Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] ตั้งมิเตอร์ให้การเชื่อมต่อ WiFi บน Windows 10 ลดการใช้เน็ตเครือข่ายเกิน

ทุกวันนี้การใช้งานอินเทอร์เน็ต ก็มักจะมีปริมาณการใช้งานที่จำกัดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเชื่อมต่อนั้นก็มีลิมิตการใช้งาน หากใช้เยอะบางครั้งก็ต้องมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มเติมขึ้นมาอีก

ทุกวันนี้การใช้งานอินเทอร์เน็ต ก็มักจะมีปริมาณการใช้งานที่จำกัดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเชื่อมต่อนั้นก็มีลิมิตการใช้งาน หากใช้เยอะบางครั้งก็ต้องมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มเติมขึ้นมาอีกไม่น้อย หรือบางทีก็ต้องยอมถูกลดความเร็วและประสิทธิภาพลง ซึ่งหากเราสามารถจำกัดการใช้งานได้อย่างเหมาะสมก็คงจะเป็นเรื่องที่ดี โดยเวลานี้ Windows 10 ก็มาพร้อมฟีเจอร์ที่จะช่วยจำกัดการเชื่อมต่อได้เช่นกัน

macbookair_wifi-100043977-large

เมื่อเครื่องคอมพ์ของคุณเชื่อมโยงเข้ากับระบบ Metered network แล้ว Windows Update ใน Windows 10 จะดาวน์โหลดเฉพาะสิ่งที่สำคัญหรือสิ่งต้องการปรับปรุง แอพพลิเคชั่นจะไม่ได้รับการอัพเดตอัตโนมัติ และปิดการทำงานของ Offline file (ถ้าใช้ร่วมกับ OneDrive) รวมไปถึงไม่ซิงก์ข้อมูลให้แบบอัตโนมัติ และ Live tile ที่ไม่อัพเดตให้เหมือนกับค่าตั้งต้น นอกจากนี้การเปิดใช้ Metered network อาจรวมไปถึงการทำงานของ Bing อีกด้วย

โดยที่ Windows 10 จะถือว่าเครือข่ายมือถือเป็นการเชื่อมต่อโดย Default ส่วนการทำงาน WiFi จะไม่นับเป็นการใช้งานของฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ นั่นก็หมายความว่า เวลาที่ใช้ Windows 10 หากเครื่องที่คุณใช้เป็นการเชื่อมต่อกับสัญญาณมือถือโดยตรง ก็จะมีการดาวน์โหลดอัพเดตเฉพาะที่สำคัญเท่านั้น แต่ถ้าต่อกับสัญญาณ WiFi ระบบจะดาวน์โหลดเต็มรูปแบบ โดยที่เราสามารถตั้งค่า Connection as metered ได้ตามขั้นตอนนี้

metered connection (1)

1
ในส่วนของ System tray ให้คลิกที่สัญลักษณ์ WiFi จะปรากฏรายชื่อของ WiFi ทั้งหมดที่มีอยู่ ให้คลิกไปที่ Network Settings เพื่อเปิด Network and Internet จาก Settings App

metered connection (2)

2
คลิกที่ WiFi ในหัวข้อแรก จากนั้นดูที่ช่องทางขวา ในส่วนของ WiFi Network ให้คลิกที่ Advances options

metered connection (3)

3
ด้านล่างของ Metered connection ให้เปิดการทำงานของออพชั่น Set as metered connection โดยที่ Windows 10 จะปรับปรุงระบบการดาวน์โหลด เมื่อมีเชื่อมต่อ WiFi โดยตรง

เท่านี้ Windows 10 อาจจะยังดาวน์โหลดไดรเวอร์และอัพเดต รวมถึงการค้นหาบน Bing search แม้จะมีการตั้งค่าเชื่อมต่อ metered connection ก็ตาม แนะนำให้ไปตั้งปิดการอัพเดตอัตโนมัติ และปิดการค้นหาของ Bing ตามการแนะนำของ metered data นั่นเอง

ที่มา : intowindows

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ถึงวินโดว์ 10 จะอยู่กับผู้ใช้มานานกว่า 6 ปีแล้ว แต่ถ้าใช้ไปบางทีก็มีปัญหากวนใจเป็นระยะ ๆ แต่ถ้าจะแก้ก็ทำได้ไม่ยาก วินโดว์ 10 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ที่ผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 78% ใช้งาน เนื่องจากความสะดวกและผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยอีกด้วย แต่เพราะว่าทาง Microsoft ก็เปิดให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ในระบบได้ค่อนข้างอิสระและมีโปรแกรมจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่ทำมาใช้ใน Windows ด้วย แต่พอติดตั้งแล้วบางทีก็เกิดปัญหาบ้างจากชุดคำสั่งบางตัวหายไปหรือโดนไวรัสเล่นงานก็เป็นไปได้เหมือนกัน...

Special Story

คอมเปิดไม่ติด เพราะอะไร? แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว 10 วิธีแก้ปัญหา คอมเสีย อาการคอมเปิดไม่ติด มีด้วยกันหลายอาการ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ก็เงียบไม่หือไม่อือ ไปจนถึงเปิดใช้งานอยู่ๆ คอมดับ เปิดไม่ขึ้น หรือก็มีบางทีที่ปิดเครื่อง Shutdown เอาไว้ แล้วก็เปิดไม่ขึ้นอีกเลย อาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ต่างกันออกไป ใครที่เจอหรือเคยเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูกันว่า 10 สาเหตุเหล่านี้ มีแบบไหนที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเจอกันบ้าง...

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 7 วิธีที่ทำเองได้ ไม่ง้อช่าง ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน...