Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

Tips – สอนวิธีลบ ไดร์เวอร์การ์ดจอ NVIDIA ตัวใหม่ แล้วลง ไดร์เวอร์ตัวเก่า แทน แก้ FPS ตก

ในช่วงนี้ทาง NVIDIA ก็ได้ปล่อยไดร์เวอร์การ์ดจอตัวใหม่มาเรื่อยๆ หลังจากที่ปล่อยตัวการ์ดจอตระกูล RTX 20xx ออกมา โดยเวอร์ชันล่าสุดในปัจจุบันนี้เป็นตัว 416.34 ซึ่งใครหลายคนที่อัปไปแล้วกับการ์ดจอ GTX 10xx อาจจะเกิดอาการ FPS ตกอย่างเห็นได้ชัดในบางเกม และอยากจะกลับไปใช้เวอร์ชันเดิมแต่ไม่รู้จะทำยังไง ทีมงาน NBS เลยขอถือโอกาสนี้มาสอนเพื่อนๆ ในบทความนี้เลยก็แล้วกันครับกับวิธีลบไดร์เวอร์การ์ดจอ NVIDIA ตัวใหม่ แล้วลงไดร์เวอร์ตัวเก่าจะมีวิธีการอย่างไรบ้างไปดูกันครับ

cover un nvidia

ขั้นตอนวิธีลบไดร์เวอร์การ์ดจอ

1. ดาวน์โหลดโปรแกรม DDU หรือ Display Driver Uninstaller -> ที่นี่ (เลื่อนลงมาด้านล่าง)

du1

2. เมื่อดาวน์โหลดมาแล้วก็ทำการแตกไฟล์ Zip ออกมา แล้วเข้าไปที่ตัวโปรแกรม DDU v18.x.x.x ตามรูป แล้วกด Extract แตกไฟล์ออกมาอีกที

du2

3. เมื่อแตกไฟล์มาแล้วก็เข้าไปที่โปรแกรม Display Driver Uninstaller ตามรูป

du3

4. เมื่อเข้าโปรแกรมในแถบด้านขวาเลือกเป็น GPU และ NVIDIA จากนั้นก็กดหัวข้ออันแรก Clean and restart เพื่อเป็นการลบไดร์เวอร์ตัวเก่าออกจากเครื่อง ซึ่งตัวเครื่องจะทำการรีสตาร์ทหนึ่งทีเป็นอันเสร็จ

du4

ขั้นตอนการติดตั้งไดร์เวอร์ NVIDIA ตัวเก่า

1. ไปที่เว็บไซต์ GeForce Driver คลิก ที่นี่

2. ในแทบ Manual Driver Search ให้เลือกตาม การ์ดจอ NVIDIA รุ่นที่ใช้อยู่ แล้วกด Start Search -> เลือกดาวน์โหลดเวอร์ชันเก่าที่ต้องการ แนะนำตัว 399.24 ตามรูป

du5

3. เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้วก็ตามการติดตั้งตามปกติ และรีสตาร์ทเครื่องอีกหนึ่งรอบ เป็นอันเสร็จครับ

เป็นอย่างไรก็บ้างครับกับวิธีการลงไดร์เวอร์การ์ดจอ NVIDIA ตัวเก่า จะเห็นได้ว่าสามารถทำได้เองไม่ยากเลย เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอน ส่วนตัวทีมงาน NBS เองก็ดาวน์เกรดกลับไปใช้เวอร์ชันเก่าเช่นกัน ทำให้ FPS เสถียรนิ่งกว่าเดิมอย่างรู้สึกได้โดยเฉพาะกับเกม DOTA 2 อย่างไรก็ตามขึ้น FPS จะนิ่งจะแกว่งก็ขึ้นอยู่กับเกมๆ นั้นด้วยว่าจะรองรับไดร์เวอร์ตัวใหม่หรือเปล่า ซึ่งถ้าเพื่อนๆ คนไหนใช้ไดร์เวอร์ตัว 4xx.xx ดีอยู่แล้วไม่เจอปัญหา ก็ไม่จำเป็นต้องดาวน์เกรดไปใช้ตัวเก่านะ แนะนำใช้ตัวใหม่ดีที่สุดเสมอ (หากไม่เจอปัญหาครับ)

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ไดรเวอร์ nVIDIA 2021 ตั้งค่าการ์ดจอ เพิ่มเฟรมเรต ภาพในเกมสวย ปรับแต่งง่าย แค่นิ้วคลิ๊ก ไดรเวอร์ nVIDIA หลายคนที่ใช้การ์ดจอ GeForce อาจจะเป็นรุ่นเก่า ที่ซื้อมานาน บางทีที่เล่นเกมแล้ว อยากจะให้เฟรมเรตไหลลื่นยิ่งขึ้น หรือบางคนเพิ่งซื้อการ์ดจอมาใหม่ ประกอบลงเครื่องแล้วเล่นเกมเลย ภาพที่ได้อาจจะไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควร แม้จะเป็นการ์ดจอแรงๆ แต่ก็ไม่ได้เฟรมเรตตามที่คิด สิ่งหนึ่งอาจเป็นเพราะยังไม่ได้ทำการ Optimize Driver...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

รีวิว Asus

ASUS TUF Gaming F15 รุ่นใหม่จับคู่ RTX 3050 แต่ก็เล่นเกมได้ดีไม่แพ้รุ่นใหญ่ ASUS TUF Gaming F15 จัดเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์คุ้มค่าที่ ASUS ทำออกมาเน้นกลุ่มเกมเมอร์ที่อยากได้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีคุ้มค่าราคาเป็นหลัก ซึ่งถ้าเทียบแล้วก็เป็นรุ่นเริ่มต้นในซีรี่ส์เกมมิ่งของ ASUS มีพี่น้องฝาแฝดที่หน้าตาเรียบร้อยแต่สเปคดีไม่แพ้กันชื่อ ASUS TUF Dash F15 ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ที่ดูเป็นโน๊ตบุ๊คสายกึ่งทำงานกึ่งเกมมิ่งหน้าตาเรียบร้อยดูดี ส่วน...

CONTENT

ถ้าจะมีโน้ตบุ๊กที่ตอบโจทย์การใช้งานครอบคลุมครบครันสักเครื่อง สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือชิปกราฟิก NVIDIA GeForce RTX 3050 และ 3050 Ti ตัวใหม่ล่าสุด มีให้เลือกในเครื่องโน้ตบุ๊กมากกว่า 140 รุ่น ใช้งานได้ครบทุกความต้องการ ด้วยราคาเริ่มต้นแค่เพียง $799 หรือประมาณ 25,700 บาท กับชิปการ์ดจอรุ่น GeForce RTX 3050 ให้ทั้งเทคโนโลยีระดับสูง...