Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

Notebook Scoop – วิธีการเลือกหน้าจอสำหรับโน๊ตบุ๊คในการใช้งานทางด้านกราฟิกโดยเฉพาะ

เราเคยได้กล่าวถึงวิธีการในการเลือกหน้าจอสำหรับโน๊ตบุ๊คเพื่อการเล่นเกมไปแล้วครั้งหนึ่งครับ ทว่าในการเลือกหน้าจอเพื่อที่จะมาใช้งานทางด้านการออกแบบกราฟิกต่างๆ

เราเคยได้กล่าวถึงวิธีการในการเลือกหน้าจอสำหรับโน๊ตบุ๊คเพื่อการเล่นเกมไปแล้วครั้งหนึ่งครับ ทว่าในการเลือกหน้าจอเพื่อที่จะมาใช้งานทางด้านการออกแบบกราฟิกต่างๆ โดยเฉพาะนั้นถือได้ว่ามีข้อกำหนดที่มากกว่าการเลือกหน้าจอสำหรับการเล่นเกมเยอะมากเลยทีเดียวครับ ดังนั้นแล้วในครั้งนี้เราจะนำเอาวิธีการเลือกหน้าจอสำหรับการใช้งานทางด้านการออกแบบกราฟิกสำหรับโน๊ตบุ๊คมาให้ทุกๆ ท่านได้ทราบกันครับว่าควรจะเป็นเช่นไรครับ

csm MSI NB P65 Creator photo03 1ffd9c4497

Advertisement

สำหรับการเลือกหน้าจอสำหรับการทำงานทางด้านกราฟิกโดยเฉพาะนั้นหากจะว่าไปแล้วก็จะไม่ค่อยมีอะไรที่แตกต่างไปจากการเลือกหน้าจอสำหรับโน๊ตบุ๊คเพื่อการเล่นเกมมากสักเท่าไรครับ ทว่าสิ่งที่เป็นปัจจัยสูงสุดที่ผู้ใช้จะเลือกเลยนั้นก็คือในส่วนของความถูกต้องของสีและช่วงกว้างของสีที่ตัวหน้าจอนั้นรองรับจะต้องดีกว่าหน้าจอสำหรับการเล่นเกมอย่างมากเลยทีเดียวครับ หน้าจอที่ดีนั้นจะต้องสามารถแสดงผลสีสันออกมาให้เหมือนกับความจริงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ครับ ดังนั้นแล้วสำหรับการเลือกหน้าจอเพื่อใช้ในการทำงานทางด้านกราฟิกโดยเฉพาะนั้นจะมีปัจจัยที่ต้องใช้งานดังต่อไปนี้ครับ

ความหนาแน่นของจุดพิกเซล

ppi 2

หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยครับว่าความหนาแน่นของจุดพิกเซลบนหน้าจอนั้นสำคัญอย่างไร ก่อนอื่นนั้นคงต้องบอกก่อนเลยครับว่าความหนาอแน่นของจุดพิกเซลหรือที่เรารู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า pixels per inch (PPI) นั้นหมายถึงค่าตัวเลขที่จะบ่งบอกว่าในจำนวนในพื้นที่ 1 นิ้วบนหน้าจอนั้นจะมีจุดพิกเซลอยู่มากน้อยแค่ไหน ซึ่งจำนวนความหนาแน่นของจุดพิกเซลนั้นจะมีผลกระทบโดยตรงจากความละเอียดของหน้าจอนั้นๆ ครับ ตัวอย่างเช่นหน้าจอขนาด 15.6 นิ้วที่ความละเอียดแบบ FullHD นั้นโดยทั่วไปแล้วจะมีความหนาแน่นของจุดพิกเซลอยู่ที่ 141 PPI และถ้าหากหน้าจอมีความละเอียดอยู่ที่ระดับ 4K นั้นจะมีความหนาแน่นของจุดพิกเซลอยู่ที่ 282.4 PPI ครับ

csm ppi comparison 067c1882a9

การที่หน้าจอมาพร้อมกับความหนาแน่นของจุดพิกเซลมากๆ นั้นจะทำให้รายละเอียดต่างๆ บนหน้าจอนั้นชัดเจนมากขึ้นครับไม่ว่าจะเป็นภาพ, ตัวอักษร หรือจะเป็นพวกเส้นต่างๆ ก็จะมีความคมชัดมากขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก แน่นอนครับว่าเมื่อมีความชัดเจนมากขึ้นดังนั้นแล้วเวลาที่ผู้ใช้ทำงานทางด้านกราฟิกนั้นก็จะเห็นรายละเอียดต่างๆ ได้อย่างชัดเจนมากขึ้นนั่นเองครับ

การรองรับช่วงกว้างของสี

สำหรับช่วงกว้างของสีนั้นคือการที่หน้าจอพาเนลนั้นๆ จะรองรับกับการแสดงสีของมาตรฐานสีต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ โดยทั่วไปอย่างที่เคยบอกเอาไว้ก่อนหน้านี้แล้วนั้นหน้าจอที่รองรับช่วงกว้างของสีมากจะยิ่งทำให้ตัวหน้าจอนั้นๆ สามารถที่จะแสดงผลของสีได้เหมือนจริงมากกว่าหน้าจอที่รองรับช่วงกว้างของสีต่ำๆ โดยจะเห็นได้ชัดเจนจากการนำเอาหน้าจอ 2 หน้าจอที่มีช่วงกว้างของสีต่างกันมาเทียบกันก็จะยิ่งเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนมากขึ้นครับ

สำหรับมาตรฐานช่วงกว้างของสีที่ถูกใช้งานหลักๆ ในปัจจุบันนั้นจะประกอบไปด้วย sRGB, NTSC และ AdobeRGB ครับ โดยภาพทางด้านบนนี้นั้นจะแสดงให้เห็นของมาตรฐานของช่วงกว้างของสีตามมาตรฐานต่างๆ ที่รองรับอยู่ โดยทั่วไปแล้วนั้นสำหรับผู้ใช้งานเพื่อการออกแบบทางด้านกราฟิกนั้นจะสนใจการรองรับช่วงกว้างของสีมาตรฐาน AdobeRGB มากกว่ามาตรฐานแบบอื่นๆ ครับเพราะว่าช่วงกว้างของสีตามมาตรฐาน  AdobeRGB นั้นจะมีความสดใสของสีมากกว่ามาตรฐานแบบอื่นๆ ทำให้ในการทำงานนั้นสามารถที่จะเห็นภาพได้เหมือนกับของจริงมากขึ้นนั่นเองครับ

csm srgb vs adobe rgb c80920ebd6 1

โดยส่วนใหญ่แล้วหน้าจอแบบ LCD ทั่วไปมักจะเน้นเรื่องของการรองรับความกว้างของสีในรูปแบบ sRGB ครับ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแบบ LCD สำหรับโทรทัศน์, ปริ้นท์เตอร์หรือแม้กระทั่วหน้าจอที่ใช้กับกล้องดิจิทัลมักจะมาพร้อมกับการรองรับหน้าจอของสีตามมาตรฐาน sRGB ทั้งนั้น ทว่าข้อเสียของการรองรับช่วงกว้างของสีแบบ sRGB ก็คือมันจะให้ความอิ่มตัวของสีน้องกว่ามาตรฐาน AdobeRGB เป็นอย่างมากครับ

csm Slide6 f0393a298b

การรองรับช่วงกว่างของสีแบบ sRGB บนหน้าจอของโน๊ตบุ๊คสำหรับการทำงานทางด้านกราฟิกที่ครอบคลุมเกือบ 100%

csm AdobeRGB colorspace b17c9f9194

การรองรับช่วงกว่างของสีแบบ AdobeRGB บนหน้าจอของโน๊ตบุ๊คสำหรับการทำงานทางด้านกราฟิกที่ครอบคลุมเกือบ 100%

สำหรับโน๊ตบุ๊คเพื่อการใช้งานทางด้านกราฟิกโดยเฉพาะนั้นจะรองรับช่วงกว้างของสีทั้งในแบบ sRGB และ AdobeRGB เข้าใกล้ 100% เลยทีเดียวครับ นี่เป็นการแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในการเลือกหน้าจอให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานต่างๆ ของทาง MSI ให้ได้รับความพึงพอใจมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ครับ

True Color

true color 1

นอกเหนือไปจากการเลือกพาเนลหน้าจอที่ดีแล้วนั้นทาง MSI เองยังได้มีการเปิดตัวเทคโนโลยี True Color ออกมาตั้งแต่ในช่วงปี 2014 ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นจะเข้ามาช่วยในการปรับจูนการแสดงผลสีของหน้าจอให้ออกมาสมจริงมากที่สุดตั้งแต่ที่ตัวเครื่องรุ่นนั้นๆ ออกมาจากโรงงานการผลิตโดยตรงทำให้ผู้ใช้ไม่มีความจำเป็นจะต้องมานั่งปรับการแสดงผลสีของหน้าจอเองใหม่อีกต่อไป นอกเหนือไปจากนั้นแล้วทาง MSI ยังได้ใส่ฟีเจอร์ในการเลือกรูปแบบของการแสดงผลสีของหน้าจอเข้ามาอีกไม่ว่าจะเป็น color temperature, color gamut และ grayscale values ครับ

true color 2

Delta E

Slide2

นอกจากจะมีการปรับในส่วนของสีสันที่รองรับความกว้างของสีแล้วนั้น ทาง MSI เองยังได้ใส่ใจกับการปรับแต่งหน้าจอให้เหมาะสมตามค่าการวัดอย่าง Delta E ด้วยอีกต่างหาก ซึ่งค่า Delta E นั้นจะเป็นการวัดที่ความแตกต่างของสีที่มนุษย์เรานั้นจะสามารถมองเห็นความแตกต่างได้ครับ โดยทั่วไปแล้วค่า Delta E ที่ 1 นั้นจะหมายความว่าสี 2 สีที่มนุษย์เราจะสามารถมองเห็นความแตกต่างได้จากสายตาของเราเอง ส่วน Delta E ที่ 0 จะเป็นค่าของสีทางด้านคณิตสาตร์ที่เอาไว้ใช้ในการบ่งบอกว่าสีต่างๆ นั้นเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร เพื่อที่จะให้หน้าจอสามารถที่จะแสดงสีได้เหมือนกับที่ตาเห็นมากที่สุดนั้นค่า Delta E นั้นควรจะต่ำกว่า 2 ซึ่งแน่นอนครับว่าทาง MSI ก็ได้มีการปรับค่าดังกล่าวนี้ออกมาจากโรงงานแล้วเช่นเดียวกันครับ

Colorchecker

Slide7

“CalMAN Verified”

ท้ายสุดแล้วครับ สำหรับหน้าจอของโน๊ตบุ๊คเพื่อการทำงานทางด้านกราฟิกโดยเฉพาะของทาง MSI นั้นจะผ่านการรองรับมาตรฐานจากทาง CalMAN ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจสอบคุณภาพของสีว่าเป็นไปตามอย่างที่ควรจะเป็นหรือไม่ แน่นอนว่าการผ่านมาตรฐาน CalMAN นั้นยิ่งทำให้เราๆ ท่านๆ สามารถมั่นใจได้ว่าหน้าจอของทาง MSI นั้นเขาปรับแต่งมาเพื่อผู้ใช้งานทางด้านกราฟิกอย่างจริงจังจริงๆ ครับ

สรุป

Slide1

ด้วยความใส่ใจดังกล่าวทั้งหมดที่ผ่านมานี้นั้นเชื่อได้ว่าสำหรับผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คทำงานทางด้านกราฟิกโดยเฉพาะนั้นจะสามารถไว้วางใจได้ครับว่าโน๊ตบุ๊คสำหรับการทำงานทางด้านกราฟิกของทาง MSI นั้นเหมาะสมกับการทำงานของคุณอย่างแน่นอน ที่เหลือนั้นก็คือฮาร์ดแวร์ต่างๆ แล้วล่ะครับว่าจะขับสีสันออกมาได้ดีมากแค่ไหนซึ่ง ณ ตอนนี้นั้นคงต้องยกให้กราฟิกชิป RTX ซีรีย์ของทาง NVIDIA เขาล่ะครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

รีวิว MSI

MSI Titan 18 HX A14V สุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแห่งปี 2024 ถ้าใครติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คมาย่อมคุ้นหูรู้จักชื่อชั้นของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเรือธงซีรี่ส์ MSI Titan ซึ่งปัจจุบันเป็นรหัส MSI Titan 18 HX A14V แน่นอนว่านี่คือสุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เป็นความภาคภูมิใจของทางบริษัท คงมาตรฐานฟีเจอร์เยอะครบเครื่องแล้วเติมของเล่นใหม่ๆ มาให้เจ้าของได้ใช้หลากหลายอย่าง เริ่มจากตอบรับปี 2024 ด้วย Generative AI...

รีวิว MSI

MSI Prestige 16 AI Studio B1V โน๊ตบุ๊คครีเอเตอร์ตัวบางพลัง AI พร้อมท้าชนทุกงานด้วยบอดี้สุดพรีเมี่ยม ถ้าบอกว่าโน๊ตบุ๊คครีเอเตอร์ในปี 2024 ทั้งเบาและได้รับการการันตี Intel Evo คงจะเหลือเชื่ออยู่บ้าง แต่ MSI Prestige 16 AI Studio B1V มีทั้งสองสิ่งรวมอยู่ในตัว แม้ตัวเครื่องจะมีขนาด...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค MSI 6 รุ่นเด็ด! ปี 2024 สเปคแรง เทคโนโลยีใหม่ ฟีเจอร์แน่น พร้อม MS Office ในตัวพร้อมใช้งาน มีรุ่นใดบ้าง? เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 สำหรับค่าย MSI จัดว่าเป็นอีกค่ายหนึ่งที่มีโน๊ตบุ๊คเล่นเกมสำหรับที่หลากหลาย ตั้งแต่เกมเมอร์มือใหม่ เล่นเกมจริงจังหรือฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ เช่นเดียวกับในช่วงต้นปีนี้ ก็มีไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ลงสู่ตลาด ให้กับเหล่าเกมเมอร์ได้เลือกใช้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก