Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Game Scoop – รวม 5 เหตุผลทำไมบางเกมพอร์ตลง PC ทำได้กาก/แย่กว่าฉบับ Console ที่บางครั้งนั้นถือว่าสุดยอด

เคยสังเกตกันไหมครับว่าบางเกมใหม่ ๆ เวลาวางจำหน่ายแพลตฟอร์ม PC มักจะได้เล่นช้ากว่าคนอื่นเขาหรือสังเกตกันไหมว่าเกมที่พอร์ตลง PC วางขายหมาด ๆ มักจะได้รับคำสรรเสริญ (เสียงด่า) จากเหล่าเกมเมอร์ว่าคุณภาพดรอปลงจากฉบับคอนโซลมากไม่ว่าจะเป็นการล็อคค่าเฟรมเรต , Bug , ระบบเสียงหรือกราฟิกต่ำกว่าที่ผู้พัฒนาโฆษณาไว้

เคยสังเกตกันไหมครับว่าบางเกมใหม่ ๆ เวลาวางจำหน่ายแพลตฟอร์ม PC มักจะได้เล่นช้ากว่าคนอื่นเขาหรือสังเกตกันไหมว่าเกมที่พอร์ตลง PC วางขายหมาด ๆ มักจะได้รับคำสรรเสริญ (เสียงด่า) จากเหล่าเกมเมอร์ว่าคุณภาพดรอปลงจากฉบับคอนโซลมากไม่ว่าจะเป็นการล็อคค่าเฟรมเรต , Bug , ระบบเสียงหรือกราฟิกต่ำกว่าที่ผู้พัฒนาโฆษณาไว้

why games port from console to pc is bad

Advertisement

ซึ่งเหตุเหล่านี้จะเรียกว่าเป็นอุบัติเหตุเป็นความผิดพลาดทางเทคนิคก็ไม่เชิงครับเพราะมันก็พอมีเหตุมีผลอยู่ว่าเพราะเหตุใดเกมที่พอร์ตลง PC กลับมีคุณภาพแย่จนต้องรอ Patch เสริมมาแก้ไขก่อนถึงจะดีขึ้นและ 5 เหตุผลที่จะเผยต่อไปนี้ก็อาจจะคลายความสงสัยของท่านได้บ้างลองมาดูกันว่ามันเป็นเพราะอะไรกัน!

Hardware/Interface

port3

การพอร์ตลงคอนโซลถือว่าทำได้ง่ายกว่าเพราะเป็นแพลตฟอร์มที่มีสเปคเดียวและเสถียรกว่าแต่ขณะเดียวกันกับการพอร์ตลง PC ทำได้ค่อนข้างยากที่จะเป๊ะ 100% ในครั้งแรกนั่นก็เพราะว่า PC ของผู้เล่นแต่ละคนมีสเปคไม่เหมือนกันทั้ง CPU , Core , GPU , RAM ทำให้ผู้พัฒนามีความลำบากมากขึ้นในการ Optimize เกมเข้ากันกับฮาร์ดแวร์ให้สมบูรณ์ที่สุด

ฉะนั้นแล้วการพอร์ตลง PC จึงต้องคำนึกถึงความเข้ากันได้อย่างมากและจะไม่แปลกเมื่อเกมที่พอร์ตมาไม่ดีเราก็จะพบกับปัญหาสามัญ ๆ เช่น

  • เฟรมเรตถูกจำกัด
  • เสียงมีปัญหา
  • Texture ต่ำติดดิน
  • วิชวลเอฟเฟ็กต์มีปัญหา
  • เกิดปัญหาส่วนออนไลน์ Multiplayer

นอกจากนี้แล้วการพอร์ตลง PC ยังมีปัญหาอีกในเรื่องของการปรับหน้าตา HUD หรือ Interface การควบคุมตัวละครที่ต้องเปลี่ยนจากจอยคอนโทรลเลอร์มาเป็นเมาส์ & คีย์บอร์ดหรือเพิ่มเติมเรื่อง Option ปรับแต่งกราฟิกอีกซึ่งก็ต้องดีไซน์ใหม่ให้เข้ากันกับ PC ด้วยครับ

ใช้ทีมพัฒนาแบบ Outsource

port2

การพัฒนาเกมแบบ Multi-Platform ผู้พัฒนาบางค่ายก็จะมีทีมพัฒนาสำรองหรือว่าจ้าง Outsource จากข้างนอกให้มารับหน้าที่พัฒนาในแพลตฟอร์มนั้น ๆ เช่นค่ายเกม A จะมีทีมพัฒนา 2 ทีมโดยทีม 1 รับผิดชอบการพัฒนาแพลตฟอร์มหลักส่วนทีม 2 จะทำหน้าที่พัฒนาเกมพอร์ตลงแพลตฟอร์ม PC

และการจ้าง Outsource มาช่วยพัฒนาก็มีโอกาสที่คุณภาพจะลดหลั่นลงมาด้วยและเกมที่พอจะเข้าข่ายก็อย่างเช่นเกม Deus Ex: Human Revolution ก็เป็นตัวอย่างที่ดีเพราะเกมนี้มีทีมพัฒนาสองทีมด้วยกันครับ

เงินทุนและเวลา

port6

แน่นอนว่าการพัฒนาเกมก็ต้องใช้เงินทุนและการพอร์ตเกมลงอีกแพลตฟอร์มมันก็ต้องใช้เงินทุนด้วยเช่นกันซึ่งก็ต้องบริหารจัดการให้ดีไม่ให้งบบานปลายแต่ในทางปฏิบัติมันก็เป็นเรื่องยากล่ะครับเพราะยิ่งใช้เวลาพัฒนานานเท่าไหร่งบมันก็มากขึ้นไปอีกและสำหรับเกมที่พอร์ตมาแย่ก็เป็นไปได้ว่างบพัฒนาไม่พอหรือมีจำกัด

เช่นเดียวกันกับเรื่องของเวลาครับจะสังเกตได้ว่าเกมบางเกมมักจะโดนโรคเลื่อนออกไปเพื่อขอเวลาพัฒนาเกมให้สมบูรณ์แต่ถ้าเวลามีจำกัดหรือเป็นเฟรนไชส์เกมที่ต้องพัฒนากันปีต่อปีก็มีโอกาสที่การพอร์ตลง PC เน่ากว่าเดิมอย่างเช่น PES 2016 ฉบับ PC ที่โดนด่ากันระงมเรื่องกราฟิกหรือ Dead or Alive 5: Last Round ที่คุณภาพต่างกับฉบับ PS4 เหลือเกิน

ดังนั้นเงินทุนกับระยะเวลาพัฒนาก็มีส่วนสำคัญเหมือนกันที่ทำให้การพอร์ตเกมออกมาดีหรือไม่ดีก็ได้

ระบบ DRM บน PC ลดทอนประสิทธิภาพเกมซะอย่างงั้น

port4

การใช้ระบบ DRM (Digital Rights Management) กับเกมฉบับ PC มันก็มีข้อดีในเรื่องของการป้องกันการถูกเจาะแต่มันก็ส่งผลร้ายต่อตัวเกมด้วยเหมือนกันครับไม่ว่าจะเป็นการลดทอน Performance เกม , มีเงื่อนไขสำหรับการเล่นเช่นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลาหรือมีเงื่อนไขที่ยุ่งยากจนกลายเป็นว่าพวกที่เกมเถื่อนเล่นได้ลื่นกว่าเสียด้วยซ้ำ

อย่างกรณีของเกมตระกูล Assassin’s Creed เองก็มีผู้เล่นจำนวนมากบ่นกันว่าระบบความปลอดภัยเป็นตัวการทำให้ PC ทำงานหนักขึ้นลดประสิทธิภาพเกมลงแม้ว่าทาง Ubisoft ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้แล้วก็ตามแต่การที่ต้องมีระบบดังกล่าวก็เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้เพราะเกม PC เป็นแพลตฟอร์มเป้าหมายของการเจาะที่ง่ายดายที่สุด

ผู้พัฒนา/ผู้จัดจำหน่ายไม่เคยสนใจเลย

port5

บางครั้งมันอาจจะไม่ต้องมีเหตุผลซับซ้อนหรอกครับเพียงแค่กลุ่มนักพัฒนาหรือผู้จัดจำหน่ายอาจจะไม่ได้แคร์หรือแยแสแพลตฟอร์ม PC เสียด้วยซ้ำเพราะว่ายอดขายบนคอนโซลมันก็ดีงามอยู่แล้วอย่างเช่น Batman: Arkham City ในปี 2011 กับยอดขายบน PC ทั่วโลกมีแค่ครึ่งล้านชุดเท่านั้นขณะที่ฉบับ PS3 กับ Xbox 360 กวาดไปถึง 5.5 และ 4.7 ล้านชุด

มันแสดงให้เห็นว่าในเมื่อการทำเกมลงคอนโซลทำรายได้ดีกว่าก็ไม่มีความจำเป็นนักที่จะต้องทำแพลตฟอร์ม PC ให้ดีเท่ากันเพราะถ้าหากพัฒนาให้เทียบเท่าก็หมายความว่าต้องลงทุนเพิ่มงบพัฒนาขึ้นไปอีก

port7

นอกจากนี้ก็ใช่ว่าจะมีแค่เกมยุคใหม่ที่ผู้พัฒนาไม่ได้ใส่ใจกับแพลตฟอร์ม PC นักแต่เกมรุ่นเก่าก็โดนด้วยอย่างเกม Crazy Taxi ซึ่งแต่เดิมลงบนเครื่อง Dreamcast แต่ได้พอร์ตลง PC บน Steam ก็พบว่ายังมีข้อบกพร่องในเกมที่ทีมงานไม่มาแก้ไขเลยครับ

ทั้งหมด 5 เหตุผลนี้ก็คือส่วนผสมที่ทำให้การพอร์ตเกมลง PC ทำได้แย่กว่าเกมบนคอนโซลครับถึงแม้มันจะแย่กว่าแต่ก็มีหลายเกมเริ่มออก Patch ปรับปรุงแก้ไขให้ตัวเกมดีขึ้นและสุดท้ายนี้คำแนะนำที่พอจะช่วยให้หลีกหนีจากเกม PC ที่พอร์ตมาไม่ดีก็คืออ่านรีวิวจากผู้เล่นจริงก่อนจะซื้อหรือ Pre-Order ครับ

ที่มา: howtogeek

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

ขึ้นปีใหม่ 2019 เรียกได้ว่าในแวดวงของเกมค่อนข้างจัดหนักกันเลยทีเดียวเนื่องจากปีนี้มีเกมใหม่ระดับฟอร์มยักษ์หรือเกมเก่าที่นำมารีเมคปรับปรุงระบบใหม่เตรียมวางจำหน่ายกันมากมายไม่แพ้ปี 2018 ที่ผ่านมา แต่ถ้าหากใครอยากจะรู้ว่ามันมีเกมอะไรบ้างในวันนี้เราก็ได้คัด 20 เกมน่าโดนมาให้ชมกันเผื่อจะได้เป็นตัวเลือกซื้อเกมไปด้วย

Game News

ถึงแม้ว่าตลาดเกม PC จะดูไม่ค่อยกระเตื้องเท่าไหร่นักในช่วงปีสองปีที่ผ่านมาแต่ในปี 2018 ถือว่าเป็นข่าวดีเนื่องจากว่าตัวเลขการเติบโตของเกมประเภท PC เพิ่มสูงขึ้นในระดับที่น่าพอใจจนใกล้เคียงกับส่วนแบ่งของเกม Console ที่เหมือนจะไม่เพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่นัก

Game News

เกมมือถือ Pokemon Go ในตอนนี้ก็ได้กวาดเงินไปมากมายทั้งในไทยและต่างประเทศทั่วโลกโดยล่าสุดบริษัท Niantic ผู้พัฒนาก็ได้กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าถึง 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ

Game News

เกม Street Fighter 5: Arcade Edition ซีซั่นที่ 4 ในตอนนี้ได้เปิดตัวละครใหม่เข้ามาสมทบอีกหนึ่งคนแล้วโดยทาง Capcom ได้เผยโฉมนักสู้คนใหม่ในนิยามของคำว่าสิ่งมีชีวิตที่เต็มไปด้วยวิญญาณปีศาจร้ายนามว่า Kage พร้อมให้ผู้เล่นได้เลือกใช้งานกันแล้ว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก