Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Samsung] เมื่อพนักงานสาวกว่า 30,000 ราย พากันนัดหยุดงานยกบริษัท ประท้วงที่ค่าแรงต่ำกว่าผู้ชายถึง 40%

ในตอนนี้นั้นที่ประเทศเกาหลีกำลังเผชิญกับภาววะการประท้องนัดหยุดงานของสาวๆ เพื่อเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมกันของผู้หญิงกับผู้ชายครับ ภาววะดังกล่าวนั้นเริ่มรุกรามเรื่อยๆ ไม่เว้นแม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung

ในตอนนี้นั้นที่ประเทศเกาหลีกำลังเผชิญกับภาววะการประท้องนัดหยุดงานของสาวๆ เพื่อเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมกันของผู้หญิงกับผู้ชายครับ ภาววะดังกล่าวนั้นเริ่มรุกรามเรื่อยๆ ไม่เว้นแม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung เองก็โดนไปกับเขาด้วยครับ

โดยเมื่อเช้าของวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมานั้นพนักงานหญิงของ Samsung ทั้งหมดพร้อมใจกันหยุดงานแล้วเดินออกจากบริษัท(สำนักงานใหญ่) เพื่อเป็นแนวร่วมกับการประท้วงเพื่อเรียกร้องสิทธิผู้หญิงนี้นับๆ แล้วร่วมกว่า 30,000 ชีวิตโดยเมื่อสาวๆ ทั้งหลายเดินมาถึงที่ล๊อบบี้หลักของสำนักงานใหญ่ก่อนที่จะเดินออกก็พร้อมใจกันตะโกนว่า “ร่วมกันเราเป็นหนึ่ง หากไร้เราก็สูญทุกสิ่ง” ครับ

Women of Samsung Walk Out 600

การประท้วงนัดหยุดงานในครั้งนี้เล่นเอา Samsung แย่ไปเหมือนกันครับ จากรายงานนั้นพบว่าหลังจากมีการประท้วงครั้งนี้นั้นหุ้นของ Samsung ลดลงกว่า 20% แต่ว่าจะไปโทษ Samsung มากนักก็ไม่ได้เนื่องจากว่าการนัดประท้วงในครั้งนี้นั้นเกิดขึ้นทั่วประเทศเกาหลีใต้ จากข้อมูลขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาหรือ OECD นั้นพบว่าสาวๆ เกาหลีใต้ถูกกดขี่ทางด้านรายได้ถึง 40% (มากกว่าค่าเฉลี่ยของ OECD ถึง 2.5 เท่าซึ่งอยู่ที่ 15.8%) ในขณะที่สหรัฐอเมริกานั้นมีความแตกต่างทางด้านรายได้อยู่ที่ 18% ครับ(เมื่อเทียบอัตรารายได้กับพนักงานที่เป็นผู้ชาย)

ด้วยความที่ Samsung นั้นมีพนักงานหญิงเป็นหลักทำให้ทาง Samsung นั้นต้องเข้ามาแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วนเพื่อที่จะทำให้ทุกส่วนงานนั้นสามารถดำเนินไปได้ โดยทาง Samsung จะกำลังจะทำการพิจารณาข้อเรียกร้องของหนักงานสาวที่หยุดงานในเรื่องของรายได้ที่มีความแตกต่างจากผู้ชายมากถึง 40% นี้ ที่แย่หนักเลยก็คือมีจำนวน 3 สาวในจำนวนพนักงานสาวกว่า 30,000 รายที่ออกมาเรียกร้องนั้นมีตำแหน่งสูงถึงระดับคณะกรรมการบริหารด้วยอีกครับ(ซึ่งน่าแปลกเนื่องจากตำแหน่งดังกล่าวน่าจะได้เงินเดือนสูง)

ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวถือว่าเป็นปัญหาระดับชาติครับเนื่องจากว่าเงินภาษีที่เข้ารัฐของ Samsung นั้นคิดเป็นปีละมากกว่า 25% ของ GDP ของประเทศเกาหลีใต้เลยทีเดียวทำให้งานนี้รัฐบาลเกาหลีใต้ต้องคิดหนึ่งกับข้อเรียกร้องของพันธมิตรสาวๆ ที่นัดประท้วงหยุดงานเพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมกันในการทำงานระหว่างชายกับหญิง โดยสาวๆ นั้นได้เรียกร้องถึงขั้นให้รัฐบาลเกาหลีใต้ออกกฎหมายเกี่ยวข้องกับเรื่องความเท่าเทียมในด้านรายได้นี้ งานนี้คงต้องดูกันต่อไปหล่ะครับว่ารัฐบาลเกาหลีใต้และ Samsung นั้นจะทำอย่างไรต่อไป

หมายเหตุ – เกาหลีใต้นั้นถือได้ว่าเป็นประเทศหนึ่งที่มีปัญหาเรื่องความเท่าเทียมกันระหว่างชายกับหญิงมาอย่างยาวนานครับ

ที่มา : medium

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung กับซีรีส์ Galaxy M นั้นเรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่ากับราคาจริงๆ ล่าสุดทาง Samsung ได้เปิดราคาและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Galaxy M42 5G ในประเทศอินเดียออกมาแล้ว งานนี้บอกได้เลยว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก มาลุ้นกันกันว่าราคาจะคุ้มกับสเปคของตัวเครื่องหรือไม่ Samsung Galaxy M42 5G สำหรับสเปคอย่างคร่าวๆ ของ Samsung Galaxy M42 5G...

Smartphone News

Galaxy ซีรีส์ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่สร้างความสับสนในเรื่องของรุ่นได้ดีจริงๆ ล่าสุดนั้นมีข่าวลือหลุดออกมาจากทาง GalaxyClub.nl ว่าทาง Samsung นั้นจะปล่อย Galaxy S21 FE หรือที่เป็นรุ่นลดสเปคลงไปเล็กน้อย(แต่ยังคงความแรงอยู่) ออกมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 4,500 mAh เท่ากันกับที่ใช้บน Galaxy S20 FE ในปีที่ผ่านมา Galaxy S21 FE กับแบตที่มากกว่ารุ่นปกติ ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้นทาง...

PC News

เกมเมอร์และคนใช้งานคอมพิวเตอร์รู้กันว่า Samsung NVMe นั้นคุณภาพดีน่าประทับใจและหลายคนก็อยากใช้งานกัน ซึ่งเร็ว ๆ นี้เว็บไซต์ ComputerBase.de มีข้อมูล Samsung 980 รุ่นใหม่หลุดออกมา โดยรุ่นนี้จะราคาถูกลงให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นและไม่มีรหัส Pro ตามท้ายแต่จะแชร์ฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยข้อมูลในไดรฟ์ร่วมกับรุ่นใหญ่อยู่หลายอย่างแต่ตัดในส่วนของ DRAM Cache ทิ้งไปเพื่อลดต้นทุนบางส่วน สเปคของ Samsung 980 รุ่นใหม่ ฟีเจอร์เด่นที่แชร์ร่วมกับ NVMe...

IT NEWS

Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่มีการใช้ชื่อรุ่นสมาร์ทโฟนสำหรับการวางจำหน่ายในตลาดภูมิภาคต่างๆ มากมายจริงๆ ล่าสุดนั้นก็ถึงคิวน้องกลางแบตอึกอย่าง Samsung Galaxy F62 ซึ่งวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ถูกทำการเปลี่ยนชื่อรุ่นใหม่มาเป็น Samsung Galaxy M62 สำหรับการวางจำหน่ายในตลาดนอกประเทศอินเดียซึ่งจะเริ่มมีการวางจำหน่ายเป็นที่แรกในมาเลเซีย(ผ่านทาง Lazada) ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคมนี้เป็นต้นไป Samsung Galaxy M62 ด้วยความที่ Samsung Galaxy...