Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

เทคนิคเพิ่มกราฟิกเกม Metal Gear Solid 5: The Phantom Pain ให้สวย น่าเล่นและไม่กินแรงเครื่อง

หลังจาก Metal Gear Solid 5: The Phantom Pain ได้วางจำหน่ายไปนอกจากมีเกมเพลย์ที่เล่นสนุกแล้ว

หลังจาก Metal Gear Solid 5: The Phantom Pain ได้วางจำหน่ายไปนอกจากมีเกมเพลย์ที่เล่นสนุกแล้วในส่วนของกราฟิกก็ใช่ย่อยเหมือนกันแต่สำหรับบางคนก็อาจจะยังไม่พอใจกับกราฟิกที่เป็นอยู่ไม่ว่าจะปรับค่าในเกมสูงสุดแล้วก็ตามในวันนี้ทางเว็บไซต์ PCGAMER มีเทคนิคเพิ่มประสิทธิภาพกราฟิกของ Metal Gear Solid 5 มาแนะนำกันครับ

JbvUUYa74U7S.878x0.Z-Z96KYq

เทคนิคที่จะพูดถึงต่อไปนี้ก็จะเป็นการใช้ตัวช่วยภายนอกมาเพิ่มพลังกราฟิกภายในเกมให้แจ่มยิ่งขึ้นและไม่ต้องทรมานเครื่อง PC ของผู้เล่นอีกด้วย

 

Downsample ใน Nvidia GeForce Experience

In8TZGmL4xDy.878x0.Z-Z96KYq

การ Downsample ก็เป็นหนึ่งในวิธีที่นิยมกันมากเพราะจะช่วยลดการทำงานของ GPU ได้เยอะแถมกราฟิกที่ได้มาก็ไม่หนีกันเท่าไหร่โดยเริ่มจากการเปิดโปรแกรม Nvidia GeForce Experience คลิกแทบ Game และเลือกไปที่เกม Metal Gear Solid 5 จากนั้นก็ให้คลิกที่รูปไขควงก็จะปรากฏหน้าต่างเล็ก ๆ ขึ้นมาและให้ปรับค่า Opimize และค่า Resolution ในรูปคือ 2715×1527 และสุดท้ายกด Apply เพื่อเปิดการใช้งานครับ

 

Downsample ใน AMD Control Panel

yDZddVKqzZH0.878x0.Z-Z96KYq

สำหรับคอ AMD ก็มีวิธีทำคล้าย ๆ กันโดยเปิดโปรแกรมแล้วคลิกที่ My Digital Flat Panels และคลิกคำว่า Properties จากนั้นให้สังเกตคำว่า “Enable virtual super resolution” ให้ติ๊กถูกหน้าข้อความดังกล่าวและกด Apply

เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดควรเข้าไปปรับค่า Resolution หน้าจอของผู้เล่นให้อยู่ในระดับสูงสุดด้วยการคลิกขวาตรงหน้า Desktop คลิกที่ Screen Resolution ปรับค่าให้สูงสุดและกด Apply

 

เปิดใช้งาน HBAO+ ใน Nvidia Control Panel

8KK140oY-zNd.878x0.Z-Z96KYq

ถ้าใครที่ใช้บริการกราฟิกการ์ดของ Nvidia ก็จะมีโปรแกรมนี้เสริมมาซึ่งโปรแกรมนี้มีฟังก์ชั่นที่ชื่อ Ambient Occlusion จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกราฟิกให้สวยงามขึ้นโดยจะเน้นในส่วนของความลึกของภาพ ตัวละครหรือวัตถุในเกมจะดูมีมิติมากขึ้นมีวิธีเปิดใช้งานดังนี้ครับ

เปิดโปรแกรม Nvidia Control Panel คลิกคำว่า “Manage 3D settings” ด้านซ้ายมือจากนั้นคลิกแทบคำว่า Program settings และเลือกรายชื่อเกมแล้วกด Add สังเกตที่ข้อความด้านล่างให้คลิกข้อความ Ambient Occlusion ก็จะปรากฏกล่อง Drop Down List ขึ้นมาให้เลือกคำว่า “Quality” และกด Apply เพื่อตกลงครับ

พอหลังจากการใช้งานนั้นผู้เล่นก็จะเห็นความแตกต่างกันอย่างชัดเจนโดยมีกราฟิกเปรียบเทียบมาให้ดูสามารถเข้าไปดูได้ ที่นี่ ครับแต่มีข้อแม้ว่าถ้าหากมีการอัพเดทไดรเวอร์ต้องไปปิดการใช้งานก่อนครับ

 

ปรับการตั้งค่าในเกมเพื่อให้เล่นได้ในระดับ 60 fps

ในส่วนนี้จะเป็นการเข้าไปปรับแต่งค่ากราฟิกในเกมให้เล่นได้ในระดับ 60 fps และหน้าจอความละเอียด 1080p ซึ่งการตั้งค่าในเกมก็จะมีให้เลือกทั้ง Extra High และ High ตามปกติแล้วควรจะเลือก Extra High แต่การเลือกในระดับนี้ควรจะใช้ความละเอียดระดับ 4K มากกว่าแต่ถ้าผู้เล่นมีหน้าจอความละเอียดแค่ 1080p การปรับแค่ในระดับ High ก็เพียงพอแล้วและกราฟิกที่ได้ก็ไม่แตกต่างกันมากนัก

 

เพิ่มความสมูธของภาพด้วย RivaTuner

SLRxzwSmckbX.878x0.Z-Z96KYq

สำหรับโปรแกรม RivaTuner ก็เป็นโปรแกรมที่จะช่วยให้ภาพในเกมเคลื่อนไหวอย่างนิ่มนวลเป็นธรรมชาติมากขึ้นซึ่งเมื่อติดตั้งโปแกรมแล้วให้คลิกรูปไขควงที่อยู่มุมบนขวามือและให้ติ๊กถูกคำว่า “Enable 64-bit applications” เพื่อยืนยันว่าเครื่องของเราเป็นวินโดว์ 64 Bit และเข้ากันได้กับตัวโปรแกรม

ต่อมาให้สังเกตพร้อมกับคลิกที่คำว่า mgsvtpp.exe แล้วคลิกที่รูปสัญลักษณ์ + ด้านล่างเพื่อทำการ Add ลงไปจากนั้นก็ไปปรับค่าเฟรมเรตที่ “Framerate limit” ตั้งค่าตัวเลขไว้ที่ 60 และกด ok ตามรูปด้านบน

หลังจากนั้นให้เปิดเกมและเข้าไปปรับค่าใน Option ให้ Disable คำว่า V-Sync กับ Automatic framerate limit เพื่อให้โปรแกรมนี้ทำงานได้เต็มที่ก็เป็นอันเสร็จพิธีการครับ (ดาวน์โหลดโปรแกรมได้ ที่นี่ )

จะเห็นว่ายังมีหลายวิธีหลายเทคนิคทีเดียวครับที่ช่วยเพิ่มพลังกราฟิกให้แจ่มแจ๋วยิ่งขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพลังการ์ดจอเพียงอย่างเดียวและยังเป็นการใช้งานอย่างชาญฉลาดคุ้มค่าอีกด้วยและหวังว่าทุกคนจะเพลิดเพลินไปกับการเล่นเกมนะครับ

ที่มา : PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

GAMING ZONE

เครื่องเกมคอนโซลที่มีกระแสมาแรงที่สุดทั้งในไทยและในระดับโลกในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ก็คือเครื่อง PlayStation 5 จาก Sony ซึ่งหนึ่งในจุดที่น่าสนใจคือ ตัวเครื่องรองรับเทคโนโลยีการแสดงภาพแบบ Ray Tracing ด้วยความละเอียดภาพระดับ 4K 60FPS ในราคาที่อาจจะย่อมเยากว่าการประกอบพีซีแรง ๆ ซักเครื่อง จึงทำให้เป็นที่จับตามองมาตั้งแต่วันเปิดตัวมาจนถึงวันขายจริง ซึ่งผมเองก็ดันสั่งจองเครื่องศูนย์ไทยทันพอดี เลยจะมารีวิว PS5 ให้ชมกันครับ ทั้งในด้านของฮาร์ดแวร์...

PC Game

นอกจากเกมดังจากสตูดิโอชั้นนำหลาย ๆ แห่งแล้ว เกมอินดี้น่าเล่นจากผู้พัฒนาเกมรายย่อยและสตูดิโอขนาดเล็กก็ได้ความสนใจจากเกมเมอร์ไม่แพ้กัน ด้วยความแปลกแหวกแนวและความคิดสร้างสรรค์ไม่เหมือนใคร บางเกมก็มีเนื้อเรื่องดีและซึ้งกินใจจนดึงให้คนที่ไม่ได้เล่นเกมหันมาเล่นเกมมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย นอกจากนี้เกมอินดี้ก็มีข้อดีคือเราไม่จำเป็นต้องใช้โน๊ตบุ๊คหรือพีซีสเปคสูง ๆ ก็สามารถเล่นเกมเหล่านี้ได้เช่นกัน ด้านเกมเมอร์ที่เล่นเกมไปจนเกือบหมดแล้วและกำลังมองหาเกมใหม่ ๆ แต่ยังเลือกไม่ถูกว่าเกมไหนสนุกและเกมไหนกำลังจะเปิดตัวแล้วไม่ควรพลาด บทความนี้เราได้รวบรวมเกมอินดี้ที่เกมเมอร์ไม่ควรพลาดมาให้เลือกใส่ Wistlist รอซื้อถึง 8 เกม จะมีเกมอะไรน่าสนใจสามารถติดตามอ่านได้ในบทความนี้เลย จะหาเกมอินดี้น่าเล่นได้จากไหนบ้าง? ช่องทางหาซื้อเกมอินดี้มาเล่นในปัจจุบันนี้สามารถซื้อได้ผ่านทาง Steam และมีการจัดหมวดหมู่ให้เกมกลุ่มนี้โดยเฉพาะ...

Mac News

เอาใจแฟน ๆ เกมเมอร์สาย Mac กันซะหน่อย กับเว็บไซต์ชื่อ applesilicongames.com ที่เป็นฐานข้อมูลอย่างดี สำหรับใครที่อยากรู้ว่ามีเกมไหน เล่นได้ไม่ได้บ้าง บนเครื่อง MacBook Silicon หรือเครื่อง Mac M1 ที่ใชชิป Apple M1 ตัวใหม่ล่าสุด

Game News

ข้อมูลล่าสุดของเกมที่ทุกคนรอคอยในตอนนี้อย่าง Cyberpunk 2077 ดูเหมือนว่าจะเป็นข่าวร้ายสำหรับสาวกการ์ดจอ AMD เพราะว่าจะยังไม่รองรับระบบ Ray Tracing ในช่วงแรกที่เกมเปิดตัวออกมา เพราะข้อมูลที่ทีมพัฒนาเปิดเผยออกมา ยังมีเพียงแค่รายชื่อจากการ์ดฝั่งค่าย NVIDIA เท่านั้น