Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

ASUS Zen UI กับความลับ 10 อย่างที่ซ่อนอยู่ ในสมาร์ทโฟน ASUS Zenfone ยอดนิยม

ASUS Zen UI กับความลับ 10 อย่างที่ซ่อนอยู่

หากคุณเป็นคนหนึ่ง ที่หาแอปพลิเคชันบนหน้าจอไม่ค่อยเจอ หรืออยากจะหลีกหนีความจำเจของรูปแบบ และรูปภาพพื้นหลังที่ให้มา เอซุสขอเสนอเคล็ดลับโดยใช้ตัวช่วย นั่นก็คือแอปพลิเคชั่น ZenUI Launcher – Fast & Smart ที่รองรับ Android 4.3 หรือสูงกว่า เพื่อปรับแต่งหน้าจอ interface ของสมาร์ทโฟนให้เหมาะกับการใช้งานและสไตล์ของคุณมากยิ่งขึ้น เพียงโหลดดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น ZenUI Launcher ได้ที่ Google Play แล้วมาปรับแต่งสมาร์ทโฟนของคุณง่ายๆ ดังนี้

Advertisement

10 Secrets

 1. สไลด์ขึ้น เพื่อไปที่ manage Home

จากหน้า Home เมื่อสไลด์หน้าจอขึ้น จะไปที่หน้า manage Home (จัดการโฮม) จากนั้นแตะที่วงกลมสีต่างๆ เพื่อเริ่มปรับแต่ง ZenUI ของคุณเอง

az1

 1. สไลด์ลงเพื่อเปิดตัวค้นหาข้อมูล

ก่อนอื่นต้องทำการตั้งค่า โดยเข้าไปหน้า Manage Home (จัดการโฮม) เลือกไอคอน Preferences (การกำหนดลักษณะ) และเลือกไปที่ Home Screen (หน้าจอหลัก) แล้วกด Swipe down gesture (รูปแบบการปัดนิ้วลง) เลือก Launch Quick Find (เรียกใช้การค้นหาด่วน)

จากหน้า Home เมื่อสไลด์หน้าจอลงที่ตำแหน่งกลางหน้าจอ จะไปที่หน้าค้นหา ฟังก์ชั่นนี้ทำให้คุณสามารถค้นหาแอปพลิเคชัน ดู Trending Searches (การค้นหาที่กำลังนิยม) หรือแม้แต่ค้นหา Contacts (ผู้ติดต่อ) เพื่อให้ผลการค้นหาออกมาตรงตามที่ต้องการและละเอียดยิ่งขึ้น

az2

 1. ปรับแต่งสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นที่ทำงานส่วนตัวของคุณ

หลังจากเข้าหน้า manage Home (จัดการโฮม) ก็เลือก Home Edit (แก้ไขหน้า) เพื่อเปลี่ยน font ตัวอักษร ปรับขนาดของตัวหนังสือแต่ละไอคอน หรือปรับสีของไอคอน หรือแม้แต่จะเพิ่มหน้าเพื่อความสะดวกในการเพิ่มแอป ก็ทำได้ตามสไตล์ของคุณ

az3

 1. มิกซ์แอนด์แมชต์ธีม วอลเปเปอร์ และไอคอนต่างๆ ในแบบคุณ

เพื่อปรับเปลี่ยนหน้าตาของหน้า Home เปิดหน้า manage Home (จัดการโฮม) ขึ้นมา แล้วเลือกวงกลมไอคอน Themes (ธีม) โดยใช้ฟีเจอร์พรีวิวเพื่อกดดูความเปลี่ยนแปลงของรูปภาพได้ในทันที และสามารถสลับวอลเปเปอร์เพื่อใช้ธีมและวอลเปเปอร์ทั้งคู่ ซึ่งการสลับวอลเปเปอร์นี้ สามารถเลือกได้ว่าให้เปิดการทำงาน เพื่อเปลี่ยนธีมจากอันหนึ่งไปอีกอันหนึ่ง หรือให้ปิดการทำงาน เพื่อใช้แค่วอลเปเปอร์เดียวที่ใช้อยู่เท่านั้น และใช้ธีมอื่นตามที่ต้องการ

az4

 1. ปรับให้การเลื่อนสลับหน้าจอให้มีลูกเล่นเก๋ไก๋ยิ่งขึ้น

คุณสามารถเปิดใช้การสลับหน้าจอ ซึ่งจะทำให้การหาแอปพลิเคชันนั้นน่าสนุกยิ่งขึ้น โดยในหน้า manage Home (จัดการโฮม) เลือกวงกลมไอคอน Scroll effects (เอฟเฟ็กต์การเลื่อน) และลองเลือกดูการเลื่อนแบบต่างๆ

 az5

 1. จัดการแอปพลิเคชันด้วย Smart group

เมื่อเปิดใช้ Smart group คุณสามารถที่จะดาวน์โหลดแอปพลิเคชันและเลือกแบ่งประเภทแอปลงในโฟลเดอร์ต่างๆ ได้ทันที ซึ่งทำให้คุณมีพื้นที่มากขึ้นและค้นหาแอปพลิเคชั่นได้ง่ายยิ่งขึ้นจากโฟลเดอร์ที่คุณสร้างขึ้นมา โดยสามารถเปิดใช้ Smart group ได้จาก manage Home (จัดการโฮม) เลือก Apps & widgets (แอป & วิดเจ็ต) เมื่อเข้ามาที่แท็บ Apps (แอป) แล้วกดเลือกไอคอนที่มีเครื่องหมายจุด 3 จุดตรงมุมขวาบน และเลือก Smart group (โฟลเดอร์แบบสมาร์ท) จากนั้นก็สามารถจัดเรียงแอปพลิเคชั่นเข้าไปอยู่ในโฟลเดอร์ได้ตามต้องการ

az6

 1. เลือกซ่อนบางแอปพลิเคชั่นเพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณ

คุณสามารถใช้ฟีเจอร์ Hide apps เพื่อให้คุณเข้าถึงแอปบางแอปได้เพียงคนเดียว ซึ่งจะมีประโยชน์มากเมื่อมีคนอื่นมาใช้เครื่องของคุณ เพราะเขาจะไม่สามารถเข้าไปดูแอปที่คุณซ่อนไว้ได้ เปิดใช้ฟีเจอร์นี้โดยเข้าหน้า manage Home (จัดการโฮม) เลือก Apps & widgets (แอป & วิดเจ็ต) เมื่อเข้ามาที่แท็บ Apps (แอป) แล้วกดเลือกเมนูไอคอนที่มีเครื่องหมายจุด 3 จุดตรงมุมขวาบนเช่นเดิม แต่เลือกไอคอน Hide apps (ซ่อน) จากนั้นกดเลือกแอปที่คุณอยากจะซ่อน ซึ่งทุกแอปที่คุณเลือกจะขึ้นเครื่องหมายถูก เมื่อครบแล้วกด Done (เสร็จสิ้น) เป็นอันเรียบร้อย

หากคุณต้องการที่จะให้แอปที่เลือกซ่อนไว้นั้น กลับมาแสดงบนหน้าจออีกครั้ง ก็ทำได้ง่ายๆ เพียงเข้าหน้าเดิม แต่แทนที่จะกดเลือกแอปที่คุณอยากจะซ่อน ให้กดเลือกแอปที่คุณซ่อนไว้ เพื่อให้เครื่องหมายถูกหายไป จากนั้นก็กด Done (เสร็จสิ้น) แอปที่คุณซ่อนไว้ก็จะกลับมาโชว์เหมือนเดิม

az7

 1. เลือกขนาดพื้นที่แอปให้เหมาะกับรูปแบบ layout ของคุณ

จากหน้า manage Home (จัดการโฮม) เลือกไอคอน Preferences (การกำหนดลักษณะ) เลือกแท็บ Home screen (หน้าจอหลัก) จากนั้นเลือก Grid size เพื่อตั้งค่าพื้นที่

az8

 1. การตั้งค่าเพื่อแสดงแอปในหน้าจอเดียวหรือมากกว่า โดยใช้โหมด One layer (โหมดชั้นเดียว) หรือ Two layer (โหมดสองชั้น)

การใช้โหมด One layer (โหมดชั้นเดียว) นั้นทำให้คุณสามารถเห็นแอปพลิเคชันทั้งหมดได้ในหลายหน้าจอ จะไม่มีปุ่มแอปพลิเคชันทั้งหมด ในขณะที่โหมด Two layer (โหมดสองชั้น) ที่ถูกเซ็ตมาให้กับ Android จะมีปุ่มแอปทั้งหมดตรงกลางหน้า Home
az10

การตั้งค่าทำได้โดย จากหน้า manage Home (จัดการโฮม) เลือกไอคอน Preferences (การกำหนดลักษณะ) เลือกแท็บ Home screen (หน้าจอหลัก) จากนั้นเลือก Layout (รูปแบบ) ก็จะขึ้นทั้ง 2 โหมดมาให้คุณเลือก

az9.2

หมายเหตุ: สำหรับโหมด One layer (โหมดชั้นเดียว) นั้น คุณสามารถที่จะเพิ่ม ปุ่มแอปทั้งหมด เพื่อให้คุณสามารถดูแอปทั้งหมดเรียงตามตัวอักษรได้เช่นกัน

  

 1. สามารถเลือกปิดทำงานหรือถอนการติดตั้งแอป ได้ทันที

หากมีแอปพลิเคชันไหนที่คุณไม่ได้ใช้งานมานาน แล้วต้องการ Disable (ปิดทำงาน) หรือ uninstall (ถอนการติดตั้ง) แอปเหล่านั้น จากหน้า manage Home (จัดการโฮม) เลือก Apps & widgets (แอป & วิดเจ็ต) แล้วเลือกเมนูไอคอนที่มีเครื่องหมายจุด 3 จุดตรงมุมขวาบน และกด Uninstall/Disable (ถอนการติดตั้ง/ปิดทำงาน) ซึ่งให้คุณสามารถลบแอปได้อย่างถาวร

หมายเหตุ: ข้อยกเว้นคือสำหรับบางแอปซึ่งถูกโหลดติดเครื่องมาตั้งแต่แรก ไม่สามารถจะถอนการติดตั้ง ได้เนื่องจากได้ถูกกำหนดค่ามากับแบรนด์หรือระบบนั้นๆ

นั่นก็คือ 10 เทคนิคในการปรับแต่ง Zen UI ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์การใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ได้อย่างง่ายดาย รวดเร็ว และมีสไตล์ แค่เพียงดาวน์โหลดแอปแล้วมาปรับแต่งสมาร์ทโฟนไปพร้อมกัน ติดตามเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ทางเฟสบุ๊ค ASUS THAILAND: www.facebook.com/ASUSTHAILAND

az10.1

เกี่ยวกับเอซุส

เอซุส ผู้จัดจำหน่ายโน๊ตบุ๊คอันดับหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และติดอันดับหนึ่งในสามของโน๊ตบุ๊คที่มีผู้ใช้ทั่วโลกมากที่สุด เราเป็นผู้นำในยุคดิจิตอล ในการออกแบบและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการทางด้านดิจิตอลทั้งที่บ้านและที่ทำงาน อาทิ โน๊ตบุ๊ค เดสก์ท็อปพีซี ออลอินวันพีซี แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน ด้วยนวัตกรรมและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่เด่นชัด เอซุสจึงได้รับรางวัลถึง 4,326 รางวัลในปี 2014 นอกจากนี้เรายังเป็นผู้ปฏิวัติวงการคอมพิวเตอร์ด้วย Eee PC™ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันเอซุส มีพนักงานกว่า 13,600 คนทั่วโลก มีทีมวิจัยและพัฒนากว่า 4,500 คน รายได้เมื่อปี 2014 ประมาณ 14.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: www.facebook.com/ASUSTHAILAND เว็บไซต์ www.asus.com/th หรือติดต่อสอบถามได้ที่ E-mail : Asusth_pr@asus.com หรือโทร 02-677-4422-9

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ตัวกระจายสัญญาณ WiFi แบบ Mesh Router ช่วยเน็ตแรงทั้งบ้านไม่ต้องสลับเครือข่ายไปมา! ตัวกระจายสัญญาณ WiFi แบบ Mesh Router เป็นอุปกรณ์กระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้ทั่วบริเวณบ้านและออฟฟิศซึ่งดีไม่แพ้ WiFi Repeater ที่เคยแนะนำไปก่อนหน้านี้ ถ้า Repeater สามารถเชื่อมกับ Router รุ่นไหนก็ได้ไม่เกี่ยงแบรนด์ขอแค่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตส่งมาถึงก็ใช้งานได้เลย แต่ก็จะแยกคลื่นสัญญาณเป็นอีกชื่อและต้องเชื่อมต่อใหม่เวลาจะใช้งาน ผิดกับ Mesh Router...

Accessories review

Belkin BoostCharge Pro 140W 4-Port GaN Wall Charger ที่ชาร์จไฟและสายชาร์จ BoostCharge USB-C to USB-C 240W ชาร์จด่วนเต็มไว มือถือ แท็ปเล็ต โน๊ตบุ๊คด่วนๆ Belkin BoostCharge Pro 140W 4-Port GaN...

รีวิว Asus

ASUS Zenbook 14 OLED UX3405 โน๊ตบุ๊คบางเบาแค่ 1.2 กก. แต่ทรงพลัง ใช้งานดีเกินตัว! ในยุคที่ทุกคนเดินทางไปไหนมาไหนทั้ง WFH และออกไปพบลูกค้า การมีโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาอย่าง ASUS Zenbook 14 OLED UX3405 ไว้นับว่ามีประโยชน์มากและยังช่วยอัพเดทให้ ASUS Zenbook Series ได้ใช้พลัง...

PR-News

ASUS ประกาศเปิดตัวกราฟิกการ์ดซีรีส์ NVIDIA® GeForce RTX™ 40 SUPER ซึ่งประกอบด้วย GeForce RTX 4080 SUPER, GeForce RTX 4070 Ti SUPER และ GeForce RTX 4070 SUPER สำหรับผู้ใช้ที่พร้อมจะอัพเกรดเป็นประสิทธิภาพกราฟิกล่าสุดและยิ่งใหญ่ที่สุด ASUS

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก