Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] เมื่อเราทำการขยายระบบการทำงานของซีพียู คุณต้องทึ่งเพราะมีขนาดเท่ากับห้องๆ หนึ่งทีเดียว

ในวงการวิจัยทางด้านคอมพิวเตอร์นั้น การวิจัยหน่วยประมวลผลถือเป็นอีกสาขาหนึ่งที่ได้รับความสนใจไม่แพ้งานวิจัยสาขาอื่นๆ เลยครับ โดยทั่วไปแล้วการวิจัยในสาขาของหน่วยความประมวลผลนั้น

ในวงการวิจัยทางด้านคอมพิวเตอร์นั้น การวิจัยหน่วยประมวลผลถือเป็นอีกสาขาหนึ่งที่ได้รับความสนใจไม่แพ้งานวิจัยสาขาอื่นๆ เลยครับ โดยทั่วไปแล้วการวิจัยในสาขาของหน่วยความประมวลผลนั้นมักจะเป็นการวิจัยเพื่อพัฒนาหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับความสามารถในการประมวลผลที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานเฉพาะทางที่ต้องการการประมวลผลแรงๆ อย่างเช่นการประมวลผลเรื่องดาราศาสตร์ภายใน NASA หรือการประมวลผลเพื่อการเรียนรู้ระบบประสาทของมนุษย์เป็นต้นครับ

megaprocessor-panorama 600 02

Advertisement

ภาพของ Megaprocessor ทั้งหมดที่ถูกวางตัวและเชื่อมต่อเพื่อใช้งานภายในห้องปฎิบัติการ

เมื่อไม่นานมานี้มีโครงการ(กึ่งงานวิจัย) ของ James Newman เผยออกมาครับ ด้วยความตั้งใจของ Newman นั้นก็คือเขาต้องการที่จะพัฒนาหน่วยประมวลผลที่นักเรียนนักศึกษาสามารถที่จะใช้ในการเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องการคำนวณของคอมพิวเตอร์ในส่วนของหน่วยประมวลผล ทว่าคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กทั่วไปนั้นไม่สามารถที่จะตอบสนองต่อความต้องการในด้านของการสอนของเขาได้เนื่องจากว่าหน่วยประมวลผลทั่วไปนั้นมีขนาดเล็กถ้าจะดูองค์ประกอบภายในก็ต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ซึ่งนั่นคงไม่ดีเท่าไรนักในการเรียนการสอนครับ

ทาง Newman จึงได้ลงมือพัฒนา Megaprocessor  โดยสิ่งหนึ่งที่เขาค้นพบก็คือหน่วยประมวลผลสำหรับงานนี้จะต้องประกอบด้วยทรานซิสเตอร์จำนวนมาก(ซึ่งเป็นหลักของหน่วยประมวลผลทั่วไป) แต่แทนที่เขาจะนำทรานซิสเตอร์เหล่านั้นไปยัดลงแผ่นซิลิคอนเล็กๆ เหมือนกันหน่วยประมวลผลทั่วไป สิ่งที่เขาทำนั้นคือเขาใช้ทรานซิสเตอร์ที่มีขนาดตามปกติมาติดตั้งกับบอร์ดที่ซับซ้อนหลายๆ อันแล้วเชื่อมต่อกันเป็นหน่วยประมวลผลขนาดเท่ากับมุนษย์และสามารถจะใช้ในการเล่นเกม Tetris ได้อย่างสบายครับ

megaprocessor-panorama 600 01

จากภาพจะเห็นได้ครับว่าหน่วยประมวลผลของ Newman กินพื้นที่เต็มห้องเลยทีเดียว การแสดงผลนั้นสามารถที่จะทำการเชื่อมต่อผ่านหน้าจอ LED ขนาดเล็กที่รวมกันแล้วสามารถที่จะแสดงผลเป้นหน้าจอขนาดใหญ่เพื่อที่จะแสดงผลเกม Tetris ได้(ดังแสดงในคลิปทางด้านล่าง) แถมในเวลา 2 ปีที่ผ่านมานี้ทาง Newman สามารถที่จะทำให้เจ้าหน่วยประมวลผล Megaprocessor นั้นสามารถที่จะรันได้ที่ความเร็วสูงสุดที่ 20 kHz ครับ

ตามคลิปนั้นจะเห็นได้ครับว่าทาง Newman ได้พัฒนาหน่วยประมวลผล Megaprocessor นี้ตามหลักการพัฒนาหน่วยประมวลผลทั่วไปซึ่งนั่นก็คือมันจะมีทั้งส่วน CU&AU, Input/Output, Register ฯลฯ เหมือนๆ กับที่พบเจอได้ในหน่วยประมวลผลทั่วไป อย่างที่บอกครับว่าหน่วยประมวลผลนี้มีงานเฉพาะทางของมันซึ่งนั่นก็คือเอาไว้ใช้ในการเรียนการสอนเรื่องของผลประมวลผลของหน่วยประมวลผลซึ่งแน่นอนว่าด้วยขนาดของเจ้า Megaprocessor นั้นเชื่อได้ว่านักเรียนนักศึกษาจะสามารถเห็นหลักการทำงานเป้นขั้นเป็นตอนของหน่วยประมวลผลได้เป็นอย่างดีครับ

หมายเหตุ – Newman ได้บอกเอาไว้ว่าวิธีการดูการทำงานของ Megaprocessor ก็คือดูผ่านไฟ LED ที่อยู่ในแต่ละส่วนของตัวหน่วยประมวลผลนี่แหละครับ

ที่มา : techcrunch

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ Advertisement เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า

Other News

เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ขับรถยนต์หลายๆ ท่านที่มีน้องหมาเลี้ยงอยู่ด้วยนั้นคงจะต้องเคยพาน้องหมาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วย และก็อีกนั่นล่ะครับที่บางครั้งเวลา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก