Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

เปิดหน้าต่างแอพในแบบ Multiple Instance บนระบบปฏิบัติการ Windows 10

มีผู้ใช้ Windows บางส่วนอาจจะยังไม่ทราบว่าสามารถเปิดหน้าต่างการทำงานด้วยการทำก็อปปี้หน้าต่างของแอพหลายๆ แท็ปบนหน้าจอเดียวกันได้ โดยไม่ต้องเปิดแอพซ้ำขึ้นมาอีกครั้ง

มีผู้ใช้ Windows บางส่วนอาจจะยังไม่ทราบว่าสามารถเปิดหน้าต่างการทำงานด้วยการทำก็อปปี้หน้าต่างของแอพหลายๆ แท็ปบนหน้าจอเดียวกันได้ โดยไม่ต้องเปิดแอพซ้ำขึ้นมาอีกครั้ง เพราะบางคนอาจจะเลือกเปิดไฟล์จากหน้าต่าง Windows Explorer แทน รวมถึงบางครั้งต้องการใช้หน้าต่างไฟล์เดียวกัน สำหรับใช้ในการเปรียบเทียบคำแบบหน้าต่อหน้าหรือเพื่อคัดลอกข้อมูลระหว่างไฟล์หรือโฟลเดอร์ รวมถึงการแยกหน้าต่างการทำงานของเว็บเบราว์เซอร์

windows-app-multiple-instances

Advertisement

ด้วยวิธีพื้นฐานที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในการเปิดหน้าแอพหลักแบบสำเนาหรือการเปิดหน้าแอพแบบเดียวกันบนหน้าจอวินโดวส์ ไม่ว่าจะเป็น Windows 7, Windows 8 และ Windows 10 นั้น ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการคลิกขวาบนทาส์กบาร์ จากนั้นคลิกซ้ายที่ชื่อแอพ บนหน้าเมนูป็อปอัพที่ปรากฏขึ้น วิธีนี้จะได้หน้าต่างที่สองของแอพที่ต้องการให้ปรากฏขึ้น โดยสามารถเพิ่มจำนวนหน้าต่างได้ตามต้องการ

windows-app-launch-second-instance

แต่ยังมีวิธีที่รวดเร็วในการเปิดหน้าต่าง ซึ่งให้ผลแบบเดียวกันก็คือ การกดปุ่ม Shift ค้างเอาไว้ จากนั้นคลิกซ้ายหนึ่งที่แอพบริเวณทาส์กบาร์ โดยไม่ต้องคลิกที่ไอคอนหรือคำสั่งใดๆ เพิ่มเติม เพียงเท่านี้ก็จะเปิดหน้าต่างของแอพเดิมเป็นแท็ปใหม่ในการใช้งานได้ทันที ซึ่งการกดปุ่ม Shift นี้ จะเป็นการผสมคำสั่งของการคลิกขวาและคลิกชอร์ตคัทเข้าด้วยกัน ดังจะเห็นได้จากผลของการคลิกที่จะมีแท็ปของแอพปรากฏขึ้นให้เห็น แต่อาจจะมีข้อยกเว้นบางประการสำหรับซอฟต์แวร์เฉพาะ ที่ไม่รองรับการเปิดทำงานของแอพสองหน้าต่างหรือมากกว่าพร้อมกัน

 

ms word compare

ส่วนในกรณีที่มีไฟล์ข้อมูล 2 ไฟล์คล้ายกันมากๆ และต้องการนำมา Compare ข้อมูลของทั้งสองไฟล์ เพื่อเปรียบเทียบคำในแต่ละบรรทัดภายใน Word ก็สามารถเรียกใช้ฟังก์ชั่น Compare ภายในแท็ป Review ได้ โดยจะให้เราเลือกไฟล์ขึ้นมาเปรียบเทียบได้อย่างรวดเร็วและตรวจเช็คทั้งรูปและตัวอักษร เป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่ผู้ใช้ Word ไม่ควรพลาด

ms word compare-2

ที่มา : tekrevue

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

เปลี่ยนภาษา Windows 10 และ Windows 11 ฉบับง่าย จับมือทำทีละขั้นตอนจนเป็นได้เลย!! วิธีการเปลี่ยนภาษา Windows 10 และ Windows 11 นอกจากการกดปุ่ม Grave Accent (`) หรือเรียกติดปากกันว่า “ปุ่มตัวหนอน” แล้วก็มีวิธีเปลี่ยนภาษาแบบอื่นซึ่ง Microsoft มีมาให้ใช้ซึ่งแตกต่างจากวิธีปกติและคีย์ลัด Windows+Spacebar...

Windows Zone

Microsoft 365 แตกต่างจาก Microsoft Office Home & Student 2021 อย่างไรบ้าง? “ในเมื่อซื้อโน๊ตบุ๊คมี Office แท้แล้ว จะต้องซื้อ Microsoft 365 มาทำไม?” นั่นเพราะผู้ใช้หลายๆ คนเห็นว่าฟังก์ชั่นการทำงานของทั้งสองนั้นเหมือนกันมาก เพราะรวมกลุ่มโปรแกรม Word Processing มาเป็นแพ็คเกจครบถ้วนทั้งคู่ ได้...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมากๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่นๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน NotebookSPEC จึงจะมาแนะนำวิธีการ แคปภาพหน้าจอคอม โดยใช้เครื่องมือที่ติดมากับตัววินโดวส์อยู่แล้วโดยเฉพาะใน...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีเปลี่ยนภาษา Windows 11, Windows 10 ง่ายเหมือนจับมือทำ อัพเดท 2024 ใครที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา หรือติดตั้ง Windows ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ Windows 10 หรือ Windows 11 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือใหม่ เมื่อติดตั้ง Windows เสร็จแล้ว ต้องการใช้งาน อยากเปลี่ยนภาษา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก