Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

[Tips] จัดการให้ Google Chrome ช่วยยืดอายุแบต!!! พร้อมลดใช้หน่วยความจำแรมและซีพียู !!!

Chrome ไม่ได้เป็นเบราว์เซอร์ที่เล็กที่สุดในตลาด ซึ่งแต่เดิมแล้ว Chrome ถูกพัฒนาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการใช้งาน สำหรับในหลายแพลตฟอร์ม ซึ่งเบราว์เซอร์จาก Google นี้

Chrome ไม่ได้เป็นเบราว์เซอร์ที่เล็กที่สุดในตลาด ซึ่งแต่เดิมแล้ว Chrome ถูกพัฒนาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการใช้งาน สำหรับในหลายแพลตฟอร์ม ซึ่งเบราว์เซอร์จาก Google นี้ มีการบริโภคพลังงานอยู่ระดับหนึ่ง โดยเฉพาะในเครื่อง Mac รวมถึงการเรียกใช้เมมโมรีที่อาจทำให้เครื่องที่แรมน้อยทำงานได้ลำบากเช่นกัน ดังนั้นการปรับแต่งให้เหมาะสม น่าจะเป็นผลดีต่อการใช้งานร่วมกับโน๊ตบุ๊คที่มีข้อจำกัดได้ดีมากขึ้น

Advertisement

Ideapad 100S Chromebook 600 01

ไม่ควรให้มีแอพฯ ใดๆ ทำงานอยู่เบื้องหลัง
โดยปกติ Chrome จะทำงานอยู่เบื้องหลังด้วย แม้ว่าคุณจะปิดการทำงานของมัน เวลาที่เปิดวินโดวส์ขึ้นมา คุณจะเห็นไอคอนเล็กๆ ของ Chrome อยู่ใน System tray ซึ่งมันอาจจะถูกฝังอยู่และยังทำงาน แม้ว่าจะปิดหน้าต่าง Chrome ทั้งหมดแล้วก็ตาม

google-chrome-extension (1)

ซึ่งถ้าคุณกำลังพยายามที่จะคืนหน่วยความจำที่มีจำกัดบนคอมพิวเตอร์ เพื่อลดปัญหาแรมไม่พอ ซึ่งบางครั้ง Chrome อาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานอยู่ด้วย รวมถึงอาจรบกวนการทำงานของแบตฯ ของระบบ ในกรณีที่มีการแอบทำงานในเบื้องหลัง ในส่วนนี้สามารถใช้วิธีคลิกขวาที่ไอคอน Chrome และเลือก Exit เพื่อปิดการทำงานของ Chrome

แต่ถ้าคุณติดตั้งแอพบน Chrome ที่ทำงานในเบื้องหลังและอยากจะให้แอพดังกล่าวทำงานแบบ 24/7 คุณต้อง Disable ฟีเจอร์นี้ ด้วยการคลิกขวาที่ Chrome บน System tray แล้วเอาเครื่องหมายหน้า “Let Google Chrome run in the background.” เมื่อคุณปิดเบราว์เซอร์ Chrome บนวินโดวส์นี้แล้ว Chrome จะปิดตัวลงทันที

google-chrome-extension (2)

ปิดหรือลบ Extension บนเบราว์เซอร์
อาจกล่าวได้ว่า Extension บนเบราว์เซอร์มีส่วนทำให้ทำงานได้ช้าลง เนื่องจากใช้เมมโมรีมากขึ้น และมีการใช้ทรัพยากรของระบบเพิ่มขึ้น โดยบน Chrome นี้ คุณสามารถมองเห็น Extension จำนวนมากมายบนเบราว์เซอร์ Chrome ด้วยการคลิกที่ไอคอน Menu และคลิกไปที่ More tools และเลือก Task Manager โดยจะเป็นการเริ่มต้นการทำงานของ Extension และ Extension ของ Chiome ก็จะเริ่มทำงาน

สำหรับตัวอย่าง Extension ที่เราสามารถเห็นได้จาก Google Hangout ที่ใช้เมมโมรีมากกว่า 100MB ไม่เพียงเท่านั้น ยังรวมถึงการใช้พลังการประมวลผลอีก 1-2 เปอร์เซนต์จากซีพียู ซึ่งก็หมายถึงการใช้พลังงานจากแบตเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย การ Uninstall Extension นี้ในกรณีที่ไม่ใช้งาน น่าจะเป็นไอเดียที่เหมาะสม

google-chrome-extension (2)

ไม่ทุก Extension ของเบราว์เซอร์จะมีการทำงานตามแบบในตัวอย่าง แต่ Extension บางตัวนั้น มีสคริปต์ในการทำงานทุกครั้งที่เปิดหน้าเว็บ เพื่อทำงานตามคุณสมบัติของตัว Extension เอง โดยสคริปต์จะรันเพิ่มเติมทุกครั้งที่เปิดใช้งาน ทำให้มีการโหลดการทำงานของซีพียูมากขึ้น รวมถึงทำให้พบลังงานในแบตเตอรี่ไหลออกอย่างรวดเร็ว

เข้าไปยังหน้าของ Extension ด้วยการคลิกที่ปุ่ม Menu เลือกที่ More tools และคลิกที่ Extension ด้วยการ Uninstall extension นี้ ทำให้ Chrome ลดภาระการทำงานลง ซึ่งการลดการทำงานของ Extension ที่ไม่สำคัญออก เป็นการช่วยลดการใช้ทรัพยากรของระบบได้เป็นอย่างดี

google-chrome-extension (3)

กำจัดบรรดา Background Page
ถ้าคุณเช็คในส่วนของ Chrome Task Manager ก็จะมองเห็นบางสิ่งที่เรียกว่า “Background Page” สิ่งนี้จะต่างจาก Extension หรือ App สิ่งที่เห็นนี้เรียกว่า Background Page : Google Drive ส่วนดังกล่าวนี้จะเน้นไปที่การใช้เมมโมรีเป็นหลัก และใช้การประมวลผลจากซีพียูเล็กน้อย

สำหรับ Google Drive Background page เป็นการเปิดใช้งานเอกสารแบบ Offline จากใน Google Drive สิ่งนี้เป็นผลให้ยังมีการทำงานในเบื้องหลัง แม้จะมีการปิดแท็ปทั้งหมดทุกครั้งก็ตาม ซึ่งจะมีกระบวนการที่จะซิงก์ข้อมูลในแคชแบบ Offline ของ Google Drive อยู่ ถ้าคุณไม่ต้องการที่จะใช้ฟีเจอร์ Offline document และอยากให้ Chrome มาขนาดเล็กลง ก็สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ Google Drive โดยตรง จากนั้นเข้าไปที่หน้าจอ Settings และเอาเครื่องหมายหน้าออพชั่น Offline ออก นั่นก็จะทำให้ Background page หายไป แต่ก็จะไม่สามารถเข้าถึง Google Drive ในแบบ Offline ได้อีก

google-chrome-extension (4)

เปิดการทำงานของ Plugin Click to Play
ให้แน่ใจว่าเปิดการทำงานปลั๊กอิน Click-to-Play สำหรับ Chrome เอาไว้ ซึ่งจะช่วยป้องกัน Adobe Flash และปลั๊กอินอื่นๆ เริ่มทำงานในเบื้องหลังของระบบ เป็นผลทำให้ไม่ถูกรีดพลังไฟจากแบตฯ อย่างหนักหน่วงในเบื้องหลัง โดยการเปิดอคนเทนต์ที่เป็น Flash จะเปิดขึ้นทำงานได้เฉพาะตามที่คุณเรียกใช้เท่านั้น เช่นเดียวกับปลั๊กอินอื่นๆ

การจะตั้งค่าทำได้ด้วยการเปิด Chrome ในคลิกที่ “Show advanced setting” แล้วคลิกที่ “Content settings,” และเลือก “Let me choose when to run plugin content” ในส่วนของปลั๊กอินนั่นเอง

google-chrome-extension (5)

แม้ว่าเบราว์เซอร์จะสามารถมีถึง 20 แท็ปได้ในตัวเดียว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเปิดใช้กันหลายๆ หน้าต่างพร้อมกัน ถ้าคุณต้องการจะเซฟแรมเอาไว้ใช้ ให้ปิดบางแท็ปที่ไม่สำคัญลงบ้าง เพื่อลดการใช้แรมให้น้อยลง เวลาที่ทำงานในโหมด Battery power ควรที่จะพยายามลดทอนจำนวนแท็ปให้น้อยลง เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบจากการทำงานเบื้องหลังของบรรดาหน้าเว็บบางตัว โดยที่คุณสามารถดูจาก Task Manager ว่ามีหน้าเว็บใดทำงานอยู่บ้าง ตรงจุดนี้สามารถปิดการทำงาน เพื่อให้คงเหลือทรัพยากรในการประมวลและประหยัดการใช้พลังงานให้ได้มากที่สุด

google-chrome-extension (6)

ซึ่งคุณอาจจะ Bookmark หรือเก็บ URL เอาไว้หรือจะเซฟหน้าเว็บ ด้วยการใช้แอพฯ ประเภท Read-it-Later หรือลักษณะที่ใกล้เคียงกัน สำหรับการอ่านข้อมูลในภายหลังได้สะดวกยิ่งขึ้น

google-chrome-extension (7)

แต่ถ้าในขณะที่เกิดใช้งาน Chrome แล้ว ไม่ได้ทำให้รู้สึกถูกใจหรือทำให้เหมาะกับการใช้งานอย่างเต็มที่แล้ว ทางเลือกของเบราว์เซอร์อื่นๆ ก็ยังมีอีกมากมาย ให้ได้ใช้งาน ซึ่งรวมถึงถ้าไม่ได้คิดจะใช้ Extension ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานนั่นเอง นอกจากนี้หากคุณมีหน่วยความจำและแบตเตอรี่ที่มากพอ ก็อาจจะไม่ต้องซีเรียสกับเรื่องนี้นัก แต่ในความเป็นจริงของผู้ใช้โน๊ตบุ๊ค เรื่องของการใช้ทรัพยากรที่น้อยและประหยัดพลังงาน ใช้งานได้นานขึ้น คือคำตอบที่หลายคนต้องการ
ที่มา :howtogeek

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

Tips & Tricks

แนะนำส่วนขยาย Chrome Extension น่าใช้งาน เพิ่มความเทพให้เว็บเบราว์เซอร์ อัพเดต 2022 ปัจจุบันนั้น Web Browser ถือเป็นหัวใจหลักในการใช้ท่องอินเทอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น Notebook หรือ PC รวมไปถึงบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตด้วย แถมยังมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย และด้วยการพัฒนานี้เองก็ได้เกิด ส่วนขยาย หรือ ที่เรียกว่า Extensions เข้ามาเพิ่มความสามารถต่างๆ...

How to

เก็บรูปใน Google Photo ภาพไม่หายไปไหน แชร์ให้เพื่อนดูก็สะดวก! ปัจจุบันนี้เชื่อว่าหลายๆ คนหันมาเก็บรูปใน Google Photo กันมากขึ้นเพราะความสะดวกรวดเร็ว, Sync เก็บภาพจากคอมพิวเตอร์ผ่านเบราเซอร์หรือโปรแกรมก็ได้และมีแอพฯ ให้โหลดใช้ในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น และถ้าใครใช้พีซีเป็นหลัก ก็มีโปรแกรม Google Photo ไปติดตั้งในพีซีเพื่อโหลดไฟล์ภาพเข้าออกไดรฟ์ออนไลน์นี้ได้โดยสะดวก มีเงื่อนไขว่าพีซีเครื่องนั้นต้องเป็นระบบปฏิบัติการ Windows...

Tips & Tricks

How To พิมพ์ด้วยเสียง ไม่ต้องใช้คีย์บอร์ด ทั้ง MS Word, Google Docs, iOS และ Android เมื่อเทคโนโลยีด้านการเขียนถูกพัฒนาขึ้น แต่เดิมที่อาศัยการเขียนมือก็เปลี่ยนเป็นการพิมพ์ดีด และนำไปสู่การพิมพ์ผ่านแป้นพิมพ์หรือ Keyboard เพื่อในการทำวงานร่วมกับคอมพิวเตอร์และอื่นๆ ต่อมาก็เกิดการพิมพ์บนหน้าจอสัมผัสขึ้น ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ในบางรุ่น ซึ่งเราก็จะเห็นได้ว่าสิ่งเหล่านี้มีพัฒนาการและเติบโตขึ้นอย่างมาก จนในทุกวันนี้ก็ได้มีการพิมพ์ด้วยเสียงเกิดขึ้นแล้ว โดยเพียงแค่เราพูด...