป็นแบบ 24 ไม่เอา AM PM เพิ่มภาษาไทยทำยังไง เปลี่ยนภาษากดตัวหนอนทำยังไง รวมถึงการอัปเดตวินโดว์เข้าตรงไหน มาดูกันว่าแต่ละขั้นตอนมีวิธีการอย่างไรบ้างข้างล่างเลยครับ

windows cover 3

Advertisement

1. ตั้งค่านาฬิกาให้เป็นแบบ 24 ชั่วโมง

1. คลิกขวารูปนาฬิกามุมล่างขวาหน้าจอ –> Adjust date/Time

ww1

2. จากนั้นกดเปิด Auto Set time ทั้งสองอัน แล้วเลื่อนมาด้านล่างกด Change date and time formats

ww2

3. ตั้งค่าต่างๆ ตามรูปด้านล่างเลยครับ จะเป็นแบบที่คนไทยนิยมใช้กัน และเวลาเป็นแบบ 24 ชั่วโมง

ww3

2. วิธีเพิ่มภาษา และวิธีเปลี่ยนภาษาโดยกดปุ่ม ~

1. เข้าไปที่ Control Panel –> Language

ww4

2. กด Add a Language จากนั้นเลื่อนลงมาตัว T แล้วเลือกภาษาไทย กด Add เป็นอันเรียบร้อย

www5

3. วิธีเปลี่ยนภาษาให้กดตรง Advanced settings

www6

4. กด Change language bar hot keys –> Change Key Sequence –> Grave Accent แล้วกด ok ทั้งหมดและ Save เป็นอันเสร็จครับ

ww7

3. วิธี Update Window 10

1. กด start –> setting

ww8

2. กด Update & Security –> ในแถบ Windows Update –> กด Check for Update หากเครื่องเพิ่งลง Windows มาใหม่ๆ จะใช้เวลาค่อนข้างอัปเดตนานเลยทีเดียว แนะนำว่าควรลงตัว Windows 10 version 1709 ขึ้นไปครับ

ww9 1

4. วิธีเอา This PC, Control Panel, User, Network ไว้หน้าจอ Desktop

1.  คลิกขวาที่หน้า Desktop เลือก Personalize

w2

2. คลิกเลือก Themes ที่ด้านซ้าย เลื่อนลงมาด้านล่างจะเห็น Desktop icon settings

w3

3. จากนั้นก็จะได้หน้า Desktop Icon Settings แล้วก็เลือกว่าจะให้หน้า Desktop ของเครื่องเรามี Icon อะไรบ้าง ซึ่งเราสามารถตั้งได้ตามใจชอบ แล้วกด OK เป็นอันเสร็จสิ้นครับ

w4

สำหรับไดร์เวอร์ต่างๆ ตัว Windows 10 จะอัปเดตให้อัตโนมัติครับ ซึ่งแนะนำว่าให้เพืี่อนๆ หาไดร์เวอร์การ์ดจอแยกมาลงเองภายหลัง หลังจากอัปเดตวินโดว์เสร็จเพื่อให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพสูงสุดนะครับ

ดาวน์โหลดไดร์เวอร์ NVIDIA : ที่นี่

ดาวน์โหลดไดร์เวอร์ AMD : ที่นี่

ดาวน์โหลดไดร์เวอร์ Intel : ที่นี่

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ไดร์ c เต็ม ไม่ต้องตกใจ 7 วิธีคืนพื้นที่ว่างให้ HDD และ SSD วินโดว์ทำงานลื่นไหลได้ ไดร์ c เต็ม น่าจะเป็นอาการที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์พีซี และโน๊ตบุ๊คเจอกันบ่อย ไม่ว่าจะเป็นพีซีทั่วไป จนถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ลูกเดิมมีความจุน้อย หรือ SSD ที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คในช่วงแรกๆ อาจมีไม่เยอะนัก...

How to

โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด 2022 แก้ไขใน 8 ขั้นตอน บูตไม่เข้า เครื่องดับ ทำเองก็ได้ ยังไม่ต้องเสียเงิน โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ว่ากันตั้งแต่ในส่วนของฮาร์ดแวร์เสีย ซึ่งมักจะเจอกันบ่อย โดยอาการมักจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อกดปุ่มเพาเวอร์ หรือบางครั้งก็อาจจะเป็นจอดำ ไม่มีสัญญาณ รวมถึงการเกิดจากแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพ หรือเสียหายจากปัญหาการลัดวงจรก็ตาม แต่ในเบื้องต้นนี้เราจะนำเสนอแนวทางแก้ไขในเบื้องต้น โดยเริ่มจากการตรวจเช็คฮาร์ดแวร์แบบง่ายๆ ไปจนถึงเรื่องของซอฟต์แวร์ และการแกะเครื่อง เพื่อตรวจเช็คด้วยตัวเอง...

Tips & Tricks

How To แก้ปัญหาปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่ได้ Windows 10, Windows 11 อัพเดต 2021 หลายครั้งภายหลังจากการติดตั้งหรืออัพเดต Windows โดยเฉพาะกับใน Notebook นั้น ผู้ใช้หลายๆ คนก็อาจจะเจอเข้ากับปัญหาการปรับความสว่างหน้าจอไม่ได้ เข้าไปตั้งค่าใน Power Option ก็แล้ว ลองอัพเดต Driver ของการ์ดจอก็แล้ว ก็ยังไม่สามารถปรับความสว่างของหน้าจอได้...

How to

ลง Windows 11 ฉบับทำง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง คอมเก่าก็ลงได้นะ วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เป็นวันที่ Microsoft เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปลง Windows 11 เวอร์ชั่นมาตรฐานในพีซีของตัวเองได้แล้วโดยไม่ต้องสมัครเข้าโปรแกรม Windows Insider Program แล้ว ซึ่งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นนี้เรียกว่าได้รับการปรับปรุงจาก Windows 10...