Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech 2019 – นักวิจัยพัฒนาวิธีใหม่ในการใช้สัญญาณ Wi-Fi ในการชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ระบบการชาร์จไฟฟ้าผ่านทางสัญญาณ Wi-Fi ที่มีชื่อว่า Rectenna ซึ่งจะมีหลักการในการสร้างอุปกรณ์เชื่อมต่อที่มาพร้อมกับเสาสัญญาณแบบยืดหยุ่นที่สามารถจับคลื่นไมโครเวฟ

ปฎิเสธไม่ได้เลยครับว่าในปัจจุบันนั้นมนุษย์เราพึ่งพลังงานไฟฟ้าเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบไหนต่างก็ใช้พลังงานไฟฟ้ากันทั้งนั้น แน่นอนว่าการใช้ไฟฟ้าจากเต้าเสียบปลั๊กนั้นจะมีความมั่นคงและปลอดภัยมากกว่า ทว่าด้วยความที่ในปัจจุบันนั้นชีวิตของมนุษย์ไม่ได้ติดอยู่แต่ในบ้านอีกต่อไปต้องมีการเดินทางไปในที่ต่างๆ มากมายดังนั้นแล้วหากเราสามารถที่จะได้รับพลังงานไฟฟ้าแบบไร้สายมาเติมให้กับอุปกรณ์ที่ติดตัวเราอยู่ตลอดเวลานั้นน่าจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยครับ

เพื่อตอบสนองความต้องการดังกล่าวนั้นนักคณะวิจัยจากทาง MIT โดยมีผู้นำคือ Professor Tomás Palacios(ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นผู้ร่วมทำเนื่องจากงานวิจัยดังกล่าวนี้เป็นของนิสิตทว่าในรายงานไม่มีการเปิดเผยรายชื่อออกมา) ได้พัฒนาระบบการชาร์จไฟฟ้าผ่านทางสัญญาณ Wi-Fi ที่มีชื่อว่า Rectenna ซึ่งจะมีหลักการในการสร้างอุปกรณ์เชื่อมต่อที่มาพร้อมกับเสาสัญญาณแบบยืดหยุ่นที่สามารถจับคลื่นไมโครเวฟได้ในรูปแบบของ  two-dimensional semiconductor capable ซึ่งความสามารถของมันนั้นก็คือการเปลี่ยนเอาสัญญาณ Wi-Fi มาเป็นกระแสไฟฟ้าแบบตรง(DC) ซึ่งสามารถที่จะใช้ในการชาร์จกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้เหมือนกับใช้ไฟบ้านเลยครับ

ในขั้นตอนของการทดลองนั้นพบว่าเจ้า Rectenna นี้นั้นสามารถที่จะสร้างกำลังไฟฟ้าได้ถึง 40 microwatts จากการเปลี่ยนสัญญาณ WiFi ที่เราๆ ท่านๆ ใช้งานกันอยู่ทั่วไป ซึ่งที่กำลังไฟฟ้าขนาดนี้นั้นสามารถที่จะทำให้เปิดไฟแบบ LED หรือชิปขนาดเล็กได้ครับ ทางทีมวิจัยนั้นได้บอกเอาไว้ว่าประโยชน์ในการดัดแปลงงานวิจัยดังกล่าวไปใช้งานจริงนั้นก็คือการเห็นมันอยู่ในอุปกรณ์อัจฉริยะสำหรับสวมใส่อย่างสมาร์ทวอทช์ ไม่ก็สามารถที่จะนำไปติดตั้งเอาไว้ในอุปกรณ์ทางด้านการแพทย์ต่างๆ ที่จำเป็นจะต้องได้รับกระแสไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องเป็นต้นครับ

อย่างไรก็ตามครับยังคงมีข้อถกเถียงกันอยู่ว่าหากเรานำสัญญาณ WiFi ทั่วไปมาเปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้าจริงๆ มันจะก่อให้เกิดอันตรายทั้งต่อกับอุปกรณ์รวมไปถึงมนุษย์หรือไม่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้นั้นก็ยังคงต้องวิจัยกันต่อไป ทว่างานวิจัยนี้นั้นก็ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะช่วยให้ชีวิตของเราๆ ท่านๆ รวมไปถึงลูกหลานได้สบายขึ้นในอนาคตต่อไปล่ะครับ

ที่มา : iflscience

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...