Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] โชว์ตัวซีพียูรุ่นใหม่ “RYZEN” ที่มาพร้อมกับ 8 core, 16-thread เอาชนะ Core i7-6900K ได้สบายๆ

น่าจะเข้าใกล้วันเกิดตัวเข้าไปทุกทีแล้วครับกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ที่ในตอนนี้นั้นทาง AMD ได้ออกมายืนยันชื่อในการวางจำหน่ายแล้วว่าจะเป็น “RYZEN” โดยทาง AMD ได้จัดงาน “New Horizon”

น่าจะเข้าใกล้วันเกิดตัวเข้าไปทุกทีแล้วครับกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ที่ในตอนนี้นั้นทาง AMD ได้ออกมายืนยันชื่อในการวางจำหน่ายแล้วว่าจะเป็น “RYZEN” โดยทาง AMD ได้จัดงาน “New Horizon” ขึ้นมาเพื่อแจ้งความคืบหน้าของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ที่เราๆ ท่านๆ ทราบกันแล้วว่าได้มีการเปิดตัวออกมาตั้งแต่ในปี 2012 ซึ่งทาง AMD เคยบอกเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ZEN นั้นจะมาพร้อมกับการเพิ่ม IPC เข้าไปบนตัวชิปมากกว่า 40% เมื่อเทียบกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมอื่นๆ ที่ผ่านมา

Advertisement

amd-ryzen-600-01

โดยในงาน “New Horizon” นี้นั้นไม่เพียงแค่ได้มีการเผยข้อมูลว่าสถาปัตยกรรม Zen สำหรับ PC Desktop จะใช้ชื่อเป็น Ryzen เท่านั้น ทว่าทาง AMD ยังได้มีการโชว์ผลการทดสอบของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Ryzen ซึ่งจะเป็นรุ่นแรกที่วางจำหน่ายสำหรับ PC Desktop ออกมาด้วย ซึ่งหน่วยประมวลผล RYZEN ที่ได้มีการนำมาสาธิตนั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลจำนวน 8 cores, 16-thread พร้อมด้วยเทคโนโลยี SMT-enabled ความเร็วฐานอยู่ที่ 3.4 GHz แลมี L2+L3 Cache มากถึง 20 MB ใช้แพลตฟอร์ม AM4 ใหม่

amd-ryzen-600-02

amd-ryzen-600-03

amd-ryzen-600-04

amd-ryzen-600-05

และเพื่อไม่ให้ทางแฟนๆ ต้องผิดหวังและคาดเดากันไปว่าสรุปแล้วนั้น AMD Zen จะดีอย่างที่ทาง AMD โฆษณาเอาไว้หรือไม่ ทาง AMD ได้มีการสาธิตประสิทธิภาพของ RYZEN รุ่นที่สำหรับตลาดผู้บริโภคทั่วไป(ซึ่งมีสเปคตามที่ได้กว่าไปแล้วข้างต้น) กับหน่วยประมวลผลที่มีสเปคใกล้ๆ กันของฝั่ง Intel อย่าง Core i7-6900K ที่มาพร้อมกับ 8 cores, 16 threads บนความเร็วฐาน 3.2 GHz โดยเปิด Turbo Boost เอาไว้ด้วย(แต่ของทาง AMD ไม่มีการ Boost ความเร็วเพิ่มขึ้น) ในการทดสอบ Blender test และ Handbrake transcoding demo โดยได้ผลดังต่อไปนี้ครับ

amd-ryzen-600-06

amd-ryzen-600-07

จากผลการทดสอบนั้นจะเห็นได้ว่า RYZEN สามารถที่จะทำได้ดีกว่า 5 วินาทีซึ่งก็ไม่ได้มากเท่าไรนัก แต่ทว่า AMD ได้บอกเอาไว้ว่า RYZEN นั้นมีอัตราการคายความร้อน(TDP) ที่น้องกว่า i7-6900K คืออยู่ที่ 95 W TDP เทียบกับของ Intel นั้นจะอยู่ที่ 140 W TDP นอกเหนือไปจากนั้นแล้วยังมีสิ่งที่นย่าสนใจนั่นก็คือเรื่องของราคาของตัวหน่วยประมวลผลที่ถึงแม้ว่าทาง AMD ยังไม่เผยออกมาว่า RYZEN นั้นจะมีราคาอยู่ที่เท่าไร แต่ทาง AMD ได้บอกเอาไว้ว่ามันจะถูกกว่า i7-6900K ที่มีราคาอยู่ที่ราวๆ 41,500 บาทอย่างแน่นอน(เพราะทาง AMD ยืนยันหนักแน่นว่า RYZEN นั้นจะอยู่ในกลุ่มตลาดผู้ใช้ทั่วไปครับ)

amd-ryzen-600-08

amd-ryzen-600-09

ในเรื่องของการเล่นเกมนั้นทาง AMD ตั้งใจที่จะให้สภาพแวดล้อมของการสาธิตเหมือนการใช้งานจริงมากที่สุดดังนั้นทั้ง RYZEN และ i7-6900K นั้นต่างก็ถูกจัดมาใช้งานคู่กับกราฟิกการ์ด NVIDIA Titan X(ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจว่าทำไมทาง AMD ถึงไม่ใช้กราฟิกการ์ด Radeon ของตัวเอง) โดยผลที่ปรากฎนั้นก็คือเครื่องที่ใช้ RYZEN นั้นเผยให้เห็นถึง frame-skipping ที่น้อยกว่าเครื่องที่ใช้ i7-6900K ที่น่าเสียดายก็คือนอกเหนือไปจากเรื่องดังกล่าวแล้วทาง AMD ไม่ได้โชว์ข้อมูลของ frame rate บนเครื่องทั้ง 2 แพลตฟอร์มออกมาให้เห็นกันตรงๆ ครับ

amd-ryzen-600-10

amd-ryzen-600-11

amd-ryzen-600-12

amd-ryzen-600-13

amd-ryzen-600-14

amd-ryzen-600-15

นอกเหนือไปจากความสามารถในการใช้งานทั่วไปแล้วทาง AMD ยังได้โชว์ SenseMI technology ที่อยู่บนหน่วยประมวลผล Ryzen ด้วยอีกต่างหาก โดยบนเทคโนโลยีนี้จะประกอบไปด้วยตัวช่วยสำหลับการประมวลผลของหน่วยประมวลผล Ryzen ต่างๆ ดังนี้ครับ

  • Neural Net Prediction : เป็นปัญญาประดิษฐ์รูปแบบ neural network(เรียกแบบการเชื่อมต่อของระบบประสาทของมนุษย์) โดยมันจะทำหน้าที่ในการคาดเดาเส้นทางในอนาคตที่แอปพลิเคชันต่างๆ จะต้องใช้งานโดยอาศัยการทำงานที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ผลที่ได้ก็คือแอปพลิเคชันต่างๆ นั้นจะสามารถทำงานได้เร็วมากขึ้นกว่าเดิมเพราะหน่วยประมวลผลได้ทำการเดาและจองเส้นทางไว้ให้แอปพลิเคชันแล้ว
  • Smart Prefetch : จะทำงานควบคู่กับ Neural Net Prediction ในการเตรียมข้อมูลสำหรับการใช้งานของแอปพลิเคชันในอนาคตที่ได้มีการคาดเดาโดย Neural Net Prediction มาแล้วว่าจะต้องใช้
  • Neural Net Prediction และ Smart Prefetch นั้นจะเป็นฟีเจอร์ที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการยกระดับประสิทธิภาพการประมวลผลของ Ryzen แล้วถึง 1 ใน 4
  • “Pure Power” และ “Precision Boost” จะเป็นฟีเจอร์ที่มีหน้าที่ในการรับผิดชอบเรื่องเกี่ยวกับการเพิ่มลดความเร็วสัญญาณนาฬิกาของหน่วยประมวลผลให้เป็นไปตามการใช้งาน โดยในการทำให้ฟีเจอร์ทั้ง 2 นี้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น ทาง AMD ได้ติดตั้งเซ็นเซอร์ขนาดเล็กมากกว่า 100 ตัวลงไปบนหน่วยประมวลผลซึ่งเซ็นเซอร์ต่างๆ แหล่านี้นั้นจะคอยตรวจจับความดังไฟฟ้า, พลังงานที่หน่วยประมวลผลใช้รวมไปถึงระดับของอุณหภูมิ เพื่อที่จะนำมาคำนวณและปรับลดแรงดันไฟฟ้าและความเร็วของหน่วยประมวลผลให้ออกมามีประสิทธิภาพที่สุด(โดยฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นจะเน้นเรื่องของการประหยัดพลังงานในขณะที่หน่วยประมวลผลยังสามารถที่จะประมวลผลได้เป็นอย่างดี)
  • “Extended Frequency Range” (XFR) ท้ายสุดกับฟีเจอร์ที่จะทำหน้าที่เพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาโดยอาศัยกับรับรู้ในเรื่องอุณหภูมิมาเป็นเกณฑ์(ลักษณะคล้ายๆ กับ Turbo Boost ของทาง Intel) ตรงจุดนี้นั้นทาง AMD ได้บอกเอาไว้ว่าหากคุณใช้ระบบระบายความร้อนดีๆ แล้วนั้นก็มีสิทธิที่จะเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาไปได้มากโดยที่ตัวหน่วยประมวลผลจะทำให้คุณเองครับ

amd-ryzen-600-16

amd-ryzen-600-17

amd-ryzen-600-18

amd-ryzen-600-19

เรื่องที่น่าสนใจก็คือการรองรับการเล่นเกมกับระบบสร้างภาพเสมือนจริงนั้น มาในคราวนี้ทาง AMD ได้โชว์ออกมาอย่างเต็มรูปแบบเลยครับว่า Ryzen นั้นรองรับการใช้งานกับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงอย่างแน่นอน นอกเหนือไปกว่านั้นแล้วประสิทธิภาพที่ได้นั้นยังดีกว่าคู่แข่งอย่างชัดเจนอย่างการประมวลผล raytracing ของวัตถุ 3 มิติที่จัดเต็มทั้งเรื่อง shaders, materials และ HDR ที่ Ryzen สามารถจะสร้างภาพ 3 มิติโดยการแสดงผลรูปหลายเหลี่ยมได้มากถึง 53 ล้านรูป

ในการเล่นเกมจริงนั้นเพื่อโชว์ประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผล Ryzen ที่มาพร้อมกับกราฟิกแบบฝังที่มีประสิทธิภาพพอๆ กับ AMD 4850(หรืออาจจะไกลถึง 4870) ทาง AMD ได้ทำการรันเกม DOTA 2 แบบสตรีมมิง เทียบกับ Core i7-6700K ของฝั่ง Intel ซึ่งพบว่านอกเหนือไปจากที่ Ryzen จะสามารถแสดงผลได้สวยงามมากกว่า Core i7-6700K แล้ว Ryzen นั้นยังมาพร้อมกับ frame-skipping ที่น้อยกว่าเมื่อทำการสตรีมมิงภาพจากตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ไปที่หน้าจอใหญ่ที่เอาไว้โชว์ครับ

amd-ryzen-600-20

ดูแล้วนั้นเหมือนกับว่าทาง AMD จะทำการบ้านมาได้ดีกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen จริงๆ ครับ อย่างไรก็ตามแต่หากไม่มีอะไรผิดพลาดไปอีก เราน่าจะได้เห็นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen อย่าง Ryzen นี่วางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2017 ที่จะถึงนี้ และน่าจะพอฟัดกับ Intel Kaby Lake ได้เป็นอย่างดี แต่ทว่าถ้าหากทาง AMD ยังติดโรคเลื่อนเข้ามาอีกหล่ะก็ มีสิทธิได้ว่าทาง Intel อาจจะทำอะไรสักอย่างเพื่อเป็นการสกัด Zen ก่อนออกมาก็เป็นได้ครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

IT NEWS

ล่าสุดทางผู้จัดงาน COMPUTEX ได้ประกาศกว่า Lisa Su เทพีแห่งความมั่งคั่ง CEO ของ AMD จะขึ้นกล่าวเปิดงานในวันที่ 3 มิถุนายนปีนี้ Computex เป็นงานแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีรายใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปีในไทเป ไต้หวัน งานนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอีกเวทีสำคัญสำหรับ AMD ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆAdvertisement ซึ่งทาง Lisa Su ซีอีโอของ AMD...

IT NEWS

Samsung จับมือกับ ARM โดย CPU Cortex-X รุ่นใหม่ จะใช้โหนด GAAFET ขนาด 2 nm ของ Samsung Foundry  Samsung ได้ยืนยันว่าตอนนี้ได้ร่วมมือกับ ARM พัฒนา “โซลลูชั่นชิป AI แบบแยกส่วน” ที่ล้ำสมัย สำหรับใช้งานกับ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก