Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

การเข้าสู่ Safe Mode F8 จากเมนูบูทบน Windows 10

Windows 10 ให้ระบบการบูทที่ดีเมื่อเปรียบเทียบกับระบบอื่นๆ ที่ผ่านมา แต่ส่วนหนึ่งเกิดที่ทำให้เกิดการบูทที่รวดเร็วก็คือ การปิดหน้าต่างบางส่วนในการเข้าถึง Boot Menu F8 ที่เป็นตัวเลือกในการช่วยบูท

Windows 10 ให้ระบบการบูทที่ดีเมื่อเปรียบเทียบกับระบบอื่นๆ ที่ผ่านมา แต่ส่วนหนึ่งเกิดที่ทำให้เกิดการบูทที่รวดเร็วก็คือ การปิดหน้าต่างบางส่วนในการเข้าถึง Boot Menu F8 ที่เป็นตัวเลือกในการช่วยบูท ที่ทำให้เข้าสู่โหมดในการแก้ไข และเครื่องมือในการกู้คืนอื่นๆ แต่จะสามารถใช้ได้หลังจากบูทวินโดวส์หรือการใช้ระบบบูทจากอุปกรณ์ในการบูทอื่นๆ เช่น แผ่นบูทวินโดวส์หรือ USB Drive นั่นเอง

F8 Safemode-0

แต่ถ้าคิดว่าจำเป็นที่จะต้องเข้าสู่ Safe Mode เมื่อวินโดวส์ไม่สามารถที่จะบูทเข้าได้ตามปกติ ก็ต้องยอมเสียเวลาไม่กี่วินาทีในการบูทและเปิดการทำงานในโหมด Safe Mode จากเมนู F8

F8 Safemode

เมื่อเริ่มต้นการใช้งาน ให้เข้าจาก Command prompt แล้วใส่คำสั่งเข้าไปใน Command Line ด้วยคำสั่งต่อไปนี้ “bcdedit/set {default} bootmenupolicy legacy”

F8 Safemode-2

เพียงเท่านี้ เมื่อรีบูทระบบใหม่อีกครั้งตามปกติ จากนั้นกดที่ปุ่ม F8 ระบบก็จะเข้าสู่ Safe Mode ให้เลือกออพชั่นจากตรงนี้โดยตรง เพื่อเข้าสู่กระบวนการต่อไป ไม่ว่าจะเป็น Safe Mode หรือ Repair Computer

ส่วนในอนาคตหากต้องการที่จะยกเลิกการใช้งานฟังก์ชั่นดังกล่าว สามารถใช้คำสั่งต่อไปนี้ในกานรเริ่มต้นการบูทให้เร็วขึ้นได้ “bcdedit /set {default} bootmenupolicy standard”

ที่มา : windows10forums

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 6 วิธีที่ทำเองได้ ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน Windows...

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

Tips & Tricks

หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ แคปหน้าจอคอม โดยใช้เครื่องมือที่ติดมากับตัววินโดวส์อยู่แล้วโดยเฉพาะใน Windows 10 นอกจากนี้ยังมีวิธีการแคปจอสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...