Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Samsung] เมื่อพนักงานสาวกว่า 30,000 ราย พากันนัดหยุดงานยกบริษัท ประท้วงที่ค่าแรงต่ำกว่าผู้ชายถึง 40%

ในตอนนี้นั้นที่ประเทศเกาหลีกำลังเผชิญกับภาววะการประท้องนัดหยุดงานของสาวๆ เพื่อเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมกันของผู้หญิงกับผู้ชายครับ ภาววะดังกล่าวนั้นเริ่มรุกรามเรื่อยๆ ไม่เว้นแม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung

ในตอนนี้นั้นที่ประเทศเกาหลีกำลังเผชิญกับภาววะการประท้องนัดหยุดงานของสาวๆ เพื่อเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมกันของผู้หญิงกับผู้ชายครับ ภาววะดังกล่าวนั้นเริ่มรุกรามเรื่อยๆ ไม่เว้นแม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung เองก็โดนไปกับเขาด้วยครับ

โดยเมื่อเช้าของวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมานั้นพนักงานหญิงของ Samsung ทั้งหมดพร้อมใจกันหยุดงานแล้วเดินออกจากบริษัท(สำนักงานใหญ่) เพื่อเป็นแนวร่วมกับการประท้วงเพื่อเรียกร้องสิทธิผู้หญิงนี้นับๆ แล้วร่วมกว่า 30,000 ชีวิตโดยเมื่อสาวๆ ทั้งหลายเดินมาถึงที่ล๊อบบี้หลักของสำนักงานใหญ่ก่อนที่จะเดินออกก็พร้อมใจกันตะโกนว่า “ร่วมกันเราเป็นหนึ่ง หากไร้เราก็สูญทุกสิ่ง” ครับ

Advertisement

Women of Samsung Walk Out 600

การประท้วงนัดหยุดงานในครั้งนี้เล่นเอา Samsung แย่ไปเหมือนกันครับ จากรายงานนั้นพบว่าหลังจากมีการประท้วงครั้งนี้นั้นหุ้นของ Samsung ลดลงกว่า 20% แต่ว่าจะไปโทษ Samsung มากนักก็ไม่ได้เนื่องจากว่าการนัดประท้วงในครั้งนี้นั้นเกิดขึ้นทั่วประเทศเกาหลีใต้ จากข้อมูลขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาหรือ OECD นั้นพบว่าสาวๆ เกาหลีใต้ถูกกดขี่ทางด้านรายได้ถึง 40% (มากกว่าค่าเฉลี่ยของ OECD ถึง 2.5 เท่าซึ่งอยู่ที่ 15.8%) ในขณะที่สหรัฐอเมริกานั้นมีความแตกต่างทางด้านรายได้อยู่ที่ 18% ครับ(เมื่อเทียบอัตรารายได้กับพนักงานที่เป็นผู้ชาย)

ด้วยความที่ Samsung นั้นมีพนักงานหญิงเป็นหลักทำให้ทาง Samsung นั้นต้องเข้ามาแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วนเพื่อที่จะทำให้ทุกส่วนงานนั้นสามารถดำเนินไปได้ โดยทาง Samsung จะกำลังจะทำการพิจารณาข้อเรียกร้องของหนักงานสาวที่หยุดงานในเรื่องของรายได้ที่มีความแตกต่างจากผู้ชายมากถึง 40% นี้ ที่แย่หนักเลยก็คือมีจำนวน 3 สาวในจำนวนพนักงานสาวกว่า 30,000 รายที่ออกมาเรียกร้องนั้นมีตำแหน่งสูงถึงระดับคณะกรรมการบริหารด้วยอีกครับ(ซึ่งน่าแปลกเนื่องจากตำแหน่งดังกล่าวน่าจะได้เงินเดือนสูง)

ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวถือว่าเป็นปัญหาระดับชาติครับเนื่องจากว่าเงินภาษีที่เข้ารัฐของ Samsung นั้นคิดเป็นปีละมากกว่า 25% ของ GDP ของประเทศเกาหลีใต้เลยทีเดียวทำให้งานนี้รัฐบาลเกาหลีใต้ต้องคิดหนึ่งกับข้อเรียกร้องของพันธมิตรสาวๆ ที่นัดประท้วงหยุดงานเพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมกันในการทำงานระหว่างชายกับหญิง โดยสาวๆ นั้นได้เรียกร้องถึงขั้นให้รัฐบาลเกาหลีใต้ออกกฎหมายเกี่ยวข้องกับเรื่องความเท่าเทียมในด้านรายได้นี้ งานนี้คงต้องดูกันต่อไปหล่ะครับว่ารัฐบาลเกาหลีใต้และ Samsung นั้นจะทำอย่างไรต่อไป

หมายเหตุ – เกาหลีใต้นั้นถือได้ว่าเป็นประเทศหนึ่งที่มีปัญหาเรื่องความเท่าเทียมกันระหว่างชายกับหญิงมาอย่างยาวนานครับ

ที่มา : medium

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung จับมือกับ ARM โดย CPU Cortex-X รุ่นใหม่ จะใช้โหนด GAAFET ขนาด 2 nm ของ Samsung Foundry  Samsung ได้ยืนยันว่าตอนนี้ได้ร่วมมือกับ ARM พัฒนา “โซลลูชั่นชิป AI แบบแยกส่วน” ที่ล้ำสมัย สำหรับใช้งานกับ...

PR-News

ที่ ลาส เวกัส งานเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดโดย Consumer Technology Association (CTA) OLED รุ่นใหม่มาพร้อมประสิทธิภาพและภาพที่คมชัดอย่างที่เกมเมอร์มองหา โดยจะมาทั้ง Odyssey OLED G9, Odyssey OLED G8 และ

รีวิว Samsung

Samsung ViewFinity S9 คมชัดระดับ 5K สีตรง ปรับหมุนได้ มีรีโมท กล้อง 4K เชื่อมต่อไว เพื่องานมืออาชีพ Samsung ViewFinity S9 เป็นจอมอนิเตอร์ทำงานด้านกราฟิก วีดีโอ และงานออกแบบ รวมถึงการถ่ายภาพ ที่ให้ความละเอียดสูงระดับ 5K คมชัดทุกมุมมอง ด้วยพาแนล IPS...

รีวิว Samsung

Samsung Galaxy Tab A9+ ถึงจะเป็นรุ่นเริ่มต้นแต่ก็น่าใช้ไม่แพ้รุ่นใหญ่! การมีแท็บเล็ตดีๆ อย่าง Samsung Galaxy Tab A9+ ติดตัวไว้สักเครื่อง ช่วยให้ชีวิตสะดวกขึ้นมาก ไม่ว่าจะดูหนังฟังเพลงก็สะดวกด้วยหน้าจอใหญ่ 11 นิ้ว ความละเอียด WUXGA ค่า Refresh Rate 90Hz ทำให้เวลาใช้งานตามปกติได้ภาพลื่นไหลต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเปิดโซเชียลเน็ตเวิร์คหรือดูหนังฟังเพลงก็เพลิดเพลินแถมได้ลำโพง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก