Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Game Scoop] 5 สาเหตุหลัก เมื่อเกมแนว MMO RPG เริ่มจืดจางเพราะยุคกระแสเปลี่ยนไป มีอะไรบ้างไปดู

ถ้าให้นึกถึงเกมที่ได้รับความนิยมอย่างสุดๆในสมัยก่อนนั้น เชื่อเหลือเกินว่า คงต้องนึกถึงเกมที่เป็แนวเกม MMORPG กันอย่างแน่นอนไปร้านเกมร้านไหนต้องเจอกันทุกร้านแต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป เกมก็ต้องเปลี่ยนตามยุคสมัยด้วยเช่นกัน และ เพราะอะไรละ ทำไมเกม MMORPG

ถ้าให้นึกถึงเกมที่ได้รับความนิยมอย่างสุดๆในสมัยก่อนนั้น เชื่อเหลือเกินว่า คงต้องนึกถึงเกมที่เป็แนวเกม MMORPG กันอย่างแน่นอนไปร้านเกมร้านไหนต้องเจอกันทุกร้านแต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป เกมก็ต้องเปลี่ยนตามยุคสมัยด้วยเช่นกัน และ เพราะอะไรละ ทำไมเกม MMORPG จึงได้รับความนิยมลดน้อยลงได้ถึงขนาดนี้

1400211527 ragnarokon o

Advertisement

1.ระบบเกมที่ซ้ำซากเหมือนแค่เปลี่ยนชื่อเกมกับภาพประกอบ

ในยุคนั้นเกมที่ถูกนำมาเปิดเยอะที่สุดคงหนีไม่พ้นเกมแนวเก็บเวล หรือแนว MMORPG กันอย่างแน่นอน เพราะว่าไม่ว่าจะเปิดเกมอะไรมาก็มักจะได้รับความนิยมหมด ไม่ว่าจะเป็นเกม RO / Cabal / RAN / Yulgang ก็ต่างได้รับความนิยมดังกันเป็นแบบพลุแตกกันทุกเกม แต่ในยุคหลังๆมานั้น เกมแนว MMORPG นั้นก็ถูกนำเข้ามาเยอะขึ้นแต่คุณภาพภายในเกมก็เริ่มทีจะลดลงไปเรื่อยๆมากับระบบเกมสุดซ้ำซากที่ไม่ว่ากี่เกมๆที่ออกมานอกจากธีมภายในเกมแล้วที่เหลือก็ไม่ต่างกันสักเท่าไหร่จึงทำให้รู้สึกว่าเหมือนเกมเดิมเปลี่ยนเชิฟใหม่มากกว่าจึงทำให้เกมแนว MMORPG นั้นค่อยๆถูกลดความนิยมลงไปเรื่อยๆ

98026

2.อัพเกรดระบบเนื้อเรื่องแต่ไม่พัฒนาระบบ Community

เกมออนไลน์สมัยใหม่นั้นมักจะมาพร้อมกับระบบเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและมากมาย แต่ผู้พัฒนาเกมมักจะไม่ได้ให้ความสนใจกับระบบ Community เท่าที่ควรกันสักเท่าไหร่ โดยเหตุผลที่ทำให้เกมในสมัยก่อนนั้นมีผู้เล่นกันเยอะ แม้ว่าจะเปิดกันไปนานเท่าไหร่ก็ตามนั้นก็เพราะว่า มีระบบ Community ที่ดี มีสังคมภายในเกมที่ดี เวลาเล่นเกมนั้นแล้ว ไม่รู้สึกว่าเล่นไปคนเดียวจึงทำให้เกมสนุกเพิ่มมากขึ้น แต่สำหรับเกมออนไลน์สมัยใหม่นั้นส่วนใหญ่ก็มักจะให้ผู้เล่นเดินหน้าทำเควสเพื่อที่จะไดค่าประสบการณ์ที่สูงและรวดเร็ว ถึงแม้ว่าจะมีระบบกิลด์แต่กว่าจะไปถึงระดับนั้นได้หมายความว่าเราต้องนั่งเล่นคนเดียวทำเควสคนเดียวไปเป็นระยะเวลาสักพักหนึ่งเลยทีเดียว

yulgang 01

3.โอ้พวกเติมเงินมากเกินไป จนทำให้ผู้เล่นฟรีรู้สึกยี้

เกมออนไลน์จะอยู่ได้ด้วยผู้เล่นสายเติมก็จริง แต่ถ้าไม่ได้ดูแลสายฟรี สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือภายในเชิฟก็จะมีแต่ผู้เล่นเติมจนทำให้เกมนี้่รู้สึกว่าไม่น่าเล่น โดยสิ่งที่จะทำให้เกมนั้นรู้สึกถึงความน่าเล่นนั้นโดยที่ทำให้ทั้งผู้เล่นฟรีแล้วผู้เล่นเติมนั้นสามารถอยู่ด้วยกันได้ พูดจรงๆเลยก็คือการทำให้เหล่าผู้เล่นเติมรู้สึกว่าได้เปรียบบ้าง แต่ก็ต้องทำให้ผู้เล่นฟรีนั้นมีความรู้สึกว่าอีกนิดๆก็จะสามารถสู้เหล่าผู้เล่นเติมเงินได้แล้วทุกอย่างต้องบาลานช์กันไปประมาณนี้ ถ้าขาดความบาลานช์ เกมก็จะหมดสนุกกันไป

mu online 1

4.คนยุคสมัยนี้ชอบอะไรง่ายๆ

ถ้าให้นึกถึงเกมที่ได้รับความนิยมในสมัยนี้มากที่สุดคงต้องนึกถึงเกมแนว FPS หรือ Moba นั้นเองด้วยเหตุผลเพียงเพราะว่าเป็นเกมที่เล่นง่ายและจบไวไม่ซับซ้อนแต่ถ้าเป็นเกมแนว MMORPG ละก็จะมีสิ่งจุกจิ๊กเยอะไปหมดไม่ว่าจะเป็นอาวุธชุดเกราะแนวทางการใช้สกิล อัพสกิล เก็บเวลทำเควส แต่ถ้าเป็นเกมแนว MOBA ละก็มาตีๆกันให้จบกันอยากมากเต็มที่ก็แค่ออกของที่ไม่แตกต่างกันมากนั้น แถมใช้เวลาไม่เยอะอีกด้วย ถ้าเปรียบกับเกมแนวเก็บเวลที่เก็บแปบๆ ก็อาจจะกินเวลาไปมากกว่า 2-3 ชั่วโมงแล้ว

RAN Online18717 2

5.บอทก็เยอะโปรก็เยอะ เกมบางเกมยังมาพร้อมกับระบบ Auto อีกต่างหาก

อีกหนึ่งปัญหาสำคัญของเกมแนวนี้เลยนั้นก็คือพวก Bot นั้นเองจะทำให้รู้สึกว่าเกมนี้ไม่ค่อยน่าเล่นกันสักเท่าไหร่เพราะว่าทำไปแทบตายสุดท้ายก็จะมีพวกที่วันๆไม่ทำอะไรเปิดแต่บอทอย่างเดียวอยู่ แถมเกมออนไลน์บางเกมนั้นยังมาพร้อมกับระบบ บอท หรือ ที่หลายๆเกมมักเรียกกันว่าระบบ Auto นั้นแหละ จึงทำให้ผู้เล่นที่มีคอมอยู่บ้านเอง สามารถเปิดคอมทิ้งไว้เวลาที่เรานอน หรือ ไม่อยู่บ้านได้ จึงทำให้รู้สึกไม่ยุติธรรมกับผู้เล่นมานั่งเล่นกันเอง มีเวลาจำกัดในการเล่นสักเท่าไหร่

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

GAMING ZONE

ถึงคอมของเราจะไม่แรงสเปคเก่าจนเล่นเกมชั้นนำยุคนี้เริ่มไม่ลื่นแล้ว ก็มีเกมฟรีออนไลน์ให้เปิดเล่นด้วยเว็บเบราเซอร์ได้ให้เลือกเล่นหลายแบบตั้งแต่เกมง่ายๆ และบางเว็บก็ยกบอร์ดเกมมาให้เล่นออนไลน์แล้วชวนเพื่อนมาเล่นกันได้ ไม่ต้องยกพวกกันไปร้านบอร์ดเกมเหมือนเมื่อก่อน แถมเกมเหล่านี้ก็เป็น Browser base เลยไม่ต้องพึ่งการ์ดจอแยกแค่ต้องมี RAM ในเครื่องราว 8GB ขึ้นไปก็พอเล่นเกมกับเพื่อนๆ ได้แล้ว เวลาจะเล่นเกมฟรีออนไลน์ สำคัญอย่างแรกแนะนำให้อัปเดตเบราเซอร์ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดให้รองรับฟีเจอร์ต่างๆ รวมไปถึง HTML เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดก่อน ส่วนเบราว์เซอร์จะเป็นตัวไหนก็ว่าไปตามสะดวกได้ไม่ว่าจะ Google Chrome, Mozilla Firefox, Microsoft...

Tips & Tricks

รวม 50 เกมเก่าๆ บนคอมพิวเตอร์และมือถือ ที่ชวนให้คิดถึง ใครทันไม่เด็กแล้วนะ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีเกมใหม่ๆ เปิดตัวอย่างมากมาย ทั้งบนคอมพิวเตอร์ และ สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต แต่ก็เชื่อว่าหลายๆ คนที่เติบโตมากับยุคที่เกมบน PC และมือถือ โด่งดังแรกๆ หรือ ยุคที่เกมออนไลน์มีความโดดเด่นนั้น จะต้องมีเกมบางเกมที่ยังคงตราตรึงอยู่ในใจ จะนานแค่ไหนก็ยังคิดถึงอยู่เสมอ ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมเกมเก่าๆ ย้อนวันวานที่น่าคิดถึง...

Tips & Tricks

แนะนำเกมทำอาหาร น่าเล่น หลากหลายแนว เล่นได้ทุกวัย อัพเดท 2024 การเล่นเกมก็ถือเป็นการผ่อนคลายที่ดีมากๆ ทางหนึ่งเลย ยิ่งเกมที่เราไม่ต้องคิดเยอะ เล่นเพลินๆ ก็ยิ่งกินเวลาไปเกือบทั้งวัน ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำเกมทำอาหารที่ดาวน์โหลดมาเล่นได้ฟรีๆ มีทั้งบนคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน แถมยังเล่นง่าย ไม่ซับซ้อน เล่นได้ทุกเพศทุกวัยเลยด้วย แนะนำเกมทำอาหาร เล่นเพลินๆ ได้ทั้งบนคอมและมือถือ My Cafe My...

Tips & Tricks

แนะนำเกมสร้างเมือง น่าเล่น ทั้งมือถือและ PC อัพเดท 2024 เกมถือเป็นความบันเทิงรูปแบบหนึ่ง ที่นอกจากจะช่วยคลายเครียดได้แล้ว หลายๆ เกมยังช่วยเพิ่มทักษะต่างๆ ให้กับเราได้เรา และเกมที่ทีมงาน NotebookSPEC อยากจะมาแนะนำในครั้งนี้ก็คือ เกมสร้างเมือง ที่มีทั้ง เกมมือถือ และ เกมบนคอมพิวเตอร์ ที่สามารถดาวน์โหลดมาเล่นกันได้ไม่ยาก เกมน่าสนใจ เล่นได้เพลินๆ บางเกม Co-op...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก