Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Toshiba] เผยหน่วยความจำแบบ Flash ความจุ 100 TB บนเทคโนโลยี QLC NAND พร้อมวางจำหน่ายเร็วๆ นี้

ในช่วงนี้นั้นคงต้องยอมรับหล่ะครับว่าการต้อสู้ทางด้านแหล่งเก็บข้อมูลนั้นเป็นการต่อสู้กันด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะทำให้ขนาดความจุของแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD สูงขึ้นโดยจากก่อนหน้านี้นั้นก็มีทาง Samsung

ในช่วงนี้นั้นคงต้องยอมรับหล่ะครับว่าการต้อสู้ทางด้านแหล่งเก็บข้อมูลนั้นเป็นการต่อสู้กันด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะทำให้ขนาดความจุของแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD สูงขึ้นโดยจากก่อนหน้านี้นั้นก็มีทาง Samsung ที่ได้เปิดตัวแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่มีความจุอยู่ที่ 32 TB กับทาง Seagate ที่เปิดตัวแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่มีความจุอยู่ที่ 60 TB

และในงาน Flash Memory Summit ที่ผ่านมาทาง Toshiba ได้เปิดตัว Flash สำหรับใช้ในแหล่งเก็บข้อมูลที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่อย่าง quad-level cell (QLC) ซึ่งทาง Toshiba บอกเอาไว้ว่าจะทำให้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD มีความจุได้สูงถึง 100 TB เลยทีเดียวครับ

koncept_100tb_ssd_s_qlc_nand 600 01

อย่างไรก็ตามแต่แล้วสิ่งที่ Toshiba เปิดตัวออกมานั้นยังคงเป้นแนวคิดอยู่ครับ แต่แนวคิดดังกล่าวนั้นอยู่ในขั้นที่สามารถที่จะพัฒนาได้จริงและทาง Toshiba เองก็พร้อมที่จะผลิตออกมาเพื่อจำหน่ายภายในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้านี้แล้วด้วยครับ ตามข้อมูลของ Toshiba นั้นระบุเอาไว้ว่าแหล่งเก็บข้อมูลที่ใช้ QLC NAND(หรือ QLC 3D SSD) นั้นจะมาพร้อมกับ PCIe gen 3 interface และจะมีพื้นที่ในการเก็บข้อมูลได้สูงสุดถึง 100 TB เลยทีเดียว สำหรับความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลนั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

  • ความเร็วในการอ่านข้อมูลแบบลำดับอยู่ที่ 3 GB/s
  • ความเร็วในการเขียนข้อมูลแบบลำดับอยู่ที่ 1 GB/s
  • ความเร็วในการอ่านข้อมูลแบบสุ่มอยู่ที่ 50,000 IOPS
  • ความเร็วในการเขียนข้อมูลแบบสุ่มอยู่ที่ 14,000 IOPS
  • อัตราการใช้พลังงงานที่ active state อยู่ที่ 9 watts(เท่ากับแหล่งเก็บข้อมูลที่มาพร้อมกับ from factor 3.5″ หรือ HDD ความจุ 8 TB ที่ใช้การเชื่อมต่อแบบ SATA 6 Gbit/s)
  • อัตราการใช้พลังงานที่ idle state อยู่ที่ 100 mWatts

จะเห็นได้ว่าจากสเปคของทาง Toshiba นั้นน่าสนใจมากเลยทีเดียวครับโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของอัตราการใช้พลังงาน ที่เหลือที่ต้องมาคอยดูกันต่อไปนั้นก็คือว่าราคาจำหน่ายของมันนั้นจะอยู่ที่เท่าไรแต่จากสเปคและความใหม่ของเทคโนโลยีนั้นคาดได้ว่าราคาของเจ้าแหล่งเก็บข้อมูลของ Toshiba ที่ใช้เทคโนโลยี QLC NAND นั้นคงจะสูงจนบุคคลทั่วไปน่าจะยังไม่สามารถซื้อมาใช้งานตามบ้านเรือนกันตอนนี้ได้แน่ๆ ครับ

ที่มา : theregister.co.uk

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

รีวิว SSD วันนี้ทีมงานขอแนะนำ Transcend 240S ที่โดดเด่นด้วยมาตรฐาน PCIe 4.0 เพื่อเมนบอร์ดรุ่นใหม่ ในราคาที่สามารถจับต้องได้ง่าย เร็วขึ้นในราคาถูกเหมือนเดิม แต่จะน่าสนใจขนาดไหนไปชมกัน Transcend PCIe SSD 240S เป็น SSD รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายไต้หวันอย่าง Transcend ที่ปรับมาตรฐานขึ้นมารองรับเป็น PCIe 4.0 เพื่อรองรับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ทั้งค่ายอินเทล...

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

Accessories review

SSD พกพา ในทุกวันนี้ราคาถูกลงมามาย อย่าง WD My Passport GO ที่ทีมงานมารีวิวในวันนี้เป็น SSD พกพาที่ราคาต่อความจุถูกที่สุดในตลาด พร้อมขนาดที่กะทัดรัด กันกระแทก แถมยังอ่านเขียนได้เร็วกำลังดี เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาแน่นอน WD My Passport GO เป็น SSD พกพาที่ทาง WD เน้นทำราคาให้ถูกคุ้มค่ากว่า...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง? EP.2 จับโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่า เปลี่ยน HDD เป็น SSD จะดีขึ้นขนาดไหน | NotebookSPEC เปลี่ยน HDD เป็น SSD ถ้าโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานอยู่เริ่มช้า เริ่มมีอาการอืด เปิดเครื่องก็ติดช้า เปิดโปรแกรมขึ้นมาแต่ละทีแล้วต้องรอเป็นวัน กินข้าวก็แล้ว ดูหนังก็แล้ว ยังโหลดไม่เสร็จ เราอาจไม่ต้องลงมือลงแรงถึงขั้นเปลี่ยนเครื่องใหม่ หากแต่เปลี่ยน HDD...