Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

ไมโครซอฟท์ แก้ปัญหา Windows Update แล้วเล่นเกมกระตุกแล้วพร้อมเผยต้นตอปัญหา

ก่อนหน้านี้แพทช์ Windows Update ของทาง Microsoft รหัส KB5001330 กับ KB5001337 ที่อัพเดทให้กับพีซีและโน๊ตบุ๊คของผู้ใช้หลาย ๆ คนนั้น ถึงจะปรับแต่งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยและอื่น ๆ ให้ดีขึ้นก็ตาม แต่ข้อเสียที่ตามมาสำหรับผู้ใช้บางกลุ่มคือเรื่องเฟรมเรทตอนเล่นเกมตก และบางรายถึงกับเจอปัญหา Blue Screen of Death (BSoD) จนทาง NVIDIA ก็แนะนำให้ย้อนอัพเดทกลับไปเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ แต่ตอนนี้ทาง Mcirosoft ส่งแพทช์แก้ปัญหาและเผยสาเหตุของปัญหาดังกล่าวแล้ว

windows update

Advertisement

Microsoft แก้ปัญหา Windows Update แล้ว

microsoft

สำหรับปัญหาแพทช์สองตัวดังกล่าวมีปัญหาตอนเล่นเกมนั้น ทาง Microsoft เผยว่าปัญหาดังกล่าวจะเกิดกับกลุ่มเกมเมอร์บางกลุ่มที่ใช้พีซีสองหน้าจอเป็นหลัก โดยทางบริษัทกล่าวว่ากลุ่มที่เจอปัญหานั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของผู้ใช้ทั้งหมด โดยปัญหาเฟรมเรทตกจะเกิดขึ้นเมื่อเปิดเล่นเกมแบบ Full Screen หรือเปิดตัวเลือก borderless windowed ในเกมถึงจะเจอปัญหานี้

โดยทาง Microsoft แจ้งว่าตอนนี้ได้สั่งหยุดการอัพเดทแพทช์เวอร์ชั่น KB5001330 แล้ว และกำลังส่งแพทช์แก้ไขออกมาภายใน 24 ชั่วโมงนี้ ถ้าอิงเวลาประเทศไทย คาดว่าผู้ใช้ในไทยจะได้อัพเดทแพทช์นี้ภายใน 1-2 วันนี้ (อิงจากเวลาสหรัฐอเมริกา) ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ และเมื่อได้อัพเดทควร Restart เครื่องหนึ่งครั้งให้ Windows ปรับแต่งแพทช์ให้เข้ากับเครื่องด้วย

ส่วนเกมเมอร์ที่เจอปัญหาดังกล่าวสามารถย้อนอัพเดทกลับเป็นเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ที่ไม่มีปัญหาได้ง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น โดยมีวิธีการดังนี้

update1

เริ่มต้นให้กดปุ่ม Windows แล้วพิมพ์คำว่า Settings จากนั้นเลือกที่คำสั่ง Update & Security

update2

เลือกหัวข้อวินโดวส์อัพเดท จากนั้นกดที่ View update history เพื่อดูอัพเดทเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้

update3

ที่หน้า View update history ให้เลือกแพทช์ที่เป็น Quality Updates ตัวล่าสุดเพื่อย้อนเวอร์ชั่นกลับไป จากนั้นรีเซ็ตเครื่องหนึ่งครั้ง จะแก้ปัญหานี้ได้ ซึ่งช่วยแก้ปัญหาชั่วคราวไปก่อนที่อัพเดทเวอร์ชั่นใหม่จากทาง Microsoft จะส่งอัพเดทมายังเครื่องของเรา ส่วนผู้ใช้ต่างประเทศที่ได้อัพเดทเวอร์ชั่นใหม่แล้วไม่เจอปัญหาเฟรมเรทตกอย่างที่เกิดขึ้นในแพทช KB5001330 กับ KB5001337 แล้ว โดยวิธีการแก้ปัญหานี้ถ้าผู้ใช้คนไหนเจอปัญหาเล่นเกมไม่ลื่นหรือทำงานไม่ดีเท่าเวอร์ชั่นก่อนหน้าก็ใช้วิธี Roll back update นี้แก้ปัญหาไปก่อนได้เช่นกัน

ที่มา : PC Gamer, TechRadar

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...

CONTENT

ไดร์ d หาย แก้ปัญหาไดร์พัง ข้อมูลหาย 2022 ซ่อมหาย ได้ข้อมูลคืน ไดร์ d หาย เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคนที่มักจะเก็บข้อมูลหรือไฟล์งาน และไฟล์สำคัญ สำรองเอาไว้ในนั้น ซึ่งความเสียหายมักจะเป็นปัญหาใหญ่กว่าการที่ไดร์ C: เสียอีกด้วย เพราะการที่จะกู้คืนไฟล์มาได้นั้น จำเป็นต้องทำให้ระบบมองเห็นไดร์ก่อน ถึงจะทำได้ อาการส่วนใหญ่ที่เกิด หากเป็นฮาร์ดดิสก์ (HDD) มักจะมีการโอนถ่ายข้อมูลช้า...

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

SOFTWARE

ย้าย Windows ไป SSD ด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อ IT ให้เสียเวลา บอกเลยทำได้ง่ายไม่ต้องคิดมาก ก่อนหน้านี้การย้าย Windows ไป SSD นั้นถ้าไม่ได้ยกไปให้ร้านคอมพิวเตอร์ทำก็เป็นเรื่องยากจนหลายคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์คงจะคิดว่าต้องถอดไดรฟ์เก่าออกแล้วใส่ SSD ลูกใหม่ลงไป ค่อยลง Windows ใน SSD ค่อยไล่ลงโปรแกรมและเซ็ตตั้งค่าตัวเครื่องกันให้วุ่นวายจนอาจจะกลายเป็นฝันร้ายของคนที่ไม่เก่งไม่ถนัดคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว Advertisement อันที่จริงปัญหานี้ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อย่างที่คิด เนื่องจากปัจจุบันนี้ผู้พัฒนาหลายๆ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก