Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

ไมโครซอฟท์ แก้ปัญหา Windows Update แล้วเล่นเกมกระตุกแล้วพร้อมเผยต้นตอปัญหา

ก่อนหน้านี้แพทช์ Windows Update ของทาง Microsoft รหัส KB5001330 กับ KB5001337 ที่อัพเดทให้กับพีซีและโน๊ตบุ๊คของผู้ใช้หลาย ๆ คนนั้น ถึงจะปรับแต่งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยและอื่น ๆ ให้ดีขึ้นก็ตาม แต่ข้อเสียที่ตามมาสำหรับผู้ใช้บางกลุ่มคือเรื่องเฟรมเรทตอนเล่นเกมตก และบางรายถึงกับเจอปัญหา Blue Screen of Death (BSoD) จนทาง NVIDIA ก็แนะนำให้ย้อนอัพเดทกลับไปเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ แต่ตอนนี้ทาง Mcirosoft ส่งแพทช์แก้ปัญหาและเผยสาเหตุของปัญหาดังกล่าวแล้ว

windows update

Advertisement

Microsoft แก้ปัญหา Windows Update แล้ว

microsoft

สำหรับปัญหาแพทช์สองตัวดังกล่าวมีปัญหาตอนเล่นเกมนั้น ทาง Microsoft เผยว่าปัญหาดังกล่าวจะเกิดกับกลุ่มเกมเมอร์บางกลุ่มที่ใช้พีซีสองหน้าจอเป็นหลัก โดยทางบริษัทกล่าวว่ากลุ่มที่เจอปัญหานั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของผู้ใช้ทั้งหมด โดยปัญหาเฟรมเรทตกจะเกิดขึ้นเมื่อเปิดเล่นเกมแบบ Full Screen หรือเปิดตัวเลือก borderless windowed ในเกมถึงจะเจอปัญหานี้

โดยทาง Microsoft แจ้งว่าตอนนี้ได้สั่งหยุดการอัพเดทแพทช์เวอร์ชั่น KB5001330 แล้ว และกำลังส่งแพทช์แก้ไขออกมาภายใน 24 ชั่วโมงนี้ ถ้าอิงเวลาประเทศไทย คาดว่าผู้ใช้ในไทยจะได้อัพเดทแพทช์นี้ภายใน 1-2 วันนี้ (อิงจากเวลาสหรัฐอเมริกา) ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ และเมื่อได้อัพเดทควร Restart เครื่องหนึ่งครั้งให้ Windows ปรับแต่งแพทช์ให้เข้ากับเครื่องด้วย

ส่วนเกมเมอร์ที่เจอปัญหาดังกล่าวสามารถย้อนอัพเดทกลับเป็นเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ที่ไม่มีปัญหาได้ง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น โดยมีวิธีการดังนี้

update1

เริ่มต้นให้กดปุ่ม Windows แล้วพิมพ์คำว่า Settings จากนั้นเลือกที่คำสั่ง Update & Security

update2

เลือกหัวข้อวินโดวส์อัพเดท จากนั้นกดที่ View update history เพื่อดูอัพเดทเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้

update3

ที่หน้า View update history ให้เลือกแพทช์ที่เป็น Quality Updates ตัวล่าสุดเพื่อย้อนเวอร์ชั่นกลับไป จากนั้นรีเซ็ตเครื่องหนึ่งครั้ง จะแก้ปัญหานี้ได้ ซึ่งช่วยแก้ปัญหาชั่วคราวไปก่อนที่อัพเดทเวอร์ชั่นใหม่จากทาง Microsoft จะส่งอัพเดทมายังเครื่องของเรา ส่วนผู้ใช้ต่างประเทศที่ได้อัพเดทเวอร์ชั่นใหม่แล้วไม่เจอปัญหาเฟรมเรทตกอย่างที่เกิดขึ้นในแพทช KB5001330 กับ KB5001337 แล้ว โดยวิธีการแก้ปัญหานี้ถ้าผู้ใช้คนไหนเจอปัญหาเล่นเกมไม่ลื่นหรือทำงานไม่ดีเท่าเวอร์ชั่นก่อนหน้าก็ใช้วิธี Roll back update นี้แก้ปัญหาไปก่อนได้เช่นกัน

ที่มา : PC Gamer, TechRadar

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

นอกจากรู้วิธีกดติดตั้ง, เปิดและปิดโปรแกรมแล้ว Windows 11 เองก็มีคีย์ลัดวินโดว์ 11 ให้ผู้ใช้ทำงานได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากคำสั่งพื้นๆ อย่าง Copy/Paste และ Cut แล้ว ในเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ก็มีปุ่มลัดอื่นเสริมเข้ามาให้ใช้อีกมากมายกว่า 100 คำสั่ง ซึ่งหลายคนอาจรู้สึกว่ามันเยอะเกินไปจนไม่รู้จะใช้ยังไงให้ครบทุกอย่าง ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าทาง Microsoft เองใส่มาก็ไม่ใช่ว่าจะให้ผู้ใช้กดทุกคำสั่ง เพราะคีย์ลัดบางตัวก็อยู่กับโปรแกรมเฉพาะบางอย่างซึ่งเราอาจจะไม่ได้เปิดใช้บ่อยๆ และยังไม่รวมกับคำสั่งแยกเฉพาะของแต่ละโปรแกรมอีก ซึ่งเราเลือกจำเฉพาะคำสั่งใช้งานบ่อยก็เพียงพอแล้ว วิธีการกดคีย์ลัดวินโดว์...

Special Story

ระบบปฏิบัติการวินโดว์ 11 จาก Microsoft เปิดให้ผู้ใช้อัปเดตมาตั้งแต่ปี 2021 หรือร่วม 3 ปีก่อนแล้วและมียอดผู้ใช้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แถมได้รับการปรับปรุงแก้ไขบั๊กมาอย่างต่อเนื่องจนเวอร์ชั่น 23H2 หากเทียบกับเวอร์ชั่นแรกแล้วใช้งานได้ดีขึ้นมาก แถมทาง Microsoft เองก็เปิดให้ผู้สนใจได้ทดลองและร่วมพัฒนาแพทช์และฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้ผ่าน Windows Insider Program ในเครื่องได้ทันที ให้ผู้สนใจอยากมีส่วนร่วมพัฒนาระบบปฏิบัติการให้ดียิ่งขึ้นตามต้องการแถมได้ทดลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ก่อนใคร อันที่จริง Windows 11...

How to

ถ้าคอมพิวเตอร์เสียนอกจากเสียงานแล้วถ้างานยังไม่เสร็จก็เป็นอันเสียอารมณ์ไปตามกัน ดังนั้นถ้ารู้วิธีแก้ปัญหาคอมเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ นอกจากแก้ปัญหาเร่งด่วนตรงหน้าได้แล้วยังไม่ต้องเสียเงินค่าช่างเพิ่มและยังเพิ่มความมั่นใจ ว่าถ้ามีปัญหานี้เกิดขึ้นมาในอนาคตไม่ว่าจะกับคอมตัวเองหรือของเพื่อนร่วมงานก็จัดการให้เรียบร้อยได้ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองทั้ง 7 ขั้นตอนนี้จะเป็นวิธีทั่วไปซึ่งอาจจพบได้ในบางโอกาส ยังไม่ได้รวมวิธีการแก้ปัญหา BSoD (Blue Screen of Death) เข้าไป ซึ่งกรณีนั้นมีรายละเอียดและต้นเหตุหลากหลายปัจจัยมากหลากหลาย Code จนแยกเป็นอีกบทความได้จึงต้องขอยกยอดออกไปโดยเฉพาะจะได้ครอบคลุมกว่านี้ Advertisement วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองไม่ง้อช่าง ต้องเข้าใจเรื่องอะไรบ้าง? ปัญหาอาจเกิดจากการใช้งานมาอย่างยาวนานแล้วซอฟท์แวร์ภายในเกิด Error ได้...

CONTENT

8 วิธีแก้ปัญหา เข้าเกมไม่ได้ เล่นไม่ได้ เด้งออกจากเกม Windows 11 เข้าเกมไม่ได้ เด้งออกจากเกม จอฟ้าและปัญหาเปิดเกมไม่ขึ้นปี 2024 นับเป็นสิ่งที่เกมเมอร์อาจเจอกันได้บ่อย เพราะสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นตัวเกม การสนับสนุน ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ ไดรเวอร์ รวมไปถึงบรรดาระบบความปลอดภัย ก็ล้วนแต่มีส่วนด้วยกันทั้งสิ้น แต่สิ่งที่เกมเมอร์ต้องแก้ไขปัญหาก็คือ การเช็คและตรวจสอบจากอาการที่เกิดขึ้น เพื่อให้ทราบสาเหตุและแก้ไขได้ถูกต้อง เพราะถ้าวิเคราะห์ไม่ตรงจุด ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาที่ตามมาได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก