Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] นักวิจัยเผย SSD มีช่องโหว่ที่อาจจะทำให้อุปกรณ์ใช้งานได้ไม่เสถียรไปจนถึงขั้นไม่สามารถใช้งานได้

ในระยะ 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้นั้นเราได้เห็นกันว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD นั้นมีความต้องการสูงขึ้นมากขึ้นเรื่อยๆ แถมสามารถที่จะเข้ามาแย่งตลาด HDD ได้พอสมควรครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้น SSD ที่หลายๆ คนคิดว่ามีความปลอดภัยสูง

ในระยะ 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้นั้นเราได้เห็นกันว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD นั้นมีความต้องการสูงขึ้นมากขึ้นเรื่อยๆ แถมสามารถที่จะเข้ามาแย่งตลาด HDD ได้พอสมควรครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้น SSD ที่หลายๆ คนคิดว่ามีความปลอดภัยสูง(จนในระดับ Data center ก็ยังใช้) ก็ถูกค้นพบช่องโหว่อย่าง “programming vulnerabilities” ซึ่งอาจจะส่งผลให้ถึงกับการทำงานไม่เสถียรรวมถึงที่แย่ที่สุดก็คือไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไปครับ

Kingston SSDNow UV400

ผู้ที่ค้นพบช่องโหว่ดังกล่าวนี้นั้นเป็นกลุ่มนักวิจัย 6 คนจาก Carnegie Mellon University, Seagate และ Swiss Federal Institute of Technology โดยได้เผยแพร่งานวิจัยนี้เอาไว้ในงาน 23rd International Symposium on High-Performance Computer Architecture (HPCA) Industrial Session ซึ่งตัวงานวิจัยนั้นได้ระบุถึงช่องโหว่ที่น่ากลัวไว้ 2 รายการดังนี้ครับ

  • Program Interference – หรือการโจมตีที่เขียนข้อมูลเฉพาะเจาะจงบางอย่างลงไปใน SDD จนทำให้ข้อมูลที่อยู่ใน SSD นั้นสูญหายได้ โดยข้อมูลดังกล่าวนั้นจะเข้าไปทำให้ Programming Logic ของ Multi-level Cell (MLC) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีหลักในการพัฒนา SSD ในปัจจุบันทำงานผิดปกติ ก่อให้เกิดการเขียนข้อมูลบน SSD ของผู้ใช้มีอัตราความผิดพลาดมากกว่าเดิมถึง 4.9 เท่า แถมมันยังจะไปส่งผลกระทบกับ NAND Flash cell ที่อยู่รอบๆ ข้อมูลที่เขียนผิดเกิดความผิดพลาดไปตามๆ กัน ผลเสียหายที่ตามมานั้นก็คือ SSD ที่โดนจู่โจมดังกล่าวก็จะมีอายุการใช้งานที่สั้นลงกว่าเดิมครับ
  • Read Disturb – อย่างที่ 2 นั้นเป็นการเขียนโค้ให้ทำการอ่านข้อมูลเป็นจำนวนมากๆ จนกระทั่งไปกระทบต่อการเขียนข้อมูลทำให้เกิดความเสียหายเกิดขึ้น การอ่านข้อมูลนั้นจะอยู่ในระดับที่เรียกว่ามหาศาลผิดปกติจนในที่สุดก็จะทำให้ SSD เกิดอาการ Read Disturb Error ซึ่งจะไปทำให้ข้อมูลที่บันทึกใน Page เสียหายทั้งส่วนของ Page ที่กำลังเขียนข้อมูลและ Page ที่อยู่ใกล้ๆ กัน สุดท้ายแล้วนั้นมันก็จะทำลายความมีเสถียรภาพของ SSD ในระยะยาวครับ

NAND-Test-Rig

ชุด SSD ที่ทางนักวิจัยใช้ในการทดสอบ

โชคยังดีครับที่นักวิจัยกลุ่มนี้นั้นได้เสนอแนวทางการป้องกันช่องโหว่ดังกล่าวเอาไว้ในงานวิจัย(โหลดได้จาก ที่นี่) ซึ่งงานนี้นั้นผู้ใช้ทั่วไปอาจจะอ่านยากกันสักหน่อยเพราะมันค่อนข้างจะเกี่ยวข้องกับการโปรแกรม อย่างไรก็ตามคงได้แต่หวังว่าเมื่องานวิจัยดังกล่าวนี้เผยออกไปแล้วผู้ผลิตจะช่วยปิดช่องโหว่เหล่านี้มาให้พวกเราหล่ะครับ

หมายเหตุ – จริงๆ แล้วช่องโหว่ดังกล่าวนี้อยู่ที่ NAND Flash ที่ SSD ใช้งานมากกว่า ซึ่งไม่เพียงแต่ SSD เท่านั้นที่เสี่ยงเพราะ NAND Flash นิยมใช้กันค่อนข้างมากไม่เว้นแม้กระทั่งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตครับ

ที่มา : bleepingcomputer

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

หนึ่งใน SSD ที่มีชื่อเสียงยาวนาน และพัฒนามาอย่างต่อเนื่องรุ่นหนึ่งก็คือ WD Green ที่ได้เปิดตัวรุ่นใหม่ที่แรงขึ้น เพิ่มความจุขึ้นอีกในนาม WD Green SN350 เชื่อมต่อบน M.2 PCIe 3.0 แต่จะเร็วขนาดไหน คุ้มอย่างไร ไปชมกัน WD Green SN350 เป็นการสืบเชื้อสายอันเป็นที่นิยมตั้งแต่สมัยฮาร์ดดิสค์ เข้าสู่ยุค SSD...

PC Review

Gigabyte AORUS 7000s เป็น SSD รุ่นใหม่ในแบบ PCIe 4.0 เพิ่มความเร็วในการบูตเครื่อง เข้าเกมและก็อปปี้ไฟล์ ที่เหนือกว่าฮาร์ดดิสก์และ SSD SATA3 หลายเท่า ใครที่จะเปลี่ยนไปใช้ SSD สำหรับพีซีเครื่องใหม่ Gigabyte AORUS GP-AG70S1TB ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะกับคนที่ใช้ร่วมกับสเปคซีพียู Intel Gen11...

Accessories review

เมื่อ PCIe 4.0 แพร่หลาย ด้วยความเร็วแรงกว่าเดิมอีกเท่าตัว เจ้าตลาดอย่าง Samsung ก็พร้อมลุยด้วย SAMSUNG 980 PRO ด้วยความน่าเชื่อถือสำหรับสายครีเอเตอร์ หรือทำงานหนักๆ ไปจนถึงสายเกมเมอร์ที่ต้องการ SSD ความเร็วสูงมาก แต่จะแรงขนาดไหนไปชมกัน Samsung 980 PRO เป็น SSD สำหรับ SSD...

Special Story

อัพเกรดโน๊ตบุ๊คสักเครื่องไม่ยากเลย แค่เข้าใจว่าทำส่วนไหนได้ ทำยังไงก็ลองเริ่มต้นด้วยตัวเองได้เลย คอมพิวเตอร์และการอัพเกรดนั้นถือเป็นของคู่กันเสมอ ยิ่งตอนนี้ผู้ใช้หลาย ๆ คนก็มีโน๊ตบุ๊คไม่ว่าจะซื้อมาใหม่หรือเป็นเครื่องเก่าสภาพดีอยู่ ก็คงมีแผนอัพเกรดโน๊ตบุ๊คให้ทำงานได้เร็วขึ้น จะได้ไม่ต้องเสียเงินหลักหมื่นซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่มาใช้ จะได้ไม่ต้องย้ายข้อมูลไปมาแล้วตั้งค่าเครื่องกันใหม่ จะได้เสียเวลาน้อยลงแล้วทำงานได้ต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น แต่เชื่อว่าผู้ใช้หลายคนอาจจะสงสัยว่าโน๊ตบุ๊คสักเครื่องหนึ่งนอกจาก RAM และ SSD สองอันนี้แล้ว เราสามารถอัพเกรดส่วนไหนได้อีก? ซึ่งในส่วนนี้ นอกจากซีพียู, การ์ดจอ, คีย์บอร์ดกับโครงของตัวเครื่องแล้ว ผู้ใช้ที่มีทักษะช่างระดับหนึ่งก็สามารถแกะชิ้นส่วนมาอัพเกรดได้มากมาย แม้แต่หน้าจอก็สามารถถอดมาอัพเกรดได้เช่นกัน ถ้าหาชิ้นส่วนรุ่นที่เข้ากับเครื่องของเรามาใช้ได้...