Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Gear

มาโครเมาส์ง่ายๆ ด้วยโปรแกรม X-Mouse Button Control ที่แสน easy บน Windows 10

คนส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่สายเกมเมอร์จริงจังก็มักจะไม่ได้ใช้มาโคร กันมากนัก เพราะอาจใช้แค่เมาส์ธรรมดา ที่แถมมาหรือได้ฟรีจากร้าน แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีเมาส์ โดยเฉพาะเมาส์เกมมิ่งราคาแพงๆ จะสามารถตั้งค่า macro ได้

ซึ่งก็คือการตั้งให้ปุ่มในเมาส์ให้เป็นชุดคำสั่งตามที่เราต้องการ  ยกตัวอย่างเช่น เปลี่ยนปุ่มคลิกขวาให้เป็น Ctrl + C ไว้สำหรับก๊อปข้อมูลให้เร็วขึ้น ในบทความนี้เองทีมงานก็จะมีเทคนิคเปลี่ยนเมาส์ธรรมดาราคาถูกๆ ให้เป็นเมาส์ macro ขั้นเทพด้วยโปรแกรม X-Mouse Button Control ให้เมาส์ของเรามีฟังก์ชั่นใช้งานเพิ่มมากขึ้น จะมีวิธีการตั้งค่าอย่างไรบ้างไปดูกันเลยครับ

Advertisement
มาโคร

มาโคร หรือ macro นั้น หากจะอนุมานก็จะหมายถึงชุดคำสั่ง ที่ตั้งขึ้นมาโดยผู้ใช้ เพื่อให้สอดคล้องกับการทำงานหรือการเล่นเกม โดยในเกมมิ่งเมาส์รุ่นใหม่ๆ ก็มักจะมีซอฟต์แวร์มาให้กับผู้ใช้ได้ปรับแต่ง หรือป้อนข้อมูลเป็นคำสั่งหรือคีย์ลัดให้กับเมาส์ของตน สิ่งที่ใส่เข้าไปในเมาส์หรือคีย์บอร์ดเหล่านั้น เรียกได้ว่าเป็นชุดคำสั่ง แต่ก็จะมีบางรุ่นที่มีปุ่มพิเศษมาให้จากปุ่มเดิมๆ ที่มีอยู่บนเมาส์ทั่วไป แต่หลายคนก็อาจจะสงสัยว่า แล้วจะตั้งค่า macro ไปเพื่ออะไร? คำตอบง่ายๆ เลยก็คือ เพื่อให้เราเล่นได้ง่ายกว่าเดิม และเมื่อเกมง่าย เราก็จะสนุกขึ้น เช่น บางคนอาจจะใช้สูตร เพื่อเป็นท่าไม้ตาย หรือสั่งให้ใช้อาวุธเป็นพิเศษ รวมถึงบางครั้งต้องกดหลายปุ่ม แต่แทนที่จะทำแบบนั้นให้วุ่นวาย เราก็แค่ใช้ปุ่ม macro ในการบันทึกสิ่งที่คุณจะทำ เช่น การโจมตี หรือการใช้อาวุธและการเคลื่อนไหวบางอย่างที่อาจจะต้องเสียเวลามากดหลายปุ่ม หรือปุ่มคีย์บอร์ดที่เรามักจะกดผิดเป็นประจำ นำมาใส่เป็น macro ไว้บนเมาส์ เท่านี้เราก็จะกดได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องพะวงว่าจะกดเมาส์หรือคีย์บอร์ดดี และไม่ใช่แค่เกมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการทำงานทั่วไปได้อีกด้วย

ขั้นตอนการติดตั้ง

1. ดาวน์โหลดโปรแกรมติดตั้ง X-Mouse Button Control ได้ ที่นี่ (ขนาด 2.99 MB)

มาโคร

2. กดติดตั้ง Next, I Agree ตามน้ำเหมือนโปรแกรม Freeware ปกติทั่วไป

3. เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ตัวโปรแกรมก็จะเปิดหน้า Browser ขึ้นมา กดปิดไปไม่มีอะไร

4. สังเกตว่าตัวโปรแกรม

x mouse icon

ขั้นตอนการใช้งาน

1. กดเปิดโปรแกรมที่ด้านล่างขวาก็จะขึ้นหน้าตาโปรแกรม X-Mouse Button Control – Setup V2.17 แบบนี้

มาโคร

2. อธิบายหน้า Setup ง่ายๆ ดูจากรูปด้านล่าง ส่วนของเลข 1 คือหน้าที่เราจะใช้ Macro กับโปรแกรมอะไร โดยหากเราจะเราไม่เพิ่มอะไรก็ใช้ Default ธรรมดาก็ได้ ซึ่งจะเช็ตค่ามาโครนั้นกับทุกโปรแกรม ส่วนที่ 2 คือ หน้าเซต macro คือ เราจะสามารถเปลี่ยนปุ่มในเมาส์ให้เป็นคำสั่งอะไรก็ได้ตามที่เราต้องการ

X mouse setup 2

3. ยกตัวอย่างเช่น ทีมงานจะเซ็ต Mouse Button 4 ให้เป็นชุดคำสั่งมาโคร Ghost Walk ของ Invoker ในเกม DOTA 2 คือกด qqwrd 5 ปุ่มเรียงลำดับ ด้วยการกดเพียงแค่ครั้งเดียว (ในรูปคือเซ็ตไว้แล้ว) ก็กดเข้าที่ Simulated Keys: …

มาโคร

4. เมื่อเข้ามาหน้า Simulated Keystrokes จะเห็นช่องและฟังก์ชั่นต่างๆ มากมาย ในช่องด้านบนสุดคือ ชุดคำสั่ง ที่เราต้องการ คือทีมใช้เป็น qqwrd โดยมีคำสั่งพิเศษ {WAITMS:n} คือคำสั่งดีเลย์ในการกดปุ่มถัดไป จะได้ไม่เร็วเกิน ส่วนฟังก์ชั่นการกดก็มีให้เราเลือกถึง 9 แบบตามที่เราต้องการ (หากต้องการแบบธรรมดาเลือกอันที่ 1 ก็พอ) เมื่อทำการเสร็จแล้วกด OK, Apply, Close เป็นอันเสร็จสิ้นครับ

มาโคร

เพียงเท่านี้หากทีมงานเล่น Invoker ใน DOTA 2 อยู่กำลังรนๆ จะตาย กดปุ่มเมาส์ Backward 1 ปุ่มก็สามารถ Ghost Walk หนีศัตรูได้เลยอย่างไม่มีปัญหาสบายๆ ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยกันว่าการใช้ Macro แบบนี้ เป็นการโกงเกมหรือไม่ ทีมงานมองว่าถ้าไม่ใช่งานแข่งขันอย่างเป็นทางการ บวกกับไม่มีข้อห้ามก็ถือว่าไม่ผิดไม่ได้โกง แต่เป็นเพียงการใช้วิธีการเพิ่มความได้เปรียบกับคู่แข่งมากกว่า ถ้าฝีมือเท่ากันก็วัดกันที่อุปกรณ์แล้วล่ะครับ

download
Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

โน้ตบุ๊กคือคอมพิวเตอร์ที่มีจุดเด่นเรื่องความยืดหยุ่นในการใช้งาน ด้วยประสิทธิภาพที่แทบจะไม่หนีจากคอมตั้งโต๊ะแบบเดสก์ท็อปมากนักในหลาย ๆ  การใช้งาน แต่สะดวกตรงที่มีแบตเตอรี่ในตัว ทำให้สามารถพกพาไปใช้ที่อื่นได้ง่าย รวมถึงเครื่องรุ่นใหม่ ๆ ก็รองรับการชาร์จไฟได้ง่ายขึ้นด้วย จึงอาจทำให้หลายท่านใช้โน้ตบุ๊กกันแบบไม่ทันระวัง หรือประมาทไปหน่อย ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายกับตัวเครื่องแบบไม่ตั้งใจได้ ในบทความนี้จะมาดูกันว่า 5 สิ่งที่ควรเลี่ยงในการใช้งานโน้ตบุ๊กจะมีอะไรบ้าง และมีทริคหรืออุปกรณ์เสริมอะไรที่น่าสนใจบ้างของแต่ละข้อ Advertisement ใช้โน้ตบุ๊กบนที่นอน หรือบนฟูกผ้าหนา ๆ ถือเป็นข้อควรหลีกเลี่ยงระดับคลาสสิคของการใช้โน้ตบุ๊กเลยก็ว่าได้ กับการนำเครื่องไปใช้งานโดยวางบนที่นอน เบาะผ้าหนา ๆ...

CONTENT

หนึ่งในฟังก์ชันที่มีประโยชน์มากของระบบปฏิบัติการก็คือการเอาพื้นที่เก็บข้อมูลในวงเน็ตเวิร์คเดียวกัน มาทำเสมือนเป็นหนึ่งในไดรฟ์เก็บข้อมูลของเครื่อง ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึง เรียกใช้ข้อมูลได้ง่ายเท่า ๆ กับเป็นไดรฟ์เก็บข้อมูลจริงในเครื่องเลย ซึ่งเหมาะมากกับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ประเภท NAS ที่ตั้งไว้เพื่อเป็นคลังเก็บข้อมูล หรือแชร์ข้อมูลกลางร่วมกับผู้อื่นในออฟฟิศเดียวกัน แทนที่จะใช้โปรแกรมหรือเครื่องมือที่ทางผู้ผลิต NAS ออกแบบมา โดยคำที่ใช้เรียกฟังก์ชันนี้ที่หลายท่านรู้จักก็คือการ map network drive นั่นเอง Advertisement ในบทความนี้จะเป็นการแนะนำว่าวิธี map network drive ของสองระบบปฏิบัติการที่มีผู้ใช้ทั่วไปค่อนข้างมาก...

Tips & Tricks

How To โหลดวิดีโอจาก Facebook ง่ายๆ ไม่ผ่านโปรแกรม เวลาที่ดูวิดีโอใน Facebook แล้วอยากโหลดเอาไว้ดูอีกเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง หรือวิดีโอตลกๆ ที่ดูแล้วอยากโหลดวิดีโอนั้นไว้เหลือเกินนน! ถึงแม้ว่า Facebook จะมีให้ Save เพื่อดูอีกครั้ง แต่ถ้าเราอยากดาวน์โหลดคลิป Facebook นั้นมาเก็บไว้เป็นของตัวเองล่ะจะทำยังไงดี? แม้ว่าจะมีเว็บให้ Converter แต่วิธีการก็ยุ่งยากแถมยังต้องเสี่ยงกับไวรัสที่ติดมาด้วยอีก  วันนี้ NotebookSPEC จึงมาแนะนำวิธีดาวน์โหลดวิดีโอ...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก