Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

[Review] WD Blue 1TB 3D NAND SATA SSD จุขึ้น ทนทานกว่าเดิม

blue3d product overview.jpg.imgw .1000.1000

นับวันฮาร์ดดิสค์แบบชิป หรือที่เราเรียกติดปากว่า SSD (Solid State Drive) จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นทุกวัน เมื่อความจุไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปเพราะเราสามารถต่อฮาร์ดดิสค์เสริมแฟลชไดร์ฟ อัพขึ้นคลาว ใช้จริงๆแค่ไม่เท่าไรเฉพาะตัวระบบปฏิบัติการโปรแกรมใช้จริงอีกไม่เท่าไร (ไม่นับกลุ่มเล่นเกมนะที่ยังคงต้องการฮาร์ดดิสค์ความจุสูงๆอยู่ แต่กลุ่มนี้มักจะแยกเป็นบูธด้วย SSD แต่ลงโปรแกรมในฮาร์ดดิสคืซึ่งช่วยได้เยอะ) แต่ความเร็วนี่สิปัญหาของจริงเพราะปัจจุบันฮาร์ดดิสค์แม่จะมีรอบสูงๆ แต่ก็ยังต้องใช้หลักการอ่านเขียนบนจานแบบเดิมๆทำให้ไม่สามารถทำความเร็วในการเปิดเครื่องหรือเปิดโปรแกรมได้เร็วเท่าที่ควร แต่สำหรับ SSD นี่แทบจะเปิดเครื่องปุ๊ปติกปั๊ป เปิดโปรแกรมไว ใช้แล้วติดใจไม่อยากกลับไปใช้ฮาร์ดดิสค์อีกเลย แต่เมื่อมาถึงจุดที่ SSD แพร่หลายและความเร็วที่หลายๆแบรนด์ทำได้เหมือนๆกัน แล้วอะไรที่จะทำให้ WD Blue 1TB 3D NAND SATA SSD แตกต่างและน่าสนใจละ

Advertisement

WD SSD 3D NAND

WD Blue™ 3D NAND SATA SSD มาในซีรีย์ Blue ที่จะเน้นเรื่องของความคุ้มค่าสเปคต่อราคา โดยมาพร้อมเทคโนโลยีการผลิตชิปแบบ 3D NAND ที่จัดเก็บข้อมูลได้แบบแนวตั้ง 64 เลเยอร์ ช่วยให้ประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ความทนทาน และความจุที่สูงขึ้นมากในขนาดเท่าเดิม ซึ่งปัจจุบันมาพร้อมความจุสูงสุดถึง 2TB เท่าความจุฮาร์ดดิสค์ในโน๊ตบุ๊คเลยทีเดียว นอกจากความจุที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังทนทานยิ่งกว่าเดิมด้วย เพราะจุดด้อยของฮาร์ดดิสค์แบบ SSD คือเรื่องของอายุการใช้งานที่จะมีอายุไม่ยืนยาวเท่าฮาร์ดดิสค์แบบจานหมุน แต่ด้วยเทคโนโลยีชิป 3D NAND สามารถใช้งานได้ยาวนานสูงสุดถึง 1,750,000 ชั่วโมง หรือราวๆ 15 ปี ซึ่งถือว่ายาวนานที่สุดของฮาร์ดดิสค์แบบ SSD ในขณะนี้

WD Blue™ 3D NAND SATA SSD มาพร้อมกัน 2 รูปแบบการเชื่อมต่อคือแบบ 2.5 นิ้ว แบบฮาร์ดดิสค์ที่ใช้ในโน๊ตบุ๊ค และแบบ M.2 2280 ไซท์มาตรฐานที่อยู่บนเมนบอร์ดของโน๊ตบุ๊คและพีซี เป็นรูปแบบการเชื่อมต่อ SATA III 6GB/s พอร์ตการเชื่อมต่อมาตรฐานที่ใช้งานกันทั่วไปในปัจจุบัน โดยตามสเปคมีความเร็วการอ่านอยู่ที่ 560 MB/s และเขียนอยู่ที่ 530 MB/s

IMG 7081

IMG 7082 IMG 7083

หน้าตาของกล่อง WD Blue™ 3D NAND SATA SSD มาในรูปแบบมาตรฐานของทาง WD ซึ่งจะต่างจากแบบฮาร์ดดิสค์ที่จะไม่มีกล่องมาให้ รุ่นที่ทีมงานได้มาทดสอบจะเป็นแบบชนิด 2.5 นิ้ว โดยหน้ากล่องจะมีระบุข้อมูล 3D NAND ชัดเจน เพื่อป้องกันการสับสนกับรุ่นเก่าที่ยังไม่ได้ใช้เทคโนโลยีนี้ (ซึ่ีงจะมีราคาถูกกว่านิดหน่อย และในอนาคตจะเหลือแค่เพียงรุ่นที่เป็น 3D NAND เท่านั้น) ระบบความเร็วอ่านเขียนและที่สำคัญคือ ความจุซึ่งตัวที่ทีมงานได้มาทดสอบเป็นความจุ 1TB และยังมาพร้อมการรับประกัน ปีเต็ม

IMG 7085

IMG 7084 IMG 7086

หน้าตาของตัว WD Blue™ 3D NAND SATA SSD เรียบๆ โดยระบุข้อมูลชัดเจ่นไม่ว่าจะเป็นความจุ รุ่น 3D NAND บนสติกเกอร์สีน้ำเงินขาว ซึ่งเป็นตัวระบุรุ่น WD Blue ซีรีย์ ส่วนด้านล่างก็จะเป็นข้อมูลอื่นๆเช่น S/N สเปคโดยละเอียด และเครื่องหมายรับรองต่างๆ พอร์ตการเชื่อมต่อ SATA มาตรฐาน แบบเดียวกับที่ใช้ในโน๊ตบุ๊คและพีซีทั่วไป

IMG 7089

ความหนาอยู่ที่ 7 มิลลิเมตร ทำให้ตัวฮาร์ดดิสค์บางมากจนสามารถติดตั้งบนโน๊ตบุ๊คได้ทุกรุ่นที่ใช้ฮาร์ดดิสค์แบบ 2.5 นิ้ว

IMG 7090

สเปครายละเอียดต่างๆที่จะถูกติดอยู่ที่ตัวของฮาร์ดดิสค์

Software

นอกจากตัว SSD แล้ว WD ยังได้มีการเปิดให้โหลดซอฟแวร์เสริมการใช้งานเข้ามาด้วยครับ 2 ตัวที่น่าสนใจคือ

sss 1

Acroins True Image WD Edition ไว้สำหรับสำรองข้อมูล ไปจนถึงการโคลนฮาร์ดดิสค์ทั้งลูกเผื่อกรณีต้องการเปลี่ยนฮาร์ดดิสค์ หรือย้ายเครื่องครับ

wd ssd

WD SSD Dashboard เป็นโปรแกรมเช็คสถานะของฮาร์ดดิสค์ทั้งแค่ความจุที่ใช้อยู่ อายุการใช้งาน ไปจนถึงเช็คอุณหภูมิก็ยังได้

Test

cry info

cry

HD Tune 2

HD Tune

AS SSD

สรุปผลการทดสอบรวมๆ เป็นไปตามมาตรฐานของรูปแบบการเชื่อมต่อ SATA III ที่ สามารถทำความเร็วได้สูงสุดในการอ่านที่ราวๆ 553 MB/s  และเขียนที่ 529 MB/s แต่แม้จะมีความจุสูงแต่ก็ยังสามารถทำเวลา Access ได้เร็วถึง 0.1 ms แต่ที่น่าสนใจคืออุณหภูมิการทำงานอยู่ราวๆเพียงแค่ 31 องศาเท่านั้น ตามที่ได้บอกไว้ว่าเทคโนโลยีใหม่นี้นอกจากทนแล้ว อุณหภูมิยังเย็นขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

IMG 7087

Comment

WD Blue™ 3D NAND SATA SSD เป็นอีกหนึ่งฮาร์ดดิสค์แบบ SSD ที่น่าสนใจด้วยเทคโนโลยีการผลิตใหม่ล่าสุดทั้งความจุที่มากขึ้น การใช้พลังงานที่น้อยลง อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น แม้เราอาจจะไม่สามารถรู้สึกได้ในเร็ววันนี้ แต่เมื่อเราใช้ไปนานๆผมเชื่อว่ามันจะเห็นผลได้ชัดเจนโดยเฉพาะความทนทานที่ยิ่งใช้งานได้ยาวนานก็ยิ่งคุ้ม และไม่ต้องพะวงว่า SSD จะใกล้พังและต้องมาคอยสำรองข้อมูลให้วุ้นวาย เหมาะกับผู้ใช้งานที่ประกอบเครื่องพีซีใหม่ซึ่งนอกจากของ WD แล้วก็ยังมีของ Sandisk ให้เลือกกันด้วย ไปจนถึงกลุ่มที่ต้องการอัพเกรทฮาร์ดดิสค์ใหม่มาใช้แบบ SSD โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คที่เมื่ออัพเกรทแล้วจะช่วยให้ชีวิตท่านดีขึ้นเยอะเลยเชื่อผม :3

จุดเด่น

 • หน่วยความจำแบบ SSD อ่านเขียนข้อมูลได้เร็ว
 • บางเบา สามารถติดตั้งในโน๊ตบุ๊คที่ใช้ฮาร์ดดิสค์แบบ 2,5 นิ้วได้แน่นอน
 • ประหยัดพลังงาน ร้อนน้อยกว่า SSD ทั่วไป
 • ความจุสูงมาก

ข้อสังเกตุ

 • มีราคาสูงมาก
 • ปัจจุบันยังหาซื้อได้ยาก (ยังมีขายแค่รุ่นเก่าเป็นหลัก)

ราคา

 • WD Blue 3D NAND SATA SSD 250 GB  – 4,290 บาท
 • WD Blue 3D NAND M.2 SSD 250 GB  – 4,390 บาท
 • WD Blue 3D NAND SATA SSD 500 GB  – 6,090 บาท
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

10 โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 สเปคดี บอดี้ทน บางพกพาง่าย เล่นเกมออนไลน์ ดูหนัง เทรดคริปโตปี 2022 10 โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 บาท ยังถือว่าเป็นระดับราคาที่ได้รับความนิยม และสเปค ฟังก์ชั่นก็เหมาะกับการทำงานในปัจจุบันได้ครอบคลุม ทั้งด้านงานเอกสาร ความบันเทิง เทรดคริปโต หรือการเล่นเกมออนไลน์เบาๆ ก็ตาม ซึ่งในครั้งนี้เราได้จัดโน๊ตบุ๊ค 10...

CONTENT

10 โน๊ตบุ๊คราคา 10000 ทำงานคู่บันเทิง ดูหนัง เทรดคริปโต เรียนออนไลน์ จ่ายเบาๆ สบายกระเป๋า 10 โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 แม้ว่าราคาของโน๊ตบุ๊คในปัจจุบัน จะมีราคาที่ถูกลงมาพอสมควร แต่ด้วยสถานการณ์ต่างๆ ก็มีส่วนทำให้ราคาของฮาร์ดแวร์ผันผวนไป และมีบางส่วนก็ขึ้นราคาอยู่ไม่น้อย แต่ผู้ใช้ในระดับเริ่มต้น ก็ยังพอหาซื้อโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดมาใช้งานได้ ในราคาที่พอเอื้อมถึง ในปี 2022 นี้ ยังมีโน๊ตบุ๊คระดับ...

CONTENT

ตอนนี้ใครเขาพกฮาร์ดดิสค์พกพากัน มันต้องเป็น SSD พกพาแล้ว เพราะขนาดกะทัดรัด อ่านเขียนได้เร็วกว่า อย่าง Kingston XS2000 ที่เล็กจิ๋วมาก แต่ยังมาพร้อมความจุสูง อ่านเขียนได้เร็วสุดๆ แต่ก็มาในราคาที่ไม่ได้ต่างจาก SSD พกพาทั่วไป แต่จะแรงจริงไหม จิ๋วอย่างไรตามไปอ่านกัน Advertisement Kingston XS2000 เป็น SSD พกพารุ่นใหม่ล่าสุดจาก Kingston...

CONTENT

10 โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2022 Action, RTS, MOBA 22,000 เอาอยู่ การ์ดจอแยก คีย์บอร์ดเรืองแสง 10 โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2022 งบ 22,000 บาท เล่นเกมได้ทุกแนว ดีไซน์สวย เทคโนโลยีสด จอใหญ่สีสดใส เป็นใครก็ชอบใช่มั้ยครับ วันนี้เราถือโอกาสมาแนะนำเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คน่าใช้เริ่มต้นแค่ 22,990 บาท...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก