Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Storage] “Atom-scale” แหล่งเก็บข้อมูลแบบใหม่ที่รจุข้อมูลได้สูงถึง 62 TB บนพื้นที่ขนาดหนึ่งตารางนิ้ว

ในขณะที่แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD กำลังมีราคาถูกลงทุกวันๆ จนในอีกไม่กี่ปีนี้เทคโนโลยีแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD น่าจะเข้ามาแทนที่แหล่งเก็บข้อมูลแบบ HDD ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก แต่ทว่านักวิทยาศาสตร์ทั้งหลายต่าง

ในขณะที่แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD กำลังมีราคาถูกลงทุกวันๆ จนในอีกไม่กี่ปีนี้เทคโนโลยีแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD น่าจะเข้ามาแทนที่แหล่งเก็บข้อมูลแบบ HDD ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก แต่ทว่านักวิทยาศาสตร์ทั้งหลายต่างก็ไม่หยุดวิจัยและพัฒนาแหล่งเก็บข้อมูลแบบใหม่ออกมาเรื่อยๆ ครับ

ล่าสุดนั้นนักวิทยาศาสตร์จาก Delft University of Technology หรือ TU Delft ได้ออกมาเผยแพร่งานวิจัยแหล่งเก็บข้อมูลแบบใหม่ที่ใช้พื้นฐานการเก็บข้อมูลเล็กในระดับอะตอมจนสามารถทำให้สร้างแหล่งเก็บข้อมูลความจุ 62 TB บนพื้นที่เพียงหนึ่งตารางนิ้วได้ขึ้นมาครับ

Atom-scale storage holds 62TB in a square inch 600

ทีมนักวิทยาศาสตร์ของ TU Delft ได้เปิดเผยออกมาครับว่าอะตอมที่พวกเขาใช้ในการวิจัยนั้นเป็นอะตอมของคลอรีนซึ่งถูกพัฒนาขึ้นเพื่อที่จะทำการเก็บข้อมูบในระดับ bit โดยเฉพาะ(ข้อมูลตัวเลขเฉพาะ 0 และ 1 ซึ่งเป็นข้อมูลระดับที่เล็กที่สุดของคอมพิวเตอร์) ซึ่งด้วยการใช้อะตอมของคลอรีนดังกล่าวนั้นทำให้ทางทีมวิจัยสามารถที่จะเก็บข้อมูลขนาด 1 KB ได้โดยใช้พื้นที่ความกว้างเพียง 100 นาโนเมตรเท่านั้น หากคำนวณออกมาอย่างเป็นทางการแล้วก็จะพบว่าพื้นที่ขนาดหนึ่งตารางนิ้วนั้นสามารถที่จะเก็บข้อมูลได้มากถึง 62.5 TB มากกว่าแหล่งเก็บข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบันถึง 500 เท่าครับ

อย่างไรก็ตามแต่ครับเทคโนโลยีดังกล่าวนี้น่าจะยังต้องใช้เวลาอีกนานกว่าที่จะสามารถประยุกต์มาใช้งานจริงได้ครับ เหตุผลนั้นก็เนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวนั้นมีเงื่อนไขที่ค่อนข้างจะแพงอยู่ซึ่งนั่นก็คือแหล่งเก็บข้อมูลจากงานวิจัยชนิดนี้จะสามารถใช้งานได้เฉพาะในสถานที่ที่สะอาดแบบสะอาดจริงๆ(ถึงขั้นไร้ฝุ่น) และอีกหนึ่งเงื่อนไขอย่างการใช้งานนั้นจะต้องอยู่ในสภาวะอุณหภูมิแบบเย็นจัดที่ระดับ -196.15 องศาเซลเซียสเท่านั้น ซึ่งแม้จะดูแล้วเหมือนจะอีกนานแต่ทางนักวิจัยก็ได้บอกเอาไว้ครับว่าหากลดขนาดการเก็บข้อมูลให้เล็กลงก็อาจจะทำให้เทคโนโลยีดังกล่าวนี้เกิดเร็วขึ้นกว่าที่คิดครับ

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามแต่ดูตามคลิปของทางทีมวิจัยแล้ว ดูเหมือนว่าทีมวิจัยจะเน้นเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ไปที่ Data Center มากกว่าการใช้งานสำหรับผู้ใช้ทั่วไปหล่ะครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

รีวิว SSD วันนี้ทีมงานขอแนะนำ Transcend 240S ที่โดดเด่นด้วยมาตรฐาน PCIe 4.0 เพื่อเมนบอร์ดรุ่นใหม่ ในราคาที่สามารถจับต้องได้ง่าย เร็วขึ้นในราคาถูกเหมือนเดิม แต่จะน่าสนใจขนาดไหนไปชมกัน Transcend PCIe SSD 240S เป็น SSD รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายไต้หวันอย่าง Transcend ที่ปรับมาตรฐานขึ้นมารองรับเป็น PCIe 4.0 เพื่อรองรับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ทั้งค่ายอินเทล...

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

Accessories review

SSD พกพา ในทุกวันนี้ราคาถูกลงมามาย อย่าง WD My Passport GO ที่ทีมงานมารีวิวในวันนี้เป็น SSD พกพาที่ราคาต่อความจุถูกที่สุดในตลาด พร้อมขนาดที่กะทัดรัด กันกระแทก แถมยังอ่านเขียนได้เร็วกำลังดี เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาแน่นอน WD My Passport GO เป็น SSD พกพาที่ทาง WD เน้นทำราคาให้ถูกคุ้มค่ากว่า...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง? EP.2 จับโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่า เปลี่ยน HDD เป็น SSD จะดีขึ้นขนาดไหน | NotebookSPEC เปลี่ยน HDD เป็น SSD ถ้าโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานอยู่เริ่มช้า เริ่มมีอาการอืด เปิดเครื่องก็ติดช้า เปิดโปรแกรมขึ้นมาแต่ละทีแล้วต้องรอเป็นวัน กินข้าวก็แล้ว ดูหนังก็แล้ว ยังโหลดไม่เสร็จ เราอาจไม่ต้องลงมือลงแรงถึงขั้นเปลี่ยนเครื่องใหม่ หากแต่เปลี่ยน HDD...