Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] แก้ไขปัญหาไดรเวอร์ไม่ทำงานบนโน๊ตบุ๊ค Windows 10

หากคุณมีโอกาสอัพเกรดมาใช้ Windows 10 แล้วพบว่าไดรเวอร์ที่หามาได้นั้น ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ต้องหาทางแก้ไขปัญหา เพื่อให้ใช้งานได้บนระบบตามปกติ โดยเฉพาะอุปกรณ์บางรุ่นหรือโน๊ตบุ๊คที่ออกมาก่อนหน้านี้

หากคุณมีโอกาสอัพเกรดมาใช้ Windows 10 แล้วพบว่าไดรเวอร์ที่หามาได้นั้น ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ต้องหาทางแก้ไขปัญหา เพื่อให้ใช้งานได้บนระบบตามปกติ โดยเฉพาะอุปกรณ์บางรุ่นหรือโน๊ตบุ๊คที่ออกมาก่อนหน้านี้ แล้วไดรเวอร์บางส่วนยังไม่พร้อมหรือทำงานไม่ได้ตามปกติ ซึ่งในการแก้ไข

อย่างเช่น ปัญหาจากไดรเวอร์กราฟฟิกการ์ดในบางโมเดล เดสก์ทอปกับโน๊ตบุ๊ค ที่บางโมเดลไม่ได้มีระยะเวลาจำหน่ายที่ยาวนาน ผู้ผลิตต้องมีการอัพเดตไดรเวอร์อยู่เสมอ จึงจะสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่ในบางครั้งไม่เป็นเช่นนั้น ปัญหาไดรเวอร์ก็อาจเกิดขึ้นระหว่างฮาร์ดแวร์และระบบปฏิบัติการได้เช่นกัน

nvidia driver 350 05

อย่างไรก็ดีสิ่งต่างๆ อาจไม่ได้แย่อย่างที่คิด เพราะคุณสามารถใช้ไดรเวอร์ตัวเก่าที่คุณเคยมีหรือเลือกไดรเวอร์ในเวอร์ชั่นที่เก่ากว่าบนเว็บไซต์ผู้ผลิตมาทำงานบน Windows 8.1 และ Windows 10 กับโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่าของคุณ รวมถึงยังใช้ไดรเวอร์เดิมเลือกมาลองติดตั้งให้ใช้ฮาร์ดแวร์ที่มีปัญหาอยู่ได้

HiddenDevice_3

หรือว่าจะลองใช้วิธีค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์ตามเว็บบอร์ดต่างๆ เพื่อดูว่าใครได้เจอปัญหาและสามารถแก้ปัญหาไดรเวอร์ดังกล่าว เมื่อใช้บน Windows 8.1 หลังจากที่หลายคนพบทางออกในการแก้ปัญหาการพบไดรเวอร์สำหรับอุปกรณ์รุ่นเก่าในเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ที่ tinyurl.com/mdlfkt2.

Driver Booster-3

แต่ถ้าสุดทางแล้ว ไม่สามารถค้นหาไดรเวอร์จากที่ใดได้ หรือไม่สามารถนำไดรเวอร์ที่มีมาใช้ได้บน Windows 10 แม้จะมีโอกาสที่่น้อยมากกว่าตาม อาจเลือกใช้โปรแกรมประเภท Update driver หรือค้นหาไดรเวอร์อัตโนมัติมาใช้ เช่น Driver Booster, DriverEasy หรือ DriverMax ก็ยังพอมีโอกาสช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็อาจจะใช้เวลานานบ้าง อย่างไรก็ดีหากที่สุดแล้ว ไม่ได้เลย การ Rollback กลับมาใช้ระบบปฏิบัติการก่อนหน้านี้ เช่น Windows 8.1 ก็น่าจะพอช่วยลดปัญหาลง แถมยังมีคุณสมบัติที่ไม่ต่างไปจาก Windows 10 มากนัก ดูจะเป็นทางออกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To แก้ไขเสียงไม่ออกหูฟัง Windows 10, เสียงไม่ออกลำโพง Windows 10 ง่าย ๆ ในพริบตา เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับปัญหาปัญหาเสียงไม่ออกหูฟัง โดยเฉพาะกับใน Windows 10 ที่อาจมีปัญหามาจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งวันนี้ทีมงาน Notebookspec จะพามาดูสาเหตุของปัญหาเสียงไม่ออกหูฟังรวมไปถึงวิธีการแก้ไขเบื้องต้น ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ ปัจจุบันนอกเราใช้งานหูฟังกันบ่อยมากยิ่งขึ้น ทั้งพกพาไปใช้งานกับโทรศัพท์มือถือ...

Special Story

ถึงวินโดว์ 10 จะอยู่กับผู้ใช้มานานกว่า 6 ปีแล้ว แต่ถ้าใช้ไปบางทีก็มีปัญหากวนใจเป็นระยะ ๆ แต่ถ้าจะแก้ก็ทำได้ไม่ยาก วินโดว์ 10 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ที่ผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 78% ใช้งาน เนื่องจากความสะดวกและผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยอีกด้วย แต่เพราะว่าทาง Microsoft ก็เปิดให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ในระบบได้ค่อนข้างอิสระและมีโปรแกรมจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่ทำมาใช้ใน Windows ด้วย แต่พอติดตั้งแล้วบางทีก็เกิดปัญหาบ้างจากชุดคำสั่งบางตัวหายไปหรือโดนไวรัสเล่นงานก็เป็นไปได้เหมือนกัน...

Special Story

คอมเปิดไม่ติด เพราะอะไร? แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว 10 วิธีแก้ปัญหา คอมเสีย อาการคอมเปิดไม่ติด มีด้วยกันหลายอาการ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ก็เงียบไม่หือไม่อือ ไปจนถึงเปิดใช้งานอยู่ๆ คอมดับ เปิดไม่ขึ้น หรือก็มีบางทีที่ปิดเครื่อง Shutdown เอาไว้ แล้วก็เปิดไม่ขึ้นอีกเลย อาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ต่างกันออกไป ใครที่เจอหรือเคยเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูกันว่า 10 สาเหตุเหล่านี้ มีแบบไหนที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเจอกันบ้าง...

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...