Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Special] เปิดประวัติที่มาของปุ่ม “WASD” ปุ่มกดหากินของคอเกม FPS ว่าทำไมต้องใช้ 4 ปุ่มนี้

สำหรับคอเกม FPS ทั้งหลายคงจะต้องคุ้นเคยกับปุ่ม WASD กันอย่างแน่นอนครับเพราะ 4 ปุ่มนี้เป็นปุ่มสำหรับการเคลื่อนไหวเดินหน้าถอยหลังหรือหันซ้าย-ขวาเรียกว่าเป็นปุ่มหากินจนมีคีย์บอร์ดเกมมิ่งหลาย ๆ

สำหรับคอเกม FPS ทั้งหลายคงจะต้องคุ้นเคยกับปุ่ม WASD กันอย่างแน่นอนครับเพราะ 4 ปุ่มนี้เป็นปุ่มสำหรับการเคลื่อนไหวเดินหน้าถอยหลังหรือหันซ้าย-ขวาเรียกว่าเป็นปุ่มหากินจนมีคีย์บอร์ดเกมมิ่งหลาย ๆ ตัวผลิตมาเพื่อรองรับปุ่มทั้ง 4 นี้กันมากมายแต่ทราบหรือไม่ว่าเจ้าปุ่มที่ว่านี้มันไม่ได้จู่ ๆ ก็เกิดขึ้นแต่มันมีที่มาที่ไปที่ต้องย้อนไปถึงยุค 90 เลยทีเดียว

Advertisement

Cqxaf9ZSb6E8ZngCsoRBE6-650-80

สำหรับต้นกำเนิดการใช้ปุ่ม WASD นี้ก็มาจากผู้เล่นท่านหนึ่งที่ชื่อ Dennis “Thresh” Fong ซึ่งเขาได้ควบคุมเกม Quake ในการแข่งขัน Quake tournament ครั้งที่ 1 ในปี 1997 ได้โค่นคู่แข่งไปและได้คว้ารางวัลไปได้อย่างงดงามซึ่งภายในเกมเขาก็ควบคุมด้วยปุ่ม WASD ครับ

kj2uikkQXFimyGfjLjooi6-650-80

แต่ก่อนหน้าที่เขาจะใช้ปุ่มดังกล่าวก็ได้มีการทดลองปรับเปลี่ยนไปมาครับอย่างในปี 1993 ที่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของคุณ Fong ที่ตอนนั้นเขาได้แข่งเกม Doom กับพี่ชายของตนซึ่งเขาได้ใช้ปุ่มลูกศรบนคีย์บอร์ดอย่างเดียวแต่หลังจากที่เขาแพ้มาหลายรอบเขาก็เริ่มหันมาให้ความสนใจในเรื่องของการปรับเปลี่ยนปุ่มควบคุมให้ได้ประสิทธิภาพมากขึ้นและหลังจากนั้นเขาก็ไม่เคยแพ้อีกเลย

ในการทดลองปรับเปลี่ยนปุ่มของคุณ Fong นั้นเขาได้บอกว่าปุ่ม WASD ไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาเป็นคนคิดค้นขึ้นเองแต่ก่อนหน้านั้นก็จะมีการควบคุมด้วยปุ่มอื่นเช่น ESDF , ZXC หรือการใช้ปุ่ม ASDX ในเกม System Shock นอกจากนี้เขาได้บอกว่าเคยรู้จักคนที่ใช้ปุ่มควบคุมแบบ ZXCV อีกด้วยซึ่งเขาได้กล่าวอีกว่ามันเป็นการปรับแต่งเพื่อความสบายของผู้เล่นแต่ละคน

“ผมไม่ใช่คนคิดค้นการควบคุมด้วยปุ่ม WASD หรอกนะแต่ผมคิดว่าการปรับแต่งปุ่มกดพวกนี้เป็นการปรับเพื่อให้ควบคุมง่ายเล่นสบายตามแต่ผู้เล่นแต่ละคนมากกว่า”

แต่สิ่งที่ทำให้ปุ่ม WASD ของคุณ Fong เป็นที่นิยมมากกว่าใครเพื่อนก็คงเป็นเพราะว่าตำแหน่งการวางมือบนคีย์บอร์ดเป็นตำแหน่งที่สบายที่สุดเหมาะกับผู้เล่นทุกคนรวมไปถึงการที่เขาได้เป็นแชมป์การแข่งขันเกมมีชื่อเสียงก็ยิ่งทำให้มีคนที่ชื่นชอบเขาอยากจะทำตามหรือเลียนแบบว่าเขาควบคุมแบบไหนกันบ้างและถ้าหากดูในวีดีโอการแข่งขันก็พบว่าการเล่นของเขาจัดว่าไหลลื่นมากครับ

แต่ถึงอย่างนั้นความนิยมก็ยังไม่แพร่หลายนักจนกระทั่งการมาของ Half-Life ที่พัฒนาโดย Valve ในปี 1998 ที่เป็นช่วงเวลาที่ปุ่ม WASD ได้รับความนิยมมากขึ้นและเป็นมาตรฐานให้แก่เกมแนวชู้ตติ้งอื่น ๆ โดยคุณ Yahn Bernier วิศวกรของ Valve ได้บอกว่าการตั้งค่าการควบคุมของ Half-Life 1 นั้นก็ได้อ้างอิงมาจากเกม Quake 1 เช่นเดียวกัน

หลังจากการวางจำหน่ายของ Half-Life 1 ไปไม่นานก็มีเกมอีกหลายเกมเลยครับที่มีการตั้งค่าการเคลื่อนไหวโดยใช้ปุ่ม WASD ไม่ว่าจะเป็น Starsiege Tribes , Quake 3 หรือเกมยุค 2000 อย่าง Daikatana ก็เอากับเขาด้วยและนั่นก็ทำให้การควบคุมเช่นนี้เป็นที่รู้จักกันกว้างขวางมากขึ้น

m55NyuEt57p8fv6xWe6Zqm-650-80

นอกจากเกม FPS แล้วกระแสของปุ่ม WASD ก็ยังได้เริ่มลามมายังเกม MMORPG อย่าง World of Warcraft ในปี 2004 ด้วยครับที่มีการควบคุมด้วย 4 ปุ่มดังกล่าวหรือจะเป็นเกมประเภท MOBA วางแผนที่จะใช้แทนการหมุนมุมกล้องหรือเลื่อนดูพื้นที่ในเกมแต่ถึงอย่างนั้นแม้ว่าความนิยมจะมากขึ้นแต่เหมือนว่ามีคน ๆ หนึ่งที่ไม่ชอบการควบคุมแบบนี้เลยซึ่งคน ๆ นั้นก็คือ Gabe Newell นั่นเอง

Gabe Newell บอสใหญ่ของ Valve หรือผู้ให้กำเนิดแพลตฟอร์ม Steam เป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยปลื้มและไม่ถนัดกับการควบคุมด้วยปุ่ม WASD เลยแถมเขายังได้เผยความลับผ่านทาง PCGAMER ด้วยว่าเขาถนัดการกดปุ่มแบบ ESDF มากกว่าครับเพราะว่าการควบคุมโดยใช้ปุ่มแบบบนี้ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากกว่า

HmTmRuqc9CVnTKnvnZAaZf-650-80

นอกจากคุณ Gabe แล้วก็มีนักพัฒนา Half-Life อีกคนที่ถนัดการควบคุมด้วยปุ่มแปลก ๆ อีกเช่นคุณ Dario Casali ได้บอกว่าเขาชอบควบคุมด้วยปุ่ม ASXC อีกด้วยครับ

ทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวของปุ่มควบคุมที่ทำให้รู้ว่ามันมีที่มาที่ไปอย่างไรซึ่งเอาจริง ๆ มันก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนล่ะครับเพียงแต่ว่าการใช้ปุ่ม WASD ตอบโจทย์แก่ผู้เล่นส่วนมากได้ดีกว่าการตั้งค่าแบบอื่น ๆ และเพื่อน ๆ ถนัดการใช้ปุ่มกดแบบไหนกันบ้างที่นอกเหนือจาก WASD ก็สามารถแชร์ความคิดเห็นกันมาได้เลยนะครับ

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

DeepCool MC310 เกมมิ่งเมาส์ตัวเบาสะใจ คอ FPS, MOBA ถูกใจแน่นอน! DeepCool MC310 เป็นรหัสของเกมมิ่งเมาส์ของ DeepCool ซึ่งปกติแล้วแบรนด์นี้จะเน้นสินค้ากลุ่มเคส, พัดลม, ฮีตซิ้งค์สำหรับซีพียูและก็พาวเวอร์ซัพพลายเป็นหลัก แต่เกมมิ่งเมาส์ถึงจะไม่เห็นบ่อยเท่า แต่ก็ถือว่าน่าสนใจทั้งเรื่องสเปคและดีไซน์ดึงดูดสายตาไม่แพ้เมาส์เกมมิ่งจากแบรนด์ชั้นนำหลายๆ แบรนด์เลยAdvertisement และถึงเห็นว่าแบรนด์นี้ผลิตเกมมิ่งเมาส์มาเป็นรุ่นแรกๆ อาจจะใช้งานตามโปรไฟล์จากโรงงานตั้งค่ามาให้ปรับแต่งอะไรไม่ได้ก็ต้องบอกว่าคิดผิดถนัด เพราะเมาส์เกมมิ่งตัวนี้มีซอฟท์แวร์ตั้งค่าได้ตามใจของผู้ใช้ ตั้งค่าปุ่มบนตัวเมาส์ได้ทั้ง 7 ปุ่มว่าต้องการให้แต่ละปุ่มตอบสนองอย่างไร นอกจากนี้ยังเซ็ตมาโครไว้ใช้ตอนเล่นเกม...

PC Buyer's Guide

หลังจากแนะนำสเปคเล่น Cyberpunk 2077 แล้ว สเปคคอมเล่น Call of Duty Warzone ได้ด้วยก็สามารถจัดได้ไม่ยากที่หน้าระบบจัดสเปคของทางเว็บไซต์ ซึ่งสเปคสำหรับเล่นเกมนี้ได้ลื่นไหลก็สามารถจัดได้ทั้งแฟนคลับ AMD และ Intel ด้วยงบประมาณเริ่มต้น 30,000 บาท และได้หน้าจอเกมมิ่งไปใช้และรองรับการอัพเกรดไว้เล่นเกมอื่นในอนาคตได้อีกด้วย Advertisement สเปคคอมเล่น Call of Duty Warzone...

GAMING ZONE

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานั้นถือว่าได้มีเกมออกมาใหม่มากมายมหาศาลที่น่าเล่นและก็ไม่น่าเล่นโดยในบทความนี้นั้นเราจะมาแนะนำเกี่ยวกับเกมที่ไม่ควรพลาดในช่วงระยะ 2 ปีที่ผ่านมาจะมีเกมอะไรกันบ้างนั้นสามารถติดตามกันได้ภายในบทความนี้เลยครับผม

GAMING ZONE

เชื่อว่าหลายๆคนคงจะรู้สึกว่าทำไมเราเล่นเกมไหนก็ไม่เทพเท่าเพื่อสักที หรือว่าอาจจะเคยเห็นเพื่อนที่เล่นเกมไหนก็เทพ เล่นเกมไหนก็เก่ง หลายๆ คนอาจจะพยายามที่จะเล่นเกมนั้นเป็นเวลานานโดยพยายามเข้าใจว่าการเล่นนั้นเป็นการซ้อมและจะช่วยให้เราเก่งขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก