Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

Microsoft ปล่อยเครื่องมือลบ Adobe Flash แบบถาวร

Microsoft เป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้ความสำคัญทางด้านความปลอดภัยของผู้ใช้งาน และเป็นที่ทราบกันดีว่า Flash จาก Adobe ที่เคยนิยมใช้งานบนเว็บไซต์มาอย่างยาวนานนั้นมีปัญหาทางด้านความปลอดภัยสูงจนทำให้ก่อนหน้านี้ทาง Apple ได้ออกมายุติทำการสนับสนุน Flash อย่างเป็นทางการไปแล้ว

ถึงกระนั้นสำหรับผู้ใช้งาน Windows ก็ยังคงสามารถที่จะใช้งาน Flash ได้อยู่ ทว่าปัจจุบันนี้ Flash ใกล้จะยุติการพัฒนาอย่างเป็นทางการแล้วดังนั้นทาง Microsoft เองก็ได้มีการออกเครื่องมือสำหรับลบ Flash ออกจาก Windows อย่างถาวร จะต้องทำเช่นไรบ้างนั้นไปติดตามกัน

xsZ8dQm55MQFxeMGzHhAY9 970 80 text
Microsoft ปล่อยเครื่องมือลบ Flash

Microsoft ปล่อยเครื่องมือลบ Adobe Flash

วิธีการคือให้ทำการอัพเดท Windows ที่ขึ้นหัวข้อด้วย “Update for the removal of Adobe Flash Player” หรือ “KB4577586” ซึ่งมีการปล่อยออกมาในวันที่ 27 ตุลาคม 2020 ที่ผ่านมา โดยสามารถที่จะลงอัปเดทดังกล่าวนี้ได้ผ่านทาง Windows Update ที่ System ได้เลย หากไม่เจอสามารถเข้าไปโหลดเองได้ที่  Microsoft Update Catalog 

หมายเหตุ – ระบบปฎิบัติการที่รองรับคือ Windows 10, Windows 8/8.1, Windows Server 2012 และ Windows Server 2019

เมื่อทำการอัปเดทเรียบร้อยและ Restart เครื่องแล้วจะพบว่า Adobe Flash ได้หายไปแล้ว ทว่าอัปเดทดังกล่าวนี้นั้นจะเป็นการถอนการติดตั้ง Adobe Flash ออกจากตัวระบบปฎิบัติการ Windows เท่านั้นแต่ในส่วนของ Adobe Flash ที่ติดตั้งอยู่บนเบราว์เซอร์จะยังคงอยู่โดยท่านต้องทำการปิด Adobe Flash เองดังวิธีต่อไปนี้

  • สำหรับ Chrome ให้เข้าไปที่ Settings > Privacy and security > Site Settings จากนั้นเลือกไปที่ Flash ใต้หัวข้อ Content แล้วให้เลือก Block 
  • สำหรับ Edge ให้เข้าไปที่ Settings (three dots) > Advanced จากนั้นเลือกไปที่ Flash ใต้หัวข้อ Content แล้วให้เลือก Block 
  • สำหรับ Firefox, Mozillla ให้เข้าไปที่ Add-ons > Plugins (หรือกด Ctrl + Shift + A) แล้วให้เลือก Block ที่หัวข้อ Flash

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นหากท่านต้องการที่จะเรียก Adobe Flash กลับมาก็ยังคงสามารถทำได้อยู่แต่จะไม่สามารถทำการติดตั้ง Adobe Flash ลงไปบนเครื่องใหม่ได้เพราะอัปเดทดังกล่าวนี้นั้นจะไม่สามารถทำการถอนการติดตั้งได้ ดังนั้นก่อนที่จะทำการอัปเดทดังกล่าวนี้แต่ยังไม่แน่ใจควรจะทำวอธีการต่อไปนี้ก่อนเพื่อที่จะเรียกคืน Adobe Flash กลับมาอีกครั้ง

***** ก่อนทำตามขั้นตอนในบทความนี้ให้ศึกษาให้ละเอียดก่อนเนื่องจากวิธีการทำงานจะเป็นการลง Windows ใหม่ทั้งหมดซึ่งจะทำให้ข้อมูลหาย *****

  • ทำการ Restore Windows ผ่าน system restore ไป ณ จุดที่ Windows ยังไม่ได้มีการลง Adobe Flash ซึ่งหากจะทำตามขึ้นตอนนี้นั้นท่านต้องทำการสร้าง Restore Point ขึ้นมาก่อนจะทำการติดตั้งอัปเดทของ Windows
  • ทำการ Reset หรือ Reinstall Windows

ที่มา : pcgamer

หมายเหตุ – สาเหตุที่ทาง Microsoft ปล่อยอัปเดทดังกล่าวออกมานั้นเนื่องมาจากว่าทาง Adobe จะยุติการสนับสนุนความปลอดภัยและอัปเดทต่างๆ สำหรับ Flash ในช่วงเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ยุคนี้เมาส์ไร้สายน่าจะเป็นตัวเลือกของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนเพราะไม่ต้องม้วนสายให้ยุ่งยากและไม่พันกับสายหูฟังในกระเป๋าของเราได้ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นของใช้คู่โน๊ตบุ๊คของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ในตอนนี้ราคาของเมาส์กลุ่มนี้ราคาไม่แพงมากและหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลาย ๆ ที่อีกด้วย นอกจากนี้ถ้ามีเมาส์ดีก็จะทำให้ทำงานได้สะดวกกว่าใช้ทัชแพดและใช้เงินไม่มาก สามารถเอาเงินส่วนต่างไปซื้ออุปกรณ์เสริมชิ้นอื่น ๆ มาใช้งานกับเครื่องของเราได้มากขึ้นด้วย สำหรับคนที่สนใจเรื่องนี้อยู่สามารถเลือกดูและอ่านวิธีเลือกในบทความนี้ได้เลย มีเม้าส์ดีไซน์สวยสักตัว โต๊ะก็ดูมินิมอลขึ้น เลือกเมาส์ไร้สายอย่างไรดี? ไม่มีใครปฏิเสธว่าเมาส์เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำคอมพิวเตอร์แน่ ๆ แม้โน๊ตบุ๊คจะมีทัชแพด แต่ถ้ามีเมาส์ก็ช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ปัจจุบันเมาส์กลุ่มนี้เชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ (Reciever) และ...

Buyer's Guide

ถ้าผู้อ่านได้อ่านบทความ “10 โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2021 จาก 5 แบรนด์ดังในงบ 35,000 บาท” ไปแล้ว บทความ “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นี้ ผู้เขียนเองก็คัดเลือกโน๊ตบุ๊คเพื่อคนทำงานมาให้เลือกซื้อไว้ใช้งานแทนเครื่องเก่าที่ทำงานไม่ทันใจแล้ว ให้งานช่วง Work From Home...

Game News

เกมจำลองการบินจาก Microsoft อย่าง Flight Simulator นั้นอยู่มานานและได้รับอัพเดทมาเรื่อย ๆ และในเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดนี้ก็ได้รับคำชื่นชมจากสื่อต่างประเทศมากมายทีเดียว แถมตัวเกมก็ใช้สเปคของพีซีไม่สูงเท่าที่ควรอีกด้วย และถ้าติดตามข่าวมาเรื่อย ๆ จะเห็นว่า Microsoft ประกาศจะทำให้เกมรองรับการเล่นผ่าน VR เมื่อเดือนมิถุนายน 2019 ที่ผ่านมาตามเสียงเรียกร้องจากผู้เล่นอีกด้วย ในวันที่ 22 ธันวาคมที่ผ่านมา ทาง Microsoft ได้ประกาศผ่าน...

Tips & Tricks

สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์บนระบบปฏิบัติการ Windows ก็คงพอจะทราบว่าทาง Microsoft เองนั้นได้มี Store เป็นของตัวเอง ซึ่งก็คือ Microsoft Store นั่นเอง ซึ่งเป็นแอพพลิเคชันบนคอมพิวเตอร์ที่มีติดมากับตัวระบบปฏิบัติการ Windows อยู่แล้ว ทำให้เกิดความสะดวกสบายในการใช้งาน ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่ม เปิดให้ผู้ใช้งาน ได้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน หรือโปรแกรม ไปใช้งานกันได้บนคอมพิวเตอร์ โดยจะมีทั้งแอพพลิเคชันที่ฟรี และต้องเสียค่าใช้จ่าย...