Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Gear

Tips – เปลี่ยนเมาส์ธรรมดา ให้เป็นเมาส์มาโครง่ายๆ ด้วยโปรแกรม X-Mouse Button Control ที่แสน easy บน Windows 10

คนส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่สายเกมเมอร์จริงจังก็มักจะไม่ได้ใช้มาโคร กันมากนัก เพราะอาจใช้แค่เมาส์ธรรมดา ที่แถมมาหรือได้ฟรีจากร้าน แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีเมาส์ โดยเฉพาะเมาส์เกมมิ่งราคาแพงๆ จะสามารถตั้งค่า macro ได้

ซึ่งก็คือการตั้งให้ปุ่มในเมาส์ให้เป็นชุดคำสั่งตามที่เราต้องการ  ยกตัวอย่างเช่น เปลี่ยนปุ่มคลิกขวาให้เป็น Ctrl + C ไว้สำหรับก๊อปข้อมูลให้เร็วขึ้น ในบทความนี้เองทีมงานก็จะมีเทคนิคเปลี่ยนเมาส์ธรรมดาราคาถูกๆ ให้เป็นเมาส์ macro ขั้นเทพด้วยโปรแกรม X-Mouse Button Control ให้เมาส์ของเรามีฟังก์ชั่นใช้งานเพิ่มมากขึ้น จะมีวิธีการตั้งค่าอย่างไรบ้างไปดูกันเลยครับ

มาโคร

มาโคร หรือ macro นั้น หากจะอนุมานก็จะหมายถึงชุดคำสั่ง ที่ตั้งขึ้นมาโดยผู้ใช้ เพื่อให้สอดคล้องกับการทำงานหรือการเล่นเกม โดยในเกมมิ่งเมาส์รุ่นใหม่ๆ ก็มักจะมีซอฟต์แวร์มาให้กับผู้ใช้ได้ปรับแต่ง หรือป้อนข้อมูลเป็นคำสั่งหรือคีย์ลัดให้กับเมาส์ของตน สิ่งที่ใส่เข้าไปในเมาส์หรือคีย์บอร์ดเหล่านั้น เรียกได้ว่าเป็นชุดคำสั่ง แต่ก็จะมีบางรุ่นที่มีปุ่มพิเศษมาให้จากปุ่มเดิมๆ ที่มีอยู่บนเมาส์ทั่วไป แต่หลายคนก็อาจจะสงสัยว่า แล้วจะตั้งค่า macro ไปเพื่ออะไร? คำตอบง่ายๆ เลยก็คือ เพื่อให้เราเล่นได้ง่ายกว่าเดิม และเมื่อเกมง่าย เราก็จะสนุกขึ้น เช่น บางคนอาจจะใช้สูตร เพื่อเป็นท่าไม้ตาย หรือสั่งให้ใช้อาวุธเป็นพิเศษ รวมถึงบางครั้งต้องกดหลายปุ่ม แต่แทนที่จะทำแบบนั้นให้วุ่นวาย เราก็แค่ใช้ปุ่ม macro ในการบันทึกสิ่งที่คุณจะทำ เช่น การโจมตี หรือการใช้อาวุธและการเคลื่อนไหวบางอย่างที่อาจจะต้องเสียเวลามากดหลายปุ่ม หรือปุ่มคีย์บอร์ดที่เรามักจะกดผิดเป็นประจำ นำมาใส่เป็น macro ไว้บนเมาส์ เท่านี้เราก็จะกดได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องพะวงว่าจะกดเมาส์หรือคีย์บอร์ดดี และไม่ใช่แค่เกมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการทำงานทั่วไปได้อีกด้วย

ขั้นตอนการติดตั้ง

1. ดาวน์โหลดโปรแกรมติดตั้ง X-Mouse Button Control ได้ ที่นี่ (ขนาด 2.99 MB)

มาโคร

2. กดติดตั้ง Next, I Agree ตามน้ำเหมือนโปรแกรม Freeware ปกติทั่วไป

3. เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ตัวโปรแกรมก็จะเปิดหน้า Browser ขึ้นมา กดปิดไปไม่มีอะไร

4. สังเกตว่าตัวโปรแกรม

x mouse icon

ขั้นตอนการใช้งาน

1. กดเปิดโปรแกรมที่ด้านล่างขวาก็จะขึ้นหน้าตาโปรแกรม X-Mouse Button Control – Setup V2.17 แบบนี้

มาโคร

2. อธิบายหน้า Setup ง่ายๆ ดูจากรูปด้านล่าง ส่วนของเลข 1 คือหน้าที่เราจะใช้ Macro กับโปรแกรมอะไร โดยหากเราจะเราไม่เพิ่มอะไรก็ใช้ Default ธรรมดาก็ได้ ซึ่งจะเช็ตค่ามาโครนั้นกับทุกโปรแกรม ส่วนที่ 2 คือ หน้าเซต macro คือ เราจะสามารถเปลี่ยนปุ่มในเมาส์ให้เป็นคำสั่งอะไรก็ได้ตามที่เราต้องการ

X mouse setup 2

3. ยกตัวอย่างเช่น ทีมงานจะเซ็ต Mouse Button 4 ให้เป็นชุดคำสั่งมาโคร Ghost Walk ของ Invoker ในเกม DOTA 2 คือกด qqwrd 5 ปุ่มเรียงลำดับ ด้วยการกดเพียงแค่ครั้งเดียว (ในรูปคือเซ็ตไว้แล้ว) ก็กดเข้าที่ Simulated Keys: …

มาโคร

4. เมื่อเข้ามาหน้า Simulated Keystrokes จะเห็นช่องและฟังก์ชั่นต่างๆ มากมาย ในช่องด้านบนสุดคือ ชุดคำสั่ง ที่เราต้องการ คือทีมใช้เป็น qqwrd โดยมีคำสั่งพิเศษ {WAITMS:n} คือคำสั่งดีเลย์ในการกดปุ่มถัดไป จะได้ไม่เร็วเกิน ส่วนฟังก์ชั่นการกดก็มีให้เราเลือกถึง 9 แบบตามที่เราต้องการ (หากต้องการแบบธรรมดาเลือกอันที่ 1 ก็พอ) เมื่อทำการเสร็จแล้วกด OK, Apply, Close เป็นอันเสร็จสิ้นครับ

มาโคร

เพียงเท่านี้หากทีมงานเล่น Invoker ใน DOTA 2 อยู่กำลังรนๆ จะตาย กดปุ่มเมาส์ Backward 1 ปุ่มก็สามารถ Ghost Walk หนีศัตรูได้เลยอย่างไม่มีปัญหาสบายๆ ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยกันว่าการใช้ Macro แบบนี้ เป็นการโกงเกมหรือไม่ ทีมงานมองว่าถ้าไม่ใช่งานแข่งขันอย่างเป็นทางการ บวกกับไม่มีข้อห้ามก็ถือว่าไม่ผิดไม่ได้โกง แต่เป็นเพียงการใช้วิธีการเพิ่มความได้เปรียบกับคู่แข่งมากกว่า ถ้าฝีมือเท่ากันก็วัดกันที่อุปกรณ์แล้วล่ะครับ

download
Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย