Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

ไมโครซอฟท์ แก้ปัญหา Windows Update แล้วเล่นเกมกระตุกแล้วพร้อมเผยต้นตอปัญหา

ก่อนหน้านี้แพทช์ Windows Update ของทาง Microsoft รหัส KB5001330 กับ KB5001337 ที่อัพเดทให้กับพีซีและโน๊ตบุ๊คของผู้ใช้หลาย ๆ คนนั้น ถึงจะปรับแต่งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยและอื่น ๆ ให้ดีขึ้นก็ตาม แต่ข้อเสียที่ตามมาสำหรับผู้ใช้บางกลุ่มคือเรื่องเฟรมเรทตอนเล่นเกมตก และบางรายถึงกับเจอปัญหา Blue Screen of Death (BSoD) จนทาง NVIDIA ก็แนะนำให้ย้อนอัพเดทกลับไปเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ แต่ตอนนี้ทาง Mcirosoft ส่งแพทช์แก้ปัญหาและเผยสาเหตุของปัญหาดังกล่าวแล้ว

windows update

Microsoft แก้ปัญหา Windows Update แล้ว

microsoft

สำหรับปัญหาแพทช์สองตัวดังกล่าวมีปัญหาตอนเล่นเกมนั้น ทาง Microsoft เผยว่าปัญหาดังกล่าวจะเกิดกับกลุ่มเกมเมอร์บางกลุ่มที่ใช้พีซีสองหน้าจอเป็นหลัก โดยทางบริษัทกล่าวว่ากลุ่มที่เจอปัญหานั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของผู้ใช้ทั้งหมด โดยปัญหาเฟรมเรทตกจะเกิดขึ้นเมื่อเปิดเล่นเกมแบบ Full Screen หรือเปิดตัวเลือก borderless windowed ในเกมถึงจะเจอปัญหานี้

โดยทาง Microsoft แจ้งว่าตอนนี้ได้สั่งหยุดการอัพเดทแพทช์เวอร์ชั่น KB5001330 แล้ว และกำลังส่งแพทช์แก้ไขออกมาภายใน 24 ชั่วโมงนี้ ถ้าอิงเวลาประเทศไทย คาดว่าผู้ใช้ในไทยจะได้อัพเดทแพทช์นี้ภายใน 1-2 วันนี้ (อิงจากเวลาสหรัฐอเมริกา) ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ และเมื่อได้อัพเดทควร Restart เครื่องหนึ่งครั้งให้ Windows ปรับแต่งแพทช์ให้เข้ากับเครื่องด้วย

ส่วนเกมเมอร์ที่เจอปัญหาดังกล่าวสามารถย้อนอัพเดทกลับเป็นเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ที่ไม่มีปัญหาได้ง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น โดยมีวิธีการดังนี้

update1

เริ่มต้นให้กดปุ่ม Windows แล้วพิมพ์คำว่า Settings จากนั้นเลือกที่คำสั่ง Update & Security

update2

เลือกหัวข้อวินโดวส์อัพเดท จากนั้นกดที่ View update history เพื่อดูอัพเดทเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้

update3

ที่หน้า View update history ให้เลือกแพทช์ที่เป็น Quality Updates ตัวล่าสุดเพื่อย้อนเวอร์ชั่นกลับไป จากนั้นรีเซ็ตเครื่องหนึ่งครั้ง จะแก้ปัญหานี้ได้ ซึ่งช่วยแก้ปัญหาชั่วคราวไปก่อนที่อัพเดทเวอร์ชั่นใหม่จากทาง Microsoft จะส่งอัพเดทมายังเครื่องของเรา ส่วนผู้ใช้ต่างประเทศที่ได้อัพเดทเวอร์ชั่นใหม่แล้วไม่เจอปัญหาเฟรมเรทตกอย่างที่เกิดขึ้นในแพทช KB5001330 กับ KB5001337 แล้ว โดยวิธีการแก้ปัญหานี้ถ้าผู้ใช้คนไหนเจอปัญหาเล่นเกมไม่ลื่นหรือทำงานไม่ดีเท่าเวอร์ชั่นก่อนหน้าก็ใช้วิธี Roll back update นี้แก้ปัญหาไปก่อนได้เช่นกัน

ที่มา : PC Gamer, TechRadar

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Windows Zone

สรุปความเปลี่ยนแปลงของ Windows 11 ว่ามีอะไรเปลี่ยนไปจาก Windows 10 บ้าง Windows 11 ที่มีไฟล์ Installer หลุดออกมาให้ผู้ใช้ได้ทดลองเล่นกันก็เรียกความสนใจจากผู้ใช้หลาย ๆ คนได้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะหน้าตาอินเตอร์เฟส, เดสก์ท็อปรวมทั้งการใช้งานต่าง ๆ ก็ได้รับการปรับแต่งใหม่ไปทั้งหมด (แม้หลายส่วนคล้ายกับ Windows 10X ที่ทาง Microsoft ประกาศหยุดการพัฒนาไปแล้วก็ตาม)...

รีวิว Microsoft

Microsoft Surface Laptop 4 ภาคต่อของโน๊ตบุ๊คจากผู้สร้าง Windows ที่ยังน่าใช้เหมือนเดิม Microsoft Surface นั้นเป็นชื่อเรียกซีรี่ส์โน๊ตบุ๊คของ Microsoft โดยแยกเป็น Pro ดีไซน์แท็บเล็ตและ Laptop ดีไซน์มาตรฐาน โดย Microsoft Surface Laptop 4 นั้นเป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ล่าสุดของซีรี่ส์นี้ที่เปิดตัวเมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา...

Tips & Tricks

ใครเคยเป็นกันบ้างใช้งานอยู่ดีๆ เนื้อที่ภายใน ไดร์ C หายไปเยอะมากและยังใกล้จะเต็มอีกด้วย! ทั้งๆที่โปรแกรมอะไรก็ไม่ได้ลงเยอะ จะทำอย่างไรดี วันนี้ทางทีมงานได้นำวิธีนำเนื้อที่ในไดร์ C กลับคืนมาแบบได้ผล แถมยังเหลือพื้นที่ไว้ทำอย่างอื่นอีกด้วย โดยวิธีแก้นี้สามารถใช้ได้ใน Windows 10

How to

รวมมิตรวิธีเปลี่ยนภาษาในบริการยอดนิยมต่าง ๆ ที่เราใช้กันเป็นประจำให้เข้ากับการใช้งานของเรา! เชื่อว่าผู้ใช้ชาวไทยหลาย ๆ คนที่ใช้บริการเว็บไซต์ และโปรแกรมต่าง ๆ ก็อยากเปลี่ยนภาษา ให้เป็นภาษาไทยหรือภาษาต่างประเทศที่ตัวเองเรียนรู้อยู่ เพื่อฝึกฝนให้ตัวเองคุ้นเคยกับภาษานั้น ๆ และได้คำศัพท์กับวิธีการใช้ภาษาแบบใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งโปรแกรม, ระบบปฏิบัติการ รวมไปถึงเว็บไซต์ต่าง ๆ ก็มีฟังก์ชั่น ให้เปลี่ยนจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยอยู่แล้ว แต่บางครั้งก็อยู่ในจุดที่นึกไม่ถึงเหมือนกัน สำหรับผู้ใช้ที่สงสัยว่าโปรแกรม, ระบบปฏิบัติการรวมทั้งเว็บไซต์ที่เราเปิดใช้งานกันเป็นประจำ...