Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] โบอิ้งจดสิทธิบัตรพัฒนาเครื่องยนต์เจ็ทแบบใหม่ พลังงานนิวเคลียร์ ใช้เลเซอร์กระตุ้น บินได้รอบโลกในรวดเดียว

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาหน่วยงานจัดการสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าในประเทศสหรัญอเมริกา ได้มีการอณุมัติสิทธิบัตรแนวคิดการสร้างเครื่องยนต์ที่ใช้พลังงานเลเซอร์และนิวเคลียร์ในการขับเคลื่อน ให้กับบริษัท Boing

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาหน่วยงานจัดการสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าในประเทศสหรัญอเมริกา ได้มีการอณุมัติสิทธิบัตรแนวคิดการสร้างเครื่องยนต์ที่ใช้พลังงานเลเซอร์และนิวเคลียร์ในการขับเคลื่อนให้กับบริษัท Boing โดยมีผู้เกี่ยวข้องสามคนได้แก่ Robert Budica, James Herzberg และ Frank Chandler

img_6397-660x439

เทคโนโลยีทางการบินได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมา Boeing ได้เปิดตัวเครื่องใหม่นามว่า Boeing 787 Dreamliner ที่ผสานเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของโลกเข้าด้วยกัน โดยมีความโดดเด่นในการออกแบบปีกเครื่องบินใหม่ให้มีขนาดเล็กลง แต่มีประสิทธิภาพตามหลักอากาศพลศาสตร์ที่สูงขึ้น ทำให้เครื่องบินมีความโดดเด่นและงดงามมากยิ่งขึ้น ในส่วนของเครื่องยนต์แบบ Gas Turbine รุ่นใหม่เช่นเดี่ยวกับเครื่องบินพานิชย์ทั่วไป แต่มีความประหยัดเชื้อเพลิงมากขึ้นและมีพลังในการขับเคลื่อนที่สูงขึ้น อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าเครื่องบินทั่วไป

marquee-787

สำหรับในส่วนของเครื่องยนต์  Gas Turbine เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนามาตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จนถึงปัจจุบันมีอายุมากกว่า 70 ปี โดยถูกนำมาใช้งานครั้งแรกในเครื่องบิน Heinkel He 178 ของกองทัพเยอรมันเมื่อปี 1939 ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ Gas Turbine แบบ Turbo Jet ต่อมาก็ได้มีการพัฒนามาเป็นเครื่องยนต์แบบ Turbo Fan ที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจุบัน ซึ่งมนุษย์ก็พยายามหาวิธีที่จะทดแทนเครื่องยนต์ชนิดนี้  ล่าสุดวิศวกรของ Boeing ได้มีการคิดค้นแนวทางการพัฒนาเครื่องยนต์รูปแบบใหม่ที่ใช้พลังงานจาก นิวเคลียร์ และ เลเซอร์ เพื่อมาทดแทนเครื่องยนต์แบบ Gas Turbine

he178-flying

เครื่องยนต์พลังงานนิวเคลียร์เลเซอร์ มีหลักงานทำงาน คือ ตัวเครื่องยนต์จะทำการยิงอะตอมของธาตุ Deutrium หรือ Tritiun ออกไปในส่วนการสันดาป หลังจากนั้นระบบเลเซอร์จะทำการยิงลำแสงเพื่อกระตุ้นการเกิดปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชันขนาดเล็ก ปลดปล่อยอนุภาคของนิวตรอนและอิเล็กตรอนพลังงานสูงออกมา หลังจากนั้นเครื่องยนต์จะทำการสะท้อนพลังงานออกไปทางสันดาปท้าย ด้วยวัสดุฉาบ Uranium-238 และในส่วนของความร้อนที่เกิดขึ้นจากกระบวนการนิวเคลียร์ฟิวชันจะถูกระบายความร้อนด้วยระบบหล่อเย็น และจะนำความร้อนนั้นไปใช้ผลิตไฟฟ้าให้กับระบบเลเซอร์

boeing-nuclear-laser-engine-768x388

เรียกได้ว่าเครื่องยนต์พลังงานนิวเคลียร์เลเซอร์ เป็นเครื่องยนต์ที่มีแนวคิดหลักการทำงานที่ง่าย ๆ เหมาะสำหรับเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต เพราะใช้พลังงานจาก Deutrium หรือ Tritiun โดยไม่ต้องกังวลเรื่องกัมมันตรังสีตกค้างเนื่องจาก ถ้าอะตอมของธาตุทำปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชันที่สมบูรณ์แบบ จะทำให้มีกัมมันตรังสีตกค้างในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังมีรอบการใช้งานที่ยาวนานต่อการเติมเชื้อเพลิงแต่ละครั้ง ในอนาคตอาจจะมีอากาศยานที่สามารถบินได้รอบโลกโดยไม่ต้องหยุดพักเติมเชื้อเพลิงอย่างแน่นอน

การจดสิทธิบัตรของ Boeing ในครั้งนี้อาจจะเป็นแรงกระตุ้นให้ทั่วโลกได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่สำหรับเครื่องยนต์ในอนาคตขึ้นมา นี่อาจจะเป็นเพียงแนวคิดเริ่มแรกในกระดาษเพียงเท่านั้น แต่อาจจะเกิดขึ้นจริงหลังจากนี้ในอีก 20 ปี เมื่อถึงเวลานั้นน้ำมันอาจจะเป็นเรื่องที่ล้าสมัยไปแล้วก็เป็นได้

ที่มา : orblore

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า

Other News

เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ขับรถยนต์หลายๆ ท่านที่มีน้องหมาเลี้ยงอยู่ด้วยนั้นคงจะต้องเคยพาน้องหมาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วย และก็อีกนั่นล่ะครับที่บางครั้งเวลา