Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Review] Mighty No.9 สืบสานตำนาน Rockman ที่ไม่สมกับการรอคอยและไม่ปลื้มเท่าที่ควร

หลังจากผ่านโรคเลื่อนแล้วเลื่อนอีกในที่สุด Mighty No.9 ก็ได้ฤกษ์วางจำหน่ายกันเสียทีโดยที่เกมนี้มันมีความน่าสนใจที่ว่าเป็นเกมที่สืบทอดเจตนารมย์ของ Rockman ด้วยสไตล์การเล่นแบบเดินข้างและยังได้นักพัฒนาจาก Rockman

MIGHTY_mainart0826_fix

หลังจากผ่านโรคเลื่อนแล้วเลื่อนอีกในที่สุด Mighty No.9 ก็ได้ฤกษ์วางจำหน่ายกันเสียทีโดยที่เกมนี้มันมีความน่าสนใจที่ว่าเป็นเกมที่สืบทอดเจตนารมย์ของ Rockman ด้วยสไตล์การเล่นแบบเดินข้างและยังได้นักพัฒนาจาก Rockman มาเป็นผู้พัฒนาเกมตัวนี้ด้วยก็ทำให้ตัวเกมมีความน่าสนใจน่าจับตามองมากแต่สุดท้ายแล้วก็พบว่าไม่คุ้มค่าแก่การรอคอยเลย

HNRqUtQtTKohUQrsakNYvQ-1200-80

Mighty No.9 จะยังคงรูปแบบการเล่นจาก Rockman เหมือนเดิมทั้งการเดินยิงแบบด้านข้างที่เป็นเครื่องหมายการค้า มีศัตรูหลายรูปแบบให้ฝ่าฟันรวมไปถึงด่านแต่ละด่านอุปสรรคต่าง ๆ ก็จะมีหลายรูปแบบตามสภาพแวดล้อมอีกด้วยแต่ถึงอย่างนั้นการออกแบบเลเวลดีไซน์โดยรวมทั้งหมดนั้นจัดว่าย่ำแย่เลยล่ะครับเพราะมีอุปสรรคที่สร้างความน่ารำคาญมากกว่าท้าทาย

jSmcYfgVSwxKc3v2YhkYKQ-650-80

ตัวอย่างของการออกแบบด่านใน Mighty No.9 ก็จะมีอย่างเช่นวงกลมสีชมพูขนาดยักษ์นั่นคือหนามซึ่งถ้าหากไปโดนคือตายทันทีแซึ่งการจะผ่านไปแต่ละครั้งใช้เวลานานพอควรหรือจะเป็นถ้าหากเราโดนโจมตีแล้วตัวจะกระพริบซึ่งถ้าหากในระหว่างนี้เราเผลอไปเหยียบหนามหรือโดนพวกแท่งหินหล่นใส่เราก็จะตายทันทีอีกต่างหากทำให้การผ่านไปแต่ละด่านรู้สึกน่ารำคาญมาก ๆ

M5LQf46agW39YWYZztXrLQ-650-80

ดังนั้นในส่วนของเลเวลดีไซน์ของ Mighty No.9 จึงเป็นอะไรที่น่าหงุดหงิดใจมากกว่าเท่านั้นยังไม่พอพวกจุด Checkpoint หรือระยะทางของแต่ละด่านก็ทำได้ไม่สม่ำเสมอกล่าวคือบางด่านก็มีทางที่สั้นมาก ๆ และอีกด่านก็ไกลเว่อร์ซึ่งต่างจาก Rockman ที่แต่ละด่านออกแบบได้ลงตัวกว่าแต่ใน Mighty No.9 อาจจะดูใส่อะไรต่าง ๆ เยอะเกินไปเลยทำให้ผลที่ออกมาดูเละในที่สุด

iP6SJNibvvth6Tqegzs4NQ-650-80

มาในส่วนของกราฟิกก็พอเข้าใจดีว่าในยุคนี้ต้องทำกราฟิกสวย ๆ เลยได้ภาพแบบ 2.5D แต่พอเอาเข้าจริง ๆ แล้วตัวกราฟิกตัวละครหลัก , ศัตรู , บอสกลับทำได้ไม่น่าสนใจตัวละครต่าง ๆ เหมือนเป็นก้อนดินเหนียวมากกว่าซึ่งไม่มีความสวยงามใด ๆ โดยเฉพาะบอสที่น่าจะทำให้จดจำได้แต่ใน Mighty No.9 บอสแต่ละตัวไร้ความน่าสนใจและบวกกับกราฟิกดินเหนียวก็ยิ่งทำให้แย่เข้าไปอีก

ซ้ำร้ายไปกว่านั้นกระสุนปืนของเราดันมีระยะทางที่จำกัดอีกด้วยครับซึ่งต่างจาก Rockman ที่เม็ดกระสุนจะยิงยาวไปจนสุดจอแต่ใน Mighty No.9 จะยิงได้ไม่สุดจอทำให้เราต้องขยับตัวละครให้เข้าใกล้เป้าหมายและต้องกะระยะซึ่งตรงนี้ทำให้สร้างความยากลำบากแก่ผู้เล่นเข้าไปอีก

xFebD8KdoMJrERgekqGzMQ-650-80

สำหรับการรองรับบน PC ก็น่าจะทำให้เราสามารถใช้เม้าส์กับคีย์บอร์ดได้ดีแต่ทว่าสิ่งที่ได้กลับมาคือการควบคุมแบบแปลก ๆ อย่างการวิ่ง Dash และยิงที่ต้องคลิกซ้าย-ขวาไปมาก็ทำให้การเล่นบนเม้าส์และคีย์บอร์ดยุ่งยากขึ้นแต่ทางที่ดีควรหาจอยคอนโทรลเลอร์มาเผื่อไว้จะดีที่สุด

สิ่งที่ดีงามที่ยังหลงเหลืออยู่ใน Mighty No.9 ก็คงจะเป็นระบบ Dash ครับซึ่งทำได้ดีมากทีเดียวสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานกับพื้นที่ในเกมได้แทบทุกส่วนแถมการพุ่ง Dash สามารถทำลายศัตรูได้ด้วยจึงทำให้ระบบ Dash ในเกมนี้น่าจะเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้เล่นเกมไปจนจบได้โดยไม่เลิกกลางคันเสียก่อน

VBGbonYirXs6irBp8MemjQ-650-80

รวมแล้ว Mighty No.9 ก็เป็นเกมที่ไม่สมกับการรอคอยเท่าไหร่ตัวเกมอุดมไปด้วยข้อด้อยเพียบทั้งกราฟิกที่ไม่สวย , การออกแบบด่านเกมเพลย์โดยรวมที่ยุ่งยากแทนที่จะเน้นสนุก , การออกแบบตัวละครที่ไร้เสน่ห์หรือมีสิ่งที่น่าหงุดหงิดยิบย่อยเช่นตายแล้วเสียถัง E ซึ่งสร้างความลำบากมากแต่มีดีคือระบบ Dash ที่ทำได้สนุกและถ้าเล่นแบบไม่คิดอะไรก็พอสนุกได้นิดหน่อยครับ

ก็เอาเป็นว่าใครที่อยากจะลองก็ไม่เสียหายอะไรเพราะตอนนี้ Steam ก็มีระบบคืนเงินให้อยู่แล้วครับและเมื่อเทียบกับราคาวางจำหน่ายของมันก็ถือว่าไม่เยอะมากเท่าไหร่ครับ

Mighty No.9 (PS3 , PS4 , PS Vita , Wii U , Xbox 360 , Xbox One , Nintendo 3DS , Wii U , PC , Mac)

ผู้พัฒนา: Comcept

ผู้จัดจำหน่าย: Deep Silver

วันวางจำหน่าย: 22 มิถุนายน 2016

Minimum Requirements

  • OS: Windows 7 64-bit or newer
  • CPU: Intel Core 2 Quad @ 2.8 GHz or AMD Phenom X4
  • RAM: 4 GB
  • GPU: Radeon HD 7770 or Nvidia GeForce GTX 550 Ti
  • Disk Space: 2 GB

Recommend Requirements

  • OS: Windows 7 64-bit or newer
  • CPU: Intel Core i5 @ 3.3 GHz or AMD Phenom II X6
  • RAM: 8 GB
  • GPU: Radeon HD 7950 or Nvidia GeForce GTX 660 Ti
  • Disk Space: 2 GB

PCGAMER Score: 54/100

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

GAMING ZONE

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานั้นถือว่าได้มีเกมออกมาใหม่มากมายมหาศาลที่น่าเล่นและก็ไม่น่าเล่นโดยในบทความนี้นั้นเราจะมาแนะนำเกี่ยวกับเกมที่ไม่ควรพลาดในช่วงระยะ 2 ปีที่ผ่านมาจะมีเกมอะไรกันบ้างนั้นสามารถติดตามกันได้ภายในบทความนี้เลยครับผม

Game News

Steam Spy ได้เปิดเผยข้อมูลรายชื่อเกมที่ทำเงินมากที่สุดในปี 2016 ออกมาแล้วจำนวน 25 เกมด้วยกันซึ่งจากข้อมูลที่เปิดเผยจะพบว่าในปี 2016 ที่ผ่านมานั้นมีเกมดัง ๆ ติดโผกันเพียบและก็มีอีกหลายเกมฟอร์มยักษ์เหมือนกันที่ไม่ติดอันดับดังกล่าวด้วยครับ

Game News

ถึงแม้ว่าเทศกาล Steam Sale 2016 ครั้งล่าสุดก็หมดเวลากันไปแล้วแต่ล่าสุดก็มีควันหลงเกี่ยวกับเทศกาลลดราคาเกมถูกอยู่เมื่อ Valve ได้เผยข้อมูลที่น่าสนใจอย่างอันดับเกมที่ขายดีที่สุดใน Steam ออกมาถึง 100 อันดับ

Game News

ต้อนรับเทศกาลวันคริสต์มาสและปีใหม่ด้วยการปล่อยแพทช์อัปเดตเกม Ark: Survival Evolved ออกมาแล้วในชื่อว่า "Patch 253" ที่จะเพิ่มดีกรีความสนุกสนานในการผจญภัยท่องโลกล้านปีมากขึ้นแต่รายละเอียดของอัปเดตนี้จะมีอะไรกันบ้างมาดูพร้อม ๆ กันเลย