Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

ย้ายไฟล์ Download ไปไดรฟ์อื่นอัตโนมัติ แก้ปัญหาคอมช้า

เคยสงสัยกันมั้ยครับ ว่าทำไมอยู่ดีๆ วินโดวส์ก็ช้า เครื่องอืดเฉยๆ ทั้งที่เปลี่ยนไปใช้ SSD แล้ว แต่หลายคนอาจไม่เคยสังเกต โดยเฉพาะคนที่มี Storage ความจุน้อยๆ เช่น โน๊ตบุ๊คที่เป็นแบบบางเบา หรือพีซีที่เริ่มใช้ SSD ตัวแรก แต่ลงโปรแกรมหรือเก็บไฟล์ไว้เยอะ ส่วนบางคน อาจจะบอกว่า ทำไมไม่ค่อยได้ลงโปรแกรม มีแค่วินโดวส์หรือเก็บภาพไว้เล็กๆ น้อยๆ แต่ชอบดาวน์โหลดเพลง หนัง เกม โปรแกรม บ่อย ลองสำรวจดูพื้นที่ในโฟลเดอร์ Download กันดูบ้างนะครับ เพราะบางทีอาจจะเยอะ จนคุณไม่ทันสังเกต แต่ถ้าเจอปัญหาดังกล่าว แล้วอยากจะย้ายสิ่งที่ Download ไปไกลๆ ไว้ไดรฟ์อื่นที่ใช้ในการเก็บข้อมูลแบบอัตโนมัติ วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ มาจัดการเรื่องนี้

ย้ายไฟล์

ย้ายไฟล์

สังเกตว่าจากไฟล์ข้อมูล ที่อยู่ใน Downloads จะมีค่อนข้างเยอะทีเดียว และอาจจะเยอะกว่านี้ ในวันข้างหน้า ซึ่งถ้าใช้ SSD ความจุน้อยๆ ก็จะมีผลอย่างมากเลยทีเดียว

*สิ่งที่จะต้องเตรียมและเงื่อนไขคือ มีไดรฟ์ในระบบมากกว่า 1 ไดรฟ์ เช่น ไดรฟ์ c: สำหรับระบบ และไดรฟ์ D: สำหรับจัดเก็บสำรองข้อมูล

ย้ายไฟล์

มาเริ่มต้นการย้ายโฟลเดอร์และไฟล์ Download ไปยังไดรฟ์อื่นให้อัตโนมัติ ด้วยการเข้าไปที่ C:\(User) แล้วคลิ๊กขวาที่โฟลเดอร์ Downloads

ย้ายไฟล์

เมื่อคลิ๊กขวาแล้ว ให้เลือก Properties จากนั้น เมื่อหน้าต่าง Downloads Properties ปรากฏ ให้ไปที่แท็ป Location

Move file Download 14

ถ้าจะให้ง่ายและมั่นใจว่าสร้างโฟลเดอร์สำหรับไฟล์ Download ถูกต้องและปลอดภัย กรณีที่คุณมีไดรฟ์มากกว่า 1 ไดรฟ์ เช่น Drive c: และ D: ให้คุณมาตั้งโฟลเดอร์ที่ไดรฟ์ D: เพื่อให้รวมพื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลไว้ในไดรฟ์เดียว

ย้ายไฟล์

จากนั้นคลิ๊กที่ Move ระบบจะให้เราเข้าไปหาโฟลเดอร์สำหรับจัดเก็บไฟล์ดาวน์โหลด ให้เลือกไปที่ไดรฟ์ D: แล้วเลือกโฟลเดอร์ที่ตั้งเอาไว้ก่อนหน้านี้ จากนั้นคลิ๊กที่ Select Folder ด้านล่างขวาของหน้าต่าง

ย้ายไฟล์

เมื่อเลือกแล้วคลิ๊ก Apply ระบบจะแจ้งเตือนให้เราทราบว่าจะทำการย้ายไฟล์ Downloads ที่อยู่ในไดรฟ์ C: ไปยังปลายทางที่เราเลือก เช่นในตัวอย่าง D:\Download-D อาจใช้เวลาในการรอระบบทำการย้ายสักครู่

ย้ายไฟล์

เมื่อเสร็จเรียบร้อย ก็สามารถทดลองดาวน์โหลดได้เลย แต่ถ้าให้มั่นใจ ก็ลองรีสตาร์ทเครื่องดูสักครั้ง เมื่อดาวน์โหลดมาแล้ว ให้เข้าไปดูในโฟลเดอร์บนไดรฟ์ D: ตามที่ตั้งไว้

วิธีนี้สามารถช่วยลดภาระในการจัดเก็บข้อมูลบนไดรฟ์หลักหรือไดรฟ์ระบบไปได้มาก ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่มีการดาวน์โหลดบ่อยๆ ด้วยแล้ว การ ย้ายไฟล์ ก็จะยิ่งเห็นผลอย่างชัดเจน แต่สิ่งสำคัญคือ คุณต้องมีไดรฟ์มากกว่า 1 ไดรฟ์ขึ้นไป รวมถึงมีพื้นที่มากพอในการจัดเก็บในอนาคต

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...