Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

[Windows Tips] แก้ปัญหากดปุ่ม Start ไม่ขึ้นใน Windows 10 ด้วยโปรแกรม CCleaner แก้ไขค่า Registry

ปัญหาของผู้ใช้ Windows 10 นั้นมักจะพบกับการกดปุ่ม Start ไม่ติด/ไม่ขึ้น/ไม่ตอบสนอง เป็นซะส่วนมากซึ่งเป็นปัญหาที่สร้างความน่ารำคาญใจและยุ่งยากแก่ผู้ใช้พอสมควรแต่ปัญหาดังกล่าวก็ใช่ว่าจะไม่มีทางแก้ไขเลยแต่มันมีวิธีง่าย ๆ

ปัญหาของผู้ใช้ Windows 10 นั้นมักจะพบกับการกดปุ่ม Start ไม่ติด/ไม่ขึ้น/ไม่ตอบสนอง เป็นซะส่วนมากซึ่งเป็นปัญหาที่สร้างความน่ารำคาญใจและยุ่งยากแก่ผู้ใช้พอสมควรแต่ปัญหาดังกล่าวก็ใช่ว่าจะไม่มีทางแก้ไขเลยแต่มันมีวิธีง่าย ๆ ด้วยการใช้โปรแกรมที่มีชื่อว่า “CCleaner”

regis4

สำหรับเจ้า CCleaner ก็เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นโปรแกรมลบไฟล์ขยะที่ไม่จำเป็นในเครื่องของผู้ใช้แต่ว่ามันเกี่ยวข้องกับปัญหาเปิดปุ่ม Start ได้อย่างไรนั้นก็เป็นเพราะเมื่อเราใช้งานคอมพิวเตอร์ไปนาน ๆ เข้าก็มักจะมีการติดตั้ง/ถอนโปรแกรมใหม่ ๆ อยู่ตลอดซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะมีโอกาสที่จะทำให้ค่า Registry เปลี่ยนไป

แน่นอนว่าค่า Registry ผิดปกติย่อมส่งผลต่อระบบการทำงานของระบบปฏิบัติการในบางส่วนด้วยเพราะการลงโปรแกรมใหม่ก็เป็นการลงทะเบียนในฐานข้อมูลคอมพิวเตอร์ถ้าหากมีความผิดปกติก็ทำให้การทำงานของ Windows มีปัญหาซึ่งในกรณีการกดปุ่ม Start ไม่ขึ้นใน Windows 10 ก็เป็นสาเหตุมาจากค่า Registry ที่ผิดแปลกเปลี่ยนไปเช่นกัน

แต่การแก้ไขค่า Registry ให้เหมือนเดิมเราสามารถทำได้ด้วยโปรแกรม CCleaner ครับหากใครมีอยู่แล้วก็ให้เปิดโปรแกรมแล้วไปที่หัวข้อ “Registry” ด้านซ้านมือแล้วกดปุ่ม Scan for Issues เพื่อสแกนปัญหาที่มีในเครื่องทั้งหมด

regis

พอกดสแกนแล้วก็จะปรากฏรายชื่อไฟล์ที่เป็นปัญหาจากนั้นให้กดปุ่มคำว่า “Fix Selected issue” แล้วจะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมาว่าต้องการจะ Backup สำรองข้อมูลหรือไม่ซึ่งกรณีนี้แนะนำว่าให้กด No ครับ

regis3

หลังจากนั้นจะมีหน้าต่างปรากฏขึ้นมาบอกว่าต้องการแก้ไขค่า Registry เป็นบางไฟล์หรือทั้งหมดให้กดคลิกเลือกทั้งหมด “Fix All Selected issues” และให้กดปุ่ม Close

regis2

ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อความมั่นใจและแน่ใจผู้ใช้งานควรทำซ้ำอีกรอบด้วยการกดสแกน Scan for Issue ใหม่และทำการ Fix แก้ไขวนไปอีกรอบจนกว่าจะไม่มีรายชื่อไฟล์ Registry ที่เป็นปัญหาอีกต่อไปครับและถ้าให้ชัวร์ก็ควรจะ Restart คอมอีกรอบซึ่งเท่านี้ก็จะสามารถแก้ไขค่า Registry ให้เป็นดังเดิมทำให้ Windows ใช้งานได้อย่างราบรื่นและปัญหาการกด Start ไม่ขึ้นก็จะไม่มีอีกต่อไป

แต่ถ้าหากใครยังไม่มีตัวโปรแกรม CCleaner ก็เข้าไปดาวน์โหลดได้ ที่นี่ หรือ ที่นี่ ติดตั้งง่ายแถมยังกินเนื้อที่น้อยมากไม่ทำให้เครื่องอืดแต่อย่างใด

ที่มา: piriform

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To แคปหน้าเว็บยาวๆ ได้ทั้งหน้าเว็บ ด้วยวิธีที่ง่ายและฟรี โดยส่วนใหญ่ใครหลายคนคงรู้วิธีการแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์กันอยู่แล้ว โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows ที่ทำได้ง่ายมากๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่ม และสำหรับแคปภาพบนเว็บไซต์ที่ได้ทั้งหน้าเว็บนั้นก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยากเช่นกัน มาดูวิธีการแคปภาพหน้าจอคอมบนเว็บไซต์ทั้งเบราว์เซอร์ Google Chrome และ Microsoft Edge Chromium ที่ทีมงาน Notebooksepc...

Tips & Tricks

How To เช็ค Windows 10 ด้วยตัวเองด้วยขั้นตอนง่ายๆ หลายๆ คนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์อยู่นั้นอาจไม่รู้ว่า Windows 10 แท้ หรือไม่ และ Windows 10 ที่เราใช้มีอะไรบ้าง แล้วก็อาจจะไม่ทราบด้วยว่าเวอร์ชันที่เราใช้งานอยู่เป็นเวอร์ชันอะไร ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการดูว่าวินโดวส์แท้ ว่าดูกันยังไง และเราสามารถเช็กประเภทของวินโดวส์ที่ใช้งานอยู่ได้อย่างไร มาดูกันเลย Windows...

Tips & Tricks

How To แก้ไขเสียงไม่ออกหูฟัง Windows 10, เสียงไม่ออกลำโพง Windows 10 ง่ายๆ ในพริบตา เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับปัญหาปัญหาเสียงไม่ออกหูฟัง โดยเฉพาะกับใน Windows 10 ที่อาจมีปัญหามาจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งวันนี้ทีมงาน Notebookspec จะพามาดูสาเหตุของปัญหาเสียงไม่ออกหูฟังรวมไปถึงวิธีการแก้ไขเบื้องต้น ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ปัจจุบันนอกเราใช้งานหูฟังกันบ่อยมากยิ่งขึ้น ทั้งพกพาไปใช้งานกับโทรศัพท์มือถือ รวมไปถึงการใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็น...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...