Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech 2019 – นักวิจัยพัฒนาวิธีใหม่ในการใช้สัญญาณ Wi-Fi ในการชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ระบบการชาร์จไฟฟ้าผ่านทางสัญญาณ Wi-Fi ที่มีชื่อว่า Rectenna ซึ่งจะมีหลักการในการสร้างอุปกรณ์เชื่อมต่อที่มาพร้อมกับเสาสัญญาณแบบยืดหยุ่นที่สามารถจับคลื่นไมโครเวฟ

ปฎิเสธไม่ได้เลยครับว่าในปัจจุบันนั้นมนุษย์เราพึ่งพลังงานไฟฟ้าเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบไหนต่างก็ใช้พลังงานไฟฟ้ากันทั้งนั้น แน่นอนว่าการใช้ไฟฟ้าจากเต้าเสียบปลั๊กนั้นจะมีความมั่นคงและปลอดภัยมากกว่า ทว่าด้วยความที่ในปัจจุบันนั้นชีวิตของมนุษย์ไม่ได้ติดอยู่แต่ในบ้านอีกต่อไปต้องมีการเดินทางไปในที่ต่างๆ มากมายดังนั้นแล้วหากเราสามารถที่จะได้รับพลังงานไฟฟ้าแบบไร้สายมาเติมให้กับอุปกรณ์ที่ติดตัวเราอยู่ตลอดเวลานั้นน่าจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยครับ

extra large 1548774689 cover image

Advertisement

เพื่อตอบสนองความต้องการดังกล่าวนั้นนักคณะวิจัยจากทาง MIT โดยมีผู้นำคือ Professor Tomás Palacios(ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นผู้ร่วมทำเนื่องจากงานวิจัยดังกล่าวนี้เป็นของนิสิตทว่าในรายงานไม่มีการเปิดเผยรายชื่อออกมา) ได้พัฒนาระบบการชาร์จไฟฟ้าผ่านทางสัญญาณ Wi-Fi ที่มีชื่อว่า Rectenna ซึ่งจะมีหลักการในการสร้างอุปกรณ์เชื่อมต่อที่มาพร้อมกับเสาสัญญาณแบบยืดหยุ่นที่สามารถจับคลื่นไมโครเวฟได้ในรูปแบบของ  two-dimensional semiconductor capable ซึ่งความสามารถของมันนั้นก็คือการเปลี่ยนเอาสัญญาณ Wi-Fi มาเป็นกระแสไฟฟ้าแบบตรง(DC) ซึ่งสามารถที่จะใช้ในการชาร์จกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้เหมือนกับใช้ไฟบ้านเลยครับ

ในขั้นตอนของการทดลองนั้นพบว่าเจ้า Rectenna นี้นั้นสามารถที่จะสร้างกำลังไฟฟ้าได้ถึง 40 microwatts จากการเปลี่ยนสัญญาณ WiFi ที่เราๆ ท่านๆ ใช้งานกันอยู่ทั่วไป ซึ่งที่กำลังไฟฟ้าขนาดนี้นั้นสามารถที่จะทำให้เปิดไฟแบบ LED หรือชิปขนาดเล็กได้ครับ ทางทีมวิจัยนั้นได้บอกเอาไว้ว่าประโยชน์ในการดัดแปลงงานวิจัยดังกล่าวไปใช้งานจริงนั้นก็คือการเห็นมันอยู่ในอุปกรณ์อัจฉริยะสำหรับสวมใส่อย่างสมาร์ทวอทช์ ไม่ก็สามารถที่จะนำไปติดตั้งเอาไว้ในอุปกรณ์ทางด้านการแพทย์ต่างๆ ที่จำเป็นจะต้องได้รับกระแสไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องเป็นต้นครับ

อย่างไรก็ตามครับยังคงมีข้อถกเถียงกันอยู่ว่าหากเรานำสัญญาณ WiFi ทั่วไปมาเปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้าจริงๆ มันจะก่อให้เกิดอันตรายทั้งต่อกับอุปกรณ์รวมไปถึงมนุษย์หรือไม่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้นั้นก็ยังคงต้องวิจัยกันต่อไป ทว่างานวิจัยนี้นั้นก็ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะช่วยให้ชีวิตของเราๆ ท่านๆ รวมไปถึงลูกหลานได้สบายขึ้นในอนาคตต่อไปล่ะครับ

ที่มา : iflscience

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

สำหรับปัญหา Wireless ไม่ยอมทำงานนี้ หากจะหาสาเหตุนั้นอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น ตัววินโดวส์เองหรือแม้กระทั่งไดร์เวอร์ แต่ถึงแม้ว่าเราจะติดตั้ง

Other News

ถึงแม้ว่าการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สายในช่วงที่ผ่านมานั้นจะได้รับความนิยมในการใช้งานมากขึ้นแต่ก็ไม่สามารถจะทำการปฎิเสธได้เลยว่ายังมีผู้ใช้ที่ใช้การเข้าสู่เครือข่าย

Special Story

โดยในยุคต่อไปนั้นมาตรฐานของ WiFi ที่เราจะได้ใช้กันก็คือ Wi-Fi 6 ที่ภายในปีนี้นั้นเราๆ ท่านๆ ก็จะได้ใช้งานกันแล้ว ลองมาทำความรู้จักกันครับว่าเจ้า Wi-Fi 6

Other News

ถึงแม้ว่าหลายๆ คนจะมองว่า MediaTek เป็นมวยรองทว่าชิปเซ็ทต่างๆ ของทาง MediaTek นั้นถ้าได้ลองใช้งานจริงๆ แล้วจะเห็นได้ว่าคุ้มค่าสมราคาจริงๆ ครับ ล่าสุดในงาน CES 2019

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก