Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[Special] เทียบประสิทธิภาพระหว่าง Intel 8th gen Kaby Lake-R vs 7th gen Kaby Lake คุ้มไหมถ้าจะรอซื้อ

เป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วครับที่เราได้เห็นว่าผู้ผลินโน๊ตบุ๊คเริ่มอัพเกรดโน๊ตบุ๊คของตัวเองให้มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 ของทาง Intel อย่าสถาปัตยกรรม Kaby Lake-R โดยสิ่งที่เปลี่ยนไปนั้นก็คือในหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8

เป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วครับที่เราได้เห็นว่าผู้ผลินโน๊ตบุ๊คเริ่มอัพเกรดโน๊ตบุ๊คของตัวเองให้มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 ของทาง Intel อย่าสถาปัตยกรรม Kaby Lake-R โดยสิ่งที่เปลี่ยนไปนั้นก็คือในหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 นี้นั้นตัวหน่วยประมวลผลที่เน้นประหยัดพลังงานหรือซีรีส์ U มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกนจากเดิมที่เคยใช้ 2 แกนมาตลอด

Intel 8th Generation Kaby Lake Refresh 600

Advertisement

จุดเด่นที่สำคัญก็คืออัตราการคายความร้อนของหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 นั้นยังต่ำมากคืออยู่ที่ 15 W TDP เท่านั้น สิ่งที่น่าสงสัยก็คือประสิทธิภาพครับ วันนี้เราจะนำการเปรียบเทียบระหว่างหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Intel 8th gen Kaby Lake-R กับ 7th gen Kaby Lake มาเสนอให้ทุกท่านได้ชมกันครับ

สถาปัตยกรรมของ Kaby Lake-R

kaby lake r 600

Kaby Lake-R ที่ถูกเปิดตัวออกมานั้นประกอบไปด้วย 4 รุ่นคือ Core i5-8250U, Core i5-8350U, Core i7-8550U และ Core i7-8650U ตัวหน่วยประมวลผลนั้นมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm+ พร้อมด้วยแกนการประมวลผลจำนวน 4 แกนและยังมีเทคโนโลยี hyperthreading อัตราการคายความร้อนร้อนอยู่ที่ 15 W TDP ซึ่งเท่ากันกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake ซีรีส์ U ครับ

เพื่อให้ได้มาซึ่งอัตราการคายความร้อนที่เท่ากันแต่มีแกนการประมวลผลมากกว่า ทาง Intel ได้ลดความเร็วสัญญาณนาฬิกาของ Kaby Lake-R ลงอย่างเช่น Core i5-8250U มีความเร็วสัญญานาฬิกาฐานอยู่ที่ 1.6 GHz และที่ turbo boost อยู่ที่ 3.4 GHz ในขณะที่ หน่วยประมวลผลรุ่นที่ 7 นั้นจะมีสัญญาณนาฬิกามากกว่าอย่างเช่น Core i5-7260U มีความเร็วสัญญานาฬิกาฐานอยู่ที่ 2.2 GHz และที่ turbo boost อยู่ที่ 3.4 GHz

ด้วยความที่ความเร็วสัญญานาฬิกาฐานของหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 นั้นมีความเร็วช้ากว่า ดังนั้นแล้วเราคงไม่สามารถที่จะเห็นประสิทธิภาพที่เปลี่ยนไปมากเท่าไรนักเมื่อทำงานทั่วไปอย่างเช่นงานเอกสาร, ท่องเว็บ หรือเล่นเกมแบบที่ไม่ต้องใช้กำลังในการประมวลผลมากนัดครับ ประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 น่าจะเห็นได้ชัดเจนกว่าเมื่อมีการใช้งานอย่างเต็มที่ครับ

ในส่วนของกราฟิกแบบฝังนั้นหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 จะมาพร้อมกับ Intel HD Graphics 620 เหมือนกันกับในหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 7 ทว่าทาง Intel ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “UHD Graphics” ซึ่งน่าจะมาจากเหตุผลที่ว่าตัวชิปกราฟิกรองรับ 4K/HEVC สิ่งที่แตกต่างไปจากเดิมนั้นก็คือชิปกราฟิกแบบฝังบนหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 จะรองรับ HDMI 2.2 แล้วครับ

Benchmarks

ในการทดสอบประสิทธิภาพอย่างแรกนั้นจะเป็นการทดสอบประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลทั้งแบบ Single Core และ Multi Core ผ่านทางโปรแกรม Cinebench R15 โดยผลการทดสอบนั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

Gen 8 Cinebench R15 CPU Single 64Bit 600 01

Gen 8 Cinebench R15 CPU Single 64Bit 600 02

จุดที่น่าสนใจก็คือในการทดสอบด้วย Cinebench R15 แบบ multi core นั้นในการทดสอบครั้งแรก Core i5-8250U สามารถทำคะแนนได้ดีแต่หลังจากที่ทดสอบต่อเนื่องไปเรื่อยๆ นั้นพบว่าคะแนนที่ได้จะลดต่ำลงเรื่อยๆ ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากการที่ Core i5-8250U รันไม่เต็มสปีดที่ Turbo boost เพื่อรักษาเรื่องของการคายความร้อนของตัวหน่วยประมวลผลให้ไม่เกิน 15 W TDP  ครับ

Gen 8 Cinebench R15 CPU Single 64Bit 600 03

ต่อกันด้วยผลการทดสอบการใช้พลังงานของตัวหน่วยประมวลผลดังต่อไปนี้ครับ

Gen 8 Power Consumption 600 01

จะเห็นได้อย่างชัดเจนครับว่าอัตราการใช้พลังงานของ Core i5-8250U นั้นน้อยกว่าหน่วยประมวลผลของเครื่องเปรียบเทียบอื่นๆ อยู่ค้อนข้างที่จะมากเลยทีเดียว ซึ่งผลตรงนี้นั้นก็จะทำให้หน่วยประมวลผลในรุ่นที่ 8 ของทาง Intel นั้นสามารถทำให้ตัวเครื่องโน๊ตบุ๊คใช้งานได้ยาวนานกว่าเดิมครับ

Gen 8 GPU 600 01

Gen 8 GPU 600 02

สำหรับผลการทดสอบกราฟิกชิปที่ฝังมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลอย่าง UHD Graphics 620 บน Core i5-8250U พบว่าสามารถทำคะแนนอยู่ในระดับที่ใช้ได้ครับ ถึงจะไม่มากเท่ากับกราฟิกแบบแยกแต่ถ้าเทียบกับกราฟิกแบบฝังเหมือนกันแล้วนั้น UHD Graphics 620 ก็ยังเอาอยู่ อย่างไรก็ตามแต่หากต้องการเล่นเกมที่มีกราฟิกหนักๆ นั้นก็คงต้องใช้กราฟิกแบบแยกอยู่ดีครับ

สรุป

โดยรวมแล้วนั้นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake-R นั้นถือว่าทำได้ตามที่ทาง Intel พูดเอาไว้ครับ แต่ทว่าถ้าคุณเป็นเจ้าของเครื่องที่ใช้หน่วยประมวลผล Kaby Lake U-series และ the HQ-series อยู่แล้วนั้นก็ยังคงไม่มีความจำเป็นถึงกับจะต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่เนื่องจากประสิทธิภาพในการใช้งานจริงๆ แล้วนั้นก็ไม่ได้แตกต่างกันมากสักเท่าไรครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

อีกหนึ่งซีรีย์เมนบอร์ดขวัญใจชาวไทยคือ Steel Legend จาก Asrock ด้วยราคาคุ้ม ฟีเจอร์ครบ อย่างใน ASRock H670 STEEL LEGEND ที่อัพเกรทมาเพื่อ Intel Gen 12 แรงขึ้น ครบขึ้น ในราคาที่คุ้มค่าเหมือนเดิม Advertisement ASRock H670 STEEL LEGEND...

Buyer's Guide

Acer Nitro Desktop เกมมิ่งพีซีตัวแรงอัพเกรดได้ เพื่อเกมเมอร์สายขี้เกียจประกอบคอม แม้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันจะประสิทธิภาพดีขึ้นมากก็ตาม แต่เชื่อว่ามีเกมเมอร์บางส่วนก็ยังต้องการเกมมิ่งพีซีอย่าง Acer Nitro Desktop อยู่ด้วยหลายๆ เหตุผลอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะอัพเกรดได้สะดวกซ่อมแซมง่ายใช้ได้หลายปีไม่พอ ทาง Acer ยังเสริมฟีเจอร์ดีๆ มาให้ในเกมมิ่งพีซีซีรี่ส์นี้อีกเพียบ ไม่ว่าจะอัพเกรดแรมในตัวเครื่องได้มากสุด 64GB DDR4 เติม M.2 NVMe SSD...

PC Review

ถ้าเพื่อนๆ อยากได้เมนบอร์ดที่จัดเต็มที่สุดของ Intel Gen 12 ทั้งฟีเจอร์ ออปชั่น และแสงสี ต้องตัวนี้เลย ASROCK Z690 TAICHI RAZER EDITION ที่สุดของเมนบอร์ดเพื่อ Intel ที่มาพร้อมแสดงแสงสีจาก Razer ที่ไม่เหมือนใคร Advertisement   ASROCK Z690 TAICHI...

รีวิว Acer

Acer Predator Helios 300 รุ่นใหม่หัวใจ Intel 12th Gen แรงจนพีซีบางเครื่องมีอาย!  Advertisement ในตลาดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับเรือธงที่กำลังคุกรุ่นด้วยเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรงจากแบรนด์ชั้นนำหลายๆ เจ้า Acer Predator Helios 300 รุ่นใหม่ก็กระโดดลงมาร่วมการแข่งขันนี้ด้วย และหากนับกันในซีรี่ส์เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง Acer แล้ว นี่คือรุ่นเรือธงอันเป็นหน้าเป็นตาของทางบริษัทซึ่งเหนือกว่าตระกูล Nitro 5 อย่างชัดเจนเพราะทางบริษัทก็ใส่ฟีเจอร์ล้ำๆ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก