Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

Microsoft ปล่อยเครื่องมือลบ Adobe Flash แบบถาวร

Microsoft เป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้ความสำคัญทางด้านความปลอดภัยของผู้ใช้งาน และเป็นที่ทราบกันดีว่า Flash จาก Adobe ที่เคยนิยมใช้งานบนเว็บไซต์มาอย่างยาวนานนั้นมีปัญหาทางด้านความปลอดภัยสูงจนทำให้ก่อนหน้านี้ทาง Apple ได้ออกมายุติทำการสนับสนุน Flash อย่างเป็นทางการไปแล้ว

ถึงกระนั้นสำหรับผู้ใช้งาน Windows ก็ยังคงสามารถที่จะใช้งาน Flash ได้อยู่ ทว่าปัจจุบันนี้ Flash ใกล้จะยุติการพัฒนาอย่างเป็นทางการแล้วดังนั้นทาง Microsoft เองก็ได้มีการออกเครื่องมือสำหรับลบ Flash ออกจาก Windows อย่างถาวร จะต้องทำเช่นไรบ้างนั้นไปติดตามกัน

xsZ8dQm55MQFxeMGzHhAY9 970 80 text
Microsoft ปล่อยเครื่องมือลบ Flash

Microsoft ปล่อยเครื่องมือลบ Adobe Flash

วิธีการคือให้ทำการอัพเดท Windows ที่ขึ้นหัวข้อด้วย “Update for the removal of Adobe Flash Player” หรือ “KB4577586” ซึ่งมีการปล่อยออกมาในวันที่ 27 ตุลาคม 2020 ที่ผ่านมา โดยสามารถที่จะลงอัปเดทดังกล่าวนี้ได้ผ่านทาง Windows Update ที่ System ได้เลย หากไม่เจอสามารถเข้าไปโหลดเองได้ที่  Microsoft Update Catalog 

หมายเหตุ – ระบบปฎิบัติการที่รองรับคือ Windows 10, Windows 8/8.1, Windows Server 2012 และ Windows Server 2019

เมื่อทำการอัปเดทเรียบร้อยและ Restart เครื่องแล้วจะพบว่า Adobe Flash ได้หายไปแล้ว ทว่าอัปเดทดังกล่าวนี้นั้นจะเป็นการถอนการติดตั้ง Adobe Flash ออกจากตัวระบบปฎิบัติการ Windows เท่านั้นแต่ในส่วนของ Adobe Flash ที่ติดตั้งอยู่บนเบราว์เซอร์จะยังคงอยู่โดยท่านต้องทำการปิด Adobe Flash เองดังวิธีต่อไปนี้

  • สำหรับ Chrome ให้เข้าไปที่ Settings > Privacy and security > Site Settings จากนั้นเลือกไปที่ Flash ใต้หัวข้อ Content แล้วให้เลือก Block 
  • สำหรับ Edge ให้เข้าไปที่ Settings (three dots) > Advanced จากนั้นเลือกไปที่ Flash ใต้หัวข้อ Content แล้วให้เลือก Block 
  • สำหรับ Firefox, Mozillla ให้เข้าไปที่ Add-ons > Plugins (หรือกด Ctrl + Shift + A) แล้วให้เลือก Block ที่หัวข้อ Flash

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นหากท่านต้องการที่จะเรียก Adobe Flash กลับมาก็ยังคงสามารถทำได้อยู่แต่จะไม่สามารถทำการติดตั้ง Adobe Flash ลงไปบนเครื่องใหม่ได้เพราะอัปเดทดังกล่าวนี้นั้นจะไม่สามารถทำการถอนการติดตั้งได้ ดังนั้นก่อนที่จะทำการอัปเดทดังกล่าวนี้แต่ยังไม่แน่ใจควรจะทำวอธีการต่อไปนี้ก่อนเพื่อที่จะเรียกคืน Adobe Flash กลับมาอีกครั้ง

***** ก่อนทำตามขั้นตอนในบทความนี้ให้ศึกษาให้ละเอียดก่อนเนื่องจากวิธีการทำงานจะเป็นการลง Windows ใหม่ทั้งหมดซึ่งจะทำให้ข้อมูลหาย *****

  • ทำการ Restore Windows ผ่าน system restore ไป ณ จุดที่ Windows ยังไม่ได้มีการลง Adobe Flash ซึ่งหากจะทำตามขึ้นตอนนี้นั้นท่านต้องทำการสร้าง Restore Point ขึ้นมาก่อนจะทำการติดตั้งอัปเดทของ Windows
  • ทำการ Reset หรือ Reinstall Windows

ที่มา : pcgamer

หมายเหตุ – สาเหตุที่ทาง Microsoft ปล่อยอัปเดทดังกล่าวออกมานั้นเนื่องมาจากว่าทาง Adobe จะยุติการสนับสนุนความปลอดภัยและอัปเดทต่างๆ สำหรับ Flash ในช่วงเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC