Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

คอมค้างทําไง กดอะไรไม่ขยับ อย่าเพิ่งปิดเครื่อง แก้ได้แบบ Cool ไม่กี่ปุ่ม Windows 10

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยพบอาการเช่นนี้ เวลาที่ใช้งาน กำลังพิมพ์งานเปิดเน็ต กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม หน้าจอค้างซะงั้น ขยับอะไรก็ไม่ได้ เป็นไปได้ว่าโปรแกรมที่ใช้ค้าง หรือระบบกำลังค้างหน้าจออยู่ อย่าเพิ่งกดปิดเครื่อง ลองใช้วิธีเหล่านี้ดูก่อน

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยพบอาการเช่นนี้ เวลาที่ใช้งาน กำลังพิมพ์งานเปิดเน็ต กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม หน้าจอค้างซะงั้น ขยับอะไรก็ไม่ได้ คอมค้างทําไง เป็นไปได้ว่าโปรแกรมที่ใช้ค้าง หรือระบบค้างหน้าจออยู่ อย่าเพิ่งกดปิดเครื่อง ลองใช้วิธีนี้ดูก่อน

คอมค้างทําไง

คอมค้างทำไง – ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอโน๊ตบุ๊คหรือพีซี

1.ให้ลองกดปุ่ม Win+Ctrl+Shift+B ครั้งเดียว ส่วนบนแท็ปเล็ตให้กดปุ่ม Vol up/ down พร้อมๆ กัน 3 ครั้ง

คอมค้างทําไง

2.หน้าจอของคุณก็จะเริ่มทำงานและโปรแกรมที่ติดค้างอยู่จะปิดลง หรือถูกแก้ปัญหา วิธีนี้เป็นขั้นตอนที่ถือว่าง่าย ในการแก้ไขอาการหน้าจอค้างจากโปรแกรม แต่ถ้า คอมค้างทําไง หากหน้าจอไม่ขยับ และโปรแกรมไม่สามารถทำงานได้ ให้ลองสลับไปที่โปรแกรมหรือหน้าจออื่นๆ ด้วยการใช้ปุ่ม Alt+Tab จากนั้น จึงจัดการปิดหน้าต่างโปรแกรมที่เกิดปัญหานั้น

คอมค้างทําไง

3.ซึ่งในที่สุดแล้ว หากเราสามารถเปิดแท็ปไปยังหน้าต่างโปรแกรมอื่นได้ ก็อาจเลือกเปิด Task manager ขึ้นมาเพื่อจัดการโปรแกรมที่มีปัญหา ด้วยการเลือกและสั่ง End task ได้เลย สุดท้ายคือ ถ้าทุกขั้นตอนไม่สามารถจัดการได้ ก็คงต้องยอมกดปุ่มเพาเวอร์ค้าง เพื่อปิดการทำงานของระบบ แล้วเปิดขึ้นใหใม่อีกครั้ง

นอกจากนี้ยังมีทางแก้ อาการคอมค้างจากหลายสาเหตุ เช่น

ค้างเมื่อใช้งานปกติ 
อาจจะเกิดจากการที่ไม่ได้อัพเดท Windows ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก็อาจจะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆ เกิดปัญหาค้างเมื่อใช้งานโปรแกรมที่ต้องการระบบบางอย่างที่มีแต่ใน Windows เวอร์ชั่นใหม่ๆ ทำให้อาจเกิดอาการเครื่องค้าง

ค้างขณะเล่นเกม
หากเล่นเกมแล้วเครื่องมีอาการค้าง มีได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะ ไฟล์เกมมีปัญหา หรือ ใช้งานแรมเยอะมากเกินไป ส่งผลทำให้เกมค้างได้ แก้ไขด้วยการลองลบเกมแล้วลงใหม่หรืออาจลองทดสอบกับเกมอื่นว่าเป็นเหมือนกันหรือไม่

ค้างเมื่อดู Youtube
ส่วนใหญ่แล้ว Youtube ก็กรณีที่ค้างมักจะเกิดจาก VGA มีปัญหา เพราะการดู คลิป ส่วนใหญ่มักจะใช้การ์ดจอประมวลผลก่อน เมื่อการ์ดจอมีปัญหาก็ส่งผลให้เครื่องค้างนั่นเอง หรือ ก่อนค้างอาจส่งสัญญาณออกมาก่อนเช่น จอช็อต สีแตก

Task Manager

ค้างเมื่อเปิดเครื่อง (ช่วงหน้าจอโหลดเข้า Windows)
ปัญหานี้เกิดจาก Windows ไม่สามารถโหลดไฟล์ระบบได้ พูดง่ายๆก็คือ ระบบ OS มีปัญหานั่นเอง อาจจะไฟล์ระบบพังหรือโดนลบไป ส่งผลให้ OS ไม่สามารถโหลดไฟล์ระบบมาใช้งานได้จนค้างอยู่ที่หน้าจอโหลดนั่นเอง วิธีแก้คือ Repair Windows ใหม่ หรือ อาจจะลง Windows ใหม่

ค้างเมื่อเปิดโปรแกรมหรือเปิดหลายๆ Tab พร้อมๆกัน
ปัญหานี้เกิดจากอาการแรมไม่พอ ส่วนมากแล้วจะค้าง เฉพาะโปรแกรมที่มีการเรียกใช้แรมหนักๆ ให้เข้าไป End Task ก็จะกลับมาใช้งานได้ปกติ ถ้าไม่ค้างหนักจนถึงเข้า Task Manager ไม่ได้

ที่มา: fix-a-frozen-display-windows-10

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC