Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows 10 Tips] อะไรคือ swapfile.sys ที่อยู่ใน Windows 10 แล้วลบมันออกได้มั้ย?

swapfile.sys บางคนอาจจะเคยสังเกตไฟล์ดังกล่าวที่ปรากฏอยู่ในโฟลเดอร์ของ Windows ซึ่งมีขนาดไม่ได้เล็กเลยในบางครั้ง แต่ก็ไม่รู้ว่าเป็นไฟล์เกี่ยวข้องกับระบบหรือสิ่งใด

swapfile.sys บางคนอาจจะเคยสังเกตไฟล์ดังกล่าวที่ปรากฏอยู่ในโฟลเดอร์ของ Windows ซึ่งมีขนาดไม่ได้เล็กเลยในบางครั้ง แต่ก็ไม่รู้ว่าเป็นไฟล์เกี่ยวข้องกับระบบหรือสิ่งใด รวมถึงถ้าเกิดจะลบไฟล์นี้ล่ะ ทำได้หรือไม่ ก็คงต้องมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน

swapfile (3)

โดยปกติแล้ว ถ้าคุณปิดหรือ Turn off ในหัวข้อ “Hide protected operating system files” ที่อยู่ใน Folder options และคุณจะสามารถเห็นได้ในไดรฟ์ระบบ เช่น Drive C: โดยจะอยู่ใน File Explorer คุณอาจจะสังเกตเห็นไฟล์ระบบที่เรียกว่า swapfile.sys ที่จะอยู่ใกล้ๆ กับ pagefile.sys และ hiberfil.sys และจะกินพื้นที่จัดเก็บประมาณ 100MB ขึ้นไป ซึ่งอาจทำให้หลายคนสงสัยว่ามีไว้เพื่อสิ่งใดและจำเป็นหรือไม่ทั้ง page file และ swap file

G.SKILL DDR4 3200MHz 64GB memory kit 600 01

แล้ว Swap file คืออะไร
โดยสรุป swapfile.sys เป็นไฟล์หน่วยความจำเสมือนของไฟล์ในช่วงเริ่มต้นแรกๆ ใน Windows 8 ที่มีรูปแบบแอพใหม่จากไมโครซอฟท์ หรือที่เป็น Univeral apps ใน Windows 10 โดยที่เราก็ทราบกันว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง โดยคุณสมบัติสำคัญของ Modern apps เหล่านี้ สามารถหยุดการทำงานได้ เมื่อระบบหน่วยความจำไม่พอ และเมื่อระบบเกิดปัญหา Windows 8 และ Windows 10 จะทำให้ระบบกลับทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนเดิม ด้วยการตั้งค่าให้แอพดังกล่าวไปทำงานที่ฮาร์ดดิสก์เป็นการชั่วคราว สำหรับให้หน่วยความจำกลับมาทำงานได้ตามปกติ แล้วจะเขียนข้อมูลลงใน swap file บนไดรฟ์ระบบที่คุณตั้งเอาไว้

swapfile (2)

ทั้งใน swap file และ page file ปกติจะมีรูปแบบการใช้งานที่ต่างกัน และมีความต้องการที่ต่างกันด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสำรองพื้นที่และอัตราการขยายตัวของไฟล์ รูปแบบการอ่าน/เขียนข้อมูล ด้วยสิ่งเหล่านี้ทำให้แยกการทำงานทั้งสองสิ่งออกกันอย่าง

swapfile (1)

โดยไฟล์เหล่านี้จะเป็นไฟล์ระบบ (System file) ซึ่งถูกซ่อนหรือ hidden ตามปกติ การจะดูไฟล์ให้เข้าไปที่ View > Optionss > Cgange folder and search options ที่อยู่ใน File Explorer จากนั้นเอาเครื่องหมายหน้าตัวเลือก “Hide protected operating system files“ ออก

ส่วนคำถามที่ว่า ลบได้หรือไม่?
คำตอบคือ ลบได้ แต่ไม่จำเป็นก็ไม่ควรลบ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น เรื่องแรกคือ ไฟล์ไม่ได้ใหญ่จนเกินไป และต่อมา มันมีการทำงานร่วมกับ page file ในวินโดวส์ การปิดการใช้งานของ page file ใน system properties จะทำการลบ swap file ทั้งหมดที่มีบนไดรฟ์ ดังนั้นการปิดการทำงานของ page file น่าจะไม่ใช่ไอเดียที่ไม่ดีนัก ซึ่งถ้าไม่ได้ซีเรียกกับไฟล์ในระดับ 100MB แต่ให้ผลการทำงานที่คุ้มค่ากว่า จะเห็นได้ว่าไฟล์ทั้งสองส่วนนี้ทำงานคู่กัน ก็ควรให้ทำงานร่วมไปก่อนเรื่อยๆ และลองเช็คดูเป็นระยะ

ที่มา :nextofwindows

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

How to

หลายคนมีคอมเครื่องใหม่ ประกอบเองเป็นแล้ว แต่ยังไม่เคยติดตั้งระบบเอง วันนี้ทีมงานจะสอนลงวินโดว์ 10 ฉบับสมบูรณ์ปี 2021 ละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่สร้างตัวบูต USB ไปจนถึงจัดการพาร์ทิชั่นในฮาร์ดดิสก์ ติดตั้ง Windows 10 และอัพเดตวินโดว์ ลงไดรเวอร์ พร้อมแนวทางแก้ปัญหา กับวิธีการที่ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มือใหม่ทำตามได้ง่าย ลดเวลาได้เยอะ สอนลงวินโดว์ 10 อัพเดต...

Tips & Tricks

หลายคนอาจจะรู้ว่า Windows 10 ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่อาจจะไม่รู้เคล็ดลับว่าต้องตั้งค่าหรือกดปุ่มลัดอย่างไรถึงจะใช้งานฟีเจอร์นั้นได้ หรือบางฟีเจอร์หลาย ๆ คนก็ไม่รู้ว่ามีให้ใช้งานเลยไม่ได้เปิดใช้งานกัน ทั้งที่ฟีเจอร์เหล่านั้นจะทำให้เราใช้วินโดว์ได้สะดวกขึ้นมาก ๆ และไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มให้เสียเวลาอีกด้วย สำหรับเคล็ดลับในบทความนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานอยู่หรือเพิ่งเปลี่ยนกลับมาใช้วินโดว์สามารถใช้งานได้คล่องและสะดวกขึ้นและทำให้งานเสร็จเร็วยิ่งกว่าเดิม ซึ่งผู้ใช้งานวินโดว์ 10 อยู่สามารถอ่านบทความนี้ไปพร้อม ๆ ลองทำตามได้เลย 9 เคล็ดลับ Windows 10 ให้ชีวิตง่ายขึ้น ถ้าเรารู้ทางลัดและฟีเจอร์ลับของวินโดว์...