Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

[Review] WD Blue 1TB 3D NAND SATA SSD จุขึ้น ทนทานกว่าเดิม

blue3d product overview.jpg.imgw .1000.1000

นับวันฮาร์ดดิสค์แบบชิป หรือที่เราเรียกติดปากว่า SSD (Solid State Drive) จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นทุกวัน เมื่อความจุไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปเพราะเราสามารถต่อฮาร์ดดิสค์เสริมแฟลชไดร์ฟ อัพขึ้นคลาว ใช้จริงๆแค่ไม่เท่าไรเฉพาะตัวระบบปฏิบัติการโปรแกรมใช้จริงอีกไม่เท่าไร (ไม่นับกลุ่มเล่นเกมนะที่ยังคงต้องการฮาร์ดดิสค์ความจุสูงๆอยู่ แต่กลุ่มนี้มักจะแยกเป็นบูธด้วย SSD แต่ลงโปรแกรมในฮาร์ดดิสคืซึ่งช่วยได้เยอะ) แต่ความเร็วนี่สิปัญหาของจริงเพราะปัจจุบันฮาร์ดดิสค์แม่จะมีรอบสูงๆ แต่ก็ยังต้องใช้หลักการอ่านเขียนบนจานแบบเดิมๆทำให้ไม่สามารถทำความเร็วในการเปิดเครื่องหรือเปิดโปรแกรมได้เร็วเท่าที่ควร แต่สำหรับ SSD นี่แทบจะเปิดเครื่องปุ๊ปติกปั๊ป เปิดโปรแกรมไว ใช้แล้วติดใจไม่อยากกลับไปใช้ฮาร์ดดิสค์อีกเลย แต่เมื่อมาถึงจุดที่ SSD แพร่หลายและความเร็วที่หลายๆแบรนด์ทำได้เหมือนๆกัน แล้วอะไรที่จะทำให้ WD Blue 1TB 3D NAND SATA SSD แตกต่างและน่าสนใจละ

Advertisement

WD SSD 3D NAND

WD Blue™ 3D NAND SATA SSD มาในซีรีย์ Blue ที่จะเน้นเรื่องของความคุ้มค่าสเปคต่อราคา โดยมาพร้อมเทคโนโลยีการผลิตชิปแบบ 3D NAND ที่จัดเก็บข้อมูลได้แบบแนวตั้ง 64 เลเยอร์ ช่วยให้ประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ความทนทาน และความจุที่สูงขึ้นมากในขนาดเท่าเดิม ซึ่งปัจจุบันมาพร้อมความจุสูงสุดถึง 2TB เท่าความจุฮาร์ดดิสค์ในโน๊ตบุ๊คเลยทีเดียว นอกจากความจุที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังทนทานยิ่งกว่าเดิมด้วย เพราะจุดด้อยของฮาร์ดดิสค์แบบ SSD คือเรื่องของอายุการใช้งานที่จะมีอายุไม่ยืนยาวเท่าฮาร์ดดิสค์แบบจานหมุน แต่ด้วยเทคโนโลยีชิป 3D NAND สามารถใช้งานได้ยาวนานสูงสุดถึง 1,750,000 ชั่วโมง หรือราวๆ 15 ปี ซึ่งถือว่ายาวนานที่สุดของฮาร์ดดิสค์แบบ SSD ในขณะนี้

WD Blue™ 3D NAND SATA SSD มาพร้อมกัน 2 รูปแบบการเชื่อมต่อคือแบบ 2.5 นิ้ว แบบฮาร์ดดิสค์ที่ใช้ในโน๊ตบุ๊ค และแบบ M.2 2280 ไซท์มาตรฐานที่อยู่บนเมนบอร์ดของโน๊ตบุ๊คและพีซี เป็นรูปแบบการเชื่อมต่อ SATA III 6GB/s พอร์ตการเชื่อมต่อมาตรฐานที่ใช้งานกันทั่วไปในปัจจุบัน โดยตามสเปคมีความเร็วการอ่านอยู่ที่ 560 MB/s และเขียนอยู่ที่ 530 MB/s

IMG 7081

IMG 7082 IMG 7083

หน้าตาของกล่อง WD Blue™ 3D NAND SATA SSD มาในรูปแบบมาตรฐานของทาง WD ซึ่งจะต่างจากแบบฮาร์ดดิสค์ที่จะไม่มีกล่องมาให้ รุ่นที่ทีมงานได้มาทดสอบจะเป็นแบบชนิด 2.5 นิ้ว โดยหน้ากล่องจะมีระบุข้อมูล 3D NAND ชัดเจน เพื่อป้องกันการสับสนกับรุ่นเก่าที่ยังไม่ได้ใช้เทคโนโลยีนี้ (ซึ่ีงจะมีราคาถูกกว่านิดหน่อย และในอนาคตจะเหลือแค่เพียงรุ่นที่เป็น 3D NAND เท่านั้น) ระบบความเร็วอ่านเขียนและที่สำคัญคือ ความจุซึ่งตัวที่ทีมงานได้มาทดสอบเป็นความจุ 1TB และยังมาพร้อมการรับประกัน ปีเต็ม

IMG 7085

IMG 7084 IMG 7086

หน้าตาของตัว WD Blue™ 3D NAND SATA SSD เรียบๆ โดยระบุข้อมูลชัดเจ่นไม่ว่าจะเป็นความจุ รุ่น 3D NAND บนสติกเกอร์สีน้ำเงินขาว ซึ่งเป็นตัวระบุรุ่น WD Blue ซีรีย์ ส่วนด้านล่างก็จะเป็นข้อมูลอื่นๆเช่น S/N สเปคโดยละเอียด และเครื่องหมายรับรองต่างๆ พอร์ตการเชื่อมต่อ SATA มาตรฐาน แบบเดียวกับที่ใช้ในโน๊ตบุ๊คและพีซีทั่วไป

IMG 7089

ความหนาอยู่ที่ 7 มิลลิเมตร ทำให้ตัวฮาร์ดดิสค์บางมากจนสามารถติดตั้งบนโน๊ตบุ๊คได้ทุกรุ่นที่ใช้ฮาร์ดดิสค์แบบ 2.5 นิ้ว

IMG 7090

สเปครายละเอียดต่างๆที่จะถูกติดอยู่ที่ตัวของฮาร์ดดิสค์

Software

นอกจากตัว SSD แล้ว WD ยังได้มีการเปิดให้โหลดซอฟแวร์เสริมการใช้งานเข้ามาด้วยครับ 2 ตัวที่น่าสนใจคือ

sss 1

Acroins True Image WD Edition ไว้สำหรับสำรองข้อมูล ไปจนถึงการโคลนฮาร์ดดิสค์ทั้งลูกเผื่อกรณีต้องการเปลี่ยนฮาร์ดดิสค์ หรือย้ายเครื่องครับ

wd ssd

WD SSD Dashboard เป็นโปรแกรมเช็คสถานะของฮาร์ดดิสค์ทั้งแค่ความจุที่ใช้อยู่ อายุการใช้งาน ไปจนถึงเช็คอุณหภูมิก็ยังได้

Test

cry info

cry

HD Tune 2

HD Tune

AS SSD

สรุปผลการทดสอบรวมๆ เป็นไปตามมาตรฐานของรูปแบบการเชื่อมต่อ SATA III ที่ สามารถทำความเร็วได้สูงสุดในการอ่านที่ราวๆ 553 MB/s  และเขียนที่ 529 MB/s แต่แม้จะมีความจุสูงแต่ก็ยังสามารถทำเวลา Access ได้เร็วถึง 0.1 ms แต่ที่น่าสนใจคืออุณหภูมิการทำงานอยู่ราวๆเพียงแค่ 31 องศาเท่านั้น ตามที่ได้บอกไว้ว่าเทคโนโลยีใหม่นี้นอกจากทนแล้ว อุณหภูมิยังเย็นขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

IMG 7087

Comment

WD Blue™ 3D NAND SATA SSD เป็นอีกหนึ่งฮาร์ดดิสค์แบบ SSD ที่น่าสนใจด้วยเทคโนโลยีการผลิตใหม่ล่าสุดทั้งความจุที่มากขึ้น การใช้พลังงานที่น้อยลง อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น แม้เราอาจจะไม่สามารถรู้สึกได้ในเร็ววันนี้ แต่เมื่อเราใช้ไปนานๆผมเชื่อว่ามันจะเห็นผลได้ชัดเจนโดยเฉพาะความทนทานที่ยิ่งใช้งานได้ยาวนานก็ยิ่งคุ้ม และไม่ต้องพะวงว่า SSD จะใกล้พังและต้องมาคอยสำรองข้อมูลให้วุ้นวาย เหมาะกับผู้ใช้งานที่ประกอบเครื่องพีซีใหม่ซึ่งนอกจากของ WD แล้วก็ยังมีของ Sandisk ให้เลือกกันด้วย ไปจนถึงกลุ่มที่ต้องการอัพเกรทฮาร์ดดิสค์ใหม่มาใช้แบบ SSD โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คที่เมื่ออัพเกรทแล้วจะช่วยให้ชีวิตท่านดีขึ้นเยอะเลยเชื่อผม :3

จุดเด่น

 • หน่วยความจำแบบ SSD อ่านเขียนข้อมูลได้เร็ว
 • บางเบา สามารถติดตั้งในโน๊ตบุ๊คที่ใช้ฮาร์ดดิสค์แบบ 2,5 นิ้วได้แน่นอน
 • ประหยัดพลังงาน ร้อนน้อยกว่า SSD ทั่วไป
 • ความจุสูงมาก

ข้อสังเกตุ

 • มีราคาสูงมาก
 • ปัจจุบันยังหาซื้อได้ยาก (ยังมีขายแค่รุ่นเก่าเป็นหลัก)

ราคา

 • WD Blue 3D NAND SATA SSD 250 GB  – 4,290 บาท
 • WD Blue 3D NAND M.2 SSD 250 GB  – 4,390 บาท
 • WD Blue 3D NAND SATA SSD 500 GB  – 6,090 บาท
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

Kingston XS1000 2TB ของดีควรมีติดกระเป๋าคนทำงาน! เซฟงานเร็วจริง พกง่ายจัด!! นอกจากฮาร์ดดิสก์ในคอมแล้ว หลายคนก็มี External Harddisk หรือ SSD เช่น Kingston XS1000 2TB ติดกระเป๋าเอาไว้เซฟงานสักชิ้นสองชิ้น เผื่อแบ็คอัพ, โอนไฟล์จากกล้องหรือสมาร์ทโฟนโอนภาพและคลิปออกมาเอาไปจัดการต่อในโปรแกรมตัดต่อภาพหรือวิดีโอก่อนอัพโหลดหรือส่งงานให้ลูกค้าได้สะดวกยิ่งขึ้น ยิ่งใครเป็นคนทำงานออฟฟิศแบบไฮบริดเอางานจากออฟฟิศกลับไปทำต่อที่บ้านในวันที่ Work From Home ต่อได้สะดวกขึ้นและประหยัดเวลามากเพราะตัวไดรฟ์นอกจากเล็กแล้วยังโอนถ่ายไฟล์ได้เร็วสุดถึง...

How to

ไดร์ d หาย 8 วิธีแก้หาไดร์ไม่เจอ Windows 11 ตรวจเช็ค กู้คืนไดร์ให้กลับมาฉบับปี 2023 ไดร์ d หาย หาไดร์ไม่เจอ เกิดจากอะไร แก้ได้ป้องกันได้อย่างไรในปี 2023 ปัญหานี้สร้างความเสียหายได้ค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นไดรฟ์ที่ใช้เก็บหรือสำรองข้อมูล เมื่อเกิดความเสียหาย ก็อาจทำให้ข้อมูลสำคัญต่างๆ หายไปได้ โดยเฉพาะกับ SSD...

CONTENT

SSD กลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์ในช่วง 4-5 ปีหลังนี้ไปแล้ว ด้วยจุดเด่นที่เหนือกว่า HDD จานหมุนมาตั้งแต่แรกอย่างเรื่องความเร็วในการอ่าน/เขียนที่สูงกว่าหลายเท่า รวมถึงยังมีการปรับลดของราคาลงมาก จนทำให้หาซื้อได้ง่าย บริษัทผู้ผลิตโน้ตบุ๊กเองก็หันมาใช้ SSD เป็นสตอเรจหลักของเครื่องรุ่นใหม่มากกว่า 90% เข้าไปแล้ว ส่วนการประกอบคอมใหม่ก็แทบไม่ต้องเดาเลย แทบทุกคนล้วนต้องเลือกสเปคโดยใช้ SSD เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลหลักแทบทั้งนั้น นอกจากนี้ การเก็บข้อมูลปริมาณมากแบบพกพาเองก็เริ่มเปลี่ยนจาก flashdrive และ external HDD...

CONTENT

GEEKOM MiniAir 11 มินิพีซี 2023 พกพาได้ ไซส์เท่าฝ่ามือ งานเอกสาร แต่งภาพ ดูหนัง เล่นเกมเบาๆ เทรดหุ้น จบในตัว GEEKOM MiniAir 11 มินิพีซีไซส์จิ๋วราคาเริ่มแค่ 5 พัน แต่ได้สเปคน่าใช้ เล่นเกมได้ เคลื่อนย้ายสะดวก ขนาดแค่ฝ่ามือเท่านั้นเอง แถมมีวินโดว์ในตัวพร้อมใช้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก