Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

เปิดหน้าต่างแอพในแบบ Multiple Instance บนระบบปฏิบัติการ Windows 10

มีผู้ใช้ Windows บางส่วนอาจจะยังไม่ทราบว่าสามารถเปิดหน้าต่างการทำงานด้วยการทำก็อปปี้หน้าต่างของแอพหลายๆ แท็ปบนหน้าจอเดียวกันได้ โดยไม่ต้องเปิดแอพซ้ำขึ้นมาอีกครั้ง

มีผู้ใช้ Windows บางส่วนอาจจะยังไม่ทราบว่าสามารถเปิดหน้าต่างการทำงานด้วยการทำก็อปปี้หน้าต่างของแอพหลายๆ แท็ปบนหน้าจอเดียวกันได้ โดยไม่ต้องเปิดแอพซ้ำขึ้นมาอีกครั้ง เพราะบางคนอาจจะเลือกเปิดไฟล์จากหน้าต่าง Windows Explorer แทน รวมถึงบางครั้งต้องการใช้หน้าต่างไฟล์เดียวกัน สำหรับใช้ในการเปรียบเทียบคำแบบหน้าต่อหน้าหรือเพื่อคัดลอกข้อมูลระหว่างไฟล์หรือโฟลเดอร์ รวมถึงการแยกหน้าต่างการทำงานของเว็บเบราว์เซอร์

windows-app-multiple-instances

Advertisement

ด้วยวิธีพื้นฐานที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในการเปิดหน้าแอพหลักแบบสำเนาหรือการเปิดหน้าแอพแบบเดียวกันบนหน้าจอวินโดวส์ ไม่ว่าจะเป็น Windows 7, Windows 8 และ Windows 10 นั้น ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการคลิกขวาบนทาส์กบาร์ จากนั้นคลิกซ้ายที่ชื่อแอพ บนหน้าเมนูป็อปอัพที่ปรากฏขึ้น วิธีนี้จะได้หน้าต่างที่สองของแอพที่ต้องการให้ปรากฏขึ้น โดยสามารถเพิ่มจำนวนหน้าต่างได้ตามต้องการ

windows-app-launch-second-instance

แต่ยังมีวิธีที่รวดเร็วในการเปิดหน้าต่าง ซึ่งให้ผลแบบเดียวกันก็คือ การกดปุ่ม Shift ค้างเอาไว้ จากนั้นคลิกซ้ายหนึ่งที่แอพบริเวณทาส์กบาร์ โดยไม่ต้องคลิกที่ไอคอนหรือคำสั่งใดๆ เพิ่มเติม เพียงเท่านี้ก็จะเปิดหน้าต่างของแอพเดิมเป็นแท็ปใหม่ในการใช้งานได้ทันที ซึ่งการกดปุ่ม Shift นี้ จะเป็นการผสมคำสั่งของการคลิกขวาและคลิกชอร์ตคัทเข้าด้วยกัน ดังจะเห็นได้จากผลของการคลิกที่จะมีแท็ปของแอพปรากฏขึ้นให้เห็น แต่อาจจะมีข้อยกเว้นบางประการสำหรับซอฟต์แวร์เฉพาะ ที่ไม่รองรับการเปิดทำงานของแอพสองหน้าต่างหรือมากกว่าพร้อมกัน

 

ms word compare

ส่วนในกรณีที่มีไฟล์ข้อมูล 2 ไฟล์คล้ายกันมากๆ และต้องการนำมา Compare ข้อมูลของทั้งสองไฟล์ เพื่อเปรียบเทียบคำในแต่ละบรรทัดภายใน Word ก็สามารถเรียกใช้ฟังก์ชั่น Compare ภายในแท็ป Review ได้ โดยจะให้เราเลือกไฟล์ขึ้นมาเปรียบเทียบได้อย่างรวดเร็วและตรวจเช็คทั้งรูปและตัวอักษร เป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่ผู้ใช้ Word ไม่ควรพลาด

ms word compare-2

ที่มา : tekrevue

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

สอนแปลงไฟล์ Word เป็น JPG ทำได้ง่ายๆ เปิดอ่านได้ทุกที่ อัปเดต 2022 จะดีแค่ไหน ? ถ้าเราสามารถอ่านไฟล์เอกสารได้ทุกที่ทุกเวลา คงสะดวกสบาย และเปิดไฟล์ง่ายขึ้นมาก ทีมงาน NotebookSPEC จึงมีวิธีดีๆ ในการเปลี่ยนไฟล์เอกสาร หรือไฟล์ Word ให้เป็นรูปภาพอย่างไฟล์ JPG เพื่อสะดวกในการเปิดอ่านไฟล์ สามารถส่งต่อ หรือเปิดอ่านได้ทุกที่...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...

CONTENT

ไดร์ d หาย แก้ปัญหาไดร์พัง ข้อมูลหาย 2022 ซ่อมหาย ได้ข้อมูลคืน ไดร์ d หาย เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคนที่มักจะเก็บข้อมูลหรือไฟล์งาน และไฟล์สำคัญ สำรองเอาไว้ในนั้น ซึ่งความเสียหายมักจะเป็นปัญหาใหญ่กว่าการที่ไดร์ C: เสียอีกด้วย เพราะการที่จะกู้คืนไฟล์มาได้นั้น จำเป็นต้องทำให้ระบบมองเห็นไดร์ก่อน ถึงจะทำได้ อาการส่วนใหญ่ที่เกิด หากเป็นฮาร์ดดิสก์ (HDD) มักจะมีการโอนถ่ายข้อมูลช้า...

SOFTWARE

ย้าย Windows ไป SSD ด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อ IT ให้เสียเวลา บอกเลยทำได้ง่ายไม่ต้องคิดมาก ก่อนหน้านี้การย้าย Windows ไป SSD นั้นถ้าไม่ได้ยกไปให้ร้านคอมพิวเตอร์ทำก็เป็นเรื่องยากจนหลายคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์คงจะคิดว่าต้องถอดไดรฟ์เก่าออกแล้วใส่ SSD ลูกใหม่ลงไป ค่อยลง Windows ใน SSD ค่อยไล่ลงโปรแกรมและเซ็ตตั้งค่าตัวเครื่องกันให้วุ่นวายจนอาจจะกลายเป็นฝันร้ายของคนที่ไม่เก่งไม่ถนัดคอมพิวเตอร์เลยทีเดียวAdvertisement อันที่จริงปัญหานี้ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อย่างที่คิด เนื่องจากปัจจุบันนี้ผู้พัฒนาหลายๆ เจ้าได้พากันออกซอฟท์แวร์ประเภท...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก