Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

[Gaming] Razer Core กล่องเชื่อมต่อกราฟิกการ์ดแบบภายนอก Thunderbolt 3 อย่างเป็นทางการแล้ว

หลังจากที่ทาง Razer เปิดตัว Razer Core กล่องเชื่อมต่อกราฟิกการ์ดแบบภายนอกผ่านทางพอร์ท Thunderbolt 3 สำหรับเอาไว้ใช้งานเพิ่มความแรงทางด้านกราฟิกให้กับโน๊ตบุ๊คไปในงาน CES 2016 เมื่อช่วงเดือนมกราคม

หลังจากที่ทาง Razer เปิดตัว Razer Core กล่องเชื่อมต่อกราฟิกการ์ดแบบภายนอกผ่านทางพอร์ท Thunderbolt 3 สำหรับเอาไว้ใช้งานเพิ่มความแรงทางด้านกราฟิกให้กับโน๊ตบุ๊คไปในงาน CES 2016 เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมาจนได้รับรางวัล “Best of CES” ตามๆ กันมากับโน๊ตบุ๊ค Razer Blade Stealth Ultrabook™(ที่ได้รับรางวัล “Best PC” และ “People’s Choice” ประจำงาน CES 2016 ไปเช่นกัน) ล่าสุดทาง Razer ก็ได้ทำเปิดเปิดรับจอง Pre-order เจ้า Razer Core นี้อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วครับ

razer-core-600 01

Advertisement

ทั้งนี้ด้วยความที่ Razer Core นั้นถือเป็นกล่องเชื่อมต่อกราฟิกการ์ดแบบภายนอก(External Graphics Enclosure) ตัวแรกของโลกและตัวแรกของทางบริษัท Razer ทำให้ในช่วงแรกการใช้งาน Razer Core นั้นจะมีข้อจำกัดนิดหน่อยดังต่อไปนี้ครับ

 • รองรับการเชื่อมต่อผ่านพอร์ท Thunderbolt 3(ซึ่งมีลักษณะเหมือนกันกับพอร์ท USB Type-C) เท่านั้น
 • รองรับการใช้งานร่วมกับโน๊ตบุ๊คจากทาง Razer เท่านั้นในตอนนี้ซึ่งประกอบไปด้วยรุ่น Razer Blade Stealth Ultrabook และ Razer Blade ซึ่งจะเป็นรุ่นในอนาคต(อันใกล้นี้) ที่มาพร้อมกับพอร์ท Thunderbolt 3
 • ตัวกล่องมีขนาดช่องว่างสำหรับใส่กราฟิกการ์ดอยู่ที่ 310 mm x 152 mm x 44 mm ซึ่งทำให้สามารถที่จะรองรับกราฟิกการ์ดแยกที่มีขนาดไม่เกินขนาดเดียวกันเท่านั้น(หรือน้อยกว่าได้แต่ถ้าเป็นกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับระบบระบายความร้อนที่ไม่ใช่มาตรฐานแล้วบางรุ่นอาจจะไม่สามารถใช้งานได้) ง่ายๆ เลยก็คือกราฟิกการ์ดจะต้องมีลักษณะเป็น double-wide(กินพื้นที่ในการติดตั้ง 2 slot) ลงไปและความยาวต้องไม่เกินกราฟิกการ์ดมาตรฐาน PCIe x16 นั้นเองครับ
 • รองรับกราฟิกการ์ดที่ใช้กำลังไฟฟ้าได้สูงสุดที่ 375 W เท่านั้น

razer-core-600 02

ผ่านข้อจำกัดของ Razer Core กันไปแล้ว ลองมาดูข้อดีกันบ้างครับ ด้วยความที่ Razer Core นั้นไม่ได้อิงจากทาง AMD และ NVIDIA ดังนั้นแล้วข้อดีของ Razer Core ก็คือมันรองรับกับกราฟิกการ์ดของทั้ง 2 ค่ายเพียงขอให้อยู่ภายในข้อจำกัดของขนาดตัวการ์ดและกำลังไฟที่สามารถจะจ่ายได้เท่านั้น สำหรับในแต่ละค่ายนั้นจะสามารถใช้กราฟิกการ์ดรุ่นอะไรได้บ้างไปตามดูกันได้เลยครับ

กราฟิกการ์ดจากทางฝั่ง AMD ซีรีส์ Radeon™ ซึ่งจะต้องเป็นรุ่นที่สนับสนุนมาตรฐาน AMD XConnect™ ตามที่ AMD ได้แจ้งออกมาเท่านั้นประกอบไปด้วย

 • AMD Radeon™ R9 Fury
 • AMD Radeon™ R9 Nano
 • AMD Radeon™ R9 300 Series
 • AMD Radeon™ R9 290X
 • AMD Radeon™ R9 290
 • AMD Radeon™ R9 280

กราฟิกการ์ดจากฝั่ง NVIDIA® ซีรีส์ GeForce® จะประกอบไปด้วยรุ่นดังต่อไปนี้(ตั้งแต่ในช่วงของการเปิดตัว หลังจากนั้นอาจจะมีการประกาศสนับสนุนเพิ่มเติมออกมา)

 • NVIDIA® GeForce® GTX Titan X
 • NVIDIA® GeForce® GTX 980 Ti
 • NVIDIA® GeForce® GTX 980
 • NVIDIA® GeForce® GTX 970
 • NVIDIA® GeForce® GTX 960
 • NVIDIA® GeForce® GTX 950
 • NVIDIA® GeForce® GTX 750 Ti
 • NVIDIA® GeForce® GTX 750

razer-core-600 03

สำหรับสเปคเพิ่มเติมของ Razer Core นั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

 • ใช้การต่อไฟแยกโดยภายในจะมี Power Supply ที่สามารถจ่ายกำลังไฟฟ้าได้สูงสุด 500 W
 • มาพร้อมกับพอร์ทขยายสำหรับการเชื่อมต่อแบบ USB 3.0 จำนวน 4 พอร์ท
 • มาพร้อมกับพอร์ท Gigabit Ethernet 10/100/1000
 • ใช้พอร์ท Thunderbolt™ 3(ที่มีรูปร่างเหมือนกับ USB Type-C) ในการเชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊ค
 • มีไฟแสดงผลเพื่อความสวยงามของทาง Razer เองในรุ่น Razer Chroma โดยผู้ใช้สามารถที่จะทำการปรับแต่ไฟนี้ได้
 • ขนาดของตัวกล่องทั้งหมดจริงๆ อยู่ที่ 104.9 mm x 339.9 mm x 218.4 mm (wide x deep x high)
 • น้ำหนักของตัวกล่องรวมอยู่ที่ 4.94 kg

อย่างไรก็ตามแต่แล้วข้อเสียที่ใหญ่ที่สุดของ Razer Core นั้นน่าจะเป็นราคาของมันหล่ะครับ เพราะราคาจำหน่ายของมันแบบแยกต่างหากอยู่ที่ $499 หรือประมาณ 17,970 บาท หรือถ้าท่านซื้อพร้อมกับโน๊ตบุ๊ค Razer รุ่นที่รองรับเลยราคาก็จะอยู่ที่ $399 หรือประมาณ 14,370 บาท ซึ่งราคาดังกล่าวนี้ยังไม่รวมกับกราฟิกการ์ดแยกที่ท่านต้องเป็นคนซื้อมาใส่เองด้วยอีกต่างหากนะครับ เอาเป็นว่าท่านใดสนใจก็สามารถเข้าไปสั่งจองหรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมดูทางลิงค์ที่มาได้เลยครับ(แต่ต้องไม่ลืมนะครับว่าในตอนที่ตัวเครื่องเริ่มส่งในเดือนเมษายนนั้นมันจะยังคงใช้งานร่วมกับโน๊ตบุ๊คของ Razer บางรุ่นก่อนเท่านั้น ท่านที่ใช้โน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นหรือยี่ห้ออื่นหมดสิทธิ์ครับผม)

หมายเหตุ – จริงๆ แล้วจะบอกว่า Razer Core นั้นเป็นกล่องเชื่อมต่อกราฟิกการ์ดแบบภายนอกตัวแรกของโลกก็คงจะไม่ถูกเท่าไรนักครับเพราะก่อนหน้านี้นั้นมีผู้ทำกล่องแบบเดียวกันออกมาก่อนแล้วอย่าง BizonBOX(ดังรูปด้านล่างนี้) ทว่า BizonBox นั้นจำกัดการใช้งานร่วมกับ Mac เท่านั้นและยังใช้ร่วมกับกราฟิกการ์ดได้แค่ค่ายเดียวคือ NVIDIA อีกด้วยครับ ดังนั้นจะว่าไปแล้วหากจะพูดให้ถูกจริงๆ น่าจะบอกว่า Razer Core นั้นเป็นกล่องเชื่อมต่อกราฟิกการ์ดแบบภายนอกตัวแรกของโลกสำหรับระบบปฎิบัติการ Windows จะดีกว่าครับ

bizonboz 600

ที่มา : razerzone

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มีสายชาร์จเร็วติดกระเป๋าเอาไว้ ยังไงก็ได้ใช้ไม่ว่าจะมือถือหรือโน๊ตบุ๊คก็ได้ต่อ สายชาร์จเร็วแบบ USB-C กลายเป็นอุปกรณ์สำคัญต้องมีติดกระเป๋าเอาไว้ชาร์จมือถือกับโน๊ตบุ๊คอย่างเลี่ยงไม่ได้ อย่างน้อยก็ต้องมีติดกระเป๋าเอาไว้สักเส้นสองเส้นคู่กับอแดปเตอร์ GaN หรือพาวเวอร์แบงค์ดีๆ /สักก้อนก็ใช้งานได้ทั้งวันยาวจนกลับไปต่อสายชาร์จที่บ้านได้อย่างแน่นอน แถมราคาสายต่อเมตรตอนนี้ก็เริ่มแค่หลักสิบเท่านั้น จะซื้อเผื่อไว้เปลี่ยนตอนสายเก่าเปื่อยก็ยังได้สบายๆ ส่วนวิธีการเลือกสายชาร์จแบบง่ายๆ ให้ดูว่าสายเส้นนั้นรับกระแสไฟได้กี่วัตต์ ให้ดีก็เริ่มจาก 60 วัตต์ขึ้นไปจะใช้ชาร์จมือถือและโน๊ตบุ๊คบางเบาได้แน่นอน แต่ให้ดีก็ซื้อเส้นที่รับกระแส 100 วัตต์ขึ้นไปจะดีกว่า และถ้าโน๊ตบุ๊คใครมีพอร์ต USB Type C DisplayPort/Full...

How to

ตั้งค่าการ์ดจอ AMD ปี 2023 เพิ่มเฟรมเรต เล่นเกมลื่น ภาพสวย แบบง่ายๆ ด้วยไดรเวอร์ ตั้งค่าการ์ดจอ AMD Radeon อัพเดตปี 2023 ปรับแล้วลื่น ภาพสวย ทำเองก็ได้ ง่ายกว่าตอนเล่นเกม ทำไงไปดูกัน เป็นอีกหนึ่งแนวทาง สำหรับคนที่ใช้การ์ดจอ AMD ไม่ว่าจะเป็น Radeon...

Tips & Tricks

ตั้งค่าการ์ดจอ nVIDIA อัพเดตปี 2023 วิธีเพิ่มเฟรมเรต เล่นเกมลื่น ภาพสวย ไม่กระตุก ทำเองได้ มาตั้งค่าการ์ดจอ nVIDIA เพิ่มความสวยงามและเพิ่มเฟรมเรตให้เล่นเกมไหลลื่นและสวยงามแบบง่ายๆ อัพเดตปี 2023 โดยเราจะบอกถึงวิธีการ การปรับแต่ง ตั้งแต่ดาวน์โหลดและอัพเดตไดรเวอร์ใหม่ในแบบสั้นกระชับ จากนั้นก็ไปสู่การตั้งค่าต่างๆ ไดรเวอร์ใน nVIDIA Control Panel จนจบ โดยในการปรับแต่งไดรเวอร์ในครั้งนี้...

Buyer's Guide

เมาส์ไร้สาย Gaming เล่นเกมเพลินๆ ไม่มีสาย USB มากวนใจ! ความดีงามเมื่อเปลี่ยนมาใช้เมาส์ไร้สาย Gaming เล่นเกมแล้ว นอกจากไม่เจอปัญหาสายเมาส์ยาวจนรั้งตัวเมาส์จนต้องหา Mouse Bungee มาจับสายให้อยู่ในระยะที่พอดีแล้ว ผู้ผลิตเกมมิ่งเกียร์เจ้าต่างๆ ยังใส่โหมดการเชื่อมต่อ Bluetooth เพิ่มเข้ามาให้จากที่มีแต่ USB 2.4GHz หรือต้องต่อสายอย่างใดอย่างหนึ่ง จึงซื้อเมาส์แค่ตัวเดียวแต่ใช้เล่นเกมที่บ้านแล้วพกไปต่อคอมที่ออฟฟิศเพื่อทำงานได้พร้อมกัน ไม่ต้องวุ่นถอดไล่สาย USB ให้ลำบากด้วย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก