Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

Review – HP Pavilion 590 Desktop PC ขั้นพื้นฐานสำหรับการใช้งาน สเปก AMD Ryzen 3 2200G ราคาหมื่นต้นๆ

HP Pavilion 590 จะมาพร้อมกับสเปคการใช้งานที่เหมาะกับคนที่ต้องการอะไรขั้นพื้นฐานแต่ก็พร้อมที่จะอัพเกรดไปในตัว อย่าง AMD Ryzen 3 2200G

หากใครกำลังมองหา Desktop PC ไว้ใช้งานสักเครื่องโดยที่เราไม่ได้มีงบอะไรที่มากมาย ประกอบกับโปรแกรมที่ใช้งานไม่ได้มีอะไรพิเศษ ไม่ได้เน้นไปที่การเล่นเกมหนักๆ อะไรมากมาย แต่ก็ไม่อยากที่จะไปประกอบหรือซื้อหามือสองเอาเองเพราะเป็นห่วงในเรื่องของสภาพและประกัน วันนี้ผมเลยอยากจะมานำเสนออีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการ Desktop PC ขั้นพื้นฐานสำหรับการใช้งานทั่วๆไปกับ HP Pavilion 590

สำหรับ HP Pavilion 590 จะมาพร้อมกับสเปคการใช้งานที่เหมาะกับคนที่ต้องการอะไรขั้นพื้นฐานแต่ก็พร้อมที่จะอัพเกรดไปในตัว อย่าง AMD Ryzen 3 2200G มาพร้อมกับชิปประมวลผลภายในตัวอย่าง AMD Radeon Vega 8 การเล่นเกมออนไลน์สามารถทำได้ไม่มีปัญหา

 


 

Specification

HP Pavilion 590 จะมาพร้อมกับ CPU ยอดนิยมอีกรุ่นสำหรับการใช้งานแบบ Overall อย่าง AMD Ryzen 3 2200G ที่พิเศษสำหรับรุ่นนี้จะแตกต่างจากตัวอื่นๆตรงที่ภายในตัว CPU จะมีชิปเซ็ตสำหรับประมวลผลภาพภายในอย่าง AMD Radeon Vega 8 โดยจะให้แรมมาทั้งหมด 4 GB ความจุมีมาให้หนึ่งตัวกับความจุ 1 TB พร้อมกับ PSU 400W เพียงพอต่อการใช้งานแบบเหลือๆ ที่สำคัญยังมี Windows 10 Home แท้พร้อมใช้งาน

 • CPU: AMD Ryzen 3 2200G (3.50 GHz 2M Cache, up to 3.70 GHz)
 • RAM: 4GB DDR4 2400MHz
 • Harddisk: 1TB
 • Graphic: Onboard (AMD Radeon Vega 8)
 • Optical: DVD
 • PSU: 400W 80 Plus
 • OS: Windows 10 Home

 


 

Hardware / Design

สำหรับตัวเครื่องของ HP Pavilion 590 จะมาพร้อมกับเคสขนาด 15L โดยขนาดไม่เล็กและไม่ใหญ่ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย โดยการออกแบบด้านหน้าจะมีทรงแบบรูปเลขาคณิต โดยมุมทั้ง 4 ด้านจะเป็นแบบโค้ง ภายในส่วนที่เว้าเข้าไปด้านหน้าจะมีการลงลวดลายแบบ 2-tone เอาไว้เมื่อมองจะเห็นสีออกมา 2 รูปแบบ

ด้านหน้าของตัวเครื่องจะมีการวาง Layout ไว้สองฝั่งด้านซ้ายจะเป็นช่องสำหรับ DVD ส่วนฝั่งขวาจะเป็นพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ ด้านล่างจะมีโลโก้ HP กำกับเอาไว้ โดยด้านหลังของเคสจะมีการวางพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆเอาไว้ครบครัน

ส่วนด้านในของตัวเครื่องเมื่อเปิดออกมาจะเห็นรายละเอียดภายในได้อย่างชัดเจน เนื่องจาก HP Pavilion 590 ไม่ได้มีการ์ดจอแยกมาด้วย หากคนที่ใช้งานต้องการอัพเกรดการ์ดจอก็สามารถทำได้แต่ขนาดของการ์ดจอที่จะทำการเพิ่มต้องมีขนาดไม่เกิน Half-length ช่องแรมมีมาให้ 2 slot โดยแรมที่ให้มา 4 GB สามารถเพิ่มได้สูงสุดที่ 32 GB ส่วนของ HDD ที่ให้มาจะมีขนาด 1 TB เป็นแบบขนาด 2.5 โดยเราสามารถหาซื้อ SSD แบบ M.2 มาใส่เพิ่มได้เช่นกันเนื่องจากบอร์ดตัวนี้รองรับ อีกจุดที่น่าสนใจคือ Desktop PC ตัวนี้รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi แบบ ac ด้วย ทำให้ใครที่ต้องการใช้งานสัญญาณ Wi-Fi ที่แรงๆก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

 


 

Connector

พอร์ตการเชื่อมต่อด้านหน้าของตัวเครื่องจะมาพร้อมกับช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5mm Combo Jack ไล่ลงมาเป็นช่องสำหรับ Card Reader ต่อมาคือ USB-Type A 2 พอร์ต สุดท้ายเป็น USB-Type A จำนวน 1 พอร์ต ด้านหลังเริ่มแรกเป็นรูสำหรับ Audio 3 ช่อง ต่อมา VGA ถัดจากนั้นเป็น HDMI พอร์ต USB 2.0 Type-A 2 พอร์ต Lan RJ-45 1 พอร์ต และ USB 3.1 Type-A 4 พอร์ต โดยตัวเครื่องจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 5.15 kg และขนาดกว้างยาวสูง 170mm x 277mm x 338mm

I/O (Front)

 • 1 x USB 3.1 Type-C
 • 2 x USB 3.1 Type-A
 • 1 x Card Reader
 • 1 x 3.5 mm Combo Jack

I/O (Back)

 • 1 x VGA
 • 1 x HDMI
 • 1 x RJ-45 Lan
 • 2 x USB 2.0 Type-A
 • 4 x USB 3.1 Type-A
 • 3 x Audio Port

 


 

Performance / Software

ก่อนอื่นผมต้องบอกก่อนว่าสเปคพื้นฐานที่ทาง HP ได้ให้มากับ HP Pavilion 590 ถือว่าโดยรวมเพียงพอต่อการใช้งานพื้นฐานอยู่แล้ว หากใครที่ต้องการนำไปใช้งานที่สูงขึ้นกว่านี้ก็คงต้องแนะนำว่าควรจะนำไปเพิ่มแรมและใส่การ์ดจอเพิ่มก็จะติดปีกให้กับ HP Pavilion 590 ได้เลย

เริ่มด้วยการทดสอบของ CPU ด้วยโปรแกรมอย่าง Cinebench R15 โดยภายในโปรแกรมจะมีการทดสอบที่ทางผู้พัฒนาได้ออกแบบมาในการทดสอบการทำงานของตัว CPU ว่าสามารถทำงานได้เท่าไหร่ อีกส่วนเป็นการทดสอบเกี่ยวกับการรทำงานกราฟฟิค OpenGL ในการทำงานกับภาพ 2D และ 3D โดยสำหรับคะแนนที่ได้ในส่วน CPU อยู่ที่ 494 CB ส่วน OpenGL อยู่ที่ 31.42 FPS

ถัดมาเป็นการทดสอบกับโปรแกรม Unigine Valley โดยในการทดสอบนี้จะนำมาทดสอบกับการประมวลผล ของชิปกราฟฟิคว่าสามารถใช้งานได้เพียงใด ผมได้ตั้งค่าของโปรแกรมเป็นความละเอียด 1280 x 720 ด้วย Preset แบบ Ultra

ในเรื่องของการทดสอบเกี่ยวกับการเล่นเกม ผมได้เลือกเกมมาทดสอบทั้งหมด 2 เกม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเกมออนไลน์ทั้งสิ้น โดยจะมีการปรับความละเอียดของตัวเกมอยู่ที่ 2 แบบด้วยกันคือ 720p และ 1080p โดยจากการที่ได้เล่นก็ต้องบอกว่าการปรับความละเอียดแบบ 1920 x 1080 ต้องปรับความละเอียดแบบ Low ถึงจะสามารถเล่นได้แบบไม่มีอาการกระตุก

ต่อมาเป็นการทดสอบที่ความละเอียด 1280 x 720 ซึ่งความละเอียดตัวนี้ดูจะเหมาะสมกับการเล่นเกมของชิปกราฟฟิคอย่าง AMD Radeon Vega 8 ที่สุดแล้วเพราะตัวสเปคที่ให้มานี้มีแรมมา 4 GB ทำให้ระหว่างเล่นต้องมีการแชร์แรมกับตัวระบบยิ่งเราใช้ความละเอียดมากก็จะยิ่งทำให้แรมที่ให้มาไม่เพียงพอต่อการเล่นนั้นเอง

สำหรับผลการทดสอบเกมเราสามารถที่จะสรุปได้ว่า หากว่าคุณต้องการที่จะใช้งานในการเล่นเกมตามสเปคที่มีแบบไม่ซื้ออะไรเพิ่ม คงต้องปรับความละเอียดที่ 1280 x 720 เพราะความละเอียดเท่านี้จะใช้งานทรัพยากรของเครื่องไม่สูงมากทำให้สิ่งที่เครื่องมีมาให้ตั้งแต่ต้นสามารถ ดึงความสามารถและนำมาสู่ผู้ใช้งานได้ แต่หากว่าคุณสามารถที่จะเพิ่มแรมเข้าไปอีกสัก 4 GB จะทำให้ประสบการณ์การเล่นของคุณดีขึ้นอย่างแน่นอน


Conclusion

ข้อสรุปสำหรับ HP Pavilion 590 หากคุณมีจุดประสงค์ในการเลือกซื้อเครื่อง Desktop PC สักเครื่องเพื่อนำมาใช้งานพื้นฐานเช่นงานเอกสาร ท่องเว็บ ดูยูทูป หรือเล่นเกมออนไลน์เบาๆ ก็ต้องบอกว่าเครื่องนี้สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้ดี แต่อาจจะไม่ได้เป็นที่สุดในการใช้งานแบบครอบจักรวาล จำพวกเกมกราฟฟิคแรงๆ ตัดต่องานแบบ 4K ถ้าทำแบบนี้อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ ฉะนั้น HP Pavilion 590 เหมาะกับการใช้งานพื้นฐานและพร้อมที่จะก้าวต่อไปกับเครื่องตัวนี้ในอนาคตกับราคาขายอยู่ที่ 12,990 บาท

ข้อดี

 • อัตราการใช้พลังงานต่ำ
 • เหมาะแก่การใช้งานเป็นเครื่องสำนักงาน
 • ง่ายต่อการอัพเกรดอุปกรณ์ภายใน
 • มาพร้อมกับ Windows 10 Home แท้
 • มีเม้าส์และคีย์บอร์ดให้มาใช้งานด้วย
 • รับประกัน 3 ปี มีบริการดูแลถึงที่

ข้อสังเกต

 • มีราคาที่สูงกว่าพีซีแบบปกติในประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกัน
 • ไม่เหมาะสำหรับคนที่ต้องใช้งานเฉพาะด้าน
Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...