Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] “Piql” บริษัทบริการเก็บข้อมูลไว้ทวีปอเมริกาเหนือ ให้รอดพ้นจากสงครามหรือวันสิ้นโลก นับ 1,000 ปี

บริษัทรับจัดเก็บข้อมูลนั้นมีอยู่หลายบริษัทด้วยกันครับ ทว่าคงไม่มีบริษัทไหนที่บ้าระห่ำมากไปกว่า “Piql” ที่ตั้ง Arctic World Archive สถานที่ทำทำการจัดเก็บข้อมูลที่ดัดแปลงมาจากเหมืองในทวีปอเมริกาเหนือบนพื้นที่หนาวเย็นที่ทางบริษัท

บริษัทรับจัดเก็บข้อมูลนั้นมีอยู่หลายบริษัทด้วยกันครับ ทว่าคงไม่มีบริษัทไหนที่บ้าระห่ำมากไปกว่า “Piql” ที่ตั้ง Arctic World Archive สถานที่ทำทำการจัดเก็บข้อมูลที่ดัดแปลงมาจากเหมืองในทวีปอเมริกาเหนือบนพื้นที่หนาวเย็นที่ทางบริษัทบอกว่าจะปลอดภัยต่อภัยทุกๆ อย่างทั้งจากธรรมชาติและเหตุการณ์วุ่นวายจากภัยที่มาจากฝีมือมนุษย์(เช่นสงคราม) ทุกรูปแบบครับ

Piql World data Archive 600 01

Advertisement

Arctic World Archive นั้นถูกเปิดใช้งานตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมาโดยผู้ใช้บริการรายแรกเป็นรัฐบาลของบราซิล, เม็กซิโกและนอร์เวย์ โดยข้อมูลส่วนใหญ่ที่เก็บนั้นจะเป็นข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของประเทศดังกล่าวครับ ตัวข้อมูลจะถูกนำมาบันทึกไว้ในรูปของเทปฟิมล์ซึ่งทางบริษัทบอกว่ามีอายุการใช้งานยาวที่สุดรวมไปถึงยังพังยากที่สุดหากไม่มีอะไรเข้าไปยุ่งกับมันครับ

Piql World data Archive 600 02

เทปฟิมล์บันทึกข้อมูลที่ถูกพัฒนาขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีของบริษัทโดยเฉพาะ

สำหรับข้อมูลที่ทางบริษัทเปิดให้จัดเก็บได้นั้นจะประกอบไปด้วย documents, PDFs, JPGs และ TIFFs ซึ่งจะถูกแปลงข้อมูลเป็น QR code อีกรอบก่อนที่จะทำการบันทึกลงเทปฟิมล์เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลอีกขั้น นอกไปจากนั้นแล้วทางบริษัทยังได้แปลง QR Code เป็นรูปแบบของสีเฉดเทาเพื่อที่จะสามารถใช้ในเพิ่มเนื้อที่ในการเก็บข้อมูล โดยขั้นตอนวิธีของบริษัทแล้วนั้นก็จะสามารถแปลงข้อมูลไปมาระหว่างรูปแบบดิจิทัลที่เป็นต้นฉบับกับอนาล็อกได้ครับ

หมายเหตุ – การนำข้อมูลกลับมาเป็นรูปแบบปกตินั้นจะใช้เวลาประมาณ 20 – 30 นาที แถมทางบริษัทยังมีการบริการให้ผู้ใช้ได้เข้าถึงข้อมูลแบบรีโมทโดยไม่ต้องเข้ามาที่สถานที่จัดเก็บได้อีกด้วยครับ

Piql World data Archive 600 03

Piql ยืนยันว่าข้อมูลในรูปแบบของที่ทางบริษัทใช้นั้นสามารถที่จะถูกเก็บอยู่อย่างปลอดภัยได้มากกว่า 500 ปี ซึ่งบางทีอาจจะเก็บได้ยาวนานถึง 1,000 ปี ตัวเทปนั้นถูกเก็บอยู่ในที่ที่มีคุณหภูมิต่ำกว่า – 5 องศา และอยู่ในที่ลึก ซึ่งนั่นเหมาะสมมากกับการที่จะเก็บข้อมูลในรูปแบบเทปฟิล์ม

ทั้งนี้ด้วยความที่ที่ตั้งของบริษัทได้เซ็นสนธิสัญญาระหว่างประเทศไว้ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 1 ทำให้ทางบริษัทนั้นไม่สามารถที่จะกระทำการใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับทหารได้ ดังนั้นแล้วข้อมูลที่จัดเก็บนั้นจะต้องไม่เกี่ยวข้องการทางด้านการทหารโดยเด็ดขาด ซึ่งทำให้ข้อมูลที่จะถูกจัดเก็บนั้นน่าจะเป็นข้อมูลสำคัญๆ ของประวัติศาสตร์โลกมากกว่าครับ

หมายเหตุ – น่าเสียดายที่ในต้นฉบับนั้นไม่ได้บอกเอาไว้ครับว่าค่าบริการเก็บข้อมูลนั้นอยู่ที่เท่าใด

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ Advertisement เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า

Other News

เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ขับรถยนต์หลายๆ ท่านที่มีน้องหมาเลี้ยงอยู่ด้วยนั้นคงจะต้องเคยพาน้องหมาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วย และก็อีกนั่นล่ะครับที่บางครั้งเวลา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก